Thảo luận Học Phật

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tauvequehuong, 29/12/16.

Moderators: amylee
 1. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Chào các bạn.
  Mình lập chủ đề này mong mọi người chia sẻ, thảo luận về Phật giáo và các vấn đề liên quan trên tinh thần tôn trọng quan điểm cá nhân của nhau dù có sự khác biệt.


  Mình mở đầu với vấn đề này (hầu như ai cũng bàn tới): Ai rồi cũng sẽ chết, vậy bạn tính sao với thân xác này, đem chôn, thiêu,...
   
 2. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Cảm ơn bạn @tauvequehuong đặt ra chủ đề rất hay như vầy, chắc chắn mình sẽ dành thời gian để theo dõi :D

  Về việc khi chết thì xác này xử lý ra sao, đến hiện tại mình chưa nghĩ, nhưng nếu phải nghĩ thì mình nghĩ vầy: Lúc đấy tùy thuận nhân duyên, người thân đã mất của mình thổ táng thì mình cũng thổ táng theo họ, còn họ hỏa táng thì mình hỏa táng theo họ. Chứ không có quan trọng lắm về nghi lễ này :D

  Bởi vì bỏ thân này rồi thì chôn hay thiêu cũng không nhiều ý nghĩa nữa, lúc này chăm lo cho phần thần thức để tái sinh về cảnh giới lành mới là việc cốt yếu, chứ xác đã bỏ còn tiếc nuối chi :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. hero229

  hero229 Lớp 2

  Thân xác này chỉ làm tạm thời, sống làm gì không chết quách cho xong. Đời là bể khổ mà. Có phải người ta nghĩ vậy nên tự tử?
   
 4. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Vậy theo bạn tự tử xong thì đi về đâu :D :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 5. hero229

  hero229 Lớp 2

  Mình cũng nghĩ là do phong tục tập quán thôi. Nhưng làm sao cho nó văn minh lịch sự là tốt nhất. Giống như Hàn Quốc, hóa táng rồi thả tro để gió cuốn đi là hay nhất. Chứ như người Mường mình xưa cũng hay, chôn xuống đất vĩnh viễn, năm 3 đời chẳng biết mồ mả đâu nữa, chẳng có gia phả. Cứ lớp này sinh ra, lớp khác mất đi. Đó có phải thuận theo trời đất không? Đó có phải theo Phật pháp không? Nhưng bây giờ bị kinh hóa rồi. Không cải mộ nhưng cũng xây mồ to mả đẹp. Theo nhà Phật như thế là còn luyến lưu cái thân xác lắm, khó mà siêu thoát được.
  Mình có đọc hai cuốn "Hành trình về phương Đông" và "Các vị lạt ma hóa thân", nói về việc điểu táng của người Tây Tạng. Không biết bây giờ có còn phong tục đó không? Kiểu đó theo cách nghĩ của nhân loại nói chung thì dã man, ghê rợn thật.
   
  phaplu and Lười Đọc Sách like this.
 6. hero229

  hero229 Lớp 2

  Ha ha. Đùa vậy thôi. Theo như kiến thức hạn hẹp cóp nhặt lung tung của mình thì trong Phật dạy, có nhiều thế giới, mỗi con người không thể thoát khỏi kiếp luân hồi. Khi anh chết đi do nghiệp quả mà anh tu ở kiếp này và vô lượng kiếp trước sẽ quyết định kiếp sau anh đi về đâu. Tu tốt thì lên trên thế giới cao hơn, tu kém thì xuống làm trâu ngựa, ma quỷ.
  Vì vậy nên lo cho phần hồn tốt, hồn tốt thì xác tốt. Khi chết rồi thì khỏi lo phần xác. Lúc đấy người chết có quyết định được đâu. Toàn người sống lo mà.
  Ngay ở VN mình có Cụ muốn hỏa táng mà có được đâu. :)
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 7. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Vậy là chúng ta cùng ý kiến với nhau :D :D

  Mở rộng một chút, giai đoạn vừa chết, giai đoạn chuyển tiếp từ tiền trung ấm sang thân trung ấm là giai đoạn rất nhạy cảm. Nếu mà "đụng chạm" vào cái xác của người vừa mất thì dễ làm cho họ khó chịu và nổi lên sự sân si. Mà một khi nổi lên sân si thì nghiệp lực lôi kéo dẫn dắt, rất dễ đọa vào đường dữ. Cho nên làm gì làm, cố gắng để cho người vừa mất được nằm yên tĩnh một nơi, không nên quấy rầy xác của họ, khoảng chừng vài tiếng đồng hồ rồi mới làm gì làm, là tốt đẹp nhất :D

  Cái tai hại ở chỗ đó, thông thường khi người thân chúng ta vừa mất thì con cháu lại ôm tay ôm chân khóc lóc, rất dễ làm hại người ấy. May mắn là mình biết được điều này, nên khi mình chết chắc là không sao, ai làm gì làm, mình cứ cố gắng giữ tâm vững vàng vậy :D :D
   
  Heoconmtv and hero229 like this.
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình thì không tin có kiếp trước, kiếp sau. Mấy cái địa ngục, thiên đường (nghĩa đen nhé) đều do con người ảo tưởng (mong muốn cuộc sống tiếp diễn hoài, dù ở trạng thái khác) mà ra. 3D_423D_42


  Mình thì đơn giản thôi, sau khi chết hoặc chết não thì sẽ hiến cơ thể cho y học, bác sĩ xài được chi cho người khác thì cứ lấy, phần không dùng được thì mang đi hỏa táng rồi đổ xuống sông (mình nghĩ đổ xuống sông sẽ ít ô nhiễm hơn đổ trên bờ).
   
  Bilbone and kuakangxanh like this.
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Một cái nhỏ như giác mạc của người chết thôi nhưng cũng có thể giúp cho người mù nhìn thấy lại đó.
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 10. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Hoan hỷ và tán thán tấm lòng của bác Tàu :D :D

  Mà coi bộ có mâu thuẫn 1 chút, tựa đề bác đặt là HỌC PHẬT, dẫn nhập cũng đưa vấn đề bàn về Phật giáo, mà bên dưới bác nói không tin có kiếp trước kiếp sau :eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
   
 11. kuakangxanh

  kuakangxanh Lớp 1

  Kua đăng ký quả Trim.... á lộn rùi :D:D quả Tim nha bác. hì..3D_42
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình kể câu chuyện về quyết định của người sống đối với người chết ở gần nhà mình, cách nay khoảng 7 năm:
  Gia đình này chỉ còn một bà mẹ ngoài 80 tuổi (hình như là 83 sao đó) và một đứa con trai gần 50 tuổi. Đứa con trai thì nghiện lâu năm rồi. Đứa con trai từng nói với bà mẹ là sau khi nó chết thì đừng mang nó đi thiêu, nó sợ nóng (vì quê mình có mấy vụ nhà có con nghiện đều mang tới Ninh Hải thiêu cho sạch), bà mẹ đồng ý không thiêu và sẽ cho chôn.

  Sau khi con nghiện chết, nhiều người tham gia góp ý, nào là nên thiêu cho sạch, bọn nghiện lắm bệnh lắm,... nhưng bà mẹ vẫn nhất quyết đúng lời hứa là đem chôn.

  Mình phục bà này, một người không có học, đời đến đây chẳng còn gì, nhưng đến cảnh này mà vẫn quyết được như vậy thì thật đáng phục.
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 13. kuakangxanh

  kuakangxanh Lớp 1

  Nghĩ làm gì cho mệt óc, con cái nó để đâu thì để, mai mốt mình lại có cuộc sống mới toanh, thật thú vị. cute_smiley18
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 14. kuakangxanh

  kuakangxanh Lớp 1

  Nhỡ lây truyền bệnh cho người đang sống? bác có thấy làm vậy đáng không?
   
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Ồ không. Sao lại mâu thuẫn nhỉ. Quan điểm của bạn cho rằng Phật giáo là như vầy (có kiếp trước, sau) nhưng mình thì không cho rằng vậy.
  Chúng ta nêu quan điểm, thảo luận, lý giải, học hỏi tham khảo trong quá trình tìm hiểu Phật giáo mà.:think:
   
 16. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn vui tính quá 3D_423D_423D_423D_423D_42

  Lây truyền gì đâu. Nếu phải mình mình cũng làm vậy.
   
 17. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Vậy Lười Đọc Sách xin được lắng nghe bác Tàu lý giải quan điểm Phật giáo của bác khi cho rằng không có kiếp trước kiếp sau :D :D
   
 18. kuakangxanh

  kuakangxanh Lớp 1

  Cho hay không cho? xin thật lại bẩu vui tính.. cute_smiley56

  Khả năng không phải không có. Bác sẽ làm và sẽ sống trong phập phồng suốt vì lo sẽ có người bị lây, Kua đoán thế.
   
 19. hero229

  hero229 Lớp 2

  Nói về cái vụ kiếp trước kiếp sau thì mình nghĩ người thường không biết được đâu. Chỉ ít người có khả năng đó, họ chứng minh được là có và những người khác tin theo thôi. Ví dụ như các đạt ma khi họ chết họ sẽ nói lại dấu hiệu họ đầu thai, các thế hệ sau sẽ theo dấu hiệu đó để đi tìm đến và có các bài thử đối với đứa trẻ xem có đúng là lạt ma hóa thân không.
  ....
  Nhưng nếu có Phật, nếu có Chúa tại sao thế giới vẫn luôn chiến tranh, luôn bệnh tật, nghèo đói, bất công? Có lẽ đó tôn giáo chỉ là truyện cổ tích dành cho loài người trước sự thật phũ phàng. Ta cũng chỉ là một ngẫu nhiên, một mắt xích nhỏ bé trong cõi bất định mà thôi.
   
 20. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Mình không rành đạo Chúa nên không bàn.

  Còn nói nếu có Phật mà chiến tranh, nghèo đói và bệnh tật luôn tồn tại, coi bộ giống như đang đổ thừa cho Phật vậy :D Theo bạn @hero229 thì Phật phải ra tay cứu hết để không ai phải chịu bất công hả :p :p Cứu vớt chúng sanh là trách nhiệm của Phật hả? :D
   
  hoalienbao and phaplu like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này