Sách scan Khang Hy đại đế - Nhị Nguyệt Hà

Thảo luận trong 'Thư Viện Sách Scan' bắt đầu bởi cailubietdi, 6/7/17.

Moderators: Zhiqiang
 1. amylee

  amylee Lớp 7

  Cuốn kia em dự là tuần nữa xong á để qua đọc cuốn này. Em thích cả hai cuốn hihi 3D_37
   
  Dr. No thích bài này.
 2. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Hôm nay đọc đến trang 552 (tập 1), gặp đoạn buồn quá, nên lòng cũng chùng xuống, không đọc tiếp nữa. Sao mà éo le thế??!! cute_smiley56
   
 3. amylee

  amylee Lớp 7

  Em mới đọc hơn trăm trang mà đã buồn rồi đó, em tức là nhiều người bị chém đầu nhiều quá mà lúc đó vua không làm gì được. Tức lắm luôn!
   
  machine thích bài này.
 4. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Đã soát lỗi ocr lần 1 xong 1200/1305 trang, dự kiến mai sẽ xong. Hy vọng soát lần 2 xong trong 15 ngày nữa và ra được epub. :D @amylee cố lên! :rose:
   
  NamNguyen92, amylee and tran ngoc anh like this.
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cuối cùng thì người Hán vẫn giỏi hơn hoàng tộc nhà Thanh một bậc. Dân tộc Mãn đã mất hút trong lịch sử hiện đại, cho dù họ có một triều đại đã định hình cách nhìn của phương Tây về người Trung Quốc, gắn hình ảnh đuôi tóc đặc trưng của dân tộc Mãn cho người Trung Quốc. Cho dù mười mấy đời vua Mãn Thanh đều là những minh quân cũng không cứu nổi dân tộc này đi đến bờ vực, tiếng nói, văn hóa, cả huyết thống dân tộc nữa, đã mất gần hết, không sớm thì muộn cũng sẽ bị đồng hóa hoàn toàn như hàng trăm dân tộc khác đã từng bị trên mảnh đất đó. Vì đâu nên nỗi?
  Vì họ sính ngoại, sính tiếng Hán, chữ Hán, văn hóa Hán chăng? Có lẽ! Họ tự quăng mình vào vùng sinophere một cách tự nguyện, để rồi mất hút luôn vào trong đó. Nhưng các nước, dân tộc sinophere khác thì có lấy một quốc gia riêng cho mình, còn họ thì bị tan biến luôn vào trong chủ thể mà họ từng đứng ở trên đầu.
  Thật là một tấn bi kịch cận đại, còn hơn cả các cuộc diệt chủng người Do Thái, người Khmer, Armenia… hay tấn bi kịch không tổ quốc của người Kurd. Họ cũng trải qua… không khác gì một cuộc diệt chủng, nhưng khác là họ bị hạ gần như hoàn toàn.
   
  machine and amylee like this.
 6. amylee

  amylee Lớp 7

  Dạ! 15 ngày em nghĩ là dư sức. :p
   
  Dr. No thích bài này.
 7. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tộc Mãn là một tộc thiểu số cho nên chuyện hòa huyết khó tránh. Văn hóa Mãn thì chỉ là hạt cát so với văn hóa Hán nên để trị quốc nhà Thanh buộc phải dùng văn hóa Hán vì thế nó dễ dàng bị Hán hóa dù triều Thanh có còn tồn tại đến nay.

  Còn triều Thanh bị tiêu vong do bảo thủ, nội bộ không đoàn kết và nạn tham nhũng, gây ra sự suy yếu cho vương quốc, cuối cùng con voi đã bị xâu xé.

  1135659.jpg

  Đô đốc Đinh Nhữ Xương đầu hàng Đô đốc Nhật Bản Sukeyuki Ito sau trận Uy Hải Vệ chấm dứt sự tồn tại của hạm đội Bắc Dương trong cuộc chiến Trung - Nhật.
   
  amylee thích bài này.
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tối kỵ làm chuyện nửa vời, nhà Thanh chết cũng vì điều này. Dùng văn hóa Hán để cai trị góp phần giết chết dân tộc, nội bộ hoàng tộc cũng tích cực học văn hóa cũng đi nhanh hơn đến suy thoái. Ngược lại thì bắt người dân phải để bím tóc, cạo nửa đầu trước, ăn mặc theo mãn. Nửa nạc nửa mỡ như vậy liệu có hay?
   
  machine thích bài này.
 9. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Thực ra đến thời kỳ đó thoát Hán để theo Âu mới đúng, kiểu như Minh trị thiên hoàng Nhật ấy. Văn hóa Hán không hẳn là không hay nhưng chỉ nên trong lĩnh vực hẹp như một ngành nghiên cứu.

  Cái hình minh họa cảnh đầu hàng của hạm đội Bắc Dương đầy tính biểu tượng: gió Tây thổi bạt gió đông.

  À, mà vụ nửa vời thì đến giờ vẫn còn đầy rẫy hậu quả của sự nửa vời này còn dài dài.
   
 10. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Dùng từ văn hóa nghe chừng hơi hẹp, phải là văn minh mới đúng.

  Văn minh của phương Đông, đặc biệt về khoa học kỹ thuật, cụ thể hơn về toán học, vật lý, hóa học - xương sống của kỹ thuật và công nghệ, thì rất rời rạc không thành một hệ thống chính xác, logic, thống nhất như châu Âu. Cho nên văn minh phương Đông khó có thể tạo nên sức mạnh về quân sự, kinh tế một cách vững chắc, mạnh mẽ như phương Tây.
   
Moderators: Zhiqiang

Chia sẻ trang này