Hướng dẫn sử dụng torrent

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi sun1911, 23/11/13.

 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  Hướng dẫn sử dụng torrent

  Hiện trong diễn đàn có nhiều file cần download bằng phần mềm torrent nhưng có khá nhiều bạn chưa biết cách sử dụng và cũng chưa có ai viết bài hướng dẫn. Mình xin giới thiệu bài Hướng dẫn sử dụng torrent do mình rút gọn từ bài viết của bạn Vũ Trung Ty trên trang bkav

  I. Những điều cần biết khi sử dụng torrent, lợi ích khi sử dụng và vai trò của nó

  1. Torrent là gì?

  Thường thì torrent là một file mang phần mở rộng.torrent bạn nhận từ server. File.torrent này chứa thông tin về dữ liệu bạn muốn down (chứ không phải là bản thân dữ liệu đó). Bạn có thể save file.torrent đó trên máy của mình, sau đó mở nó bằng trình BitTorrent để tiến hành việc download. Hoặc, bạn có thể down ngay bằng cách click thẳng vào link trên trang web - cách này sẽ làm bạn mất thêm chút công sức nếu muốn down lại file đó sau này.

  Tên gọi chính xác của nó là BitTorrent nhưng thông thường mọi người vẫn gọi tắt và biết đến nó với cái tên Torrent.

  BitTorrent là một mạng chia sẻ được sáng lập bởi Bram Cohen, có khả năng đặc biệt có ích cho những người cần chia sẻ các file có dụng lượng lớn qua mạng. Nếu bạn có 1 file dung lượng 1GB và 300 người cần, sẽ cần rất nhiều thời gian để chia sẻ 300GB dữ liệu. Nhưng nếu bạn chia file thành các mảnh nhỏ gửi cho mọi người và họ lại chia sẻ các mảnh đó cho người khác cho đến khi ai ai cũng có file hoàn chỉnh thì sẽ nhanh hơn rất nhiều. Các trang web lớn có thể sử dụng BitTorrent để cập nhật cho các phần mềm của họ, bằng cách này họ sẽ giảm được chi phí trả cho băng thông. Tốc độ của BitTorrent rất đáng kinh ngạc, chỉ mất vài giờ để truyền tải các file cực kỳ lớn. Một vài trang web đã ra đời dựa theo công nghệ này phân phát các nội dung có bản quyền. Ngay lập tức, các tổ chức như MPAA đã đổ lỗi cho công nghệ này, điều đó hoàn toàn sai, thực tế lỗi là ở các cá nhân sử dụng công nghệ cho mục đích trái phép. Dù thế nào đi nữa, BitTorrent không phải sinh ra để phát tán tài nguyên bất hợp pháp, nó là một phát minh của Bram để giúp cho việc truyền tải trở nên nhanh hơn trong thế giới mạng. Nó được sử dụng trên các trang web trên khắp thể giới và Bram tự hào về điều này.

  BitTorrent là một mạng lưới P2P (peer to peer = ngang hàng, tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file). Torrent chuyên được dùng để trao đổi những dữ liệu như Movie, Games, Software, Anime,... và một số File có dung lượng lớn hoặc cực lớn.

  2. Tracker là gì? Client là gì?

  Tracker là là một server dùng để ghi nhận các hoạt động của các thành viên bằng các giao thức [Protocol] BitTorrent.

  Client hiểu đơn giản là một phần mềm giúp bạn kết nối tới các tracker để tiến hành upload/download (Seed/Leech). Có rất nhiều Client dùng cho download Torrent.

  3. Seed/Seeder - Leech/Leecher là gì? Peer là gì?

  Hiểu đơn giản seed là up, leech là down. Seeder là người upload, leecher là người download. Sau khi download xong thì leecher trở thành seeder nếu leecher tiếp tục upload cho những người dến sau.

  Có thể hiểu nếu số seeder càng đông thì torrent có tốc độ càng cao. Số leecher cao cũng có thể làm đẩy nhanh tốc độ vì thực chất các leecher cũng sẽ vừa down vừa up.

  Tổng số leech và seed sẽ = số peer.

  4. Swarm là gì? Scrape là gì?

  Swam là tổng số peer (leech+seed) tham gia chia sẻ 1 file nhất định. 1 swarm càng có nhiều seeder thì down càng nhanh, càng nhiều leecher thì down càng chậm. Nhưng khi leecher chuyển sang seeder thì tốc độ down của các leecher còn lại tăng.
  HuongDanSuDungTorrentKK_image003.jpg
  Scrape thực chất là lệnh ping mà các bác network man hay dùng, nếu nó scrape thành công thì tracker chứa file torrent gốc đang hoạt động tốt [trừ bảo trì, nâng cấp, error..] và scrape sẽ kiếm được thông tin về cái file torrent gốc như seed, leech, peer, tracked by, upload date...

  5. DHT là gì?

  DHT có thể hiểu là một chức năng giúp bạn kết nối tới các máy khác nhanh hơn, tải dữ liệu từ các máy đó mà ko cần thông qua tracker. Hầu hết các public tracker đều có chức năng này, VT cũng vậy. Chức năng chỉ có một nhược điểm duy nhất là dữ liệu up/down phần nào ko thông qua tracker nên thông tin up/down trên Client (VD: Utorrent) khác với thông tin trên tracker.

  DHT (Distributed Hash Table) là một lớp nằm trong hệ thống mạng p2p nó chứa các giá trị và tên giống như một bảng Hash table [bảng băm] và sẵn sàng cung cấp các thông tin này cho các User có bật DHT và tìm kiếm cái Hash table đó, điều này sẽ giúp các User liên kết với nhau trên khắp thế giới và khi tìm thấy cái file có cái bảng hash table đó nó sẽ tải về máy mình.

  Cũng như các lớp [layer] khác của hệ thốg p2p, DHT hoạt động chính xác 100% chứ không có chuyện error khi ghép các mảnh dữ liệu với nhau cho dù nó lấy từ rất nhiều người [peer] khác nhau.
  HuongDanSuDungTorrentKK_image004.jpg
  6. Port forwarding là gì?

  Khi chúng ta kết nối vào Internet thì có rất nhiều đường vận chuyển dữ liệu khác nhau được sử dụng, máy vi tính sẽ âm thầm điều hành một cách chính xác các công việc vận chuyển đó thông qua rất nhiều port khác nhau. Các máy tính từ xa (máy vòng quanh thế giới trên internet ấy) sẽ sử dụng Port forwarding để kết nối với một máy tính khác trong mạng LAN và đây cũng chính là cách mà các chương trình Torrent sử dụng để chia sẻ file giữa 2 máy tính với nhau nên ta còn gọi là peer to peer (PP) sharing đó.
  HuongDanSuDungTorrentKK_image005.jpg
  7. Tỉ lệ chia sẻ (Share Ratio)

  Tỉ lệ chia sẻ là tỉ lệ giữa dung lượng upload và download của bạn. Tỉ lệ chấp nhận được là 1.000 trở lên, tỉ lệ này có nghĩa là dung lượng bạn đã upload tương đương với dung lượng bạn đã download. Nếu dung lượng bạn upload chưa bằng dung lượng bạn download, bạn đang làm ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, nếu có càng nhiều người ngừng công việc upload ngay sau khi họ upload được bằng nửa dung lượng họ download, như vây sẽ làm chậm tốc độ chung của file torrent và làm cho file đó trở nên "chết" sớm hơn so với khi mọi người có tỉ lệ chia sẻ cao.Một vài trang web Torrent yêu cầu bạn đăng ký và đảm bảo tỉ lệ chia sẻ có thể sẽ giới hạn những người không chịu upload hoặc cấm họ kết nối với tracker. Điều quan trọng nhất: bạn hãy upload bằng dung lượng bạn download, đó là chính là chia sẻ !.

  + Văn hóa Ratio

  Tỉ lệ chia sẻ là tỉ lệ giữa dung lượng upload và download của bạn. Tỉ lệ chấp nhận được là 1.000 trở lên, tỉ lệ này có nghĩa là dung lượng bạn đã upload tương đương với dung lượng bạn đã download. Nếu dung lượng bạn upload chưa bằng dung lượng bạn download, bạn đang làm ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, nếu có càng nhiều người ngừng công việc upload ngay sau khi họ upload được bằng nửa dung lượng họ download, như vây sẽ làm chậm tốc độ chung của file torrent và làm cho file đó trở nên “chết” sớm hơn so với khi mọi người có tỉ lệ chia sẻ cao. Một vài trang web Torrent yêu cầu bạn đăng ký và đảm bảo tỉ lệ chia sẻ có thể sẽ giới hạn những người không chịu upload hoặc cấm họ kết nối với tracker. Điều quan trọng nhất: bạn hãy upload bằng dung lượng bạn download, đó là chính là chia sẻ !.

  Mình có thể nói đơn giản Ratio là tỉ lệ up/down của bạn trên tracker. Mình ví dụ bạn down 2gb nhưng chỉ up lên có 1GB thì ratio của bạn là 1/2=0,5. Ratio không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ down của bạn mà chỉ ảnh hưởng đến sự tồn tại của tài khoản của bạn thôi . Khi bạn chia sẻ 1 file (upload) thì bạn cần đến tài khoản và khi bạn chọn chia sẻ thì tức là bạn đồng ý với văn hóa Raito , tùy theo từng tracker thì thì tỉ lệ Raito này là khác nhau. Nếu bạn vi phạm tức là Up/down quá nhỏ(<0,04) vi phạm luật share Raito thì bạn có thể bị kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Vì torrent giống như kiểu mọi người ( PC của bạn) chia nhau ra mỗi người lấy 1 phần lương thực của địa chủ ( Tracker) rồi mang về nhà của mình sau đó lại đem chia sẻ cho nhau những phần còn thiếu, như vậy sẽ khiến cho việc lấy về không bị ách tắc và nhanh hơn. Nhưng nếu bạn chia sẻ (upload) quá ít sẽ ảnh hưởng tới thành viên trong nhóm. Vì vậy hay điều chỉnh tỷ lệ Raito = Up/down hợp lý để mọi người cùng giúp nhau trong môi trường torrent nhé bạn (thường thì Raito = 0,5) .

  + Luật Hit and Run

  * Khi bạn leech xong, bạn nên giữ seed (ko xóa file torrent trong client) để tiếp tục up cho người đến sau. Hit and Run là hành động down xong trốn luôn không thèm seed nữa.

  * Hit and Run được xem là hành động tồi tệ nhất trong sân chơi P2P.

  * Người Hit and Run được xem như "Kẻ cắp P2P" thời IT. Họ chỉ biết há miệng đợi người khác thả đồ ăn và nhai rồi biến mất trong cõi xương mù u mê tăm tối, giống như kẻ trộm đồ phải trốn chui trốn lủi khắp thị thành làng mạc như một kẻ tá túc, hành khất ngoài lề của xã hội. Chẳng có một lý do gì mà ta lại tự đưa ta vào con đường này vì bản năng, tính tự ái dân tộc và trách nhiệm bản thân mình mong được chia sẻ cùng anh em, được anh em coi nhau như một thành viên có trọng trách giống một địa chỉ, một nơi hội tụ chia sẻ cho nhau những gì mình có, cái ấy mới đáng quí trọng.

  Nói chung là nếu có thể thì khi bạn down xong thì nên tiếp tục seed cho người đến sau tải về từ máy tính của bạn, và bạn không nên xóa file torrent trong client sau khi đã leed xong. Trừ khi máy tính bạn buộc phải tắt vì lý do nào đó.

  + Văn hóa Reseed:

  Thông thường thì khi bạn tắt máy đi thì bạn ngừng chia sẻ . Tuy nhiên khi bạn bật máy lên thì bạn nên bật client để tiếp tục chia sẻ ( reseed) với người đang down file mà bạn đã tải. Nói đơn giản là reseed để giúp nhau tải file về nhanh hơn khi bạn đã tải được file đó về hay chỉ đơn giản là giúp nhau khi khó khăn khi tải về. Bạn cũng có thể share cho bạn bè link torrent đó để bạn bè reseed giúp bạn và như vậy bạn sẽ tải nhanh hơn.

  II. Một số phần mềm download-upload sử dụng giao thức torrent
  a, Giới thiệu chung:

  Cũng như BitTorrent thì uTorrent cũng là phần mềm hỗ trợ download,upload chia sẻ các file đuôi *.torrent trên mạng Torrent. uTorren là phần mềm nhỏ gọn và có giao diện rất dễ sử dụng

  Sau khi cài xong trên Desktop sẽ xuất hiện biểu tượng của phần mềm, đầu tiên ta kích vào để chạy phần mềm:
  HuongDanSuDungTorrentKK_image079.jpg
  Nhiều khi bạn download 1 file tốn nhiều thời gian mà bạn không thể ngồi chờ đến khi xong để tắt máy hay để máy tính ngủ. Đừng lo! Tại giao diện chính bạn vào "Options -> Auto shutdown (mục dưới cùng) " và thiết lập cho máy tính của mình tự động làm các công việc cần thiết khi download xong.
  Hướng dẫn download file *.torren bằng uTorrent
   
  laquakhuva thích bài này.
 2. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  Tiếp theo

  + Cách 1: Bạn chọn chuột phải vào file torrent ở trên mạng và chọn "Copy link location"
  HuongDanSuDungTorrentKK_image096.jpg
  Sau đó tại giao diện uTorrent bạn chọn:
  HuongDanSuDungTorrentKK_image098.jpg
  Tiếp đến:
  HuongDanSuDungTorrentKK_image100.jpg
  Tiếp đến chọn nơi lưu file và nhấn OK:

  HuongDanSuDungTorrentKK_image102.jpg

  Và quá trình download bắt đầu:
   

  Các file đính kèm:

 3. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  TT

  + Cách 2: Bạn hãy yên tâm kích vào đó để save file torrent đó về máy tính của bạn dưới dạng file *.torrent (file này chỉ là dữ liệu chứa thông tin download)
  HuongDanSuDungTorrentKK_image096 (1).jpg
  Để download nó về bạn hãy mở nó bằng chương trình uTorrent:
  Tại giao diện chính của uTorrent bạn chọn:

  HuongDanSuDungTorrentKK_image106.jpg
  Tiếp đến bạn chọn cái file.torrent mà chúng ta vừa tải về
  HuongDanSuDungTorrentKK_image108.jpg
  Tiếp đến:
  HuongDanSuDungTorrentKK_image102.jpg
  Tiếp đến bạn sẽ thấy chương trình bắt đầu download file của bạn rồi đó!
   

  Các file đính kèm:

 4. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  TT

  Cách 3 (mình hay dùng)

  Một số trang không có đường link như trên thì các bạn click vào biểu tượng hình móng ngựa [là biểu tượng bên trái cái vương miện] - khi đưa chuột vào nó sẽ hiện ra chữ Magnet link
  untitled.jpg
  Nó sẽ hiện ra một cái khung thế này:

  untitled1.jpg

  Các bạn click vào Khởi chạy ứng dụng. Nó sẽ một cái khung thể hiện nơi lưu file. Bạn chỉ cần click vào Đồng ý là xong.  III. Những rắc rối khi đang download:

  "Chú ý là trong khi download(upload) các bạn có thể dừng lại để khi khac download(upload) tiếp"

  Ngày nào đó, thấy file kia không ai seed, không có peer, tức quá ấn delete nó, ai ngờ nhanh nhảu đoảng xóa mất cái file đang download. Mà được 99% rồi nay lại bị mất, phải làm sao đây. Hoặc máy virus, format ổ system mà phần mềm cài ở trong đó, sau khi cài lại làm sao mà tiếp tục công việc dang dở đây.

  Dễ thôi, miễn là bạn còn file nguồn *.torrent và chưa xóa mất khu vực mà bạn chọn lưu file khi download. Bạn hãy cứ tiến hành mở file *.torrent để download, và chọn khu vực lưu trùng với khu vực đã lưu trước đây. Khi đó khi bạn chọn download sẽ có thông báo có file trùng nhau, bạn cứ nhấn "OK" để nó "check" file và sẽ download tiếp, bạn sẽ không phải download lại từ đầu. Còn nếu tên file đã lưu không khớp nhau thì sẽ không có sự trùng file nên nó sẽ không check và bạn sẽ phải download lại từ đầu!  Nguồn: Hướng dẫn sử dụng torrent. Bài viết đạt giải Khuyến khích Cuộc thi viết bài Chuyên môn – Kỹ thuật [KT10] của tác giả maiyeuem_89607 - Vũ Trung Tỵ trên trang bkav.
   
  Fish thích bài này.

Chia sẻ trang này