LS-Thế giới Israel và con người Do Thái - Võ Văn Quân

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi sadec1, 17/8/14.

Moderators: Bọ Cạp
 1. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

  Có một người nữa rất nổi tiếng (hơn cả 3 người trên) cũng là người Do Thái, đó là Jesus Christ
   
  sannyas60 thích bài này.
 2. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

  Chúa Cha: tức là Thiên Chúa.
  Chúa Con: tức Jesus Christ.
  Thánh Thần: là những ai được phong Thánh về sau, như: Peter, Paul,....
  Cũng là một hình thức tổ chức, cơ cấu thôi bạn ạ.
   
  sannyas60 thích bài này.
 3. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ý là đang nói gần đây thôi nè!!!
  Với lại Jesus thuộc thế giới khác rồi, quá siêu việt rồi, không nói.
   
 4. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình hỏi thiệt chớ có viết cho vui đâu? Tại mình thắc mắc mà :p.
  Nếu đúng như Bạn nói giỏi quá mà mất nước, giỏi quá nên bị ghét thì thôi chắc mình không ham :D :D.
  Đôi lúc mình tự hỏi có lẽ nào không phải giỏi quá mà bị ghét, có khi bị ghét quá, không ai chơi, không ai giúp đỡ nên phải giỏi để tồn tại cũng không chừng :D :D.

  Với lại mình có tìm hiểu sơ sơ một chút xíu nên mình kết luận mình không giỏi bằng người ta, nên tốt nhất không nên chơi với người ta, chơi với họ coi chừng có ngày mất hết tài sản :D :D.

  Nhìn Palestine là thấy thôi, đôi lúc mình còn bốc đồng lên bảo có khi phải qua Palestine để giúp đỡ người Palestine :D :D :p =)).
  Mình thật ngốc quá hiihih :D :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/6/15
  VọngAlpha thích bài này.
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Nghe bảo ông Jesus ngày xưa có đi du lịch sang Ấn Độ chơi...
   
 6. virgor

  virgor Moderator Thành viên BQT

  Ông này mà đã từng sang Ấn Độ thì chắc đã đổi thành Thích Jesus và không ăn thịt bò nữa rồi bạn ạ.
   
  deathshine thích bài này.
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Không không, nếu ông ở lại Ấn thì nó là vậy, nhưng đằng này bằng lòng từ vi vô lượng, ông quay lặn lội quay về quê hương, để giao giảng thứ bí mật tuyệt vời với những đồng bào đang còn lọ mọ trong hang tối của mình...cute_smiley81cute_smiley82
  Nhưng ông đã bị bọn chính quyền giết chết, ... không sao, ông đã hoàn thành sứ mệnh.

  Với lại Thích gì gì đó chỉ là cái tên thôi mừ, ăn thịt thì không ăn chay thôi mừ.
   
 8. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

  Lúc đầu tôi cũng có những suy nghĩ giống bạn, cách đây 20 năm nhìn ông Y.Arafat mà thấy tội quá. Nhưng khi tìm hiểu thêm về lịch sử tôn giáo hoặc qua những cuốn như "Bán đảo Ả Rập" mới thấy ở chốn này không đơn giản như mọi người nghĩ. Rộng hơn nữa, ở khắp nơi trên thế giới, vấn đề lãnh thổ, sắc tộc, tôn giáo, chính trị luôn là nguồn gốc của mọi sự xung đột. Ý của tôi là cố gắng tìm hiểu kỹ vấn đề, chứ nhiều khi "cực tả" hay "cực hữu" quá đều dễ dẫn đến "cực đoan".cute_smiley7
   
 9. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Vậy Bạn có thời gian, có thể dạy mình một chút đi về người Do Thái được không? :D :D.
  Chứ nhìn vô kết quả là mình thấy chẳng có lý do gì một dân tộc xuất chúng mà lại lưu vong, đi tị nạn khắp nơi, bị xua đuổi suốt 2000 năm cả, :D :D, tại sao đến giờ người ta vẫn ghét người Do Thái?
  Vì họ quá giỏi sao? Trên thế giới nhiều dân tộc cũng xuất chúng sao người ta không ghét?


  Mình không thích người Do Thái, nhưng mình không ghét, chỉ là không thích thì không chơi, còn Bạn nói mình cực đoan mình không có ý kiến, vì đó là quyền của Bạn :p.
   
 10. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

  Tôi chỉ nói chung thế thôi, chứ cũng không có ý định chụp mũ ai cực đoan cả. Bạn có thể đọc lại mấy bài bên trên để có thể hiểu được hơn lý do tại sao người Do Thái bị xua đuổi, đó là vì đức tin và thánh địa. Cá nhân tôi là một người vô thần, cũng không có ý định chê bai hay bênh vực một tôn giáo nào cả. Xin được nhắc lại, chỉ với việc vong quốc 2000 năm mà vẫn nung nấu ý tưởng lập quốc với số dân chỉ vài triệu, lại vừa trải qua nạn holocaust, đã chứng tỏ được rất nhiều điều về người Do Thái. Đối với lịch sử cái nhìn phải khách quan hết sức có thể.
   
 11. bac.nh

  bac.nh Lớp 1

  Bác có thể đọc sách mà, em thấy tất cả các sách được mọi người review trong topic này đều cho bác cái nhìn đa chiều nhất có thể.
  Đọc xong rồi hãy nói chuyện.
  P/s: Nếu bác đọc được hết rồi thì chắc không ai dạy được nữa rồi :D
  Em thì chắc chắn chưa đọc hết, nên không dạy đâu, hí hí

  Em thử trả lời thử nhé. Giả thiết: Người Do thái xuất chúng tài năng.
  1. Xung đột sắc tộc, tôn giáo là thứ có thể khiến cho đám người dễ thịt nhau nhất. Thứ 2 nữa, anh giỏi trong khi xung quanh anh là đám bần nông thì chúng sẵn sàng đưa anh lên đoạn đầu đài thôi. Galile còn bị dọa treo cổ mà.

  2. Hitle tận diệt là đúng thôi, trước giờ có nhiều người giải thích rồi, bác GG thì rõ, nhưng em có thêm phát hiện nữa, có lẽ là khá lạ đó là người Do thái giật dây hệ thống tiền tệ thế giới (Đọc chiến tranh tiền tệ sẽ rõ). Có le vì vậy mà Hitle muốn diệt chăng?

  3. Khi anh bị xa lánh, bị hắt hủi, thì còn nước vô rừng ở ẩn như bọn nho sĩ tởm lợm học trò khổng tử ngày xưa thôi. Việc nhờ Mỹ, rồi âm mưu chiếm đất, cũng bình thường thôi, lưu vong phục hận là chuyện xưa nay éo hiếm rồi, cũng như Singapore chẳng hạn, đám cướp biển người Hoa thế mà lập quốc được đấy thôi. Đó là chuyện quá ư bình thường luôn. Chỉ có điều như Câu Tiễn ngày xưa thì nhanh, còn Israel mất 2K năm vậy.

  4. Cùng 1 môi trường, người Đức, người Anh, Mỹ đều học cùng người do thái, mà vẫn lòi ra những bọn Do thái được Nobel thì nên hỏi lại những nền giáo dục của các đất nước trên là dân tộc họ yếu kém hay vì thiên hạ đều là đám ngu muội

  Cuối cùng: Em thì thấy người Do thái cũng bình thường thôi, chẳng qua vì họ bị chú ý nhiều quá, đâm ra dễ nổi tiếng hơn các dân tộc khác.
  Và nhìn vào khoa học công nghệ họ đang phát triển thì cũng đáng nể đấy.

  À, có bác nào trên nâng Enstein, Freid, Mác thì em thấy tởm quá, vì 3 ông thì được ông đầu còn đáng bàn thôi, 2 ông sau đặc biệt ông cuối thì chuối cả nải, thiệt, ngu học em bàn tới đấy, bác nào gạch đá em nhận vậy

  :D
   
 12. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Kekekeke! Em không hứng thú với dân Do Thái lắm Bác à, tại em thấy nên em đặt câu hỏi thôi. Với lại em chờ người ta đọc kể lại cho em nghe cho lẹ :p :D :D. Chớ giờ có tìm hiểu về dân Do Thái cũng không có giúp ích cho em trong công việc nên em chưa tìm hiểu nhiều, biết chỉ là biết thôi hà.

  Họ giỏi đâu em không biết nhưng em thấy mấy người sử dụng trí tuệ của họ cho mục đích của mình mới giỏi :p. Những kẻ làm họ tiêu tán lưu vong 2000 năm mới là kẻ đáng nói :p :D :D.

  Còn 3 ông kia thì nói chung em không biết người thứ 2 nên cũng không có ý kiến, còn người số 1 là người em biết hơi rõ một chút, ông ấy giỏi em cũng thích nhưng thấy ông ấy tìm cách phủ nhận cơ học lượng tử là em không khoái lắm :D :D.
  Ông thứ 3 thì công nhận là em đồng ý với Bác, mà thôi cái này động tới chính trị, nói nhiều em lại bị ban nick thì tiêu em:D :D.
  Túm lại là nhìn vào các phát minh của dân Do Thái, em thấy đa số là thiếu sự phát triển bền vững, ít quan tâm đến bảo vệ Trái Đất nên em hổng có ưa.

  Chắc do em là fan của MU ngày xưa, cãi nhau chí chóe với fan của Chelsea và thích câu: "Kẻ mạnh chưa phải là kẻ chiến thắng, kẻ chiến thắng mới là kẻ mạnh".
  Và em cực ghét cái kiểu: Tui tuy giỏi nhưng vì thời thế nên vân vân và mây mây nên tui thế này thế nọ..., em cứ là giỏi thì làm việc ra kết quả đi rồi đến nói chuyện với tui, đừng có đứng đó mà biện hộ này nọ, nếu con đường đầy thử thách mà không đủ bản lĩnh vượt qua được thì không phải là giỏi.

  So với họ dân Việt mình còn bị đồng hóa 1000 năm đó thôi :D :D.
  Kekkekeke!
  P/S: Thắc mắc thì hỏi thôi chớ em biết kiến thức của mình về dân Do Thái không nhiều nên lót dép ngồi hóng là chính :D :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/6/15
  bac.nh thích bài này.
 13. Le Anh Tuan

  Le Anh Tuan Mầm non

  @Deathshine, bạn rất có lý. Và những câu hỏi của bạn rất tốt. (Y)
   
  deathshine thích bài này.
 14. Le Anh Tuan

  Le Anh Tuan Mầm non

  Câu trả lời này cũng là ý kiến chủ quan thôi. :p
   
 15. baothoa

  baothoa Lớp 6

  Nói về dân Do Thái và Do Thái giáo thì rộng lắm, riêng nói về việc lập quốc năm 1948 và các cuộc chiến tranh sau đó như năm 1956. 1968, 1973... thì nên đọc bộ combo 2 cuốn là Bài học Israel và Bán đảo Ả-Rập của Nguyễn Hiến Lê (đã có trên TVE), cũng như cuốn Israel và con người Do Thái ở thread này.
  Còn rất nhiều sách hay mà mình chưa đọc, bạn nào có biết thì bổ sung thêm
  Về tiểu thuyết, nên đọc Exodus của Leon Uris (Về miền đất hứa - Thế Uyên dịch), chỉ tiếc là hiện giờ chỉ có bản không đầy đủ trên mạng. Tác phẩm này cũng lên phim năm 1960
  Về phim, có liên quan gần xa đến Do Thái thì xem Ben Hur (1959), Mười điều răn...
   
 16. bac.nh

  bac.nh Lớp 1


  Em là một MNSD :D
   
 17. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hix hix! Phải google tra trừ MNSD là gì đó :D :D.
  Bắt tay chào đồng nghiệp cái coi! :D :D :D

  Nhưng em giờ thì lắm chuyện phải lo nên gạt qua một bên nhiều sở thích, chọn một vài cái để còn dành thời gian làm việc khác Bác ạ.
  Khi nào có duyên gặp nhau em với Bác làm chầu cafe ôn lại kỷ niệm cũ, lâu lắm rồi không còn xem Champions League nữa.
   
  bac.nh thích bài này.
 18. angel_in_hell

  angel_in_hell Mầm non

  Xin lỗi các bạn trước nhé, mình không có ý phân biệt vùng miền. Nhưng để lý giải cho việc tại sao người Do Thái lại bị ghét ở nhiều nơi trên thế giới thì mình thấy có phần nào giống với ở nước mình, tại sao có 1 vài địa phương lại bị mang tiếng xấu, bị ghét thậm chí là tẩy chay (Dù không muốn động chạm đến vấn đề này nhưng đây là vấn đề mà không nói thì ai cũng biết nó đang tồn tại)
  Tại sao vậy?
  Thứ nhất là dân những nơi này đi đâu cũng mang những đặc trưng vùng miền rất rõ ràng từ giọng điệu cho đến cách cư xử,tập quán riêng, ít có sự đồng hóa vào địa phương nơi họ đến. Thường tạo thành những nhóm riêng, rất đoàn kết và người khác thường khó chơi thân được vào nhóm này. Điều này cũng tương tự như dân Do Thái, dù tha phương đi bất cứ đâu vẫn giữ nguyên bản sắc và tôn giáo. Nên dân Do Thái luôn là dân tộc đồng nhất về chủng tộc và tôn giáo
  Thứ hai là sự kì thị được truyền từ đời này qua đời khác. Từ tấm bé cho đến khi trưởng thành ta đã luôn được nghe về điều này nên trong lòng dù muốn hay không cũng đã có ấn tượng không tốt
  Nếu các bạn đã đọc sử thì chắc sẽ biết sự phân biệt với vài địa phương đã có từ rất rất lâu. Dẫn chứng như là thời nhà Lê, dân và quân tam phủ bị ghét vì được ưu ái hơn, đặc biệt sau này sinh ra nạn kiêu binh. Lúc vua Quang Trung đánh dẹp đàng ngoài, kiêu binh chạy loạn về quê còn phải giả câm, không dám mở miệng vì sợ dân địa phương nhận ra phương ngữ thì đánh chết. Đủ thấy bị ghét đến mức nào
  Cũng giống trường hợp của dân DO Thái, bị xua đuổi từ đời này đến đời khác, bị ghét bỏ xua đuổi từ trong tiềm thức của người dân địa phương
  Trên đây chỉ là ý kiến của cá nhân và nhắc lại là mình không có ý phân biẹt vùng miền. Sự liên tưởng hơi khẫp khiễng nhưng chắc cũng có chút liên quan để tham khảo. Văn phong của mình không được tốt nên các bạn thông cảm.Hê
   
  bac.nh and thanhbt like this.
 19. Hungle

  Hungle Lớp 4

  Thể theo lời yêu cầu của bạn, mình có đây, nhưng từ 1 website khác, không hiểu có post lên đây được không. Nhưng thôi, mình cứ post đại. Nếu không đúng qui định thì mình xin lỗi, và xin Mod cứ lấy xuống dùm:
   

  Các file đính kèm:

 20. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  1. Giỏi và bị ghét là 2 chuyện khác nhau. Nước Mỹ bao giờ cũng luôn là nước bị ghét nhất thế giới. Giờ Tàu mạnh lên thì xu hướng Tàu bị ghét cũng tăng lên.

  2. Cái này càng không liên quan.

  3. Cái này thì đúng. Dân Do Thái không có tính tổ chức lớn.

  4. Sao không hỏi ngược lại, các môi trường giáo dục một năm đào tạo ra hàng mấy triệu người, sao chẳng thấy ông Việt nào được giải Nobel?
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này