Hồi ký Khuôn mặt bị đánh cắp - Latifa

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Trúc Quỳnh Đặng, 17/7/19.

 1. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  cover_x.png
  KHUÔN MẶT BỊ ĐÁNH CẮP
  (Hồi ký của một phụ nữ trẻ lớn lên dưới thời Taliban)

  Là tác giả một cuốn sách, nhưng Latifa sẽ không bao giờ có được dòng tiểu sử nào. Những gì người ta biết về cô sẽ chỉ là thông tin tối thiểu: sinh năm 1980 ở thành phố Kabul. Thậm chí “Latifa” cũng không phải tên thật, vì cô đang trốn tránh những kẻ sẵn sàng truy lùng tới tận nước Pháp, nơi cô đang ẩn náu, theo fatwa trừng phạt những lời cô từng nói ra:

  Những ô mắt cáo ở vùng mắt chiếc burqa khiến tôi nhớ đến cái lồng nhốt con chim hoàng yến. Và con chim yến, lần này, lại là tôi. Tôi chui ra khỏi cái áo burqa mà cảm thấy nhục nhã và tức giận. Khuôn mặt tôi là của tôi. Kinh Koran nói rằng phụ nữ có thể trùm khăn áo, nhưng cũng nói rằng vẫn phải nhận ra được họ.

  Taliban muốn đánh cắp khuôn mặt của tôi, muốn cấm đoán chúng tôi chính khuôn mặt của mình. Điều này là không thể. Tôi sẽ không cho phép điều này. Tôi sẽ không nhượng bộ.

  Không quan sát thế giới Taliban theo khía cạnh chính trị, hệ tư tưởng hay xã hội ở cấp vĩ mô nữa, ở đây chúng ta được nghe chuyện đời những người phụ nữ bình thường, qua tiếng nói một cô bé vừa tròn mười sáu tuổi khi những bóng đen tràn đến tước đoạt tuổi hoa niên của mình. Tiếng nói cất lên vì một “giấc mơ hòa bình và dân chủ”.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
   

  Các file đính kèm:

: vctvegroup

Chia sẻ trang này