Phật Giáo Kinh Phật Căn Bản - Thích Nhật Từ

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moreshare, 15/7/20.

Moderators: mopie
 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  KINH PHẬT CĂN BẢN
  Thích Nhật Từ
  Nhà xuất bản Hồng đức

  k27-kinh_phat_can_ban.jpg


  MỤC LỤC


  Lời nói đầu

  Ý nghĩa và cách thức tụng kinh

  PHẦN DẪN NHẬP

  1. Nguyện hương

  2. Đảnh lễ Tam bảo

  3. Tán dương giáo pháp

  PHẦN DẪN NHẬP

  1. Kinh tiểu sử đức Phật

  2. Kinh chuyển pháp luân

  3. Kinh thực tập vô ngã

  4. Kinh thiện sinh

  5. Kinh người áo trắng

  6. Kinh phước đức

  7. Kinh bốn pháp quán niệm

  8. Kinh quán niệm hơi thở

  9. Kinh từ bi

  10. Kinh bảy cách dứt trừ khổ đau

  11. Kinh tám điều giác ngộ của bậc đại nhân

  12. Kinh phổ môn

  13. Kinh lời dạy cuối cùng của đức Phật

  PHẦN SÁM NGUYỆN

  1. Bát-nhã tâm kinh

  2. Niệm Phật

  3. Năm điều quán tưởng

  4. Quán chiếu thực tại

  5. Sám nguyện (chọn một trong các bài sám dưới đây)

  5-A) Sám quy mạng

  5-B) Sám quy y

  5-C) Sám quy nguyện 1

  5-D) Sám quy nguyện 2

  5-E) Sám nguyện

  6. Hồi hướng công đức

  7. Lời nguyện cuối

  8. Đảnh lễ Ba ngôi báu

  Phụ lục xuất xứ các bài kinh và sám nguyện

  LỜI NÓI ĐẦU

  Kinh Phật căn bản là tuyển tập 13 bài kinh, trong đó 11 bài có xuất xứ từ kinh điển Pali và 2 bài thuộc kinh điển Đại thừa. Các bài kinh này, trong mười năm qua, tôi thường sử dụng trong các chuyến hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal do tôi hướng dẫn. Thay vì mang theo nhiều bài kinh riêng biệt, trong ấn bản này, tôi quyết định gộp chung thành một tuyển tập, theo đó người đọc tụng sẽ tiện sử dụng khi ngồi trên xe, lúc có mặt tại các Phật tích hoặc đọc tụng tại chùa hay tại tư gia.

  Kinh tiểu sử đức Phật giúp ta ôn lại cuộc đời đức Phật lịch sử qua năm giai đoạn: (i) Từ lúc đản sanh đến lúc lập gia đình, (ii) từ bỏ cơ hội làm vua, trở thành nhà tâm linh, (iii) sáu tháng trải nghiệm hai pháp thiền của đạo sa môn và năm năm rưỡi tu khổ hạnh theo đạo Bà-la-môn, (iv) giác ngộ thành Phật nhờ phương pháp Bát chánh đạo do Phật khám phá, (v) truyền bá chân lý, cứu độ nhân sinh suốt 45 năm.

  Các bài kinh về Phật pháp căn bản gồm có: (i) Kinh chuyển pháp luân giới thiệu phương pháp giải quyết khổ đau, (ii) Kinh thực tập vô ngã hướng dẫn kỹ năng vượt qua các khổ đau về nhận thức và tâm lý, (iii) Kinh thiện sinh dạy về sáu mối quan hệ tình yêu, gia đình, làng xóm, giáo dục, nghề nghiệp và tâm linh, (iv) Kinh người áo trắng quy định năm điều đạo đức và ba ngôi tâm linh, (v) Kinh Phước đức dạy 38 kỹ năng sống hạnh phúc, (vi) Kinh bốn pháp quán niệm dạy bốn kỹ năng phát triển trí tuệ do làm chủ thân thể, cảm xúc, tâm và pháp, (vii) Kinh quán niệm hơi thở chỉ bày 16 kỹ năng hít thở thiền, giúp ta thư thái và bình an, (viii) Kinh từ bi hướng dẫn cách phát triển tâm từ bi và hành động từ bi, xóa bỏ oan trái và hận thù, (ix) Kinh bảy cách dứt trừ khổ đau dạy cách thức vẫy tay chào với các bất hạnh, (x) Kinh tám điều giác ngộ giúp ta sống đời tỉnh thức trong vô thường, (xi) Kinh phổ môn giới thiệu hạnh nguyện và pháp tu của Bồ tát Quan Âm, (xii) Kinh lời dạy cuối cùng của đức Phật nhắc nhở các tinh yếu hành trì đạt được tỉnh thức.

  Nếu không có thời gian đọc tường lãm gần 18.000 bài kinh trong kinh tạng Pali và gần 18.000 bài kinh tương đương trong kinh tạng A-hàm và hơn 2.000 bài kinh điển Đại thừa, các Phật tử tại gia có thể ôn lại lời Phật dạy qua việc đọc tụng và hành trì quyển Kinh Phật căn bản này.

  Nghiền ngẫm thấu đáo khi đọc kinh, áp dụng lời Phật dạy trong đời sống thực tiễn là hai phương diện giúp người đọc tụng kinh Phật khai mở trí tuệ, sống đời hạnh phúc và an vui. Bao nhiêu công đức có được từ việc ấn tống bộ kinh này, xin đem hồi hướng đến mọi người, theo đó nhiều người hiểu chân lý Phật, áp dụng chân lý Phật, góp phần xây dựng xã hội hạnh phúc, hòa bình và phát triển bền vững.

  Giác Ngộ, ngày 16-10-2018

  Trân trọng,

  Sa-môn Thích Nhật Từ
   

  Các file đính kèm:

 2. thanhho3696

  thanhho3696 Mầm non

  Mình chưa đọc sách nên không ý kiến, nhưng mình nhìn từ cách giảng giải, hành động và lời nói của Thích Nhật Từ có thể nhận xét là đa phần các lời giảng lan truyền trên internet không còn là Phật pháp mà là sự nhào nặn của đủ loại: chủ nghĩa Marx, thuyết vô thần, mê tín dân gian,..
   
 3. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Gần đây còn thêm vụ cầu nguyện cho vax nữa :)

  Quyển này trích ra từ nhiều kinh khác nhau, dịch và giản lược lại, đối với người ngại nhiều chữ muốn có một tập sách mỏng, nhỏ, nhẹ thì quyển dễ đọc hơn. Thôi thì Y Pháp Bất Y Nhân, ai thích quyển nào thì đọc quyển ấy vậy.

  Ngoài ra thầy Thích Nhất Hạnh cũng có quyển Nhật Tụng Thiền Môn và Đạo Bụt Nguyên Chất, lời dịch cũng gọn, bạn tham khảo thử.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/10/21
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này