Khúc quanh của dòng sông - V.S. Naipaul

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi thanhbt, 10/11/13.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  Vidiadhar Surajprasad Naipaul
  Nhà văn đoạt giải Nobel Văn học năm 2001.

  V. S. Naipaul sinh ngày 17 tháng 8 năm 1932 tại Trinidad trong một gia đình gốc Ấn Đô, dòng dõi Bà la môn rất nghèo; bố là nhà văn, nhà báo. Năm 1950, do chăm chỉ học tập, ông được chính phủ Trinidad cấp học bổng để đi học ở Đại học Oxford và vĩnh viễn từ giã quê hương sang sống ở nước Anh. Bốn năm sau, ông tốt nghiệp, trở thành phóng viên, người phụ trách chương trình Tiếng nói Caribe của đài BBC và làm việc cho tạp chí văn học The New Statesman (Chính khách mới). Năm 1955 Naipaul lấy Patricia Ann Hale. Năm 1996 Patricia Ann Hale mất, ông tục huyền với một phụ nữ Pakistan tên Nadira Khannum Alvi – một nhà báo.

  Năm 1957, Naipaul xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay The mystic masseur (Gã tẩm quất bí hiểm), viết về cuộc sống ở đảo Trinidad quê ông. Năm 1961 Naipaul in tiểu thuyết kiệt tác A House for Mr. Biswas (Căn nhà cho ông Biswas), với nhân vật chính lấy nguyên mẫu từ cha ông. Cũng trong năm này, Naipaul được chính phủ cấp cho một khoản tiền để đi du lịch nhiều nơi, và trong những năm 1960-1970 ông đã đến hầu hết các châu lục trên thế giới, kết quả là rất nhiều các tập sách du kí ra đời ghi lại ấn tượng những nơi ông đã qua. Những tác phẩm thể loại này của ông gây bất bình ở nhiều người vì những nhận xét không mấy thiện cảm về thế giới thứ ba ở châu Phi, đặc biệt là những lời chỉ trích nhằm vào Hồi giáo chính thống. Truyện kí Among the Believers: An Islamic Journey (Giữa những tín đồ: Một hành trình trong Hồi giáo, 1981) viết sau chuyến đi Iran, Pakistan và Indonesia của ông là bức tranh cay nghiệt về những tín đồ quay lưng về phía tiến bộ và thế giới hiện đại. Naipaul gọi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là một thứ bệnh hoạn bám vào thế giới Hồi giáo, vì nó mà lịch sử bị thần học nô dịch. Gần 20 năm sau, Naipaul trở lại chủ đề đó trong cuốn Beyond Belief: Islamic Excursions (Đằng sau đức tin: Các chuyến đi Hồi giáo, 1998). Năm 1987 và 1994, Naipaul xuất bản tiểu thuyết The Enigma of Arrival (Bí ẩn khi tới) và A Way in the World (Đường vào thế giới). Trong xét trao giải, Viện Hàn lâm Thụy Điển đặc biệt nhấn mạnh đến kiệt tác The Enigma of Arrival, coi đây là "hình ảnh, cứ thế mà lặng lẽ suy sụp, của văn hóa thực dân cũ, và sự suy tàn của các xóm làng châu Âu". Năm 1990 ông được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ nhờ những đóng góp vào nền văn học của Khối Thịnh vượng chung Anh. Báo The Guardian gọi ông là "nhà văn tiếng Anh lớn nhất trong số các nhà văn đang sống". Với khối lượng tác phẩm lớn và đa dạng, tài năng xuất chúng và uy tín vững vàng, đáng lẽ Naipaul đã được tặng giải Nobel từ nhiều năm trước nhưng đến năm 2001 ông mới giành được vinh dự này. Tác phẩm mới nhất Half a Life (Nửa đời, 2001) là sự trở lại của V. S. Naipaul với thể loại tiểu thuyết giả tưởng.

  Đến nay, Naipaul đã viết gần 30 tác phẩm gồm cả tiểu thuyết (chủ yếu là giả tưởng và phản giả tưởng) và tiểu luận. Ngoài giải Nobel, ông còn nhận các giải văn chương như giải David Cohen, giải John Rhys (cho The Mystic Masseur), giải W. H. Smith (cho The Mimic Men), giải Booker (cho tiểu thuyết In a Free State), giải T. S. Eliot năm 1986 và các giải văn chương khác như giải Somerset Maugham, giải Hawthornden. Ông cũng được cấp bằng danh dự của các trường Đại học St. Andrew, Đại học Columbia, Đại học Cambridge, Đại học Oxford...

  Naipaul cưới người vợ hiện tại, Nadira Naipaul, tại Pakistan. Bà sinh tại Kenya với tên khai sinh Nadira Khannum Alvi. Bà làm phóng viên cho một tờ báo tại Pakistan, The Nation (Nhân dân), trong mười năm trước khi gặp Naipaul. Họ cưới nhau năm 1996, chỉ hai tháng sau cái chết người vợ đầu của Naipaul, Patricia Hale. Nadira đã li dị hai lần trước khi cưới Naipaul. Bà có hai con, Maliha and Nadir, với một người chồng cũ.

  Tác phẩm:

  * The Mystic Masseur (Gã tẩm quất bí hiểm, 1957), tiểu thuyết
  * The Suffrage of Elvira (Quyền bầu cử của Elvira, 1958), tiểu thuyết
  * Miguel Street (Phố Miguel, 1959), tiểu thuyết
  * A House for Mr. Biswas (Căn nhà cho ông Biswas, 1961), tiểu thuyết
  * The Middle Passage: Impressions of Five Societies - British, French and Dutch in the West Indies and South America (Lối đi ở giữa: Ấn tượng về năm xã hội - Anh, Pháp và Hà Lan tại Tây Ấn và Nam Mỹ, 1962), kí-phóng sự
  * Mr. Stone and the Knights Companion (Ông Stone và các bạn hiệp sĩ, 1963), tiểu thuyết
  * An Area of Darkness (Một vùng bóng tối, 1964), kí-phóng sự
  * The Mimic Men (Những kẻ bắt chước, 1967), tiểu thuyết
  * A Flag on the Island (Lá cờ trên đảo, 1967), tập truyện
  * The Loss of El Dorado (Sự biến mất của xứ El Dorado, 1969), sách lịch sử
  * In a Free State (Ở đất nước tự do, 1971), tập truyện ngắn
  * The Overcrowded Barracoon and Other Articles (Trại khổ sai quá tải và các bài báo khác, 1972), kí-phóng sự
  * Guerillas (Du kích quân, 1975), tập truyện ngắn
  * India: A Wounded Cilivisation (Ấn Độ: một nền văn minh bị thương, 1977)
  * A Bend in the River (Khúc quanh của dòng sông, 1979), tiểu thuyết
  * Among the Believers: An Islamic Journey (Giữa những tín đồ: Một hành trình trong Hồi giáo, 1981), truyện kí
  * Finding the Centre (Tìm thấy tâm điểm, 1984), khảo luận tôn giáo
  * The Enigma of Arrival (Bí ẩn khi tới, 1987), tiểu thuyết
  * A Turn in the South (Chỗ ngoặt ở phía Nam, 1989), khảo luận tôn giáo
  * India: a million mutinies now (Ấn Độ: một triệu cuộc nổi loạn lúc này, 1990)
  * A Way in the World (Đường vào thế giới, 1994) tiểu thuyết
  * Beyond Belief: Islamic Excursions (Đằng sau đức tin: Các chuyến đi Hồi giáo, 1998), khảo luận tôn giáo
  * Half a Life (Nửa đời, 2001)


  [​IMG]

  KHÚC QUANH CỦA DÒNG SÔNG

  Nguyên tác: A bend in the river
  Tác giả: V.S. Naipaul
  Dịch giả:
  Cao Việt Dũng
  Thể loại:
  Văn học nước ngoài
  Nhà xuất bản:
  Lao Động
  Năm xuất bản: 2004
  Số trang:
  421
  Kích thước:
  13 x 19 cm
  Giá bìa :
  42.000 VNĐ

  Nguồn:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy (vnthuquan.net):
  tumbleweed
  Chuyển sang ebook (TVE):
  santseiya
  Ngày hoàn thành:
  06/01/2008
  Nơi hoàn thành:
  Hà NộiVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Một số nhận định về tác giả, tác phẩm


  “… Một phẫu thuật tài tình phơi bày những u nhọt, từ những vết thương lâu năm khó lành lẫn những vết thương mới của một Châu Phi già nua mà ngây thơ, đã giành được độc lập nhưng vẫn còn nguyên vẹn mặc cảm nô lệ, tự ti và thấp kém. Lẫn trong sự miêu tả tinh vi, thấu đáo là một niềm thương cảm kính đáo, một day dứt cho số phận của châu lục đang trong giai đoạn bế tắc…”

  “Tràn đầy sự hấp dẫn, khó có nhà văn nào vượt qua được V.S.Naipaul” - The New York Times Book Review

  “Có thể khẳng định Naipaul là một trong những nhà văn viết hay nhất hiện nay”. - Walter Clemons, Newsweek
   

  Các file đính kèm:

 2. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Khuc Quanh Cua Dong Song - V.S. Naipaul.jpg
  KHÚC QUANH CỦA DÒNG SÔNG

  Nguyên tác : A bend in the river
  Tác giả : V.S. Naipaul
  Dịch giả : Cao Việt Dũng

  Thể loại : Văn học nước ngoài
  Nhà xuất bản : Lao Động
  Năm xuất bản : 2004
  Số trang : 421
  Kích thước : 13 x 19 cm
  Số quyển / 1 bộ : 1
  Hình thức bìa : Bìa mềm
  Giá bìa : 42.000 VNĐ
  -----------------------------------
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy (vnthuquan.net) : tumbleweed
  Chuyển sang ebook (TVE) : santseiya

  Ngày hoàn thành : 06/01/2008
  Nơi hoàn thành : Hà Nội
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Giới thiệu sách :
  [/CENTER]
  Con người V.S. Nailpaul bao gồm nhiều nền văn hoá, cuộc đời ông trải rộng trên cả bốn châu lục lớn – ông từng du lịch khắp Châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Sự đa dạng đó khiến Naipaul luôn băn khoăn về vị trí, gốc gác của mình. Khi còn trẻ ông đã từng chán nản với sự nghèo nàn về tinh thần ở Trinidad, bỏ sang Anh học đại học, nhưng khi đã định cư tại đó ông lại thấy mình không thể hòa đồng được với lối sống bản địa, trong khi đó dòng máu Án Độ vẫn chảy mạnh trong huyết quản. V.S. Naipaul, với tư cách nhà văn, thường đặt ra những câu hỏi về đa dạng văn hoá, đặc tính tâm lý phức tạp của các nhóm và tộc người, sự hoà trộn và đặc điểm tiêu biểu không thể nhầm lẫn, cả đến những mặc cảm mang tính bộ tộc, dân tộc…tất cả đều được miêu tả kỹ lưỡng và tinh tế trong Khúc quanh của dòng sông. Salim từ vùng biển phía Đông châu Phi đi sâu vào lục địa, đến một thành phố nằm bên khúc quanh của một dòng sông lớn, để tìm cách kinh doanh, để tìm kiếm chỗ đứng cho mình trong thế giới và để tìm hiểu bản thân mình. Ở thành phố đó, Salim phải sống trong bầu không khí ngột ngạt của một chế độ hậu thực dân, bàng hoàng trước nền độc lập lạ lẫm, loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu, chủ động hay thụ động trước những biến chuyển, và bạo loạn chắc chắn sẽ xảy ra. Anh tiếp xúc với người dân bản địa, như cô Zabeth và đứa con trai Ferdinand, như cặp vợ chồng Mahesh và Shoba…Anh tìm hiểu thành phố, từ Quảng trường đến trường Trung học, từ khách sạn Van der Wyeden đến bến tàu…Rồi không gian được mở rộng ra với việc xây dựng Khu mới bên ngoài thành phố, sự xuất hiện trở lại của người da trắng, sự thay da đổi thịt của giới trẻ châu Phi, sự biến động chính trị của vị Tổng thống vĩ đại. Không gian được tiếp tục mở rộng khi Indra, người bạn thời thơ ấu của Salim xuất hiện, thoạt tiên trong hào quang của một người học ở Oxford về, sau đó dưới hình dạng thảm hại của một kẻ hoang mang trước tất cả, không chắc chắn về điều gì hết. Không gian còn mở rộng tới châu Âu, nhưng đến đó thì Salim đã hiểu ra mình không thể chay thoát những ràng buộc vô hình. Thế giới dù rộng lớn vẫn không có chỗ cho anh, anh vẫn phải đóng đinh vào cái thành phố bên khúc quanh của dòng sông.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 12/9/16
 3. Cải

  Cải Cử nhân

  một truyện ngắn của tác giả V.S. Naipaul.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này