LS-Thế giới Israel và con người Do Thái - Võ Văn Quân

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi sadec1, 17/8/14.

Moderators: Bọ Cạp
 1. sadec1

  sadec1 Sinh viên năm IV

  Các file đính kèm:

 2. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Ai có file định dạng PRC làm ơn share cho mình với. Cảm ơn nhiều!
   
 3. kindle

  kindle Mầm non

  Mình chưa đọc cuốn này. Mới đọc mấy bài báo trên mạng về trí thông minh của người Do Thái. Tuy nhiên có câu hỏi là vì sao người Do Thái giỏi thế nhưng nói đến người Do Thái thì chẳng ai thích làm bạn hay dính dáng tới họ cả, Ranking về mặt country reputation cũng ko được cao cho lắm.
   
 4. sonphan_115

  sonphan_115 Lớp 1

  Bạn kindle nên tìm đọc quyển Exodus của Leon Uric , dịch sang tiếng Việt có tựa đề là "Về Miền Đất Hứa" . Bạn sẽ hiểu về người Do Thái , tinh thần Do Thái . Tương tự , ta sẽ hiểu về người Nhật , tinh thần Nhật Bản qua quyển Shogun của James Clavell .
   
 5. Bạn có cuốn "Về miền đất Hứa" không cho mình link với. Xin cảm ơn!
   
 6. thaivinhnd

  thaivinhnd Mầm non

  Chưa đọc cuốn này , nhưng mình có thể giải thích vì sao dân Do Thái lại bị ghét đến thế. Người Do Thái có một tôn giáo là Đạo Do Thái khác với tôn giáo khác nó khuyến khích việc làm giàu. người Do Thái nổi tiếng là những kẻ cho vay nặng lãi, người ta đã gọi họ là "kẻ bán Chúa" để nói lên tính tham tiền của dân Do Thái. khi mất nước họ tị nạn khắp châu Âu ,họ không làm một nghề gì cố định mà chỉ cho vay lãi, dần dần những người dân bản xứ không đủ tiền trả lãi họ bị mất ruộng đất tài sản. Như thế người Do Thái từ vị thế là những người tị nạn không nhà cửa họ đã thành những ông chủ .Và chính quyền địa phương không thể chấp nhận được những người không làm gì ra tài sản mà lại thành chủ nên rất lên án và bài trừ .Tuy nhiên nhờ điều đó mà nó đã nảy sinh ra quan hệ sản xuất tư bản người Do Thái nắm giữ được các mối quan hệ tài chính , ngân hàng -một hình thức nảy sinh ra các giá trị thặng dư. Người Do Thái không hẳn giỏi về học thuật như nhiều người nghĩ, số người có nguồn gốc Đông Âu cải đạo sang Đạo Do Thái rồi tự nhận mình là dân Do Thái cũng không ít
   
  ginnguyen@@, utitgg, kaoaye and 7 others like this.
 7. maiyeuemyphd

  maiyeuemyphd Lớp 6

  Ebook quyển sách này không có.Bạn đọc online tại đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 8. Antonio_Tr

  Antonio_Tr Lớp 1

  Trời, pdf bản scan, chắc phải lập topic .mobi hóa quá :D
   
 9. baothoa

  baothoa Lớp 6

  Bản này không đủ bạn ạ! còn thiếu nhiều lắm
  Rất thích truyện này mà tìm không có bản full
   
  whatcsvt100 thích bài này.
 10. sonphan_115

  sonphan_115 Lớp 1

  Tìm mãi rồi cũng thấy bản word của Về Miền Đất Hứa . Đây là bản của thành viên casau đăng trên diễn đàn Quân Sử Việt Nam từ năm 2008 . Tiếc là bản này cũng không đủ và đã xóa khỏi diễn đàn . Vội tạo thành bản prc (mới làm lần đầu tiên) để các bạn xem qua . Mình có quyển này , xuất bản trước năm 1975 , rơi rụng ra từng tờ và thiếu khoảng mươi trang cuối nên sẽ cố hoàn chỉnh sách trong thời gian tới . Mình post cả file word và prc để các bạn , nếu được , chỉnh sửa lại cho đẹp .
   

  Các file đính kèm:

 11. VọngAlpha

  VọngAlpha Lớp 2

  Nếu không đọc những tác phẩm viết về người Do Thái, thì có lẽ mình cũng như một số bạn,sẽ bị lệch lạc về thông tin
   
 12. bac.nh

  bac.nh Lớp 1

  Mình thấy bạn nói đúng 1 phần, họ là những người buôn bán.
  Nhưng khi họ tị nạn ở các xứ, vì bị hắt hủi là tội đồ nên phần lớn phải làm những việc mà người ta chừa ra: thợ kim hoàn, công việc của họ thường rất vất vả, vất vả nhất thời bấy giờ. Sau đó, nhờ váo gốc gác ấy mà họ lên làm chủ, rồi tư duy kinh tế mà nắm ngân hàng, điều khiển hệ thống tiền tệ quốc tế. Nếu bạn đọc chiến tranh tiền tệ, có lẽ sẽ rõ hơn, ai nắm đằng sau hệ thống tiền tệ thế giới.

  Đọc cuốn "Bài học Israel" bản dịch của Nguyễn Hiến Lê, rất hay, trên tve-4u có ebook đấy
   
  baothoa and whatcsvt100 like this.
 13. Mình chưa đọc mấy quyển này. Nhưng có lẽ một phần lớn là do lý do tôn giáo.Chúa Giesu bị kết án và giết chết bởi những người Do Thái. Người Kito cho rằng tội phản Chúa là tội lỗi lớn nhất, người Do Thái đã không nghe được ơn gọi của Chúa, từ chối sự Nhập thế của Người. Chúa Giesu đã chịu chết để cứu chuộc tội lỗi cho họ. Do đó người châu Âu ( truyền thống Kito giáo) rất ghét người Do Thái. Điều kì lạ là các tôn giáo độc thần Phương Tây: Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tuy đều xuất phát từ cùng một gốc nhưng lại luôn bài xích, chém giết lẫn nhau suốt mấy nghìn năm qua.
   
 14. Xin góp vui bằng hai bài của TS. Hoàng Anh Tuấn, ông này làm ở Bộ ngoại giao, dùng tiền thuế đi công tác nhưng ít ra cũng bỏ công nghiên cứu chút chút chớ không nhắm mắt xuýt xoa khen lấy khen để như mấy bố đi Bắc Triều Tiên.
  1. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  2. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 15. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hehhehe mình cũng thấy người Do Thái giỏi giang nhưng không biết các bạn có bao giờ tự hỏi:
  1. Người Do Thái giỏi giang vậy mà bị các dân tộc Châu Âu ghét bỏ? Thậm chí đến ngày nay sống giữa các nước UAE nhưng sao không có ai chơi với họ?
  2. Người Do Thái giỏi giang vậy mà bị Hitler quyết tâm tận diệt?
  3. Người Do Thái giỏi giang vậy mà bị lưu vong 2000 năm? Trở thành dân tộc không có tổ quốc, đến khi phải nhờ Mỹ xin cho miếng đất ở ké vào năm 1948, sau khi vào nhà người ta rồi thì lại lập mưu chiếm luôn nhà người ta, đuổi người ta ra khỏi nhà? Rồi sau đó thực hiện chính sách di dân để đặt mọi thứ vào chuyện đã rồi?
  4. Nếu nói họ là người đạt nhiều giải Nobel nhất! Vậy nếu không được đào tạo tại các môi trường giáo dục của các dân tộc khác liệu họ có làm được điều đó không?
  :p :p :p.
   
  hanguyen1, maihuu and Le Anh Tuan like this.
 16. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  3 người có ảnh hưởng nhất thế giới về 3 mặt khác nhau là ai!!!
  - Einstein - khoa học
  - Freud - tâm lý học
  -C. Mác - chắc là chính trị
  cả ba đều là người Do thái, tại sao?
   
 17. Tôi không hiểu những điều bạn nói đó thì có liên quan gì đến "giỏi giang"?
   
 18. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 7

  Tôi không đồng ý với kiến giải của bạn.
  Khoảng những năm 2000 trước CN, khởi nguồn từ Abraham đã nghĩ ra những giáo lý Do Thái chỉ thờ độc thần, đó là đức Chúa trời, đức Jehovah hay Thiên Chúa. Các dân tộc khác thời đó hầu hết thờ đa thần: mặt trời, mặt trăng, đất, biển, núi, sông, rừng,v.v...Đó là điểm khác biệt lớn nhất của người Do Thái với các dân tộc khác, nhất là trong bối cảnh cách thời đại chúng ta bây giờ khoảng 4000 năm. Chính Do Thái giáo cũng là khởi nguồn của Ki-tô giáo (Jesus là người theo đạo Do Thái, cách bây giờ 2000 năm) và Hồi giáo (hình thành khoảng thế kỷ thứ 7 sau CN). Vì chỉ thờ độc thần (Thiên Chúa) nên đạo Do Thái đã có những xung đột về đức tin với đạo Ki-tô do không công nhận Jesus là Chúa Con (đạo Ki-tô thờ Chúa ba ngôi: Cha, Con, Thánh Thần). Một vấn đề nữa cũng gây xung đột giữa 3 giáo phái trên đó chính là mảnh đất Jerusalem. Theo Thánh tích của người Ki-tô giáo, Jerusalem là nơi qua đời của Chúa Jesus; đối với người Hồi giáo đây là nơi nhà Tiên tri Mohammad bay lên trời; còn đối với người Do Thái giáo, với Đền Salomon là thành phố thiêng liêng nhất, là cội nguồn bản sắc của họ, là Miền Đất Hứa (nơi Thiên Chúa mặc khải cho Moses dẫn dắt người Do Thái từ Ai Cập trở về). Mặc dù vong quốc gần 2000 năm, chỉ một lời mặc khải đó mà những con cháu của các bộ lạc Israel sống phân tán bốn phương trời luôn cầu nguyện: “Năm tới tại Jerusalem”. Khâm phục người Do Thái ở chỗ đó, một đức tin mãnh liệt, để rồi có ngày lập quốc trở lại. Có lẽ hai lý do: đức tin, thánh địa đã nhiều lúc đẩy người Do Thái đến bờ diệt vong, nhưng cũng chính hai lý do đó đã khiến họ trở nên mãnh mẽ hơn, bất diệt hơn.
   
  sannyas60 thích bài này.
 19. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 7

  Chắc bạn viết cho vui, chứ ai lại nhận xét về người ta như thế. Nên đọc kỹ lịch sử thế giới, lịch sử tôn giáo mới có cái nhìn khách quan được. Người ta giỏi nên mất nước 2000 năm vẫn nung nấu ý tưởng phục hồi, vẫn giữ được bản sắc, biết bao dân tộc trải qua bằng ấy năm đã bị tuyệt diệt hoặc đồng hóa lâu rồi.
   
 20. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Có ai biết 3 người đó là những ai không? Chúa ba ngôi: Cha, Con, Thánh Thần.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này