Tâm sự Internet làm chúng ta ngu đi?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi sun1911, 8/11/13.

 1. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Nhưng xoá Facebook, không biết có mất liên lạc với bạn bè không vì mình chưa thử; mà cũng do vậy nên mình cũng ngại xoá! Xung quanh mình, thì hết 99,9% bạn bè xài và liên lạc qua Facebook rồi!
   
  vqsvietnam and tducchau like this.
 2. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  "Khi chúng ta muốn, chúng ta tìm ra cách. Khi chúng ta không muốn, chúng ta tìm ra lý do." Mình cũng thế thôi, cũng nghĩ này nghĩ nọ, ngoài liên lạc thì còn nhiều kỷ niệm vui buồn các thứ, nhưng thôi, tập trung cho các mối quan hệ "thật" hơn, người muốn liên lạc với ta, ắt tìm được cách liên lạc, người ta muốn liên lạc, ta cũng sẽ tìm được cách liên lạc thôi hehe.
   
  tducchau and Zhiqiang like this.
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  In tờ nét là phát minh, công cụ tuyệt vời. Nó cũng như tiền, có người là nô lệ của tiền và cũng có người là dân chơi tiền. Đã là công cụ thì tùy người dùng. Khi bạn có công cụ trong tay thì bạn có hai lựa chọn, hoặc dùng nó hoặc không dùng nó. Nhưng khi bạn không có công cụ trong tay thì bạn chỉ có một lựa chọn là không dùng nó và một ước mơ ngày nào đó có nó để rồi mới có cái hoặc dùng nó. Từ đó cho thấy có công cụ vẫn tốt hơn. :D :D

  Có người nói Google hay internet làm chúng ta ngu đi, hihi mình thấy nhận định đó thật ngớ ngẩn.
  Ngày xưa xưa ơi là xưa, thủơ con người mới nghĩ ra cách ghi chép lại kiến thức thì có A bảo với mọi người rằng: đừng ghi chép, bọn bay ghi chép lại như vậy sẽ ngu đi đấy.
  Ngày nay lại có ông bảo dùng Internet làm ngu đi : ) ) ) ) ) )

  Theo quan điểm của mình chúng ta không ngu đi chút nào khi dùng Internet hay Google, vấn đề là chúng ta đang không dùng bộ nhớ vào các việc mà Internet, Google nhớ giúp mình, chúng ta dùng bộ nhớ vào việc khác.

  Về điện thoại thông minh thì mình dùng từ thời Nokia N73 mới ra, đến giờ vẫn thích điện thoại thông minh, nó đã tích hợp rất nhiều công cụ, giúp mình đỡ phải mang theo nhiều đồ khác. Khi ra khỏi nhà chỉ cần túi sau bên phải là ví, túi trước bên phải là điện thoại vậy là đủ. Vấn đề là dùng điện thoại ra sao, mình thì gần như luôn để nó trong túi chỉ mở máy khi có việc hoặc đang ngồi một mình, còn khi có người khác thì không dùng điện thoại.
   
  vqsvietnam, tducchau, Despot and 3 others like this.
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Cục gạch không được gọi là smartphone đâu :p :p

  Mình cũng chỉ nhớ vài số của "những người đặc biệt", cũng không muốn nhớ đâu, nhưng phải nhớ để phòng sự cố. Ví dụ điện thoại hết pin, mất cắp, hỏng... lúc đó nếu có việc cần liên lạc với những người đặc biệt thì phải vắt óc ra mấy số đó . : ) )
   
  tducchau, Ban Tang Du Tử and hungtk like this.
 5. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Cảm ơn bạn nhiều vì đã chia sẻ, riêng mình rất vừa ý câu: "Người muốn liên lạc với ta, ắt tìm được cách liên lạc, người ta muốn liên lạc, ta cũng sẽ tìm được cách liên lạc thôi".
   
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Là "có ý" đó. :D
   
  tducchau thích bài này.
 7. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Bác Tàu tỉnh quá. Không bị lều báo dắt mũi :p. Với sự tiến bộ của khoa học thần kinh sinh học thực tế ảo.. thì đời sống con người trong tương lai gần ra sao không ai tỏ ra có thể tiên đoán chắc chắn được. Em nghi là do con người quá cô đơn ngay cả khi có bạn thân ngồi cạnh nên bị điện thoại thông minh internet dắt mũi. Nói thế không có nghĩa giao tiếp xã hội thật ngoài đời là tối ưu hơn mà chỉ là phải tỉnh táo để không phải tiếc nuối. Nếu không có gì tiếc nuối bây giơ hay sau này thì có thể xem đó là ý chí tự do một sự lựa chọn cách sống trong cuộc đời mỗi người rồi :Rotmat4:
   
  tducchau and superlazy like this.
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Từ thời yahoo chỉ có chát chít đến thời facebook đó là sự phát triển ngoạn mục. Công nghệ đã thay đổi, facebook đã cung cấp cho dân chơi rất nhiều thứ để chơi mà yahoo không có. Nào là chat, chia sẻ tin tức, cập nhật trạng thái, tìm bạn,... ai thích dùng gì thì dùng. Ai muốn chat thì chat, ai khoecon thì khoe, ai thích khoe gấu, sư tử thì đăng, ai muốn chia sẻ tin chi thì chia, ba la tùm lum...đó đó họ có rất nhiều lựa chọn cho đủ các thành phần. Vấn đề ở đây là bạn dùng gì thì dùng.

  Đơn cử là Google ngày mai không còn nữa (các trang giúp tìm kiếm) thì chúng ta lên mạng không biết sao đây. Ví dụ đọc một ebook ghi: Nguồn tve, lúc đó sẽ hỏi tve là quái gì thế nhỉ, lên hỏi biết hỏi ai đây khi Google đã "đai".

  Thông tin bị "lá cải" hoặc quá nhiều thông tin thì ta phải nâng cao khả năng xử lý thông tin của bản thân.

  Bạn đọc báo giấy hay điện tử cũng vậy cả thôi. Tương lai báo điện tử sẽ lên ngôi, báo giấy xuống dốc không phanh, sự thật là vậy? Mình tin là vậy.
   
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hồi xưa thì có nhiều gia đình ghi địa chỉ vào tờ giấy và cho con nhỏ đeo để phìng khi cháu bị lạc còn có thông tin mà ai đó tốt bụng đưa về. Ngày nay trẻ nhỏ nên được học thuộc các số điện thoại của người thân để phòng sự cố.

  Người lớn cũng nên vậy.
  Mình đang hình dung Du và bạn của Du bỏ nhà đi rong. Một ngày mưa bão đùng đùng nào đó bị "chôm" hết đồ, điện thoại thì ngập nước, sim cũng "ngủ" lúc đó mà không nhớ ra số thì thật nguy to. Có số thì còn vô nhà nào đó: Cô ơi cho con xin cuộc điện thoại...
   
  tducchau and lotus like this.
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Chắc để về học thuộc. Hic.
  Mà cái ý là: cách ta sử dụng trí não quyết định cách nó hoạt động. Hic.
   
  tauvequehuong and tducchau like this.
 11. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Xã hội này ở mọi nơi hiện tại dương như chi ưu tiên cho một số nhỏ người được bộc lộ bản thân một cách thoải mái. Đôi khi gã hàng xóm nhìn sang nhà bên và tự hỏi: "thằng cha nhà bên gã ngu dốt nhếch nhác vô học, cí mồm hôi khoắm giọng nói bỗ bã, gã đó mở mồm ra thì ai nghe gã nói đây?". Lão nhầm, thằng cha nhà bên hơi hot trên fabook đó, vì sao thì lão ấy tự đi mà tìm hiểu.
   
  vqsvietnam, tducchau and superlazy like this.
 12. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Mình cũng chẳng dùng smartphone để lướt này lướt nọ. Phí thời giờ trên mạng xã hội..thì sẽ ít đi thời giờ để đọc sách.
   
  Last edited by a moderator: 30/10/15
  Zhiqiang and tducchau like this.
 13. Despot

  Despot Lớp 11

  Với mình internet là 1 phát minh tuyệt vời, smartphone, laptop...đều thế.
  Nhờ internet mình biết được các bạn nè, không phải sao? Mình dùng internet để học thêm những thứ mình thích: marketing, business, leadership..., kêu gọi những người cùng sở thích để hành động cùng mình...
  Nhờ mạng xã hội mình có thể kêu gọi nhiều người giúp đỡ người khác.
  Smartphone là thư ký tuyệt vời của mình, giúp mình sắp xếp lịch hẹn hò, đến giờ thì nhắc nhở mình, giúp mình nhớ ngày sinh nhật bạn thân, giúp mình ghi chép những điều cần nhớ trong cuộc họp, quản lý email và danh bạ khách hàng rất tốt..., mình không cài những thứ giải trí vào điện thoại vì mình không có nhiều thời gian giải trí.

  Hôm qua mình bị cảnh sát giao thông(CSGT) túm cổ vì xi nhan, trong người không bằng lái, không giấy tờ xe...mình bực quá vì rõ ràng mình có xi nhan khi rẽ phải mà còn túm cổ mình, trong lúc tức giận vì bạn CSGT đòi mang xe mình về đồn mình đã rút em smartphone của mình ra quay phim làm bằng chứng vì dám uy hiếp mình.

  Vậy là bạn CSGT kêu lại chỉ mình là phải bật xi nhan thế này, thế này, dặn dò vài câu rồi cho mình đi.

  Bây giờ mình biết thêm 1 lợi ích của smartphone rồi đó :p.

  Cá nhân mình thì thấy bất kỳ cái gì vô tay mình, mình là người sử dụng nó chứ không phải nó sử dụng mình, vì thế nếu mình bị nó sử dụng đó là trách nhiệm của mình, cái giá mình phải trả chứ mình không kiếm lý do để đổ lỗi cho nó.
   

Chia sẻ trang này