Hoàng đế Asoka: "qủy vương" đắc đạo

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 29-11-2006, 10:31 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vô Thường

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tham gia ngày: Jun 2005
  Nơi Cư Ngụ: Ta bà
  Bài gởi: 1,475
  Xin cảm ơn: 1,494
  Được cảm ơn 47,133 lần trong 793 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Hoàng đế Asoka: "qủy vương" đắc đạo
  [HR][/HR]Tên sách: HOÀNG ĐẾ ASOKA-QUỶ VƯƠNG ĐẮC ĐẠO
  Tác giả:
  Nhiều tác giả.
  Nguồn: quangduc

  Nếu bạn đã từng tham khảo qua vài cuốn lược sử Phật giáo hay sử Ấn Độ, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên Asoka. Asoka, Hán Việt dịch là A-Dục, vị vua trị vì Ấn Độ từ năm 272 đến 236 Trước Công nguyên.

  Thuở ấy, cùng với Trung Hoa, Ấn Độ là một vùng đất rộng lớn và phì nhiêu. Từ biên giới Trung Hoa sang đến Ấn Độ đã có đến mấy chục quốc gia lớn bé (Xem thêm về chuyến thỉnh kinh vô tiền khoáng hậu của Huyền Trang trong "Ý chí sắc đá"). Asoka có tham vọng thống nhất Ấn Độ hay không ta chưa biết, duy có điều chắc chắn ông là vị vua hiếu chiến, tàn ác và có mộng đế vương.

  Lúc bấy giờ, ông là Phó Vương tại vùng Tây Bắc Ấn. Triều đình đang tranh giành quyền lực, lại hay tin vua cha lâm bệnh nặng, ông vội vã về triều. Triều đình rối ren trăm sự. Asoka là một dũng tướng, kiêu ngạo và háu thắng, mặc dù ông rất thương và có hiếu với mẹ mình.

  Cuộc tàn sát đẫm máu rồi cùng diễn ra. Asoka lần lượt giết các anh, em, những người cùng cha khác mẹ và mưu toan hại chàng. Công cuộc "Tề gia" hoàn tất, ông xưng vương và bắt đầu cuộc bình định, đầu tiên là xứ sở Kalinga.

  Nếu bạn đọc đã từng xem qua bộ phim "Truyền thuyết Vua Asoka" phát hành đầu năm 2002 (phim do Đức Đạt Lai Lạt Ma làm cố vấn nội dung), các bạn sẽ bắt gặp những tình tiết sau đây:

  Biết trước sẽ có cuộc tranh dành quyền lực sau khi vua cha băng hà, thứ hậu (mẹ Asoka) khuyên con mình nên bỏ đi sống một đời an nhàn của một thứ dân. Bà sợ con bà không đấu lại với những thế lực ngầm cùng dòng máu.

  Asoka miễn cưỡng vâng lời vì không muốn mẹ buồn lo. Trên đường đi, chàng gặp công chúa Kaurwaki và em trai chưa đầy 10 tuổi là tiểu hoàng tử nước Kalinga chạy nạn. Họ gặp nhau và đem lòng yêu tha thiết. Asoka dấu thân phận một hoàng tử, còn Kaurwaki cũng vừa biết mình không phải con ruột vua Kalinga. Dẫu vậy họ vẫn hạnh phúc bên nhau. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, được tin vua cha mất, Asoka từ giã vợ mới cưới trở về kinh.

  Biến cố dồn dập xảy đến cho đôi vợ chồng trẻ, họ lạc mất nhau và có lúc tưởng như người kia không còn sống. Kaurwaki vẫn chưa biết Asoka là hoàng tử, vì anh dấu thân phận và mang một cái tên lấy từ con ngựa của mình: Pawan.

  [​IMG]
  Ảnh bìa của bộ phim "Truyền thuyết Asoka"

  Về hoàng cung, cuộc thanh sát đẫm máu diễn ra. Asoka càng điên cuồng và khát máu khi mẹ mình đã bị sát hại bởi âm mưu của các anh em cùng cha khác mẹ. Chàng giết hết bọn chúng, hủy diệt và thâm độc để ngồi lên ngai vàng. Từ đó, dân chúng gọi ngày là "con quỷ" Asoka.

  "Quỷ vương" Asoka làm một cuộc chinh phục, trớ trêu thay, mục tiêu lại là Kalinga, vì nơi này dám chứa chấp "loạn đảng" mà Asoka truy tìm.

  Quốc vương của Kalinga là một đứa bé, tiểu hoàng tử khi nào còn nghe Asoka kể chuyện. Kaurwaki đã nghe quá nhiều về sự tàn ác của Asoka nhưng cô và tiểu hoàng tử vẫn không biết đó là anh Pawan hiền lành và vui tính của họ.

  Chiến tranh nổ ra, Asoka ngang nhiên, dũng mãnh và khát máu bao nhiêu thì quân lính của Kainga yếu đuối và tử trận bấy nhiêu. Giữa chiến trường, Kaurwaki đã tận mắt chứng kiến một Pawan đáng yêu, giờ là một tên cuồn sát Asoka mà mọi người ghê sợ.

  Trái ngang thay, họ gặp nhau tại chiến trường, hận thù trào dâng, nỗi uất hẹn phải đợi chờ và bị phản bội chỉ có thể giúp Kaurwaki thốt lên những câu nghẹn ngào: "Ông không phải là người chiến thắng. Ông không phải là Pawan. Ông là Asoka". Rồi nàng chẳng biết làm gì nữa.

  Hai người ôm nhau nức nở. Asoka đã chứng kiến đống hoang tàn do mình và binh sĩ gây ra. Một bãi chiến trường không có một cơ thể nguyên vẹn, tiếng khóc than, rên la vang trời... Asoka bắt đầu sợ. Đúng lúc đó, tiểu thái tử cầm gươm ra trận. Chàng trai chưa đầy 10 tuổi đã phải miễn cưỡng làm một ông vua, một chiến binh giết giặt. Chàng cầm gươm và đứng trước mặt Asoka, dõng dạt nói:

  "Pawan, rồi cuối cùng công chúa và hoàng tử có gặp nhau không?"

  Thì ra chàng hỏi tiếp câu chuyện mà Pawan đã kể cho chàng nghe trong quãng thời gian đẹp đẽ. Asoka nghẹn ngào, chưa kịp nói câu gì thì tiểu vương, chú bé, đã ngã xuống. 3 mũi tên từ quân trại Asoka bắn thẳng vào lưng cậu bé. Cậu chết trên tay Asoka với niềm tự hào:

  "Anh thấy không, tôi đâu có khóc".

  Bên trên là những tình tiết trong phim "Truyền thuyết Asoka". Phim ảnh có thể hư cấu, thêm bớt và cường điệu. Nhưng, những chuyện về Asoka là có thật, đã được sử sách ghi rất rõ ràng.

  Sau cuộc chiến, Asoka bắt đầu ghê sợ và ân hận khôn cùng. Cũng từ đây, ngài theo Phật pháp, làm hết sức mình để hoằng dương Phật pháp không chỉ trong nước Ấn Độ khi ấy mà còn cả các nước lân cận. Phật giáo vào thời vua Asoka phát triển đến độ cực thịnh. Nên nhớ rằng ở Ấn Độ, đạo Bà La Môn mới là đạo chính thống trong các vua tôi, quý tộc.

  Trong ebook này, các bạn sẽ được xem qua tiểu sử một Asoka tàn bạo và một Asoka biết "quay đầu là bờ". Những ai yêu thích khám phá và khảo cổ cũng có thể rất thích thú với những bài viết về khai quật và khảo cổ di tích mà khi còn sống Asoka đã xiển dương cho đạo pháp.

  Đọc về cuộc đời Asoka, ta cũng có thể tự soi lại bản thân mình. Ta cũng có lúc nóng giận, tàn ác, ganh tị... và sai lầm. Nhưng rồi nếu ta biết điều tiết, sửa chữa thì nỗi đau không những vơi nhẹ mà còn làm cho người khác hạnh phúc.

  Tôi hân hoan giới thiệu đến thành viên TVE ebook: "Asoka: Tiểu sử và sự nghiệp"

  SG, 29-11-2006
  TVH

  Code:
  Định dạng PRC [Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng EPUB [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng PDF [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng WORD [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng HTML[link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng LIT [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng AUDIOBOOK[link mediafire];[link iFile];[link megaupload];[link rapidshare]​


  __________________
  Phàm nhân an năng tri thử sự
  [HR][/HR]thay đổi nội dung bởi: quantam, 16-05-2011 lúc 11:06 AM
  [/TD]
  [/TABLE]
   
  Tan Thang thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này