Hồi ký Hồi ức chiến trường K - Binhyen1960

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi quang3456, 2/7/16.

Moderators: Vivi1101
 1. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Hồi ức chiến trường K
  Tác giả: Binhyen1960
  Nguồn: QuansuVn.net
  [​IMG]
  Tác giả Binhyen1960 là một chàng trai Hà Nội. Sinh năm 1960, anh nhập ngũ năm 1978 và đã có thời gian gần 5 năm sống, chiến đấu trên chiến trường K (Campuchia). Tập hồi ức này ghi lại những sự kiện trong nửa đầu quãng thời gian đó của tác giả, những kỷ niệm sống động của một người lính đã trực tiếp tham gia chiến trận.

  Có những kỷ niệm bi tráng về những trận đánh ác liệt, khi mà những trung đội chỉ còn lại 3-4 người, một đại đội còn không quá 20 người. Có những lần mùa khô, mấy ngày liền không có nước, nước bọt cũng đặc quánh lại trong miệng, lính phải uống nước tiểu của nhau cho đỡ khát. Có những cơn sốt rét run người rồi đến sốt nóng 41,5 độ, sốt đến mức phát cuồng, chạy lung tung, nói lảm nhảm, để rồi hôm sau da mặt cháy đen bóc ra từng mảng.

  Có những kỷ niệm đau lòng về những trận đánh nhầm đồng đội của mình, và bị đồng đội đánh nhầm, những cái chết vô lý đến mức không thể vô lý hơn, cứ như chuyện bịa.

  Và cũng có những kỷ niệm vui giữa anh em đồng đội, giữa những người lính với người dân K. Có những lần bắt được nữ tù binh Pôn Pốt, có người nữ tù binh được cảm hóa trở thành "lính bác Hênh" và sau nhiều năm vẫn nhớ ơn anh lính đã tha mạng cho mình. Có cô em gái người K bạo dạn nói "Xa lanh con tóp Việt Nam" lúc chia tay nhưng rồi lại ngượng ngùng bỏ chạy.

  Tác giả cũng không giấu diếm cảm xúc của mình trước các sự kiện, mặc dù đôi khi cảm xúc của tác giả có hơi chủ quan, theo góc nhìn cá nhân. Tuy vậy, nhìn chung tác giả là một người lính dũng cảm, trung thực và có tình yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng đội rất lớn, đó là điều đáng quý, đáng trân trọng.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/7/16
 2. vutananh

  vutananh Lớp 4

  Nếu có thêm bản epub cũng đẹp như bản mobi ở trên nữa thì tuyệt vời! Cảm ơn bạn đã giới thiệu!
   
  quang3456 thích bài này.
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Bản epub đây, tôi sợ nó bị lỗi.
   

  Các file đính kèm:

 4. S-MEMBER

  S-MEMBER Lớp 2

  Không vấn đề gì đâu bác, đẹp tuyệt.
  Bác kiểm tra word lại xem có cần tỉa tót gì nữa không.
   
 5. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Cũng còn vài lỗi nhỏ, nhưng thôi, ở đời có gì là tuyệt đối đâu bạn.
   
 6. vutananh

  vutananh Lớp 4

  Có TOC để đọc trên điện thoại! Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/16
  quang3456 thích bài này.
 7. Bạn nào đọc hết xin cho ý kiến.

  Chưa từng đọc qua một hồi ký, một tiểu thuyết nào về chiến tranh biên giới Tây Nam. Cảm giác sợ cuốn này. Chiến tranh biên giới nó chứa đựng những gì khủng khiếp, nó như là một tội ác diệt chủng chỉ bởi một tham vọng vĩ cuồng và ích kỷ của người Trung Quốc. Chỉ muốn "dạy cho Việt Nam một bài học" mà bao nhiêu, bao nhiêu máu đã đổ.

  Hồi còn nhỏ, nghe các chú bác kể về cuộc chiến vừa trôi qua đời họ như những gì thật khiếp sợ. Cứ nghe anh ta từ K trở về là biết người ấy đã gần như từ cỏi chết trở về.

  Sẽ đọc xem sao. Mong các bạn đọc rồi giới thiệu đôi chút cảm nhận.
   
 8. atuanmetallica

  atuanmetallica Mầm non

  Đọc suốt bên quansuvn rồi, nhưng ko đầy đủ. Ra ebook này hay quá đi, thanks
   
  Redami and quang3456 like this.
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Cuộc chiến nào cũng là tàn khốc và chiến tranh biên giới Tây Nam lại khốc liệt theo một cách rất khác. Những hồi ký, hồi ức được viết bởi những người trong cuộc mô tả được cái khốc liệt và cả những góc khuất của các cuộc chiến đó.
  Bạn có thể đọc thêm một số hồi ký về chiến tranh biên giới Tây Nam trong box này
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/16
 10. Cuốn này viết "lạc quan" hơi quá. Quả đúng như trong lời nói đầu, tác giả chủ quan trong khi viết thật. Không giống những gì đã từng nghe những người bộ đội tình nguyện năm ấy kể về cuộc chiến, những người lính quấn khu 5 miền trung.

  Tuy nhiên, dữ liệu cuốn sách truyền tải cũng phong phú và chi tiết, cũng đáng để đọc trọn.
   
  vutananh and quang3456 like this.
 11. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Mới là phần đầu mà bạn, lúc ấy tác giả mới là một chàng trai 18 tuổi, lứa tuổi mà vừa thi ĐH hôm qua, bố mẹ còn phải đưa đón ấy. Sau này tinh thần lạc quan ấy sẽ chuyển thành bi quan cũng hơi thái quá. Nhưng tinh thần yêu nước thì vẫn nồng nàn cháy bỏng.
  Nếu xem mục lục, bạn có thể thấy những chương về Trận chiến đẫm máu, trận đánh khốc liệt chiếm bờ tường ủi... Cuốn này dài lắm và tôi thấy rất hay, bạn cứ từ từ đọc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/16
  Nguyễn Thanh Tuấn thích bài này.
Moderators: Vivi1101

Chia sẻ trang này