Hướng dẫn đọc sách trên các thiết bị di động với hệ điều hành iOS

Thảo luận trong 'eBook cho Palm và SmartPhone' bắt đầu bởi thanhbt, 10/2/15.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  A. CÁCH CÀI ĐẶT PHẦN MỀM TRÊN iOs

  Nguồn: VnMedia

  Nếu bạn đã biết cách cài thì bỏ qua phần này mà vào thẳng phần B giới thiệu các ứng dụng đọc sách.


  Có hai cách để tải ứng dụng về iPhone hoặc iPad. Người dùng có thể tải trực tiếp ứng dụng bằng cách sử dụng phần mềm kho ứng dụng trên điện thoại, máy nghe nhạc hay máy tính bảng. Cách thứ hai là người dùng sử dụng iTunes trên máy tính để truy cập kho ứng dụng và tải phần mềm về. Dưới đây là các bước của cả hai cách trên để giúp người dùng tải về và cài đặt dễ dàng ứng dụng cho iPhone và iPad.

  1. Trực tiếp từ iPhone hoặc iPad

  - Bước 1:Từ điện thoại, tìm biểu tượng “App Store” và kích vào chúng để truy cập tới kho ứng dụng. Người dùng có thể duyệt các danh mục 'New' và 'What's hot' để tìm ứng dụng mình thích. Ngoài ra, sử dụng nút Search ở góc dưới bên trái màn hình để tìm kiếm ứng dụng cụ thể. Khi bạn gõ vào mục tìm kiếm này, kho ứng dụng sẽ cung cấp các gợi ý kết quả tìm kiếm. Người dùng có thể chọn một trong các kết quả đó hoặc gõ tiếp để tìm được ứng dụng mình cần.

  - Bước 2: Kho ứng dụng sẽ hiển thị một danh sách các ứng dụng phù hợp. Đơn giản chỉ cần bấm vào một ứng dụng để nhìn thấy mô tả thêm về chúng. Người dùng có thể bấm vào nút mua - 'buy' hoặc miễn phí - 'free bun' hiển thị ở góc phải của màn hình mô tả ứng dụng để tải về. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu iTunes của hạn (nếu bạn chưa có sẵn tài khoản iTunes, bạn cần tạo một tài khoản thông qua máy tính). Kích vào nút OK và bạn sẽ tự động thoát khỏi kho ứng dụng.

  - Bước 3:Một biểu tượng mới mô tả ứng dụng bạn đang tải về sẽ được hiển thị trên màn hình desktop của thiết bị cùng với thanh quá trình tải về. Sau khi việc tải ứng dụng hoàn tất, ứng dụng đã có thể sử dụng.

  2. Tải ứng dụng về thông qua máy tính

  - Bước 1: Mở menu Start và chọn iTunes trong danh sách đó. Mỗi lần iTunes được khởi động, mở kho ứng dụng iTunes bằng cách kích vào đường dẫn nằm bên trái cửa sổ.

  - Bước 2: Bây giờ chọn App Store, bằng cách sử dụng lựa chọn trên cùng của cửa sổ. Từ đây, bạn có thể chọn xem ứng dụng cụ thể thiết kế cho iPhone hay iPad bằng cách kích vào nút 'iPhone' hoặc 'iPad' trên đỉnh màn hình. Bạn có thể duyệt các tùy chọn của Apple như 'New and noteworthy' (mới và đáng chú ý) hoặc 'what's hot', hoặc sử dụng các bảng xếp hạng ở bên tay phải – đó là danh sách các ứng dụng miễn phí và mất phí được dùng phổ biến nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm ứng dụng cụ thể, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm nằm ở góc phải trên cùng màn hình.

  - Bước 3: Kích vào một ứng dụng để kiểm tra thông số kỹ thuật và mô tả của chúng. Nếu bạn thích thú với ứng dụng đó và muốn tiếp tục tải về, bạn kích vào nút 'buy app' (mất phí) hoặc 'free app' (miễn phí) nằm bên trái màn hình. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản iTunes. Nếu bạn đã có sẵn tài khoản iTunes thì chỉ cần gõ đầy đủ thông tin và ấn 'Get'. Ngoài ra, sử dụng Create a New Account để tạo mới nếu bạn chưa có tài khoản iTunes.

  - Bước 4: Ứng dụng sẽ bắt đầu tải về. Khi việc tải về hoàn tất, người dùng có thể tìm dưới tab App trong thư viện (hiển thị bên trái cửa sổ). Bước tiếp theo là kết nối thiết bị với máy tính sử dụng cáp USB, ứng dụng sẽ tự động sao sang và cài đặt trên thiết bị cầm tay.


  B. MỘT SỐ ỨNG DỤNG ĐỌC EBOOK CHO iOS

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  1. Kindle

  Là ứng dụng thư viện tốt nhất hiện nay hoạt động dựa theo nền tảng mua sắm và đồngbộ trực tuyến của Amazon, Kindle cung cấp cho người dùng một chương trình đọcsách gần như thật với font chữ mịn màng và sắc nét. Ứng dụng này có thể hoạt độngtrên nhiều nền tảng khác nhau và giúp người dùng có thể tiếp tục đọc những cuốnsách của mình khi chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Kindle

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  2. iBooks

  iBooks không phải là một ứng dụng đọc sách giống Kindle thuộc quyền sở hữu của Amazon mà nó là một ứng dụng do Apple tạo ra. Ứng dụng này cho phép đọc các file sách như PDF, ePub và không nhất thiết phải do Apple cung cấp. Giao diện của iBooks khá đơn giản và cách hiển thị các trang sách cũng rất thực khiến người dùng dễ dàng đọc và sắp xếp giá sách của mình.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  iBooks

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  3. Me Books

  MeBooks là một ứng dụng đọc sách tuyệt vời cho phép bạn lưu lại những hình ảnh từ các quyển sách cũ và biến nó trở nên mới mẻ hơn nhờ tính năng phát âm. Bạn sẽ dễdàng nghe lại những câu truyện cổ tích có trên sách qua giọng đọc của Me Books hoặc có thể tự ghi âm riêng cho cuốn sách của mình và tuỳ ý phát lại khi muốn, với Me Books, sự biến hoá của sách là không giới hạn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  MeBooks

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  4. Book Creator

  Đúng như tên gọi của nó, Book Creator là một phần mềm thiết kế sách. Tuy không tốt như những phần mềm thiết kế sách chuyên nghiệp, Book Creator vẫn đáp ứng được nhu cầu tạo ra những cuốn sách đơn giản của người dùng. Người dùng dễ dàng thêmvào các đoạn văn, hình ảnh, video cũng như các đoạn ghi âm để tạo nên một cuốnsách tuyệt hảo dưới dạng ePub. Nếu cần đọc lại thì chúng ta có thể vào iBooks để xem.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Book Creator

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  5. Little Fox Music Box

  Bạn sẽ ngạc nhiên khi một ứng dụng có tên gọi không có liên quan gì đến sách được đềcập ở đây, tuy nhiên Little Fox Musix Box thực sự là một trong những ứng dụnghàng đầu về sách. Little Fox Music Box không phải là ứng dụng đọc sách thôngthường mà nó là một ứng dụng chơi nhạc truyện tranh dành cho trẻ em. Được thiết kế bởi một nghệ sĩ được đề cử giải Oscar, Music Box sử dụng những bản nhạc du dương để đưa người dùng vào thế giới truyện tranh hấp dẫn, ứng dụng này còn cho phép hát karaoke nếu bạn có đủ khả năng.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Little Fox Music Box

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Lời kết: Trên đây là 5 ứng dụng hàng đầu về đọc sách trên iOS, nếu là một người thường xuyên đọc sách thì những ứng dụng trên đây sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

  C. CÁCH TẢI SÁCH VỀ iOS

  Không giống Andorid, iOs không cho phép chép trực tiếp vào thư mục sách mà bạn phải tải về hoặc đồng bộ từ iTunes.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cách 1: Download trực tiếp từ iPhone/iPad (không qua iTunes)

  a. Mở trang web trên iPhone/iPad của bạn

  b. Click vào file attached truyện bạn muốn download (phải có đuôi .prc/.epub/.pdf tương ứng với ứng dụng đọc sách trên thiết bị của bạn; nếu là file nén .zip/.rar thì bạn phải có thêm ứng dụng giải nén izip nữa!

  [​IMG]
  d. Chọn Open in Kindle/iBooks hay ứng dụng tương ứng

  [​IMG]

  e. Bây giờ truyện đã được download về iPhone/iPad của bạn. Bạn mở ứng dụng và thưởng thức tác phẩm bạn vừa chọn. Bạn có thể đọc truyện bất cứ lúc nào mà không cần tới wifi.

  Cách 2: Syn qua iTunes

  a. Mở trang web trên máy tính

  b. Cũng click vào file attached truyện bạn muốn download rồi tải về máy.

  c. Mở iTunes, vào File menu, chọn "Add File To Library" để thêm file ePub/prc/pdf bạn vừa download về vào thư viện của iTunes.

  [​IMG]

  e. Chọn file ePub bạn vừa download về, click OK.

  f. Cắm iPhone/iPad của bạn vào máy tính. Biểu tượng iPhone/iPad của bạn sẽ được hiển thị lên iTunes

  [​IMG]

  g. Bạn click vào chọn iPhone của bạn (số 1 trong hình); chọn Books (số 2); Chọn Sync Books (số 3), check vào "All books"; Chọn Apply (số 4).

  * (Nếu bạn không thực hiện được bước số 2 (không thấy menu Books) --> hãy kiểm tra iTunes của bạn đã cài ứng dụng đọc sách hay chưa.)

  h. Chờ cho đến khi iTunes copy xong file ePub vào máy tính (khoảng vài giây, nếu iTunes không tự động backup). Bạn mở iBooks trên iPhone/iPad và thưởng thức tác phẩm bạn vừa chọn.

  Cách 3: Trên iPhone/iPad bạn có cài mail, hãy gửi mail vào địa chỉ mail trên iPhone/iPad rồi download nó như cách 1. Cách này bị giới hạn gởi vài ebook, có cách tượng tự là tải từ iCloud hoặc drop,... cho phép tải nhiều ebook cùng lúc!

  Chúc các bạn đọc sách vui!

   

Chia sẻ trang này