Hồi ký Hồi ức chiến trường K - Trần Phú

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi quang3456, 3/8/16.

Moderators: Vivi1101
 1. quang3456

  quang3456 Lớp 7

  upload_2016-8-3_14-54-55.png

  Trần Văn Phú nhập ngũ năm 1972, trong những ngày cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt nhất. Anh cũng tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam từ những ngày đầu (1977) trong đội hinh sư đoàn 341- đoàn bộ binh Sông Lam sau đó có mặt trong đoàn quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Phnom Penh và làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Tập hồi ức này nói về quãng thời gian bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế đó của anh và sư đoàn 341.

  Bắt đầu cuộc chiến trên chiến trường K, anh được giao nhiệm vụ A trưởng cối 60, sau đó trải qua làm quản lý của đại đội, chính trị viên phó đại đội rồi cán bộ, trưởng ban dân địch vận trung đoàn. Hồi ức của anh do đó cũng có tầm bao quát rộng lớn hơn, anh không chỉ kể về mình, về đại đội mình mà miêu tả cả những trận đánh lớn cấp trung đoàn, sư đoàn, có tham khảo tài liệu chính thống. Nhưng anh vẫn dành nhiều tình cảm cho những đồng đội, những người thân thiết. Anh ghi lại chi tiết tên tuổi, quê quán của những người đã hy sinh mà anh chưa thể tìm được gia đình họ, với mong muốn nếu có ai trong gia đình họ đọc được sẽ biết người thân của mình hy sinh như thế nào. Anh cũng coi như đó là vòng hoa tươi, nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội.

  Ở cương vị của mình, trên đất K, anh đã từng tiếp xúc với những kho vàng hàng tấn của địch, gặp những người dân có bọc vàng nặng hàng kg, bắt giữ tên lính Pốt mang theo cả ba lô kim cương, trang sức quý... Nhưng khi trở về nước anh vẫn tay không. Năm 1981, mẹ ốm nặng, chút kỷ vật của người con gái đã yêu thương anh trao tặng lúc chia tay, anh cũng phải bán đi lấy tiền chữa bệnh cho mẹ, điều làm anh áy náy mãi tới giờ. Phải chăng với tính cách đó mà từ hai bàn tay trắng anh đã làm nên, giờ đây anh là chủ một công ty tư nhân lớn và một nhà hàng tầm cỡ ở Thái Bình. Nói cho đúng, ngày vào Phnom Penh, anh cũng có lấy chút ít, nhưng khi một đồng đội về phép, anh đã tặng cho bạn với suy nghĩ "thật là nhẹ cả đũng quần".

  Đặc biệt, anh là người rất "đào hoa". Nhiều cô gái chỉ gặp anh một vài lần đã đem lòng cảm mến, có cô gái yêu anh đến chết đi sống lại. Đã từng có vài ba mối tính sâu đậm trong thời gian quân ngũ như anh đã thành thật kể lại, nhưng anh đều quyết tâm dứt bỏ với lý do: đời lính nay sống mai chết, không muốn để cho người phụ nữ nào phải đau khổ vì mình. Trong hoàn cảnh chiến tranh, chuyện "làm ẩu" rất dễ dàng. Có lúc anh quản lý 9 cô gái, cả Việt và Khmer, đồng đội gọi anh là Sihanuk Phú. Có "mê mai" xinh đẹp nắm tay anh kéo vào sau tấm ri đô, chỉ còn 3 bước nữa thôi. Vậy mà anh vẫn thoát được. Có phải vì sợ kỷ luật nghiêm ngặt của quân đội hay vì tính khắc kỷ của anh, như anh tự nhận. Cũng có thể anh đã hấp thụ một nền tảng văn hóa giáo dục tốt từ gia đình, nền tảng văn hóa kiến thức ấy từng làm nhiều người cảm mến anh. Đó cũng là một nét tính cách của anh và giúp anh làm nên sự nghiệp bây giờ.
   

  Các file đính kèm:

 2. VC.90

  VC.90 Lớp 2

 3. vutananh

  vutananh Lớp 3

  Sao bạn không post ở đây để dễ tìm kiếm?

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 4. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Bìa cuốn này sao lại post bên kia? Box dùng để làm gì?
  Đã thông tin cho đồng đội xử lý từ lúc up bìa.
   
 5. vutananh

  vutananh Lớp 3

  Ý mình là bản .prc ở #1 đó!
   
 6. quang3456

  quang3456 Lớp 7

  Ebook này nằm trong loạt bài hồi ức chiến trường K của 1 số tác giả khác nhau.
  Gộp lại thành 1 topic cũng được mà tách thành các topic khác nhau cũng tốt.
  Nếu không lãng phí tài nguyên của diễn đàn và BQT không có ý kiến gì thì tôi thích để riêng mỗi tác giả một topic hơn là gộp lại.
   
  vutananh thích bài này.
 7. vutananh

  vutananh Lớp 3

  Thực sự mình rất cảm ơn khi nhận được câu trả lời như thế này! Cảm ơn bạn!
   
  quang3456 thích bài này.
 8. vutananh

  vutananh Lớp 3

 9. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Sinh viên năm IV

  Hoàn thiện quyển nầy:
  Hồi ức chiến trường K
  SƯ ĐOÀN 341 -ĐOÀN BỘ BINH SÔNG LAM
  Tác giả Trần Văn Phú
  Tạo Ebook: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Trình bày: Cùi Bắp
  Tạo cover: @Tornad
  Nguồn: VnMilitaryHistory
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 13/8/16
  laotong, thienan, VietNhan and 10 others like this.
 10. quang3456

  quang3456 Lớp 7

  Đã có sách in cho ebook này, mời các bạn tìm đọc

  upload_2016-11-6_9-31-53.png
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/11/16
  ngockq75 thích bài này.
Moderators: Vivi1101
: hồi ký

Chia sẻ trang này