Cờ Kể chuyện cờ tướng - Quách Anh Tú, Phạm Tấn Hòa, Lê Thiên Vị

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 30/5/17.

Moderators: virgor
 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  [​IMG]

  Một quyển sách cờ rất có giá trị


  Có một sự thật trong làng cờ tướng nước ta mà chúng ta phải buộc lòng thừa nhận. Đó là trong khi ở nước láng giềng Trung guốc có những chuyên gia, những học giả chuyên nghiên cứu về cờ. Hàng năm họ cho ra những quyển sách rất có giá trị đứng tên mình hẳn hoi chứ không phải là dịch hay trích dẫn rồi xào xáo lại. Đó là những công trình nghiêm túc, đầy sáng tạo, phát kiến và trách nhiệm, khiến cho hàng triệu độc giả tìm đọc, nghiên cứu và lĩnh hội để nâng cao hơn nữa trình độ của mình,tỷ dụ như quyển Phi Tượng Cục của Hồ Vinh Hoa, Tượng kỳ Hậu Vệ, Tượng kỳ Trung Phong, Tượng kỳ tiền phong của Vương Gia Lương,...thì ở nước ta có tới 99% sách cờ tướng hiện nay chỉ là bản dịch, sao chép, hay "thêm mắm thêm muối" mà thôi, thậm chí có người còn lược dịch sai cả nguyên tác !

  Điều đó khiến cho sách cờ ở ta phần lớn là "sao y bản chính" chứ chưa có một nghiên cứu nghiêm túc xem đặc điểm độc đáo của lối chơi cờ của người Việt Nam ta như thế nào ? Giải thích xem do đâu mà một số kỳ thủ của ta giành thắng lợi tại các giải châu lục và thế giới. Hoặc ai đó nghiên cứu xem đã thật sự hình thành một trường phái cờ Việt Nam. Người nói có, người nói không Vậy nếu không có thì tại sao cờ Tướng Việt Nam lại đứng ở vị trí thứ nhì thế giới như hiện nay (sau Trung Quốc) ? Trong lúc các vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hồng Công. Ma Cao ta đều có thể thắng, mà họ cũng chính là Trung quốc đấy thôi.

  Tóm lại là sách cờ Tướng đích thực của ta vừa thiếu lại vừa hạn chế về nhiều phương diện. Cái chính là không có người nghiên cứu, không có người viết. Có khi có người đấy nhưng lại không có thì giờ. Có người có thì giờ nhưng lại không có khả năng viết. Có người vừa có thì giờ, vừa có khả năng viết nhưng vì không có ai biết thẩm định, đánh giá tác phẩm của họ, dẫn đến trả công lao động của họ với một giá rất "bèo" khiến cho họ nản lòng….

  Trong tình hình như thế, một quyển sách có đầu tư công sức, làm kỹ càng. có chất lượng là rất đáng trân trọng, rất đáng hoan nghênh. Ở đây chúng tôi muốn nói tới quyển "Kể chuyện cờ Tướng: từ danh thủ Nguyễn Văn Ngoan tới thiên tài Trần Quới" của nhóm tác giả phía Nam Quách Anh Tú, Lẽ Thiên Vị và Phạm Tấn Hoà với vai trò nổi bật của tác giả Quách Anh Tú.

  Thực ra thì trong vài chục năm lại đây, tên tuổi của nhóm này đã được biết đến qua những bộ sách của họ như: "Cờ Tướng nhập môn" ,"Khai cục cờ Tướng", "Trung cục cờ Tướng, "Tàn cục cờ Tướng" , "Thuận Pháo cổ điển và hiện đại".... và cả về cờ vua như “ Tự học chơi cờ Vua" và "Chiến lược và chiến thuật cờ vua" của riêng Quách Anh Tú được ký dưới bút danh Kỳ Quân .

  Quyển "KỂ CHUYỆN CỜ TƯỚNG " thực tế đúng theo tên của nó, là điểm lại lịch sử cờ Tướng của vùng đất Nam Bộ trong khoảng 100 năm qua với tất cả sự thăng trầm, những tinh tuy của cờ cùng chân dung khá đầy đủ những con người đã có công lao phát Triển cờ Tướng miền Nam. Chỉ bấy nhiêu thôi thì các tác giả cũng đã làm được một công việc tình nghĩa với các bậc tiền bối và các kỳ hữu của mình. Họ biết rằng để có được một nền cờ Tướng vẻ vang như ngày nay là có cả một nền tảng vững chắc, một bề dày đáng kể của cả một truyền thống cờ, từng được biết bao nhiêu sự giúp đã vô tư, khẳng khái của những bậc Mạnh Thường quân (có để cập tới trong sách) qua các thời kỳ. Có bao gia đình cha truyền con nối theo nghiệp cờ cho đến tận ngày nay.

  Trong sách này hầu như thâu tóm đủ mặt anh tài của các danh kỳ đất phương Nam. Mỗi người một cả tính, mỗi người một lối chơi, mỗi người một số phận. Nhưng tập hợp lại lại họ đã cho thấy cả một truyền thống đặc sắc và những chiến tích của họ trước các danh thủ đến từ Trung Quốc,Hồng Kông… đã khẳng định môt . vùng đất có cờ Tường phát triển vào bậc nhất trong nước.

  Bởi các tác giả là những người có trình độ kỳ nghệ cao có tên tuổi và uy tín trong làng cờ có người như tác giả Quách Anh Tú từng đoạt được hai cúp vàng trong các giải lớn của cờ Tướng miền nam từ những năn 60 là người đã từng thi đấu hạng A1 cờ vua toàn quốc, hay Lê Thiên Vị từng là cao thủ của nhóm cờ "Thất đang” hay Phạm Tấn Hoà từng đoạt ngôi vô địch ở một số giải và kỳ đài… nên việc đưa hơn 300 ván cờ của những danh thủ Việt Nam vào trong sách mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó cung cấp cho độc giả không chỉ hơn 300 ván cờ đặc sắc với nhiều kiểu chơi khác nhau, ván nào cũng có nước đi hay, sáng tạo thậm chí là những nước thần tình mà thú vị hơn là ở chỗ nó còn được đánh giá, phân tích và bình chú để làm nổi bật phong cách của từng người. Giúp cho độc giả vừa thưởng thức vừa học hỏi và cũng là một thư viện quý hiếm của kho tàng cờ Việt Nam, bởi trước đây, khi thi đấu, các danh thủ nước ta rất ít khi ghi chép hoặc là ghi chép không đầy đủ thất Lạc rất nhiều. Phải nói rằng công phu sưu tầm được cả trăm ván cờ như thế nàg trong một trăm năm qua là rất lớn.

  Như đã nói trên, đây chưa phải là một quyển sách nghiên cứu hay phát kiến . Nhưng với quyển sách trong tay, nhiều kỳ hữu, nhiều bạn đọc đã có được một tài liệu nghiên cứu rất có giá trị, quý hiếm . Việc biên soạn quyển sách này kéo dài trong khoảng mươi năm cho thấy tâm huyết của các tác giả là rất lớn. Trong khi các đại cao thủ phần lớn đã là người thiên cổ. Khi in ra sạch dày dặn, trang trọng hơn hẳn các sách khác là một minh chứng cho sự làm việc nghiêm chỉnh cẩn trọng, dày công chỉnh lý, đối chiếu, phân tích của các tác giả (428 trang, bìa cứng, cỡ lớn 24x16)

  Không chỉ ở phía Nam mà các kỳ hữu phía Bắc sau khi đọc và nghiên cứu đều thừa nhận đây là một quyển sách cờ tướng không chỉ rất giá trị về nội dung mà còn là mẫu mực về tư duy cờ. hơn nữa quyển sách làm ra hoàn toàn không vì mục đích kinh tế. Chỉ riêng số sách mà các tác giả biếu tặng cũng lên đến hàng mấy trăm cuốn. Đó là một điều cũng đáng ngạc nhiên trong thời buổi kinh tế hiện nay.

  Nói như thế và trân trọng những quyển sách như thế nhưng chúng ta cũng không khỏi cảm thấy buồn lòng. Vì đội ngũ nghiên cứu cờ của nước ta hiện nay "như lá mùa thu, như sao buổi sớm". Lẽ ra chúng ta phải cố gắng có hẳn một đội ngũ chuyên làm việc này. Nếu được như thế chắc hẳn họ phải làm tốt hơn những "bô lão" đã ở cập kê tuổi thất thập như nhóm tác giả nói trên, họ phải có những công trình. phát kiến có giá trị hơn đặng góp phần phát triển kỳ nghệ của các kỳ thủ trẻ ở nước ta hơn nữa. Thế nhưng…

  Có thể sắp tới, trong tiến trình hội nhập với thể thao trí tuệ thế giới, khi mà thông tin cập nhật thường xuyên, khi mà các vấn đề mới của cờ tướng đươc bổ sung và lần truyền rộng rãi, khi đòi hỏi của người chơi cờ ngay càng cao, thì cũng đã đến lúc. những ai có trình độ, hay những cao thủ một thời từng có những thành tích trên đấu trường trong nước và quốc tế. những huấn Iuyện viên dày dặn kinh nghiệm hãy suy nghĩ để đi vào con đường nghiên cứu sâu các vấn đề về cờ Tướng Việt Nam, phát hiện ra những bi quyết , phong thái , đặc điểm, lối chơi của các danh thủ Việt Nam ta, từ đó cô đúc, nâng cao thành lý thuyết nhằm phục vụ hữu hiệu hơn nữa cho cờ Tướng nước nhà...

  Dĩ nhiên đó là những mong ước trong tương lai, bao giờ mà chẳng "con hơn cha là nhà có phúc". Nhưng cho đến bây giờ, dù gì ta cũng phải cảm ơn hàng loạt các tác giả đã bỏ công ra liên tục trong mấy chục năm liền để sưu tầm, biên dịch, bình chú ... để cung cấp món ăn tinh thần cho kỳ hữu gần xa, trong đó nổi bật phải kể đến những tác phẩm rất có giá trị của nhóm tác giả nói trên. Chúc các tác giả sức khoẻ dồi dào. Hy vọng rằng họ còn tiếp tục có những quyển sách mới, công trình mới, chính là những đóng góp vô giá cho làng cờ nước nhà !

  Thông tin sách
  Tên sách: Kể chuyện cờ tướng (từ danh kỳ Nguyễn Văn Ngoan đến thiên tài Trần Quới)
  Tác giả: Quách Anh Tú, Phạm Tấn Hòa, Lê Thiên Vị
  Nhà xuất bản: Văn hóa Sài Gòn
  Năm xuất bản: 2008

  Thông tin ebook
  Nguồn ebook: thanglongkydao.com

  Link PDF (69mb, 432 trang) (cailubietdi reup)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/17
 2. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Cái này chơi kỳ quá, bắt chước timsach, đóng chần dần watermark giữa trang, xem rất khó chịu.
  Đã làm lại + giảm dung lượng.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  daosicz, VietNhan, vnn1269 and 11 others like this.
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Uhm, tôi cũng thấy vậy, để tôi xóa link kia đi và up lại link của bác.
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Em cũng từng tập chơi cờ tướng mà thua hoài, em nghĩ miền Nam giỏi cờ như vậy có thể là do có cộng đồng người Hoa nhiều hơn. Chúng ta không có sách, nghiên cứu bài bản bằng TQ cũng hợp lý thôi, họ là cái nôi mà, hơn nữa dân số đông vậy chưa chắc tỷ lệ lại bằng chúng ta.
  Mặc dù thiếu tài liệu chúng ta vẫn chỉ kém cái nôi thôi chứ có thua ai? Vậy các cụ đã chiến thắng bằng cách nào? Đọc tài liệu nào? Chắc không phải bằng tài liệu trong nước rồi :D
  Chắc có lẽ mục tiêu lớn hơn là chiếm ngôi của TQ, sau đó mới tới tập hợp các phong cách cờ của cao thủ nước ta, hệ thống lại để dạy cho con em.

  «GT3»
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Hê hê "mục tiêu lớn hơn là chiếm ngôi của TQ", điều đó là vô vọng bạn ạ. TQ nó coi cờ tướng như quốc bảo, tỉnh nào cũng có kỳ viện, nghiên cứu cặn kẽ từng đường đi nước bước, kỳ thủ nó lại được đầu tư, nhiều giải nhiều tiền, kỳ thủ hàng đầu mình thì hiện giờ mới tạm đủ sống. Lại Lý Huynh hiện tại số 1 VN (1 chức vô địch 2 á quân ở 3 nội dung giải A2 vừa kết thúc hôm nay), trong nước khó ai có thể phân tiên, mà qua đó cũng chỉ xếp hạng tầm 40-50 thôi, thì đủ biết rồi đó.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. hungcs

  hungcs Mầm non

  Bạn dùng phần mềm nào để xóa watermark , đồng thời lại làm trắng cuốn sách vậy. Có thể chia sẻ với nhau để học hỏi không bạn?
   
 7. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Làm trắng trang thì dùng scantailor.
   
  tran ngoc anh, Heoconmtv and hungcs like this.
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Xoá watermark thì dùng phần mềm nào vậy bác?
   
 9. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Thiếu gì phần mềm xóa wartermark. Có thể search trên google mà.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 10. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Thật ra cái mà tôi dùng để xóa wartermark không phải là một phần mềm mà là một kỹ xảo. Mạn phép không chỉ được.
   
  huyhanam1995, inno14 and Heoconmtv like this.
 11. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  1, 2 năm trước có tay Lê Đức Chí gì đó (hồi đó còn chưa được phong đại sư) mà qua Việt Nam đánh cũng điên đảo rồi.
   
 12. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Thêm mấy quyển cờ tướng nữa

  Ngũ thất pháo đối Bình phong mã 1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ngũ thất pháo đối Bình phong mã 2
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Kỳ vương tranh bá phổ 1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Liệt pháo tân biên 1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Liệt pháo tân biên 2
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Tượng kỳ danh thủ đối cuộc
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  vnn1269, summer_bkarda and Heoconmtv like this.
 13. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Ông Công Sĩ soạn nhiều sách cờ hay phết
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này