Kinh điển Lãng mạn Jenny Ghechac - Theodore Dreiser

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Cải, 17/6/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Jenny Ghechac
  NXB Văn Học 2004
  Theodore Dreiser
  Dịch: Nguyên Tâm
  561 Trang


  “Jenny Ghechac” – tên bộ tiểu thuyết của Theodore Dreiser - cây bút nổi bật như ngọn cờ tiên phong trong nền văn học hiện thực của Mỹ thế kỷ 20, đồng thời là tên nhân vật chính trong tác phẩm - là con gái của một gia đình nghèo đông con tại một khu lao động ở thành phố Columbus, bố là thợ thổi thủy tinh và mẹ thất nghiệp. Jennie xinh đẹp, yêu lao động, luôn có ý thức đỡ đần bố mẹ và các em trong sinh hoạt hàng ngày và chỉ mong gia đình mình được no đủ bình yên. Nhưng giấc mơ nho nhỏ ấy của nàng không thể trở thành hiện thực.

  Cái nghèo đã đẩy họ vào bước đường cùng. Tại đây tình cờ Jennie gặp Thượng nghị sĩ Brander, một chính khách luống tuổi rất nổi tiếng, và mối tình éo le chớm nở. Dù ông Brander thật sự yêu nàng và đã hết sức giúp đỡ gia đình nàng, ông Gerhardt- bố nàng, lại không thể chấp nhận mối quan hệ ấy vì lý do tuổi tác.. Và thật trớ trêu, Brander lại đột ngột qua đời trong một chuyến công tác, để lại cho nàng một giọt máu và một tương lai đầy bất ổn.

  Khi biết Jennie có mang, ông Gerhardt đã đuổi nàng ra khỏi nhà vì ông coi đó là một nỗi nhục của gia đình. Vì không chịu nổi lời ong tiếng ve của xóm giềng, bản thân ông cũng quyết định rời đến một thị trấn nhỏ với hy vọng sẽ đưa cả gia đình tới đó khi mình kiếm được việc làm. Jennie phải đi ở trọ một thời gian rồi mới quay về ngôi nhà cũ khi ông bố đã ra đi. Mấy mẹ con sống lần hồi bằng số tiền Brander để lại và chờ ngày Jennie sinh nở.

  Mấy tháng sau, vì cuộc mưu sinh, nàng liều để con lại nhờ mẹ trông nom rồi đáp tàu tới thành phố Cleveland cùng với Bax, anh trai nàng. Tại đây nàng gặp Lester Kane, con trai của một nhà tư bản lớn trong ngành công nghiệp đóng toa tàu. Một mối tình éo le nữa lại manh nha. Lester yêu nàng tha thiết. Nhưng chàng và nàng không thể đi đến hôn nhân vì cả gia đình họ Kane không chịu chấp nhận một nàng dâu xuất thân từ tầng lớp nghèo hèn. Trước khi qua đời, ông Arkibald Kane – cha chàng, đã lập di chúc nói rõ nếu cưới Jennie thì chàng sẽ không được hưởng quyền thừa kế.

  Để chuẩn bị cho cuộc chia ly miễn cưỡng với Jennie, chàng đã thu xếp cho nàng một nơi yên tĩnh tại xóm Sandwood, ngoại ô thành phố Chicago, gần với miền quê với hy vọng cảnh vật nơi đây có thể giúp nàng thư thái và dần quên những ngày chung sống với mình.

  Sau đó, với số tài sản thừa kế khổng lồ, Lester mải miết kinh doanh và củng cố địa vị của mình trong xã hội thượng lưu. Suốt mấy năm ròng chàng chỉ thỉnh thoảng gửi thư thăm hỏi hai mẹ con Jennie. Tuy nhiên, những lúc tĩnh tâm, chàng cảm thấy ân hận, ái ngại cho nàng và tự hỏi có lẽ mình đã sai lầm.

  Biết bao vật đổi sao rời. Lúc này mẹ và bố Jennie đã mất, anh và các em nàng phần lớn đã có gia đình, mỗi kẻ một nơi mải lo kiếm sống, chẳng ai đoái hoài đến nàng. Chỉ còn Vesta, đứa con gái vừa thông minh vừa hóm hỉnh - con của Thượng nghị sỹ Brander, nguồn an ủi duy nhất của nàng cũng bị bệnh thương hàn cướp đi.

  Thật tình cờ hay do số phận mà thời gian này Lester lại đến Chicago để giải quyết một số công việc và đã đáp tàu tới Sandwood để thăm nàng. Sau đó ông trở về khách sạn và bỗng bị cảm hàn đường ruột. Biết không thể qua khỏi, ông đã cho mời Jennie đến. Ông đã thú nhận là đã luôn yêu nàng và trước kia đã sai lầm khi không cưới nàng. Đó là khoảnh khắc Jennie cảm thấy hạnh phúc nhất trong đời.

  Nguyễn Tâm

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Bản prc, epub do bạn @Caruri Tlkd làm ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   
  Last edited by a moderator: 21/2/19
 2. minhnghia2008

  minhnghia2008 Mầm non

  Bồi hồi quá.
  Đây là một trong những quyển truyện đầu tiên mình sở hữu, giấy đen, bìa cứng đơn giản với chữ Jenny Ghechac. Lần xuất bản đầu tiên bằng tiếng việt của truyện này chắc cũng phải được gần 30 năm rồi.
  Cảm ơn bạn Cải đã đăng lại truyện này.
   
 3. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Gặp lại quyển này thấy vui như gặp lại bạn cũ. Mình đọc quyển này từ khi bé xíu, vẫn nhớ. Sách nhà mình chắc xuất bản vào những năm 80s, giấy khá xấu. Đôi khi lại thấy nhớ mùi mốc, cảm giác thô nhám của ngón tay khi lật trang giấy cũ… (Cảm xúc của con người đôi khi thật kỳ lạ mà…)
   
 4. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bản prc mới tạo xong sau 1 tuần chuyển text và sửa chính tả. Để dễ tra cứu, tôi có sửa lại các tên riêng và tên địa danh như trong nguyên bản tiếng Anh. Có lẽ cũng phải đến 5 năm rồi mới lại làm một cuốn ebook, cũng mệt. Chắc sau này chỉ thỉnh thoảng check chính tả cho khỏe.

  Chúc các bạn đọc vui vẻ!

  Update: file prc check chính tả ngày 29/6 (hết chương 16)

  Update 3/11/2016 (file epub và mobi): tạo lại file epub, xóa code rác, check thêm một số lỗi chính tả.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 4/11/16
  DrNikon, horungcn, victra and 55 others like this.
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Vẫn còn sót những lỗi chính tả như dấu chấm thành phẩy, dấu của từ do nhận dạng... khi bỏ vào máy tính/điện thoại phóng to ra đọc lại mới thấy. Tôi đang duyệt lại dần và mỗi lần duyệt sẽ up lại bản sửa ở #4.

  Nhận thấy rằng một NXB như Văn học dù chỉ cách đây 10 năm thôi cũng để sót nhiều lỗi chính tả, lỗi dùng từ... mà giờ đây những công ty làm sách như Nhã Nam... hầu như bỏ được lỗi đó với đội ngũ biên tập có thể cẩn thận hơn và có thể có những tool hỗ trợ check chính tả. Chắc giờ sách của Văn học cũng đã khá hơn trước, lâu không đọc nên không biết.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/6/15
 6. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  @Caruri Tlkd Ca yêu, à quên, Ca thân! Em đang đọc lại Jennie đây anh. Đọc nửa sau sẵn sửa lỗi còn sót luôn. Hihi. Đau lòng anh à. Bao nhiêu năm trôi qua, vẫn cái cảm giác đau lòng đến nôn nao y như khi đọc “Em ở đâu”. Thương Jennie quá anh ạ, cũng thấy thương cho cô Letty, nhưng cũng không thể trách Lester được... Là đàn ông, ai ở trong địa vị và hoàn cảnh của anh ta, cũng hành động như vậy thôi. Buồn... Hễ cứ thật sự ĐỌC là lại hao tổn nguyên khí dễ sợ...
  À, duyên cớ em biết đến diễn đàn mình là vì cuốn này cùng cuốn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link với Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (full HD không cắt, không che) đây anh, hihi! Hồi đó em lục gần như tung cả mạng net lên rồi mà mãi vẫn chả tìm ra cuốn mình cần và yêu thích, hic... Đặt hàng mua sách giấy cũng chả có vì sách cũ hết hàng rồi, rồi em lạc vào đây :D Quá vui, quá sướng, quá heppi luôn anh! ^^
  “Đọc xong” em update bản đã chỉnh sửa thêm ít lỗi (lầm) còn sót nha, nha! ♥♥
   
 7. ha1776

  ha1776 Mầm non

  Cảm ơn gia đình ebook rất nhiều. Đây là một trong những tiểu thuyết mình đã đọc khi còn là một cô bé xong nó đã gây ấn tượng với mình đên tận bây giờ.
   
 8. Bloom249

  Bloom249 Mầm non

  Bạn nào có cuốn NHÀ TƯ BẢN TÀI CHÍNH của Theodore ko chỉ mình với? Mình tìm hoài mà chẳng thấy. Từ ebook tới sách giấy.
  Trân trọng !
   
 9. wkjnguyen

  wkjnguyen Lớp 1

  Ở Hà nội thì bạn qua 676 đường Láng nhá. Ở đó có vài cuốn
   
 10. trademe08

  trademe08 Lớp 2

  Cám ơn bạn rất nhiều. Nếu bạn đã sửa thì update giùm nhé.
   
 11. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  Cuốn này nó lại KHÔNG CÓ DUYÊN với mình (cũng như với anh Caruri rồi) =)))) bao nhiêu dữ liệu sửa chữa còn lưu trên điện thoại, chưa kịp update, điện thoại tèo một phát, thế là đi tong bao công sức rồi :D chắc không có bản update từ mình nữa đâu bạn ơi, này mình nghe full audio trên Youtube lâu rồi á :p giờ nhác đụng lại file text nhắm. ^^
   
  April Girl thích bài này.
 12. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Khi đọc bạn nên note lại lỗi, sửa luôn hoặc gửi lại trên này để tôi cập nhật vào ebook. Đó là cách đóng góp thiết thực cho cộng đồng.
   
 13. thanhphonge

  thanhphonge Mầm non

  Tính đọc mà mà cái giới thiệu thảm quá nên thôi
   

Chia sẻ trang này