Trà phiếm Không lập gia đình có bị coi là bất hiếu?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi trungvt91, 24/6/17.

 1. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Chào mọi người.
  Người châu Á từ trước đến nay rất coi trọng việc lập gia đình, sinh con nối dõi. Nhưng xã hội hiện này có nhiều người chọn sống độc thân. Theo quan điểm của mọi người thì nếu 1 người vẫn chăm lo cho bố mẹ, nhưng không lập gia đình, không con cái thì có bị coi là bất hiếu hay không?
   
 2. NQK

  NQK Lớp 10

  Không di truyền được gen.
   
 3. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Mạnh Tử trong thiên Ly lâu có viết: Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại.
  Chỉ thế thôi à. Là không có con nối dõi, không kế tục gia môn mới có tội, còn không lập gia đình không thấy nhắc đến. cute_smiley23 (Không lập gia đình nhưng lắm người vẫn có "hậu" mà)
   
  thanhbt thích bài này.
 4. NQK

  NQK Lớp 10

  Ông Mạnh Tử mà sống dậy, phát ngôn thế thì sẽ bị ghép vào vấn đề "phân biệt đối xử".
   
  thanhbt thích bài này.
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Mạnh Tử: Sinh Con Khỏe
  Minh Mạng: Sáng tạo sự sống
  Mạnh Tử = Minh Mạng = Tăng dân số.
   
 6. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Xã hội giờ đã khác. Hiện tại theo đuổi chủ nghĩa độc thân còn bị nói ra nói vào nhưng để vài năm nữa chắc cũng chẳng ai thèm nói đến vì nó sẽ trở thành chuyện bình thường thôi.

  Còn bất hiếu thì việc khiến cha mẹ không yên lòng đã gọi là bất hiếu rồi. Nên có bị coi là bất hiếu hay không thật ra không quan trọng lắm. Chỉ cần có lòng hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ là được rồi.
   
 7. giaitich

  giaitich Lớp 6

  Lâu nay người ta chỉ nói : "bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại ". Nhưng “hiếu” cũng có ba. Thầy Tăng tử nói: “Hiếu hữu tam: đại hiếu tôn thân; kỳ thứ phất nhục; kỳ hạ năng dưỡng”. (Lễ Kí, thiên Tế nghĩa). Như bác buiduytung "Chỉ cần có lòng hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ là được rồi", đó là kỳ hạ năng dưỡng.

  Sách Mạnh tử thiên Vạn Chương: “Hiếu tử chi chí, mạc đại hồ tôn thân” (chỗ chí hiếu của người con, không chi lớn bằng làm cho cha mẹ được tôn trọng).
  Làm cho cha mẹ được tôn trọng nghĩa là: “Lập thân hành đạo, dương danh ư hậu thế, dĩ hiển phụ mẫu”(Sách Hiếu Kinh).

  Tuy nhiên các "Thánh" mà phán thì xuôi ngược OK hết. Viết:" Lượng tiểu phi quân tử, vô độc bất trượng phu".

   
  ginnydoan thích bài này.
 8. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình không thích kiểu cách của mấy bậc trí giả đó, định nghĩa phân chia đủ thứ và tự cho là đúng. Đạo đức lễ nghĩa cho lắm bây giờ con cháu thành ra cái dạng gì...

  Về tôn thân, nhiều cha mẹ vì con cái thành danh nên được tôn trọng nhưng họ có hạnh phúc vì điều đó đâu. Họ chỉ mong con cái biết hiếu kính mà chẳng được. Mỗi lần thiên hạ khen ngợi con rồi bày tỏ sự ngưỡng mộ với họ khiến họ phải tỏ ra vui vẻ bên ngoài nhưng bên trong lại... Cho nên tôn thân theo mình chưa phải là hiếu nữa chứ nói gì đại hiếu.

  Điều gì con cái làm khiến cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất? Mình nghĩ không phải là làm cho cha mẹ được tôn trọng.


  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 9. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Em hỏi như vậy là vì bố mẹ nào cũng muốn con cái lập gia đình, sớm ổn định, đó là điều bình thường. Một số người vì 1 lý do nào đó không muốn lập gia đình bị coi là bất hiếu. Đương nhiên là có nhiều lý do để phải lập gia đình ,nhưng việc lập gia đình hay không lại ảnh hưởng đến cuộc đời của họ, có ai sống thay họ được đâu. Nếu như lập gia đình mà cả đời họ sống không được vui vẻ thì họ nên có quyền được chọn.
   
 10. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Không nên sống theo ý của người khác nhưng cũng không nên gạt bỏ người thân để tự làm theo ý mình. Vậy thì chỉ còn cách phải thuyết phục được họ và chứng minh lựa chọn của mình là đúng. Cũng giống như khi chúng ta tìm nhà đầu tư hay bạn đời vậy. Những chuyện này không nói ai đúng ai sai mà phải xem năng lực của bản thân thôi.  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   

Chia sẻ trang này