Khởi nghiệp Honda Soichiro - Biến Giấc Mơ Thành Sức Mạnh Đi Tới - Yume O Chikara Ni

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi langtu, 26/8/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Honda Soichiro sinh năm 1906 tại Shiuoka - Nhật Bản.

  - Năm 22 tuổi thành lập xưởng sửa chữa ôtô tại Hamamatsu bắt đầu sự nghiệp của mình, theo đuổi nghiên cứu chế tạo động cơ và piston.

  - Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, thành lập Trung Tâm Nghiên Cứu Kỹ thuật Honda, tung ra thị trường xe đạp gắn động cơ loại nhỏ có tên gọi "Batabata".

  - Năm 1948 thành lập công ty Honda, đảm nhiệm vai trò giám đốc, liên tục nghiên cứu và sản xuất nhiều loại xe gắn máy như hiệu Dream hay Super Cup, đứng đầu thế giới về ngành xe gắn máy hai bánh.

  - Sau đó bắt đầu sản xuất ôtô, thành công mỹ mãn với loại động cơ CVCC giảm khí thải ít gây ô nhiễm và trở thành nhà sản xuất chế tạo ôtô hàng đầu thế giới.

  - Năm 1973, rút lui khỏi cương vị giám đốc công ty Honda.

  - Tháng 8 -1991, qua đời vì bệnh gan, thọ 84 tuổi.

  "Trong cuộc đời của mỗi người, nếu không có ước mơ, cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt. Nhưng, để biến những mơ ước mà mình ôm ấp trở thành hiện thực thì mỗi người phải có một nghị lực phi thường.

  Cuốn tự truyện của ông Honda Soichiro với những kinh nghiệm khởi nghiệp đã nhanh chóng được bạn đọc, đặc biệt là các doanh nghiệp, quan tâm…

  Honda Soichiro (1906-1991) sinh ra và trưởng thành tại Shizuoka là một nhà kỹ thuật chế tạo xe ô tô, người sáng lập ra Công ty Honda. Sau khi tốt nghiệp trung học Jinjou, ông khởi nghiệp từ một thợ học việc sửa chữa xe ô tô. Mặc dù thành công trong ngành sửa chữa xe ô tô, nhưng giấc mơ của ông là trở thành nhà chế tạo và say mê nghiên cứu chế tạo máy móc, cơ khí.

  Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, ông sáng lập Công ty Honda Giken và đưa ra thị trường loại xe đạp có gắn động cơ nhỏ với tên gọi là “Batabata”. Năm 1948, ông sáng lập Công ty Honda và liên tục nghiên cứu chế tạo, thành công các loại xe máy như Dream, Super Cub và trở thành nhà sản xuất xe máy hai bánh hàng đầu thế giới. Sau đó, ông tham gia vào lĩnh vực ô tô bốn bánh và sớm triển khai sản xuất tại thị trường Âu Mỹ.

  Ông còn nghiên cứu chế tạo loại động cơ CVCC giảm tiết khí thải. Năm 1973, ông thôi giữ chức vụ giám đốc… Cho đến nay, Honda Soichiro vẫn là tên tuổi của nhà kinh doanh đại diện cho đất nước Nhật Bản. Theo bảng điều tra xếp hạng về “Nhân vật Kinh tế thế kỷ XX của Nhật Bản” do Thời báo Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Shimbun) tiến hành cuối năm 2000 thì Honda Soichiro là nhân vật được yêu thích thứ hai sau ông “thần kinh doanh” Matsushita (người sáng lập Công ty Điện máy Matsushita National).

  Có rất nhiều người biết đến các loại ô tô, xe máy mang nhãn hiệu Honda nhưng lại ít ai biết được Honda Soichiro là ai. Cuốn tự truyện của ông Honda Soichiro không chỉ là những chuyện làm ăn, chuyện kinh doanh mà nó đem đến cho người đọc những câu chuyện thú vị về văn hóa kinh doanh, về môi trường để tạo nên một doanh nghiệp.

  Cuộc đời và sự nghiệp của ông Honda không chỉ là câu chuyện thành công của một người thợ sửa ô tô rất bình thường trở thành người chế tạo xe máy và rồi trở thành nhà chế tạo ô tô vĩ đại, mà đằng sau câu chuyện thành công ấy là vô số những tình tiết đầy ắp tình người, rung động mọi trái tim.

  Đó là thiên tài và hào khí của người đàn ông đánh cuộc cả cuộc đời mình với niềm say mê chế tạo; là những phẩm chất: tìm kiếm những giải pháp cân bằng giữa tính sáng tạo và tính thực tế; thách thức với những sáng tạo kỹ thuật độc đáo chứ không bắt chước; biết nắm bắt nhu cầu của thời đại cũng như của công chúng; chủ trương toàn cầu hóa với suy nghĩ sản phẩm chất lượng tốt thì không có biên giới; tinh thần độc lập tự chủ chống lại những quy định, quản lý của hệ thống quan liêu lỗi thời.

  Đó là tính nhân văn thuyết phục mọi người phải biết làm việc là cho chính bản thân mình; là đạo lý mang tính cộng đồng biết chú trọng đến môi trường và sự an toàn; là tư cách của người lãnh đạo biết giao phó quyền hạn cho những người trẻ hơn; là luân lý của nhà kinh doanh biết phân biệt rạch ròi giữa công và tư…

  Nhưng hơn thế nữa, có lẽ đó là chính bản thân ông Honda, một nhân vật có cá tính hấp dẫn, liên tục theo đuổi một giấc mơ, vượt qua những toan tính để giành lấy chiến thắng. Đó cũng là sự hấp dẫn trong sự kết hợp hài hòa giữa lý luận khô cứng và nghĩa lý nhân tình rất mềm dẻo. Bối cảnh xã hội của đất nước Nhật Bản với những khó khăn mà ông Honda phải trải qua cũng có phần nào giống với hoàn cảnh xã hội của Việt Nam sau chiến tranh.

  Đọc sách, bạn đọc có thể tìm thấy nhiều ý tưởng thú vị như: Niềm vui sáng tạo, Vẻ đẹp và nghệ thuật của sản phẩm, Tiền vốn và ý tưởng, Kỹ thuật và cá tính, Đạo đức công nghiệp… Sự ra đời của cuốn sách có một ý nghĩa đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO.

  Những điều có thể học được từ sách rất cần thiết cho các doanh nhân, các bạn trẻ Việt Nam, là những kinh nghiệm để có thể thành công trong bước đường hội nhập" - Hà Thu (SGPP)


  "Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới là tựa đề quyển tự truyện của nhà kinh doanh lỗi lạc - ông Honda Soichiro (giám đốc Công ty Honda Nhật Bản giai đoạn 1948-1973), do tác giả Yume O Chikarani viết và đã được TS Nguyễn Trí Dũng chọn dịch giới thiệu với bạn đọc trong nước về một tư duy sáng tạo mang tính điển hình trong giai đoạn phục hưng của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Bằng tài năng, ý chí và nghị lực, ông Honda Soichiro đã từng bước thực hiện được giấc mơ tưởng chừng không có thật của mình: đưa nền công nghiệp ôtô Nhật Bản lên đứng đầu thế giới" - Thanh Đạm (TTO)


  Mục Lục :

  Phần I: Bản lý lịch đời tôi.

  Phần II: Đoạn kết "Bản lý lịch đời tôi"
  Chương 1: Mười năm thăng trầm thử thách.
  Chương 2: Thách thức vòng đua F1.
  Chương 3: Chủ lực sản xuất Ôtô loại nhỏ.
  Chương 4: Sự thoát vị thanh thoát.
  Chương 5: Ông Fujisawa Takeo - nhân vật thứ hai.
  Chương 6: Không tổ chức tang lễ.

  Phần III: Những lời nhắn nhủ.

  Xin mời các bạn download Ebook (PDF) :

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thân :)
   
 2. thanhxuanup

  thanhxuanup Mầm non

  Có bản mobi hay prc cho mình xin với. Cảm ơn bạn
   
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Xin bản epub
   
 4. kongblue

  kongblue Mầm non

  Xin bản epub
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này