Hiện thực Truyện ngắn Khách Nợ - Tô Hoài

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi chichi.myluckycharm, 19/12/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. chichi.myluckycharm

  chichi.myluckycharm Cử nhân

  cover-35.jpg

  Khách Nợ


  Tác giả: Tô Hoài
  Công ty phát hành Phương Nam
  Nhà xuất bản Văn Học
  Ngày xuất bản 07-2014

  -----★-----

  Giới thiệu

  Trong làng văn học Việt Nam rất hiếm có nhà văn nào nhận được sự yêu thương, mến mộ từ nhiều thế hệ độc giả khác nhau như nhà văn Tô Hoài. Nếu các bạn nhỏ biết đến ông như một người bạn dí dỏm, đáng yêu qua kiệt tác Dế mèn phiêu lưu ký và series truyện ngộ nghĩnh về loài vật, thì độc giả lớn tuổi biết đến ông như một cây đại thụ của làng văn với nhiều tác phẩm đã trở thành những tượng đài bất tử như Vợ chồng A Phủ , Cứu đất cứu mường, Chuyện đầm sen đền Đồng Cổ…

  Khách Nợ là nét vẽ thực về những con người, những cảnh đời khốn cùng ở làng quê nghèo ngoại thành Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám. Với cách kể chuyện bình dị, nhẹ nhàng, không màu mè, hoa mỹ, từng câu chuyện, từng số phận cứ từ từ xuất hiện, họ sống, chết, đói khổ, đau thương… chân thật đến ngỡ ngàng nhưng cũng xót xa đến ngỡ ngàng. Trong tập truyện không thể không kể đến những trang viết độc đáo, đầy hấp dẫn về loài vật như Đôi ri đá,

  Chú gà trống ri, Mụ ngan… Những câu chuyện tưởng chừng vô thưởng vô phạt, nhưng góp phần không nhỏ phơi bày những hiện trạng xã hội thời bấy giờ.

  Dường như với bất kỳ tác phẩm nào của mình đã xuất bản, nhà văn cũng luôn cẩn trọng đọc lại và chỉnh sửa những chi tiết chưa hài lòng. Như chính lời con trai của Cụ, nhà báo Nguyễn Phương Vũ, chia sẻ: “Đã từ lâu từ khi cầm bút bố tôi là người cẩn thận và luôn có trách nhiệm với câu chữ nên mỗi bản in dù là in lại nhưng ông luôn đọc, cắt gọt, chỉnh sửa, “uốn nắn”, tỉ mẩn như người dệt vải. Khi ông trao lại cho tôi để xử lý nhập liệu với một bản thảo chi chít màu mực, chữ, từ, câu mà ông thêm bớt đan xen ngang dọc. Cha tôi là vậy, sự cẩn trọng, kỹ lưỡng trong nghề viết như mối nợ tình với ông.”
   

  Các file đính kèm:

  anthanh1216, Tmobile, cucdai and 14 others like this.
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  File epub xóa phần chú thích thừa ở cuối.
   

  Các file đính kèm:

 3. ducthoa

  ducthoa Mầm non

  Rất cảm ơn bạn. Cuốn này mình tìm mãi mà không thấy. Lý do là mỗi khi vào dịp cuối năm như dịp này mình lại thấy nhớ những cái tết hồi bé đọc Khách nợ trong Tuyển tập Tô Hoài (hình như xuất bản 1987). Tết nghèo. Đọc truyện Khách nợ lại thấy phảng phất cái không khí tết ấy. "Làng xóm người về nghe xao xác. Nợ nần năm trước hỏi lung tung" (Chợ Đồng - Nguyễn Khuyến)
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/16
 4. anhdung61

  anhdung61 Mầm non

  Cám ơn, mình rất thích đọc thể loại này, nhất là vào dịp Tết!
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này