Thảo luận Học Phật

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tauvequehuong, 29/12/16.

 1. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Quan điểm của mình thì hiện nay tốn thời gian làm ebook là sai lầm. Cũng có thời kỳ mình khoái làm ebook (vì mình thích chỉnh sửa hoặc chuyển từ dạng scan sang .prc đọc cho nó mượt). Nhưng sau nghĩ lại thấy việc đó là không nên. Với công nghệ như ngày nay, hầu như các thiết bị đọc đều có thể chơi được văn bản dạng scan từ sách giấy, chỉ cần bỏ qua cái cảm xúc đòi hỏi mọi thứ phải ngon lành, vừa ý, tập chung vào đọc để tiếp nhận điều người viết muốn truyền tải tới người đọc là được.

  Chỉ cần làm như vậy (bỏ qua một chút cảm giác mát mắt) thì ta sẽ có rất nhiều thời gian cho việc khác. Biết bao người vẫn đang cặm cụi gõ, chuyển đổi, duyệt chính tả,... một số lượng thời gian khổng lồ đấy nếu chuyển sang việc khác như chơi, làm việc khác hoặc đơn giản chỉ là nhắm mắt lại cũng khoái hơn rồi. Đó là xét ở góc độ ảnh hưởng tới bản thân.
  Còn nếu cho rằng làm ebook là cũng góp một phần giúp người khác tiếp cận sách, hihi vậy là bạn nhầm rồi. Không có ebook đó thì người đọc sẽ đọc cách khác.

  Mình chỉ xài dạng scan, với những cuốn không có thì mới phải xài dạng đã chuyển đổi.


  "đọc kinh tiếng Hán cả đời để cầu phước" nếu mà cầu được thì người ta cầu lâu rồi bạn ơi.

  Không tin thì bạn nào đó cứ thực hành luôn đi, hihi
   
  Heoconmtv thích bài này.
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Về vấn đề bản quỳên sách thì bất kỳ tác giả nào cũng đều phải ít nhiều dùng tri thức đã học được từ sách, người nào đó, học tri thức của nhân loại mà không trả phí. Với luật bản quỳên như ngày nay là đã quá ưu ái tác giả, lẽ ra nên bớt đi nhiều để sách đến với công chúng.
   
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Đã qua hơn hai ngàn năm và nhất là thời kỳ Phật tại thế những gì Người nói không có công cụ ghi lại nên rất dễ mọi thứ có thể bị chế theo ý hiểu hoặc dụng ý của người chế. Bởi vậy để suy đoán, kết luận đâu là Phật thuyết, đâu là kẻ đời sau chế là cả vấn đề to lớn.
  Không thể cứ thấy bảo kinh Phật là tin ngay là kinh Phật, cứ thấy bảo Phật dạy là nghĩa đó là lời Phật dạy.
   
 4. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Tóm lại là tứ diệu đế đã được các người suy ngẫm một cách cẩn trọng sâu sắc chưa? Nếu không đủ trí tuệ giải quyết những vấn đề khó mà cứ đâm đầu vào thì đó là chướng ngại.
   
 5. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Cái khó của Phật tử là giáo lý này nếu tạo ra những người siêu nhân nhất (giỏi nhất chẳng hạn) thì thường những vị ấy lại có xu hướng sống biệt lập, tách biệt lập với xã hội và thậm chí còn không nhận môn sinh. Xu hướng nữa là nhiều những vị thích viết sách lại là những vị ít thực hành.
   
 6. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Vấn đề đâu là lời Phật thuyết nếu muốn xem xét trên bình diện hầu hết các kinh sách và thông tin chúng mang lại hiện nay là quá khó đối với Phật tử bình thường vì trí tuệ của họ và lượng tài liệu mà họ có thể tiếp cận. Nhưng đâu là giáo lý cốt lõi đâu là sai lạc thì là điều có thể nhận ra được, và những gì mà những điều ấy mang lại là thiết thực và đủ để một Phật tử đạt được "đích cuối cùng" anw..
   
 7. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Về việc đâu là lời Phật thuyết thực sự thì mình biết có hiện nay là thầy Analayo đang thực hiện công việc đối chiếu văn bản giữa các truyền thống, thầy Analayo là người có trí tuệ sâu sắc, năng lực tư duy vô cùng tuyệt vời. Nếu mọi người thực sự quan tâm có thể xem tài liệu phía dưới đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Trung đạo ư, vậy là sai đường rồi. Hihi

  Xin hỏi bạn @hungtk: bạn thấy trung đạo như hai bạn trên nói con đường Thích Ca đi như vậy sao nhỉ?
   
 9. V•C

  V•C Lớp 3

  Bác nói chướng bỏ mẹ, không làm ebook thì lấy đâu bản scan cho bác đọc, sách in đâu phải bản text nào cũng tốt. Đây là thư viện Ebook, cần những người thích chia sẻ sách, đâu phải Chat chiếc gì.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 10. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Trung đạo được đề cao là so sánh trong bối cảnh cả rừng phương pháp tu hành u mê của tăng sĩ thời ấy. Mình cũng không hiểu ý 2 bạn trên muốn nói gì. Tóm lại những điều gì lệch ra khỏi tứ diệu đế đều có thể vứt đi.
   
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mấy đế đó không biết các bạn thế nào, còn mình thì ngâm cứu rồi, nhưng không biết sâu sắc là sâu đến độ bao mét thì được gọi là sâu, hihi  Những siêu nhân đó ngộ ra vấn đề rồi nên họ như vậy. Cũng có thể xảy ra một trường hợp nữa là họ vào trạng thái mà họ không tự chủ được.

  Bạn diễn nghĩa "đích cuối cùng" rõ thêm đi.

  Bạn dựa vào đâu để bảo "thầy Analayo là người có trí tuệ sâu sắc, năng lực tư duy vô cùng tuyệt vời."?

  Đối chiếu văn bản cũng là ý hay đó.


  Ồ không. Ý mình nói bản scan là dùng máy quét quỷên sách giấy để tạo bản scan, còn ebook là ý nói mấy định dạng như .prc,...

  Nhiều cuốn có bản pdf rồi nhưng vẫn đánh máy, soát chính tả,... Còn nói về lỗi thì nhiều khi mình cũng có biết nhưng luyện được cách bỏ qua vậy là xong.
   
 12. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Có một giai đoạn mà bạn thấy những gì bạn nghĩ là sâu sắc trước kia là đang còn nghĩ ngu , như vậy đến mức có sự chuyển đổi nhận thức rồi. Codn đo đạc thì hơi khó rồi.
  Nhầm rồi bạn nhé, không bao giờ có kiểu không tự chủ được.

  Ultimate goal, A La Hán

  Dựa vào trí tuệ của mình và của những người mình biết đưa ra nhận xét tương tự.

  Đây là công việc của người không ngồi nói mồm không thôi. Tất cả đều lấy trọng tâm là đối chiếu văn bản của các truyền thống, tùy vào trình độ mỗi người mà có đầu ra khác nhau.
   
 13. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Vấn đề ebook thôi nhé. Ở cách nhìn của mình thì dừng làm ebook, quýêt bỏ cho được thuốc là hai việc cần nhất.

  Thời gian không chờ đợi ai, mình tin chắc rằng sẽ tới thời điểm bạn nhận ra việc làm ebook là sai lầm. Hihi
   
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Có một giai đoạn mà bạn thấy những gì bạn nghĩ là sâu sắc trước kia là đang còn nghĩ ngu , như vậy đến mức có sự chuyển đổi nhận thức rồi. Codn đo đạc thì hơi khó rồi.

  Vậy thì tiêu rồi, mình thì cứ ngày hôm nay nhìn ngày hôm qua là thấy hôm qua ngu hơn hôm nay. Vậy thì không biết tới khi nào mới sâu sắc đây, hihi  Nhầm rồi bạn nhé, không bao giờ có kiểu không tự chủ được.

  Hihi do bạn chưa gặp trường hợp đó thôi.


  Ultimate goal, A La Hán

  Hihi được.


  Dựa vào trí tuệ của mình và của những người mình biết đưa ra nhận xét tương tự.


  Bạn mới chỉ nói ở dạng kết luận, mà ý mình hỏi là dựa vào chi tiết nào. Hihi thôi cho qua đi.


  Đây là công việc của người không ngồi nói mồm không thôi. Tất cả đều lấy trọng tâm là đối chiếu văn bản của các truyền thống, tùy vào trình độ mỗi người mà có đầu ra khác nhau.

  Đối chiếu văn bản thì cũng được nhưng đầu ra thì cũng tùy.
   
 15. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Ý mình là những trường hợp đấy là sai hỏng, nói thẳng ra là cái ngộ tự nhận của người mê, sự hỏng hóc tâm. Mọi trải nghiệm được chập nhận là phải trong trạng thái tỉnh táo và sau trải nghiệm người ấy càng tỉnh táo hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/2/17
 16. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Có lẽ trình độ mình không được tương xứng lắm, nên dừng ở đây. Hi vọng vài năm nữa lại có thể tiếp chuyện bạn với mọi người :D
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

 18. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình thì cũng không tin nhưng không thể xác định được là thật sự không tồn tại hay là do "nó" nằm trong điểm mù hay nằm ngoài tầm hiểu biết, khả năng nhận thức. Nhiều lúc bàn chuyện mình cũng hay dùng các suy luận logic để chứng minh sự không tồn tại của "nó". Nhưng nếu là tồn tại ở những hình thức khác thì chúng cũng sẽ tuân theo những quy luật logic khác của riêng chúng...

  Nhiều lúc đọc báo cũng gặp mấy chuyện luân hồi, người không liên quan có trí nhớ của người đã khuất... nếu là thật thì rất thú vị. Vũ trụ quả là rộng lớn và còn lắm điều kỳ bí nằm ngoài vùng hiểu biết của nhân loại.

  Về việc "xử lý xác chết" thì mình rất trân trọng cách làm của bác, chết rồi vẫn giúp ích được cho người cho đời.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 19. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hihi trình độ của mình sao đuổi kịp bạn được, mà mình cũng không thích đuổi theo để ngang trình độ mà thảo luận.

  Cách đối chiếu văn bản với công nghệ và phương tiện như ngày nay thì không quá 10 năm là xong, nhưng dù xong đi chăng nữa thì vẫn còn một lỗ hổng, mà chính lỗ hổng này sẽ làm sụp đổ công lao 10 năm qua. Chúc các bạn đang đối chiếu văn bản sớm nhận ra lỗ đó, hihi

  Đọc trực tiếp các bản kinh không có bình giải còn như vô rừng, nay lại đọc mấy cuốn của các vị dẫn, chọn lọc cho thì nguy hại lắm. Đã tìm hiểu thì nên tiếp cận các tài liệu không chứa bình, giải.

  Đó không phải là tin hay không tin (niềm tin) mà là mình phân tích điều kiện tự nhiên và lịch sử con người và kết luận: không có thiên đàng địa ngục, tiên ma,...

  Số người hiến tạng hiện nay còn ít nhưng nhìn vào chiều dài lịch sử loài người thì ta thấy rằng số người hiến tạng đang tăng lên. Đa số những người hiến tạng đều là người vượt ra khỏi vòng chi phối của tôn giáo rồi.
   
 20. vitaminc_a07868

  vitaminc_a07868 Mầm non

  Đang có một cuộc tranh luận về một mẹ sữa chia sẻ rất nhiều file sách mang thai, dạy con cho nhiều mẹ khác và những người làm xuất bản sách. Em thì nghĩ cả 2 bên đều không sai, không đúng.
  Em thích những bài ca dao, tục ngữ, trò chơi trong dân gian chẳng thuộc về ai cả, nó thuộc về mọi người.
  Mặt trời, dòng sông, bóng mát....là dành cho tất cả mọi người.
  Trái đất này là của chúng mình. Quả bóng xanh bay giữa trời xanh.

  Nói về việc hiến tạng thì em nghĩ về việc này hồi cấp 2 khi xem những bộ phim như là Anh em nhà bác sĩ, hoặc đôi mắt người này sống lại trong cơ thể người kia, có gì đó được hồi sinh, về giá trị và ý nghĩa thật sự.

  Nhưng hỏi mình hiện tại thì lại không muốn có câu trả lời rõ ràng, quả quyết lắm, có lẽ cũng có phần e sợ. Nói chung là đến đâu hay đến đó.
   
  kinhnhieuloc thích bài này.

Chia sẻ trang này