Phật Giáo Kinh Hiền Ngu (1982)

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi sadec1, 17/12/15.

Moderators: mopie
 1. sadec1

  sadec1 Sinh viên năm IV

  "
  Nước biển chỉ có một vị, đó là vị mặn. Giáo pháp của Đức Phật chỉ có một năng lực nhiệm mầu duy nhất, đó là năng lực giác ngộ giải thoát. Nước biển có khả năng làm trong sạch tất cả những bẩn nhơ của muôn sông nghìn suối từ bốn phương tám hướng chảy dồn về. Giáo pháp của Đức Phật có khả năng mầu nhiệm trừ sạch hết tham sân si, cội nguồn trần lao phiền não của chúng sanh.

  Người đời thường lo cung ứng nhu cầu vật chất cho thân thể, không ngừng trao chuốt trang điểm tấm thân tứ đại tạm bợ nầy. Nhưng đối với phần tâm linh, phần tinh thần cao qúy của mạng sống thì lại hình như không mấy để ý lo bồi bổ cho nó. Tâm linh tinh thần điều khiển và ảnh hưởng đến sự thăng trầm vinh nhục, khổ vui phàm thánh suốt cả dòng sinh mệnh hiện tại cũng như tương lai. Vậy mà phần đông không mấy ai lưu tâm bồi bổ tu sức cho nó. Xem nhẹ phần căn bản nội tại, mạch nguồn của hạnh phức, để ngày ngày dong ruổi đuổi đeo theo cái xác thể ngoại tại bất tịnh tan hoại theo thời gian. Bởi bỏ gốc theo ngọn, quên chính nhớ phụ, nên tự mình làm băng hoại nguồn sống an lành thánh thiện của chinh minh. Trước nỗi khổ đau trầm thống triền miên của chúng sinh, khiến chư Phật Bồ Tát động lông trắc ẩn từ tâm, mang đại nguyện phân thân hóa hiện ra nhiều hình thái, trải khắp cả mọi thời mọi nơi, tùy căn cơ giáo hóa để tạo thiện duyên với chúng sanh, hầu cho mọi loài đều gieo giống Bồ Đề, sớm trở về cội nguồn chơn tánh, Phật tâm, giải thoát sanh tử luân hồi. Nên kiếp nào kiếp nấy, lời nào lời nấy, các ngài đều lấy đạo Bồ Đề làm lẽ sống, lấy hạnh nguyện lợi tha làm nghĩa vụ.

  Nội dung bộ kinh Hiền Ngu nầy trình bày tiền thân nhiều kiếp của Phật từng hành đạo Bồ Tát. Vì cầu đạo quên mình, mang đại nguyện vào đời thực hành hạnh lợi tha giác thế.

  …"​

  Vía Phật A Di Đà 1982
  Tỳ Kheo THÍCH ĐỨC NIỆM​

  Trân trọng giới thiệu

  upload_2015-12-17_10-45-45.png
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 17/12/15
 2. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Lành thay! Lành thay!
  Cảm ơn @sadec1 thật nhiều!
  Xin phép được 'bổ túc' thêm chút ít...

  Bản Việt dịch Kinh Hiền Ngu của HT. Thích Trung Quán gồm 7 quyển, 46 bài, từ bản dịch chữ Hán của Sa-môn Tuệ Giác đời Nguyên Ngụy gồm 13 quyển, 69 bài từ Phạn bản là Damamuka Nidana Sutra thuộc Tạp tạng (Samyukta Nipata).

  Kinh Hiền Ngu
  , gọi đủ là Hiền Ngu Nhân duyên kinh, là một bộ kinh bao gồm gần như toàn bộ những yếu pháp của giáo lý Phật giáo: Vô thường, duyên khởi, nhân quả, Bồ-tát hạnh với nỗ lực tu hành cao độ, từ bi, trí tuệ, nhẫn nhục, tinh tấn… Tất cả được trình bày trong bối cảnh thời tiền thân Đức Phật và lúc Ngài còn tại thế, chủ yếu qua những câu chuyện mang tính chất bình dân, dễ hiểu, dễ phổ biến. Kinh diễn tả lý bằng sự, trong sự bao hàm lý; lý sự, sự lý viên dung, lại phù hợp với mọi trình độ người đọc.

  Qua Kinh này chúng ta thấy đức Phật ngài hành Bồ-tát đạo trong vô lượng kiếp, trong mỗi kiếp ngài hiện thân ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, có khi làm vua chúa, thương nhân cho đến hạng cùng đinh trong xã hội. Thậm chí có những kiếp ngài là trâu nai vượn... nhưng kiếp nào ngài cũng một lòng cầu Pháp. Có những kiếp ngài bố thí châu báo thành quách... cho đến cả thân mạng chỉ vì một câu kinh bài kệ. Qua đó chúng ta thấy tâm cầu pháp của ngài thật vô cùng, cảm động cả trời đất. Đọc kinh này khiến chúng ta không khỏi bùi ngùi lệ rơi và chúng ta hiểu rõ hơn tại sao đến hôm nay chúng ta vẫn còn là... chúng sanh.

  Điểm đặc biệt là những gì Kinh này kể lại hiện nay vẫn còn dấu tích tại Nepal và Ấn Độ. Ví dụ: câu truyện "Thái Tử Ma Ha Tát Đỏa Đem Thân Cho Cọp Ăn" vị trí nơi này hiện nay cách Thủ Đô nước Nepal là Kathmandu khoảng 70 cây số.

  Như đã nói ở trên, Kinh này có tất cả 13 quyển (69 Kinh) nhưng HT. Trung Quán chỉ dịch 7 quyển, 46 Kinh và dịch chọn lọc, mong rằng trong tương lai có vị nào phát tâm dịch tiếp những kinh còn lại, nếu bạn nào dịch xin nhớ cho chúng tôi một bản để bổ túc cho bản Kinh này được đầy đủ. Mong lắm thay!

  Ngoài bộ này, độc giả quan tâm có thể nên tìm đọc và xem thêm:

  - Kinh Hiền Ngu, HT. Thích Minh Châu
  - Kinh Hiền Ngu, Tỳ Kheo Giới Đức, Minh Đức Triều Tâm Ảnh.
  - Kinh Hiền Nhân, HT. Thích Hành Trụ
  - Kinh Hiền - Hội Hoa Đàm. (Do Phạm Thiên Thư chuyển kinh thành thơ, với 12.062 câu lục bát.)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/12/15
 3. mopie

  mopie Moderator Thành viên BQT

  Bạn ơi sao tôi download về mà không giải nén được vậy.
  Help me!
   
  tducchau thích bài này.
 4. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  @mopie! Cám ơn Bạn đã quan tâm!

  ... Để giải nén được, trước hết thiết bị của Bạn 'cần phải có' ít nhất là một phần mềm (PM) có thể 'giải nén' như Winrar. hoặc Winzip, hay 7zip,... (Ở đây mình thí dụ bằng 7zip nhé, các phần mềm khác, cách thức cũng tương tự vậy!)

  Sau khi tải files về (phải tải đủ 3 file):
  KINH HIEN NGU_THICH TRUNG QUAN_.part1.rar;
  KINH HIEN NGU_THICH TRUNG QUAN_.part2.rar; &
  KINH HIEN NGU_THICH TRUNG QUAN_.part3.rar);​

  Và để chung vào một chỗ như thế này:
  upload_2015-12-18_1-51-27.png
  Tiếp theo, bạn nhắp chuột phải vào một trong 3 file đã tải trên (khuyên dùng: nên 'nhắp chọn ngay file đầu tiên (để tránh một số PM báo lỗi...). Thí dụ ở đây là: KINH HIEN NGU_THICH TRUNG QUAN_.part1.rar; Rồi 'rê rê' chuột chút, thì ra được vầy:
  upload_2015-12-18_2-5-36.png
  ... Tiếp theo, Bạn nhắp chuột trái vào 'Giải nén tại đây'. Xong, đợi chút xíu là bạn sẽ có được kết quả như sau:
  upload_2015-12-18_2-10-38.png
  (Một số PM giải nén khác, cũng có thể khác chút, nhưng nhìn chung cũng là các bước như trên).
  Chúc Bạn thành công! (tdc).
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này