Võ thuật Karate-do My way of life [GICHIN FUNAKOSHI]

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi sannyas60, 13/1/16.

 1. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  [​IMG]
  Gichin Funakoshi

  Chẳng biết ông này là ai, chỉ thấy hay xuất hiện trên những trang đầu các quyển sách về Karate-do.

  Trước đọc sách, thấy cung thủ một khi đã lão luyện thì chẳng cần cung tên gì cả, lấy người làm cung lấy ánh mắt làm tên, nhìn phát con chim trên trời rơi cái bịch cái xuống.:rolleyes:
  Người nhạc sĩ khi đã thuần thục thì cũng chẳng cần đến nhạc cụ gì cả. Một viên đá, cành cây cũng thành nhạc cụ của họ. Mà nói thật, không cần hòn đá cũng thành nhạc được luôn á.3D_17
  Giờ đọc sách này, thấy người võ sĩ tầm cỡ siêu samurai thì chẳng cần vũ khí, kiếm luôn. Đứng yên, cũng đủ làm đối thủ thất bại.:cool:

  Karate-do dịch ra tiếng Việt là Không-Thủ-Đạo. Không là không gì cả, thủ là tay, đạo là con đường.

  Mời các bác đọc cùng:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hdk, vnn1269, cfcbk and 5 others like this.
 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ông Funakoshi thì mình biết, vì mình đã từng học karatedo, ảnh ông ấy được treo khắp các võ đường Karatedo. Ông là tổ sư của Karate hiện đại, hầu hết các cuốn sách về Karate đều do ông viết.
   
  cfcbk and sannyas60 like this.
 3. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Anh%201.jpg
  Tổ sư Funakoshi Ghichin (1868 - 1957)
  Tổ sư Funakoshi Ghichin sinh ngày 10 tháng 11 năm 1868 tại Shuri - Okinawa. Ngay từ nhỏ ông được thọ giáo với nhiều võ sư danh tiếng của làng Karate Okinawa. Về sau, ông là võ sư của những võ sư hàng đầu Nhật Bản, và là Tổ sư của nền Karate quốc tế hiện đại. Ông mất ngày 26 tháng 4 năm 1957.
  Năm 1902, Funakoshi Gichin từ Okinawa sang Nhật, công khai biểu diễn võ thuật tại trường Japan’s Kagashima Prefecture Shintaro Ozawa. Hiệu trưởng của trường bị lôi cuốn bởi môn võ mới mẽ này, và có ý muốn đưa Karate vào chương trình đào luyện võ thuật của trường.
  Năm 1916, Funakoshi được mời biểu diễn võ thuật tại Butokuden, là trung tâm võ thuật của các môn phái võ của Nhật.
  Mùa Xuân năm 1922, Funakoshi lại được Bộ trưởng giáo dục Nhật mời sang biểu diễn tại Đại Hội Thể Thao Toàn Quốc ở Tokyo. Chưởng môn của các môn phái đều bị hấp dẫn bởi những tinh hoa của Karate, trong đó có Jigoro Kano, tổ sư của môn phái Nhu Đạo. Lần này thì Funakoshi nhận lời ở lại Nhật Bản để truyền bá môn Karate. Từ đó tên tuổi ông được biết đến và sau này ông được xem như là tổ sư của môn phái Karate vì công phu truyền bá và phát triển môn phái ngày càng lớn mạnh và rộng khắp.
  Vào lúc đó, hai vị sư phụ của ông là Yasutsune Azato và Yasutsune Itosu, cùng những sư thúc, sư bá còn sống, nhưng ông vẫn được chọn để đại diện cho Karate Okinawa sang Nhật vì ngoài võ công ra, kiến thức và trình độ học vấn của ông đều cao hơn các vị khác. Ông còn là một nhà thơ và là một triết gia. Hơn nữa ông là người thông thạo tiếng Nhật và thông hiểu phong tục, tập quán của người Nhật.
  Từ năm 1935, Funakoshi Gichin mở nhiều võ đường Karate tại Nhật, trong đó có võ đường Shotokan, sau này cái tên Shotokan trở nên một trong những hệ phái lớn mạnh và nổi tiếng nhất thế giới.
  Suốt thời gian Đệ Nhị Thế chiến, võ sinh của Shotokan gia nhập quân đội và bị chết rất nhiều. Ngôi tổ đường cũng bị bom phá hủy năm 1945. Sau khi chiến tranh chấm dứt, hệ phái Shotokan mới xây dựng lại.
  Năm 1949, Nihon Karate Kyokai (Tổng Cuộc Karate Nhật Bản), còn được gọi là JKA (The Japan Karaté Association) được thành lập, do Funakoshi Gichin làm chủ tịch. Năm ông 81 tuổi, Masatoshi Nakayama và Hidetaka Nishinjama được chọn là người trực tiếp điều hành tổ chức này. Kể từ đó, Karate chính thức là môn võ của người Nhật.
  Sau khi trở thành một trong “ngũ đại môn phái” của Nhật, Tổng Cuộc Karate Nhật Bản nhắm đến sự bành trướng môn phái trên tầm vóc quốc tế và kế hoạch đã được chuẩn bị một cách quy mô. Trước hết là phần đào tạo nhân lực: JKA tuyển chọn những Huyền Đai Đệ Nhị Đẳng xuất sắc để theo học một chương trình Đại Học gồm các môn căn bản như Thể Chất, Tâm Lý, Lịch Sử, Thể Thao, cả Quản Trị Kinh Doanh.... Và trước khi ra trường phải đạt được ít nhất là Huyền Đai Đệ Tam Đẳng. Mục đích của kế hoạch này không chỉ là đào tạo công phu của một cao thủ Karate, mà còn trang bị kiến thức, đạo đức, cốt cách xứng đáng là một võ sư, cũng như năng lực cần thiết để điều hành một võ đường. Nhiệm vụ của họ là đặt nền móng và phát triển môn phái ở hải ngoại.
  Đầu năm 1961, mảnh đất mà JKA nhắm đến trước tiên là Hoa Kỳ. Trong những năm đầu của thập niên 70, những cao thủ JKA gửi đi như Teruyuki Okazaki Nishiyama đã lập xong nền tảng vững chắc cho Karate tại Hoa Kỳ. Cũng trong thời gian này, vì ảnh hưởng chính trị, có sự phân hóa thành hai nhóm: International Shotokan và American Amateur Karate Federation (AAKF) do Nishiyama lãnh đạo. Tuy vậy, cả hai vẫn còn nằm trong hệ thống của JKA.
  Đến thập niên 80, kể như người Nhật đã thành công trong việc phát triển Karate tại Hoa Kỳ. Với những nỗ lực của JKA, Amateur Athletic Union và World Union of Karate Organization (WUKO), ngày nay Karate đã phát triển rộng khắp tên thế giới, và người ta hy vọng rằng trong một thời gian không xa nữa Karate sẽ góp mặt trong những kỳ tranh tài ở Thế Vận Hội.
   
  sannyas60 thích bài này.
 4. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  [​IMG]
  Hình này ông có vẻ điềm tĩnh hơn.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 5. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Mình có một bức hình lớn và rất đẹp của ông được vẻ theo kiểu thủy mặc, tiếc rằng đang ở xa nhà nên không up lên được.
   
  sannyas60 thích bài này.
 6. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Võ đường bác học chắc cũng chuẩn nhỉ, có treo cả ảnh tổ sư đàng hoàng.
  Bác còn có cả tranh ông nữa, chắc bác mê võ lắm. Bác học lâu chưa?
  Trước mình cũng học, nhưng lên đai vàng rồi thôi, thấy không chuẩn bài lắm...
   
  vancuong7975 thích bài này.
 7. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Mình là dân mỹ thuật nhưng lại khoái võ, nguyên nhân là do đọc TKKG và Kim Dung. Mình học Karate đến nay đã được 11 năm, là thành viên CLB Karate thành phố, Karate mình học là cận chiến(đối kháng). Đòn mạnh nhất và uy lực nhất của Karate chính là cú đá xoay gót chân 180°, trúng phải đòn này bất cứ điểm nào trên thân thể đối phương sẽ mất sức chiến đấu ngay, cho nên những phái võ khác khi đối kháng với Karate thường tránh đòn này hơn là đỡ.
   
  sannyas60 thích bài này.
 8. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  11 năm quả thật đáng nể.:oops:
  Xem máy video thi đấu taekwondo, đòn xoay 180 gót chân toàn là những đòn dùng để phản công và hạ luôn đối thủ. Kinh thật.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 9. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Đòn đá xoay của Karate khác với Taekwondo là khi ra đòn bàn chân của chân trụ sẽ nhón lên tạo độ xoay nhanh hơn và uy lực hơn. Mình đã từng hân hạnh được đối kháng với người đoạt huy chương bạc Seagame Teakwondo.
   
  sannyas60 thích bài này.
 10. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Bác @vancuong7975 cho em hỏi: Em không hiểu câu "Hơn nữa ông là người thông thạo tiếng Nhật và thông hiểu phong tục, tập quán của người Nhật." Thế ông này là người nước nào ạ?
   
  vancuong7975 thích bài này.
 11. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Họ tên: “船越義珍”, phiên âm thành “Thuyền Việt Nghĩa Trân”?
   
  sannyas60 and vancuong7975 like this.
 12. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ông là người Nhật 100% đấy bạn, quê hương của ông ấy ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa nên phong thái của ông giống như bậc hiền nhân.
   
  cfcbk thích bài này.
 13. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Hehe, vâng, em cũng nghĩ là người Nhật, nhưng thấy có câu đấy nên nghĩ hơi buồn cười, chả khác gì nói em và bác "Việt eo" được "tám chấm" cả, hehe
   
  vancuong7975 thích bài này.
 14. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Cái này đâu có gì lạ đâu bạn! Nhiều người Việt cũng không thông thạo tiếng Việt và phong tục Việt thì lại càng nhiều hơn nữa.
   
  cfcbk thích bài này.
 15. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Bác có ý gì hay ho thế nhỉ?
  Việt ở đây có liên quan gì đến Việt Nam hay Việt-vương Câu Tiễn không nhỉ?
   
 16. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Chắc phải học thêm Kanji. :)

  ♪ZF₂♪
   
  sannyas60 thích bài này.

Chia sẻ trang này