Hỏi đáp Hỏi về vấn đề bản quyền sách.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi 0814437618, 5/1/20.

 1. 0814437618

  0814437618 Mầm non

  Xin chào các thành viên của diễn đàn tve-4u, hiện tại em đang là học sinh cấp ba. Em có thắc mắc là muốn in những tác phẩm, bản dịch đã lâu như bản dịch Tam quốc diễn nghĩa của cụ Phan Kế Bính có cần xin bản quyền không ạ? Và nếu như có thì xin ở đâu và có được phép lấy nguồn từ trên mạng ví dụ ở tve-4u về in không ạ?
   
  TĐT thích bài này.
 2. Quỷ Cốc

  Quỷ Cốc Lớp 4

  Nếu mục đích sử dụng của bạn là nghiên cứu cá nhân, không phát tán, mua bán trao đổi thì không việc gì cả.
   
 3. jun276

  jun276 Lớp 4

  mua kindle mà đọc bạn, đỡ phải in, in cũng tốn kém.
   
  Last edited by a moderator: 6/1/20
 4. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Vấn đề này TĐT xin mạo muội trả lời Bác như sau:

  1. Tác phẩm, bản dịch tác phẩm từ tiếng nước ngoài có bản quyền vĩnh viễn của tác giả khi đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  2. Trích trả lời của luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình:

  Theo quy định tại Điều 18 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, quyền tác giả bao gồm “quyền nhân thân và quyền tài sản”.

  Quyền nhân thân quy định tại Điều 19 Luật này như sau:

  “Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

  1. Đặt tên cho tác phẩm;

  2. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

  3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

  4. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả”.

  Quyền tài sản được quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

  1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

  a) Làm tác phẩm phái sinh;

  b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

  c) Sao chép tác phẩm;

  d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

  đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

  e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

  2. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.

  3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả”.

  Theo Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ 2009 thì thời hạn bảo hộ đối với quyền nhân thân được quy định như sau:

  “1. Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật này được bảo hộ vô thời hạn.

  2. Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:

  a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình, thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

  b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

  c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.”c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả”.

  Như vậy, thời hạn bảo hộ quyền tác giả khác nhau đối với mỗi quyền khác nhau nhưng phải đảm bảo đúng thời hạn theo quy định nêu trên.

  Theo quy định pháp luật thì như vậy nhưng thực tế thì:


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  TĐT nêu quan điểm cá nhân về việc này như sau:

  Tải về thậm chí in ra để dùng cho mục đích cá nhân. Khi nhà xuất bản tái bản thì nên mua sách giấy vì sách giấy phân phối vẫn rẻ hơn và đở tốn công hơn tự in 1 quyển rất là nhiều.


  Ngày xưa khi vào diễn đàn này chỉ vì một lý do. Chán Facebook và chán việc phải xem quảng cáo liên tục. Bị đọc tiếng Việt không theo TCVN nên có xu thế bị nhiễm. Ban đầu tải sách và xem ebook có cảm giác mình đã xâm phạm bản quyền tác giả một cách “dơ bẩn”. Sau này khi đã “ngộ” ra một số vấn đề thì dơ tay xung phong quản lý một góc nhỏ của diễn đàn. Góc kinh tế mà Boss nói “có tiền có tài chính mới có thời gian làm dự án sách được” trong lòng suy nghĩ “Đố cha thằng nào dạy người khác làm giàu! Thằng giàu vì bán sách và hội thảo thì nó càng viết nó càng giàu. Thằng nghèo viết sách kinh tế thì có ma nó đọc!” Làm giàu là việc bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh ngay và liền. Trong quá trình kinh doanh bạn đi học thêm để bổ túc cho lỗ hổng kiến thức về kinh tế. Thành hay bại là do bàn tay của mình, đừng bao giờ đổ lỗi. Lười biến không có đất sống trong kinh doanh.

  Quay lại chữ “ngộ”: Bạn có một quyển sách quý, vô cùng đắt tiền, thuộc dạng chỉ còn một quyển duy nhất còn lại. Tác giả đã mất, con cháu hưởng thừa kế vẫn không có kế hoạch tái bản cũng như bản thảo gốc hầu như đã mất. Bạn nên làm gì trong tình huống này? Đã viết thư cho con cháu tác giả và nhận được câu trả lời. Bạn cứ mạnh dạng liên hệ với mod trong diễn đàn để được lập dự án số hoá sách. Quyển sách quý của bạn nó vẫn còn nguyên giá trị nhưng bù lại bạn đã để lại vinh danh trên dự án và nội dung của quyển sách sẽ được rất rất rất nhiều người đọc. Từ quyển sách đó mới có dự án 1000 quyển sách một thời vang bóng.

  Tóm lại các bạn có tất cả các quyền với ebook tải về từ diễn đàn vì mục đích cá nhân và phi lợi nhuận. Mua sách ủng hộ nhà xuất bản cũng như tác giả khi sách tái bản. Nhân rộng thói quen đọc ebook hoặc sách giấy cho các thành viên trong gia đình là bạn đã góp phần làm cho trình độ dân trí của người Việt được nâng lên tầm mới.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/1/20
  angoc1234 and vqsvietnam like this.
 5. 0814437618

  0814437618 Mầm non

  Em cảm ơn mọi người rất nhiều.
   
  TĐT thích bài này.

Chia sẻ trang này