Tâm sự Học Listening

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Homo Sapiens, 5/9/15.

Moderators: amylee
 1. Homo Sapiens

  Homo Sapiens Lớp 4

  Còn hai năm nữa là hết cấp ba rồi mà trình độ listening của mình còn quá yếu kém, chỉ nghe được mấy bài nghe đơn giản và chậm (mấy kỹ năng khác cũng tàm tạm), mình mong bạn nào đã từng trải qua quá trình luyện nghe tiếng Anh từ beginner chia sẻ kinh nghiệm chi tiết để mình có thêm kinh nghiệm. Thank you!
   
 2. kingmax1111

  kingmax1111 Lớp 2

  EM nên học phát âm trước, rồi sau đó nên nghe mấy bài nghe căn bản từ A1 -> A2... sau đó mới nâng lên từ từ. Các bài nghe hay mà chị đang nghe là trên trang web: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Ở đây không cho học miễn phí, nên tốt nhất là cài IDM vào máy để máy bắt link down về.
  Tuy nhiên do không miễn phí nên em cũng sẽ không có được transcript của mấy bài nghe này. Nhưng mà đừng lo lắng, trình độ A nói rất chậm, nên em cũng có thể nghe hiểu hoặc nắm ý chính được.
  Chúc em thành công.
   
  Homo Sapiens and thichankem like this.
 3. thomas

  thomas Lớp 8

  Bạn học theo các giáo trình này (rất dễ kiếm)

  1. Basic tactics for Listening, Developing tactics for Listening, Expanding tactics for Listening
  2. Let's talk
  3. Listen carefully

  Hoặc có thể vào trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để luyện nghe. Họ đọc rất chậm, phù hợp với trình độ Beginner.

  Lúc mình học có 2 tạp chí dành cho người học tiếng Anh là Sunflower và Special English, không biết bây giờ còn không?

  Mình hay thắc mắc các bạn sinh viên bây giờ có rất nhiều nguồn để học tiếng Anh, như Internet, phim, nhạc, kênh truyền hình cáp Star World, Star Movies, HBO, Discovery... nhưng đa số các bạn không biết tận dụng. Thời mình học toàn dùng băng cassette, lúc thi Listening mà băng bị rè rè là bó tay luôn. Lúc trước mình hay lấy radio dò kênh VOA trên sóng SW1 lúc được lúc không, bây giờ tiện hơn nhiều, bạn lên mạng search phần mềm Screamer Radio về tải vô máy, cả trăm đài nghe miễn phí. Không nhất thiết phải hiểu người ta nói gì, quan trọng là nghe, không hiểu cũng phải nghe, nghe mỗi ngày, nghe bất cứ lúc nào rảnh. Kết hợp học cả từ vựng, cấu trúc, phát âm, reading... Trình nghe của bạn sẽ lên lúc nào bạn không hay luôn đó.

  Nghe nhạc tiếng Anh, tìm lyric dò theo cũng là 1 cách. Có bạn chỉ học bằng cách nghe nhạc thôi mà tiếng Anh cũng pro kinh khủng.
   
  Homo Sapiens and thichankem like this.
 4. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Kinh nghiệm của mình:
  Đi lần lượt từ:
  Nghe -> Nói -> Đọc ->Viết.
  Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng.
  Mình thường học tiếng Anh bằng cách xem phim, bật phụ đề tiếng Anh, rồi đến không bật phụ đề.
  Nếu chưa nghe rõ thì chọn mấy bộ phim hoạt hình mà coi, tụi nhóc trong phim phát âm rất rõ.
  Xong rồi từ từ luyện lên phim nghe khó hơn.

  Trong khi coi phim thì mình cũng tranh thủ học từ mới, học tiếng Anh theo mình quan trọng nhất là nói được và người ta hiểu.

  Mình chỉ có nhiêu đó kinh nghiệm thôi nên chỉ chừng đó, ra khỏi trường ĐH là mình quăng luôn phương pháp dạy tiếng Anh trong trường, nó không phù hợp với mình.
  Bạn thử xài nếu thấy hợp thì theo thử coi sao ha.
   
 5. hoanhlong

  hoanhlong Lớp 1

  Có một số lời khuyên hữu ích cho các bạn khi học nghe tiếng Anh trong bài viết LÀM SAO NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH? của tác giả Duy Nhiên. Bạn có thể tải file pdf của nó ở tệp đính kèm. :D
   

  Các file đính kèm:

  chimcu and Homo Sapiens like this.
 6. Homo Sapiens

  Homo Sapiens Lớp 4

  Thank You.
   
 7. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình thì khuyên bạn nên xem video trên TED (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link vì ở đấy có transcript đàng hoàng. Không nhớ là cái trang TED sub tiếng Việt còn sống không, vì nghe nói hôm trước bị sập vì lý do bản quyền. Nhưng nếu thấy cần bạn có thể tìm được 1 số video TED vietsub trên youtube.
   
  Homo Sapiens thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này