Cờ Khai cuộc cờ vua

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Khai cuộc cờ vua – Hướng dẫn chơi một số khai cuộc phổ thông.
  1.Ruy Lopez – The Marshall Attack
  (Ván cờ Tây Ban Nha – Phản Công Marshall)
  2.Sicilian Defence – Keres Attack
  (Phòng thủ Xi-Xin – Tấn công Kéres)
  3.Sicilian Defence – Yogoslavia Attack
  (Phòng thủ Xi-Xin- Tấn công Yugosalvia)
  4.French Defence – Tarrasch Variation
  (Phòng thủ Pháp - Biến Tarrasch)
  5.French Defence – Winawer Variation
  Phòng thủ Pháp – Biến Winawer
  ***
  Nếu có một kỳ thủ nào đó, sáng tạo một cái gì đó trong cờ vua, thì đó chính là Khai cuộc! Khai cuộc là mãnh đất màu mở nhất và cũng khắc nghiệt nhất cho một VĐV cờ. Nơi đây lòng kiên trì, sức sáng tạo và sự hiểu biết được thử thách đến tận cùng. Một VĐV chuyên nghiệp sẽ không có được bất kỳ một danh hiệu đẳng cấp nào cả nếu anh ta không thật sự am hiểu khai cuộc. Nhà vô địch cờ vua thế giới hiện nay-V.Anand có khả năng nhớ trên 400.000 ván cờ khác nhau. Một con số thật ấn tượng! Một trong những bí quyết để người Nga thành công trong đấu trường cờ vua thế giới là họ được đào tạo một cách chuyên sâu về khai cuộc. Trung Quốc có cả một kỳ viện đào tạo đủ các loại cờ trên thế giới và họ đã chứng minh một cách thuyết phục khi giành ngôi vị cao quý nhất về cờ vua nữ thế giới!
  Hàng năm các nhà vô địch cờ vua Liên Xô xuất bản hàng đống sách viết về khai cuộc bằng tiếng Nga, tiếng Anh. Các ĐKT lừng danh thế giới cũng không chịu kém, sách Khai cuộc bằng tiếng Hà Lan, tiếng Pháp…cũng được tìm thấy rất nhiều trên mạng.
  Nhiều năm trước, khi phong trào cờ vua của Việt Nam còn non trẻ đã có một số kỳ thủ từng nhiều lần vô địch quốc gia như Đặng Tất Thắng ( Hà Nội-Phó chủ tịch Liên Đoàn Cờ VN hiện nay), Hồ Văn Huỳnh (Cần Thơ), Đặng Vũ Dũng (HN)…có ra công soạn một ít tác phẩm hướng dẫn chơi cờ vua cho lớp trẻ nhưng mãi đến bây giờ vẫn chưa thấy chỉnh biên tái xuất bản. Ngày nay chúng ta đã trở thành một trong những quốc gia có phong trào cờ vua mạnh nhất nhì trong khu vực, hằng năm tham dự không ít giải quốc tế, đem về cũng không ít huy chương. Một Đào Thiên Hải (ĐT) lừng lẫy chinh đông chinh tây, một Từ Hoàng Thông làm HLV tại Singapore, những Nguyễn Anh Dũng (QN), Cao Sang (LĐ), Tô Quốc Khanh (QĐ), Bùi Vinh(HN), Nguyễn Thanh Sơn (TTH), Hoàng Nam Thắng(QNĐN)… vẫn chưa thấy hứng thú trong việc sang sẽ kiến thức của mình cho lớp trẻ. Những tài năng trẻ lỗi lạc khác như Trường Sơn (KG), Lê Quang Liêm (TP HCM) vẫn chưa sánh được với một E.Bacrot của Pháp khi vừa bình luân trên đài truyền hình vừa hướng dẫn chơi khai cuộc! Những kỳ thủ nữ sừng sỏ nhiều lần vô địch quốc gia, huy chương quốc tế như Thanh Trang (Hà Nội), Thanh An (TP.HCM), Phương Liên(Cần Thơ), Hoàng Thị Bảo Trâm (TTH), Thiên Kim (TP.HCM),Trần Kim Loan (Hải Phòng), Lê Thanh Tú(HN)…vẫn chưa thấy viết tác phẩm nào về khai cuôc cờ. Trừ Tạp Chí “Người Chơi Cờ”có đăng các loạt bài hướng dẫn chơi Khai cuộc nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ mong mỏi của người hâm mộ, một tác phẩm giàu tâm huyết bằng tiếng Việt viết về khai cuộc cờ vẫn còn bỏ ngõ. Các thầy tại các Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia viết nhiều sách về cờ nhưng chuyên đề khai cuộc bằng tiếng Việt thì dường như vẫn chưa thấy, trong lúc rào cản ngôn ngữ vấn là một vấn đề lớn nhất trong việc phát triển kỷ năng chơi cờ cho lớp trẻ qua việc nghiên cứu chuyên sâu sách nước ngoài. Hiện nay có một số trang web có một ít cộng tác viên nhiệt tình dịch sang tiếng Việt một số khai cuộc, phổ biến rộng rãi cho cộng đồng mạng. Nhưng như thế là chưa đủ, các kỳ thủ chuyên nghiệp có đẳng cấp, các HLV giàu kinh nghiệm và tâm huyết có lẽ nên tích cực hơn chăng trong việc đào tạo lứa trẻ mà như TP HCM có cả một phong trào gọi là “Thế hệ vàng”.
  Thành công của các em ngày mai chính là thành công của các thầy cô giáo ngày nay. Đó cũng chính là niềm mong mỏi của người viết bài này và của cả những ai yêu mến môn thể thao trí tuệ.
  Người viết bài này trước đây có trích dịch một vài khai cuộc phổ thông nhằm hướng dẫn người mới chơi cờ và các em, lưu hành nội bộ, nay gửi lên TVE cho các bạn mới chơi có thêm một chút tư liệu tham khảo.
  Chúc các bạn thành công.


  Nguồn TVE - Nick:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  File đính kèm: View attachment TVE-tb-Khai cuoc co vua.rar
   
  .Loy. and laquakhuva like this.
 2. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]Nguyên văn của anhduongdo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  em đã tải về nhưng khi mở thì nó không hiện hình bàn cờ, giúp em với[/TD]
  [/TABLE]


  ****

  Có thể do anhduongdo chưa cài đặt fonts cờ, bạn thử tải fonts cờ về cài đặt có thể sẽ khắc phục được lỗi fonts.Tải xong vào Start>Setting>ControlPanel>Fonts.
  Chọn Install New Fonts trong Menu File. Trong hai khung Drives và Folder duyệt đến ổ đĩa và thư mục có chứa Fonts cờ. Chọn Select All và Nhấn OK ở khung Add Fonts.
  Chúc thành công.

  File đính kèm:
  View attachment Fonts.rar
   
 3. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]Nguyên văn của dangtrang90 Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  sao down về, giải nén rồi nhưng kô mở được.(đã cài fonts rồi)
  [/TD]
  [/TABLE]

  ***

  Chào bạn dangtrang90.
  Bạn hãy xem lại phần mềm giải nén có bị lỗi không (thử nén và giải nén một file bất kỳ nào đó), hãy so sánh dung lượng file mà bạn tải về với file gốc xem có chênh lệch không?
  Bạn nói "giải nén rồi nhưng không mở được", có thể bạn chưa cài đặt phần mềm đọc file PRC chăng?
  Bạn có thể tìm thấy phần mềm đọc và tạo ebook định dạng
  PRC trong phần hướng dẫn chung của TVE. Các phần mềm khác như winrar, font cờ, bạn cũng có thể tìm thấy trong thư viện này.
  Chúc bạn thành công.
  Thân
   
 4. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Tải về cài đặt đầy đủ bộ Font VNI - Times , file chạy ngon ngay ý mà

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  pass giải nén: sinhvienkt.net

  Các bạn giải nén và coppy vào thư mục Fonts trong thư mục Windows ở ổ C
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này