Trà phiếm Khi 'Tiếng Việt' được viết thành 'Tiếq Việt'

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 25/11/17.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bắt đầu lạc đề. Không hiểu ý nhau. Tôi nói chuyển đổi rất tốn kém, chứ không nói không chuyển đổi được.

  Ví dụ Mỹ đổi sang hệ SI. Thì tất cả những thứ họ đã chế tạo theo hệ Anh phải bỏ do không còn linh kiện thay thế. Mà đã đổi thì còn dùng làm gì nhỉ? Việc nhập sẽ gây tốn kém, bỏ cũng vậy. Chứ đổi trên giấy thì dễ quá, dù cũng phải mất phí chuyển đổi: in tài liệu, đào tạo...
   
 2. hero229

  hero229 Lớp 1

  Không phải mỗi Dell đâu. Hãng nào cũng thế mà, nó ra kiểu sạc cho từng dòng máy đấy. Mình dùng Lenovo mà cũng thấy đầu tròn nhỏ, đầu tròn to, đầu chữ nhật đây. Máy cổ quá hỏng sạc thì chịu chứ sạc mấy dòng gần đây cũng dễ tìm mà.
   
 3. hero229

  hero229 Lớp 1

  Thông số iphone 6:
  Screen Size 4.7 in
  Item Dimensions 2.64 x 5.44 x 0.27 in
  Item Weight 4.55 ounces

  Đây là mình copy ở trên trang amazon nhé. Đây là cách trình bày cho dân Mỹ đọc hiểu. Chứ chẳng nhẽ nó thích làm tròn số thì nó phải có khuôn riêng cho Mỹ à? Mình đồng ý với @NQK là họ chỉ việc chuyển đổi thôi, không phải bỏ cái gì cả. Cái bỏ duy nhất là bỏ tư duy với cái cũ.
   
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nhờ bác ấy cả đấy...:lmao:

  [​IMG]
   
  luutantai99 thích bài này.
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chuyển cả một hệ thống công nghiệp khác xa việc đọc hiểu một thông số kỹ thuật.

  Để dễ hình dung. Cầm một bản vẽ, một thiết kế theo hệ Anh vào một nhà máy theo tiêu chuẩn SI (gồm cả thiết bị lẫn hệ thống đo lường) thì có làm nổi không? Và việc làm đó có dễ không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/11/17
 6. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình chẳng hiểu hệ thống công nghiệp là hệ thống gì mà không chuyển đổi được? Các bộ phận máy bay Boing được sản xuất từ khắp nơi trên thế giới. Từ các lãnh thổ sử dụng hệ đo lường khác nhau họ vẫn thống nhất được với nhau đó thôi. Tiện thể link bài viết về hệ thống đo lường đây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. hero229

  hero229 Lớp 1

  Cái bài bạn @4HDN vừa xóa cuối cùng cũng về vấn đề đọc hiểu :D
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Xem lại cái vụ bản vẽ. Muốn chế linh kiện cho Boeing thì họ phải tốn thêm phí để nhập hoặc chế tạo dây chuyền theo yêu cầu của Mỹ. Tốn thêm nhé.
   
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tôi có xóa đâu. Nhập nó với post trước thôi mà.
   
 10. hero229

  hero229 Lớp 1

  Chúng ta đang bàn đến vấn đề thay đổi đơn vị đo lường mà. Có phải nói về thay đổi kích thước sản phẩm đâu mà phải chế tạo lại dây chuyền nhỉ?
   
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tôi nói việc đó gây tốn kém. Tôi đã nói sự không hiểu ý nhau. Chính là ở chỗ đó.

  Lúc đầu nói: cả nước Mỹ chuyển đổi hệ đo lường mà.

  Cũng như chủ đề chính của topic: cả nước Việt Nam đổi kiểu chữ viết. Đều rất tốn kém. Còn để hiểu, thì không có vấn đề gì. Kể cả dùng ... - - - để thay cho chữ cái.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/11/17
 12. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Một số hình ảnh lượm lặt trên FB

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  luutantai99 thích bài này.
 13. luutantai99

  luutantai99 Mầm non

  Khung
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/11/17
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn và người đó đang dùng con mắt và bộ não cũ để đọc chữ kiểu mới. :p
   
  luutantai99 thích bài này.
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tớ không cần biết ý ổng ra sao, cũng không cần biết chuyên môn nó như thế nào là chuẩn như thế nào mới tối ưu, tớ chỉ biết nếu như thay đổi bây giờ thì chuyện sai chính tả sẽ càng nhiều (theo tớ nghĩ) với chữ viết hiện giờ thôi mà chấm bài cũng muốn khùng với tụi nhỏ rồi, phải viết một kiểu mới nữa chịu sao nổi?
   
  luutantai99 thích bài này.
 16. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Chuyển đổi thế này khác gì mù chữ. Cả nước phải đi học lại lớp xóa mù chữ cute_smiley60
   
 17. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]

  Hí hí...
   
 18. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Nói về vụ chuyển đổi hệ đo lường thì cũng có nhiều cái đã chuyển rồi đấy. VD trong bóng đá có vòng 16m50, 5m50 rồi chấm phạt 11m, đó là do chuyển từ hệ đo Anh Mỹ sang.
  Nói về vụ lắp lẫn thì hồi xưa Mỹ chế tạo cối 61, cối 82... nghe nói Liên xô chế tạo cối 60, cối 81 để lắp đạn vào súng Mỹ bắn được, còn ngược lại thì không.
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn vẫn chưa hiểu vấn đề mà tôi và mấy bạn kia tranh luận.

  Để chuyển đổi đơn vị nhằm mục đích đọc hiểu thì rất dễ, chỉ cần convert là xong chẳng mất gì, chỉ một phép tính đơn giản là xong. Cái bạn nói chỉ là vấn đề đọc hiểu thôi và nhất là đứng ở vị trí người dùng và chỉ một việc rất đơn giản (một vài khoảng cách).

  Nhưng để chuyển đổi hệ đo lường của một quốc gia từ hệ này sang hệ khác thì cực kỳ khó khăn (khó vẫn vượt được), và rất tốn kém bởi tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật (bằng thống văn bản chính thức được duyệt), tất cả hệ thống thiết bị chế tạo, sản xuất, xây dựng... và hệ thống thiết bị đo lường phải đổi theo. Nếu không chuyển thì không thể thực hiện nổi việc gì hoặc năng suất lao động giảm xuống, năng suất giảm thì giá thành lại tăng và có thể lỗ vốn. Ví dụ: dùng một nhà máy theo hệ SI sản xuất một loạt (cả ngàn, triệu) sản phẩm được thiết kế theo hệ đo lường Anh, thì không khả thi. Cách hay nhất là đầu tư một hệ thống sản xuất khác theo hệ Anh để sản xuất. Nếu khoản đầu tư thêm này mang lại lợi nhuận cao thì ta vẫn đổi hệ thống sản xuất cho phù hợp.

  Cũng như bây giờ cả nước chuyển sang dùng hệ chữ cái mới như chủ đề topic thì việc đó sẽ gây tốn kém rất lớn, nhưng không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc đọc hiểu. Đúng như bạn @NQK nói: không quá 3 ngày là quen.
   
 20. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Hiểu rồi bác ạ, tôi chỉ nói thêm cho vui thôi chứ có phản đối bác đâu.
  Chuyển từ hệ Anh Mỹ sang hệ Pháp nó lẻ loi như vậy đấy, con số 16,5m 5,5m là đã làm tròn rồi đấy.
  Tôi nhớ có vụ máy bay nào đó hạ cánh ở sân bay gì đó, đáng lẽ bơm xăng theo số gallon thì lại bơm xăng theo số lít. Phi công cũng không nhìn đồng hồ xăng cứ thế bay lên. Bay được 1 đoạn thì hết xăng.
  cute_smiley23
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/11/17

Chia sẻ trang này