Hồi ký Hồi Ký Chính Trị - Dr Mahathir Moham

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Cải, 16/3/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Hồi Ký Chính Trị (A Doctor In The House: The Memoirs Of Tun Dr Mahathir Mohamad) - Dr Mahathir Moham
  Tác giả:
  Mahathir Mohamad
  Dịch giả: Hà Anh, Phước Thịnh
  Công ty phát hành: Alphabooks
  Giá bìa: 399.000 ₫
  Nhà xuất bản Thế giới
  Bản quyền tiếng Việt © 2013 Công ty Sách Alpha

  "Hồi ký chính trị Mahathir Mohamad" là cuốn sách đồ sộ ghi lại di sản chính trị của vị thủ tướng đã đưa Malaysia từ một nước nghèo đói thành quốc gia thịnh vượng.

  Các nước châu Á được đánh giá là có bước phát triển thần kỳ trong giai đoạn cuối thế kỷ XX hầu như đều được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Một Lý Quang Diệu làm nên sự phát triển vượt bậc của Singapore, công cuộc đổi mới của Trung Quốc gắn với tên tuổi Đặng Tiểu Bình, sự bùng nổ của Hàn Quốc gắn với giai đoạn cầm quyền của Park Chung Hee, và ở Malaysia là Tun Dr Mahathir Mohamad.

  Tại Việt Nam, độc giả đã có cơ hội biết danh các vị lãnh đạo này qua nhiều cuốn hồi ký và sách viết về Lý Quang Diệu, Đặng Tiểu Bình... trong khi câu chuyện thần kỳ của Malaysia chưa được đông đảo độc giả hiểu rõ. Hồi ký chính trị Tun Dr Mahathir Mohamad không chỉ là hồi ức của một con người, một nhân vật, mà còn là những dấu mốc gắn với sự phát triển của Malaysia, có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

  Trong nguyên bản, cuốn sách có tên A Doctor in the House, là một cách chơi chữ khó chuyển ngữ. Bản thân Mahathir Mohamad là một bác sĩ được đào tạo đúng chuyên môn. Nhưng với sự nghiệp cả đời cống hiến cho Malaysia, ông - với cương vị thủ tướng tới 22 năm - cũng chính là vị bác sĩ tài ba đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho nền chính trị, kinh tế của quốc gia này. Cuốn sách dày gần 1.000 trang do chính Mahathir viết và xuất bản tại Malaysia năm 2011.

  Trong cuốn sách đồ sộ, vị thủ tướng thứ tư của Malaysia kiêm cựu Chủ tịch Đảng UMNO đã ghi lại quá trình hoạt động chính trị của mình. Sinh ra trong một gia đình khá nghèo, Mahathir Mohamad được cha mẹ giáo dục thành một công dân có trách nhiệm. Do nhà nghèo, ông phải theo học ngành y theo học bổng. Các vị lãnh đạo đảng UMNO của Malaysia thường xuất thân từ những gia tộc lớn, chỉ có Mahathir là vị thủ tướng đầu tiên của Malaysia không thuộc giới quý tộc.

  Mahathir lớn lên trong một đất nước có hoàn cảnh xã hội phức tạp. Khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, người Malaysia thoát khỏi ách thống trị của người Anh, nhưng chịu nhiều di chứng nặng nề: tranh chấp biên giới với Indonesia, Thái Lan, quan hệ xấu với Singapore… Trên đất nước này, người Malaysia là công dân hạng dưới, người Hoa nắm hết quyền lợi kinh tế, chính trị. 70% người dân sống ở mức nghèo khổ, tỷ lệ biết chữ thấp, cả nước chỉ có 100 người học đại học. Malaysia lại là một đất nước đa tôn giáo (Công giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo); đa sắc tộc (người Hoa, Ấn, Malaysia gốc Arab, Malaysia gốc Ấn, Malaysia thuần...); chính trị cũng phức hợp, xã hội nặng về phong kiến, chấp nhận đa thê, hôn nhân cận huyết...

  Trong cuốn hồi ký của mình, cựu thủ tướng Malaysia đã đưa ra những phân tích sâu sắc về lịch sử đất nước cùng những giải pháp, bước đi của ông. Qua đó có thể thấy được vai trò của Mahathir trong công cuộc xây dựng và phát triển Malaysia hiện đại, biến một nền kinh tế trồng cây cao su và khai thác mỏ thành một trong những nước công nghiệp phát triển nhất của châu Á.

  Hồi ký chính trị Mahathir Mohamad không chỉ là hồi ức của một con người, một nhân vật làm nên lịch sử Malaysia, mà có thể là tài liệu tham khảo hữu ích cho các độc giả Việt Nam, bởi Việt Nam và Malaysia có nhiều điểm tương đồng. Cuốn sách đồ sộ này nằm trong tủ sách Những nhà kiến tạo quốc gia của Alphabooks.

  Hiền Đỗ
   

  Các file đính kèm:

 2. viet7500

  viet7500 Lớp 3

  Cuốn này tiếng Việt có trên Waka.vn
  Ko biết có bạn nào download về được ko?

  @viet7500: Vui lòng không viết tắt trên diễn đàn nha bạn. Cám ơn! - thanhbt
   
  Last edited by a moderator: 17/3/15
 3. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Bạn Cải đã post cả ebook epub và mobi tiếng Việt ở phía trên rồi mà bạn! :(
   
  angoc1234, Cải and viet7500 like this.
 4. banycol

  banycol Lớp 6

  Cám ơn bạn Cải đã làm rất nhiều.
  Nhân tiện, vì mình cảm thấy các bạn làm ebook rất nhanh, cho mình hỏi các bạn sử dụng cách nào thế. Mình dùng ABBYY Fine Reader 11 cho file scan tiếng Việt thì thấy nó sai nhiều lắm, sửa lỗi mệt hơn cả ngồi đánh máy lại nữa. Các bạn có kinh nghiệm gì thì chỉ mình với.
   
 5. bun_oc

  bun_oc VIP

  Tuy rằng lỗi nhiều hay ít nhưng tới lui nó chỉ lòng vòng một số lỗi nhất định, vì có những ký tự nhất định trong bản in đó ABBYY đọc bị lỗi thôi. Cho nên phương án là dùng lệnh replace trong word, cá nhân mình thấy rất hiệu quả. Tất nhiên vẫn cần đọc soát lại chứ không chỉ replace mà hết được. Đồng thời, khi replace phải lưu ý làm sao để sửa từ sai thành đúng chứ không phải sửa thêm các trường hợp từ đúng thành sai...
   
 6. Mr.ngmsang

  Mr.ngmsang Mầm non

  Cảm ơn các bạn rất nhiều. Nhưng mình có một góp ý. Vì đây là một quyển sách rất dày và nhiều chương nên phải chẳng chúng ta nên làm thêm mục lục cho sách ? Điều này sẽ làm tăng ý nghĩa của việc làm ebook vì khiến cho việc đọc sách dễ dàng hơn.
   
 7. maidorim

  maidorim Lớp 8

  Cảm ơn bạn rất nhiều!
   
 8. banycol

  banycol Lớp 6

  Chà chà, thế thì phải chuyển sự khâm phục qua người làm ebook cho waka thôi. Thật tình là bữa trước cũng muốn rinh cuốn này về lắm nhưng mình thì hay đi xa nên toàn đọc sách khi đi công tác trong khi cuốn này bự và nặng quá, mua về cũng không đem theo mà đọc được. Nay có ebook thấy vui quá, chắc chắn sẽ đọc cuốn này trong một ngày không xa.

  Nhân tiện nói về Mahathir Mohamad, tự nhiên nhớ tới cuốn Đối Thoại Với Mahathir Mohamad cuốn Tom Plates nên mình có chút lời lạm bàn. Trong tác phẩm đó Dr.Mahathir có ý kiến rằng không nên giới hạn thời gian giữ chức thủ tướng trong 2 nhiệm kỳ vì 4 năm đầu chỉ đủ để làm quen việc, 4 năm sau chỉ đủ để đặt nền tảng cho chương trình cải cách, chưa kịp có tác dụng thì người khác lên đã vội đổi rồi. Mới đầu đọc thấy cũng có lý, nhưng nghĩ lại thì chỉ có lý nếu đó là Lý Quang Diệu hay thấp hơn nữa là Mahathir Mohamad thôi chứ xưa nay thì ai nắm quyền lâu (hay chỉ cần biết là mình sẽ được nắm quyền lâu) cũng nhanh chóng thoái hóa và dẫn dắt cả đất nước vào lạc hậu tăm tối kéo dài. Vì vậy, dù không hiểu gì nhiều nhưng mình vẫn ủng hộ giới hạn 2 nhiệm kỳ. Còn tại sao 2 chứ không phải 1 hay 3, tại sao một nhiệm kỳ 4 năm chứ không phải 1 hay 10 năm thì mình cũng không biết. Chắc tại thấy những cường quốc hiện tại đều làm như thế.
   
  hanhdb thích bài này.
 9. maidorim

  maidorim Lớp 8

  @hoang_hanam cho mình hỏi bạn tải file epub từ Waka bằng cách nào vậy?
   

Chia sẻ trang này