Kinh điển Huệ tím và những chuyện khác - Hermann Hesse

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi Heoconmtv, 23/2/16.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Hue tim 1.jpg
  HUỆ TÍM VÀ NHỮNG CHUYỆN KHÁC
  Nguyên tác: Iris und andere Märchen
  Tác giả: Hermann Hesse
  Dịch giả: Thái Kim Lan
  Nhà xuất bản: NXB Đà Nẵng
  Năm xuất bản: 1998
  Số trang: 238
  Thể loại: Cổ tích; Kinh điển
  Đánh máy: Casau
  Soát lỗi và làm ebook: Heoconmtv
  Ngày hoàn thành: 07-01-2016

  Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé!


  Giới thiệu:

  Huệ tím: một kiểu cổ tích khác

  Những câu chuyện cổ tích không có hình ảnh hoàng tử, công chúa, không kể theo lối bình dân mà được đẩy lên thành nghệ thuật.

  Trong những câu chuyện ấy, người ta thấy được hành trình cuộc đời của một người từ lứa tuổi thiếu nhi đến tuổi trưởng thành, già và mất đi... Hành trình đó không phải là việc một người lớn lên, thành công trong sự nghiệp, mà là cuộc tìm kiếm bản thể để tìm về thiện tâm.

  Năm câu truyện cổ tích trong tập Huệ tím và những chuyện khác khiến bất cứ trẻ con hay người lớn đều có thể say mê, đọc mãi không dừng.

  Với trẻ con là thế giới hoa lá cây cỏ, hành trình tìm tòi và gần gũi với thiên nhiên qua chính cảm nhận và đôi mắt nhìn của trẻ. Qua đôi mắt tinh khiết của trẻ con, thiên nhiên xung quanh trở nên diệu kỳ và luôn luôn mới lạ.

  Như chú bé Anselm, 10 tuổi trong truyện Huệ tím, chú yêu nhất bông huệ tím (Iris) ở vườn của mẹ. Chú nói chuyện, áp má, nhìn vào hoa để tưởng tượng về: một lối đi vào vườn thượng uyển, một lâu đài huyền bí hay những đêm ngủ mơ chú thấy mình cưỡi ngựa bay vào xứ sở thần kỳ của đài hoa đó... Với chú bé Augustus trong Chuyện chàng Augustus, nằm bên người cha đỡ đầu để nghe bản nhạc từ chiếc hộp nhạc cũ, cậu đã nhìn thấy những thiên thần bay lượn theo điệu nhạc.

  Tâm hồn diệu kỳ của con trẻ, với cảm xúc của tình yêu nguyên sơ trong trái tim, luôn thấy cuộc sống giấu đầy bí mật. Nhưng thế giới hồi thơ bé bí nhiệm bao nhiêu thì lớn lên lại khô cằn bấy nhiêu.

  Hermann Hesse trân trọng cảm xúc của những đứa trẻ, ông cho rằng bất cứ đứa trẻ nào cũng có độ nhạy cảm cao, và tâm hồn sẽ mất dần sự tinh khiết theo thời gian khi con người ta lớn lên, già đi.

  Mọi trẻ thơ, khi chúng thấy cuộc sống giấu đầy bí mật, đều bận tâm với một điều quan trọng nhất: bản thân mình và mối quan hệ đầy bí ẩn giữa mình và thế giới xung quanh” (Huệ tím).

  Ở những câu chuyện cổ tích này, Hermann Hesse còn chia sẻ những bài học để xây dựng nhân cách con người. Một người nếu chỉ nhận được tình yêu mà không biết yêu thương lại người khác cũng sẽ mãi mãi đau khổ.

  Trái tim vẫn lạnh giá trống rỗng dù tất cả tình yêu trên thế gian đều đổ vào mình. Chàng Augustus chỉ thật sự hạnh phúc trọn vẹn, tâm hồn thật sự thanh thản khi chàng biết hi sinh và cho đi tình yêu của mình.

  Những câu chuyện cổ tích của Hermann Hesse có rất nhiều tầng nghĩa. Chạm vào góc nào cũng thấy dụng ý của sự thiện tâm gieo vào lòng trẻ thơ và cả người lớn thật nhẹ nhàng.

  Ông trân trọng cảm xúc của những tâm hồn trẻ thơ, gieo vào những tâm hồn tinh khiết ấy tình yêu mến mọi người mọi vật trên thế gian, biết rung động trước cái đẹp, chia sẻ những khổ đau...

  Huệ tím và những chuyện khác gióng lên tiếng chuông cho những ai làm cha làm mẹ hãy mở lòng chia sẻ tuổi thơ với con cái mình, chia sẻ sự tinh khiết đầu đời trong những cảm xúc của con cái. Những cảm xúc chân thành và bao dung đến từ con tim, qua rồi sẽ không cách gì trì níu.

  Minh Phúc
  Thân tặng @teacher.anh; @Ban Tang Du Tử@tamchec.

  P/s: Chân thành cảm ơn @tamchec vì sự gợi ý của em :D.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 23/2/16
 2. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Đầu năm được tặng sách, lại là sách hay, mình có lộc rồi, cảm ơn @Heoconmtv nhiều nhiều. Xúc động quá không kìm nổi.cute_smiley23cute_smiley233D_163D_163D_14
   
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Không biết vì sao được tặng. Nhưng sách này nghe đồn hay lắm. Cảm ơn Mod Heo. :rose:
   
  Heoconmtv thích bài này.
 4. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Lý do được tặng nằm ở đây. Lâu quá chắc quên.
  Ban Tang.png
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Không quên, là nhớ mang máng, nhưng không chắc. Sách của tác giả này rất hay. :)

  Cảm ơn Mod Heo đã để ý. Hì.
   
 6. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Một phần cũng cảm ơn bạn rất nhiều về bộ Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng.
   
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  À, cái bài nhận định mà Mod Heo khen rất hay đó là của @tulip4attoo viết đó. Thấy Mod Heo nhầm mà đương bận chưa còm lại, giờ thì quên mất, nên sẵn Mod Heo nhắc đây mình đính chính luôn. :D
   
  teacher.anh and Heoconmtv like this.
 8. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  Mình vừa mua cách đây mấy ngày. Lê la tìm bản của NXB Đà Nẵng không có đành phải mua của NXB Kim Đồng mới tái bản. Có cảm giác chất lượng giấy không được tốt lắm nhưng vì đang lên cơn ghiền nên phải rước em nó về.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/2/16
 9. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Hồi 12, 13 tuổi thấy trên giá sách của ông anh trai có cuốn này liền đem ra đọc, đọc được một đoạn chả hiểu gì. Sau này mới biết sách của ông này phải đủ tuổi mới xơi được - Văn Bác Học.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 10. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Cảm ơn anh @Heoconmtv, em đọc mấy cuốn của Hermann Hesse đều thấy rất thích thú. Cuốn này cũng không phải là ngoại lệ, đúng như giới thiệu: "Năm câu truyện cổ tích trong tập Huệ tím và những chuyện khác khiến bất cứ trẻ con hay người lớn đều có thể say mê, đọc mãi không dừng."

  @Lan Giao: Đợt trước thấy bạn đang làm cuốn gì của Hermann Hesse, up lên thư viện luôn đi. :D
   
 11. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Hy vọng cuối tuần này sẽ trình làng thêm một cuốn nữa của Hermann Hesse.
   
  Lan Giao, teacher.anh and tamchec like this.
 12. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  @tamchec đó là cuốn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Sau này có bạn Giaitich đưa lên rồi. Mình còn có cuốn Siddhartha của Hermann Hesse do Lê Chu Cầu dịch nhưng không có thời gian để làm ebook.
   
  teacher.anh, tamchec and Heoconmtv like this.
 13. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Cuốn Siddhartha diễn đàn cũng có luôn rồi.
   
  teacher.anh and tamchec like this.
 14. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  "Huệ tím" - truyện cổ tích hòa hợp hương sắc Đông Tây

  Mở trang sách Huệ tím, người đọc như bước vào một khu vườn kỳ ảo, thấy đôi mắt mình trở nên trong veo, tò mò như đứa trẻ nhìn rất lâu vào "tận trong một đóa hoa". Nhìn sâu rồi trí tưởng tượng mở ra, từ ánh mắt thấy vẻ đẹp, trái tim bỗng được cảm nhận một tình cảm thiện lành ấm nóng bao dung với chính mình và mọi người.

  Huệ tím là một tập truyện nhỏ xinh, gồm 5 truyện cổ tích của tác giả người Đức Hermann Hesse (1877 - 1962).

  Với truyện Huệ tím, người đọc như cùng được lớn lên với Anselm. Từ tuổi thơ ngắm hoa, đuổi bướm, trò chuyện cùng chim sáo và cỏ cây, năm tháng trôi qua Anselm không còn là chú bé con, cảm xúc thơ ngây tan đi: "Những viên sỏi sặc sỡ ở bồn hoa trở nên buồn nản, những đóa hoa như đã thành câm và những con bọ rày bị cậu lấy kim xâu bỏ vào hộp...". Anselm trở thành một chàng trai lăn xả vào cuộc đời, từ bỏ quê hương đi học hành nơi xa. Khi đã trở thành một người có học vị, nghề nghiệp chàng đã gặp một tình yêu và lạ thay cô gái đẹp đó gợi lại cho chàng cảm xúc của những bông hoa trong vườn nhà tuổi thơ xưa... Từ tuổi trưởng thành khắc khổ với những đam mê vật chất, họ trở về với những xúc động thơ ngây chốn quê nhà, đó là điểm tận cùng hạnh phúc - là thông điệp ý nghĩa mà tác phẩm gửi tới độc giả.

  Chuyện chàng Augustus kể về từng bước thăng trầm cuộc đời. Khi cậu được sinh ra đã mất cha, người mẹ nghèo khổ gặp người hàng xóm kỳ lạ giúp đỡ. Mẹ Ausgustus có một điều ước khi sinh con: "Mong tất cả mọi người đều phải yêu thương con". Tưởng điều ước đó sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc cho đứa con yêu quý của mình, nhưng bà mẹ hiền hậu đã phải chứng kiến sự tàn nhẫn độc ác và ích kỷ của đứa con khi luôn nhận được tình thương yêu vô bờ bến của mọi người.

  Truyện Bích thảo hóa thân Thi nhân đều là những truyện ngắn kỳ ảo vừa dạt dào xúc cảm tưởng tượng theo lối Tây phương, vừa phảng phất lời trò chuyện tâm tình sâu sa của một nhà hiền triết Đông phương. Câu chuyện Bích Thảo hóa thân dẫn dắt bạn đọc theo chân chàng Bích Thảo tới thiên đường và gặp một cái cây kỳ lạ... Biết bao sự biến hóa diệu kỳ đã diễn ra phong phú và sinh động dường như là một "bữa tiệc" tượng tưởng cho độc giả.

  Với Tin lạ từ một hành tinh xa, tác giả Hermann Hesse đã dự cảm thế giới trong thế kỷ mới đầy biến động, dữ dội và đau khổ, để rồi sáng tạo ra một thế giới cổ tích khác nhân bản hơn, con người sống tử tế và dành cho nhau tình yêu thương như tình yêu cái đẹp, như hoa tươi thơm ngát... Việc lựa chọn dành cho trẻ em những truyện cổ tích vừa giàu chất thơ vừa mang hơi thở của cuộc sống thời hiện đại như thế, có lẽ những người làm sách mong muốn được gieo mầm thiện lên tâm hồn trong trắng của bạn đọc nhỏ tuổi...

  Tác giả Hermann Hesse là người Đức nhưng có một tuổi thơ sống cùng cha mẹ ở Ấn Độ. Thuở niên thiếu ông từng học ở trường cổ ngữ La tin. Những năm tháng tuổi trẻ, ông vừa học vừa kiếm sống bằng nghề bán sách. Chính trong khi làm việc ở một tiệm sách, ông tự nghiên cứu văn chương, nhất là những tác phẩm của Goethe và các nhà văn lãng mạn Đức. Từ đó, Hermann mạnh dạn đi vào con đường viết văn, làm thơ... Khi đã trở thành một nhà văn nổi tiếng, ông có một cuộc đời phiêu dạt không chỉ ở châu Âu mà ông còn có những cuộc hành trình về Ấn Độ và nhiều nơi khác. Tác phẩm của ông được dịch và truyền bá ở nhiều nước trên thế giới. Năm 1946 ông đã được tặng giải thưởng Nobel Văn học.

  Lê Phương Liên
   
  teacher.anh thích bài này.
 15. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  Ý của mình là cuốn Siddhartha do Lê Chu Cầu dịch, Nhã Nam phát hành chứ không phải cuốn Câu Chuyện Dòng Sông do Phùng Khánh dịch. Mình đã thử tìm trên Tve-4u nhưng không thấy.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tamchec and Heoconmtv like this.

Chia sẻ trang này