Lịch sử - Dã sử Hoàng Thúc Lý Long Tường - Khương Vũ Hạc - VHP

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 3/10/13.

 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  Nhân kỷ niệm sự kiện 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. VH-P thực hiện một Ebook đặc biệt, mong muốn cùng chia sẻ với những ai đang hướng về đại lễ thiêng liêng này.  Hoàng Thúc Lý Long Tường - Khương Vũ Hạc  Chiều tối ngày 28/6, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Hoàng thúc Lý Long Tường”, đồng thời trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho ông Lý Xương Căn (hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, hậu duệ đời thứ 26 của Hoàng thúc Lý Long Tường) và gia đình.

  “Hoàng thúc Lý Long Tường”- cuốn tiểu thuyết lịch sử của tác giả Khương Vũ Hạc đã được dịch ra tiếng Việt (Bản dịch do ông Trần Văn Thêm, chuyên viên Bộ Ngoại giao thực hiện, nhà văn Đào Vũ nhuận sắc văn học) và được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia- Sự thật xuất bản, công bố lần đầu tiên vào năm 1996. Nhân đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, cuốn sách được tái bản với số lượng lớn, được biên dịch, biên tập kỹ càng hơn lần xuất bản đầu tiên.

  Trong chính sử Việt Nam cho đến nay chưa tìm thấy một tư liệu nào về Lý Long Tường. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, tư liệu lại khá phong phú. Đối chiếu tư liệu ở Hàn Quốc và tư liệu ở Việt Nam, có thể xác định Lý Long Tường là hoàng tử con vua Lý Anh Tông, em vua Lý Cao Tông và chú vua Lý Huệ Tông. Ông lớn lên khi vương triều Lý đang trên đường suy vong dẫn dến sự thay thế của vương triều Trần. Trước những biến cố và thảm họa đó, Lý Long Tường đã cùng một số tôn thất nhà Lý vượt biển ẩn tránh sang Cao Ly, được vua Cao Ly ưu ái phong tước hiệu, thực ấp. Ông đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở đây và cùng quân dân Cao Ly kháng chiến, đánh tan hai cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ vào năm 1253 và 1258.

  Tác phẩm “Hoàng thúc Lý Long Tường” được sáng tạo dựa trên những cứ liệu lịch sử đó được kết cấu làm nhiều chương (23 chương), đầu mỗi chương đều có một câu thâu tóm toàn bộ nội dung sẽ được triển khai. Thời gian là trục chính để triển khai tác phẩm và được dẫn dắt bằng nhân vật người kể chuyện ở ngôi thứ ba, hoàn toàn không can dự vào nội dung tác phẩm. Chính lối kết cấu và kể chuyện tôn trọng sự kiện và nhân vật lịch sử này đã khéo léo dẫn dụ người đọc nhập vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm. Qua tác phẩm, người đọc được tiếp cận một giai đoạn lịch sử đầy biến động trong lịch sử dân tộc Việt Nam và số phận, cuộc đời đầy sóng gió, cam go nhưng cũng rất đỗi oai hùng của một nhân vật lịch sử chưa được ghi trong sử sách- Hoàng Thúc Lý Long Tường.

  Với những đặc trưng của thể loại, tiểu thuyết lịch sử “Hoàng thúc Lý Long Tường” không chỉ là một cuốn sử cung cấp những sự kiện, nhân vật lịch sử khô khan, mà với sự sáng tạo của nhà văn, nhân vật Lý Long Tường đã được khắc họa trong chiều sâu của lịch sử và hàng loạt sự kiện, nhân vật xoay quanh. Mỗi con người, mỗi sự kiện trong cuốn sách đều trở nên sống động với những diễn biến, số phận, tính cách đặc sắc, riêng biệt.

  Qua tác phẩm, con người Lý Long Tường hiện lên đầy ấn tượng như một hiện thân cho phẩm đức thanh cao, lòng nhân ái, bao dung và yêu thích trau dồi học vấn. Ấn tượng sâu đậm nhất mà người đọc cảm nhận được qua nhân vật này chính là tấm lòng yêu nước thiết tha, nhớ về cố quốc khôn nguôi. Đó cũng là tâm tư, tình cảm của các thế hệ hậu duệ dòng họ Lý Việt Nam ở Hàn Quốc và muôn người dân xa xứ, vượt qua mọi ngăn cách về không gian, thời gian, vẫn luôn hướng về quê cha đất tổ.

  Cùng với những nghiên cứu khoa học về Lý Long Tường và dòng họ Lý Hoa Sơn, cuốn tiểu thuyết lịch sử này sẽ giúp người đọc hiểu thêm về một nhân vật lịch sử vốn là hoàng tử nhà Lý của nước Đại Việt và là thủy tổ của Lý Hoa Sơn- Một dòng họ Lý gốc Việt ở Hàn Quốc.

  (Trích DCSVN)


  VH-ebook Project (VH-eP) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chế bản ebook HOÀNG THÚC LÝ LONG TƯỜNG của nhà văn KHƯƠNG VŨ HẠC.​

  DỰ ÁN EBOOK KỶ NIỆM 1000 NĂM THĂNG LONG -HÀ NỘI

  Ebook được thực hiện bởi các thành viên VH-P và TVE:

  Chụp ảnh & QLDA: phượng xồ
  Type: mich_littleangel, nga_phamtq, hoangha2191, phamdung90, Mercury169, sun-jun, Gabi, longtit, tyty1803, Iris, Haian, Nerissa, svcntnk42a1, may&nui, suny brook, phanly210, monalisa 175
  Soát lỗi văn bản: Apple-socola
  Chế bản prc: Haian
  Ngày hoàn thành: 17/09/2010
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  -----oOo-----​

  Thông tin sách

  Tác phẩm: HOÀNG THÚC LÝ LONG TƯỜNG
  Tác giả: KHƯƠNG VŨ HẠC
  Nhà xuất bản: NXB Chính trị Quốc gia
  Số trang: 350
  Hình thức bìa: Bìa mềm
  Năm xuất bản: 1996
  Giá bìa: 44000đ​  Để download bản PDF, các bạn có thể qua trang web chính thức của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!!! [​IMG]  ___________________

  người post:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  nguồn TVE

   

  Các file đính kèm:

  Le Quang Tuan, pax, pad and 1 other person like this.

Chia sẻ trang này