Phật Giáo Kinh Phật cho người tại gia - Thích Nhật Từ

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moreshare, 7/6/16.

Moderators: mopie
 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  KINH PHẬT CHO NGƯỜI TẠI GIA
  Thích Nhật Từ

  kinh-phat-cho-nguoi-tai-gia.jpg

  Nội dung và chủ đề


  Tính theo bài kinh, bộ Kinh này có 63 bài, được phân thành 5 loại chủ đề: (i) Các Kinh về đạo đức, (ii) Các Kinh về gia đình, xã hội và chính trị, (iii) Các Kinh về triết lý, (iv) Các Kinh về thiền định và phương pháp chuyển hóa khổ đau, và (v) Các Kinh về Tịnh Độ.


  Trong 5 nhóm kinh nêu trên, các kinh về Tịnh Độ là tuyển tập 7 bài kinh và nghi thức quen thuộc nhất và thông dụng nhất trong các chùa Bắc tông tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Nam, Bắc Triều Tiên. Dù chủ đề các bài kinh này tương đối rộng, theo thói quen sử dụng, đối tượng phục vụ của các bài kinh này rất hạn hẹp. Kinh Phổ MônKinh Dược Sư thường được sử dụng trong Nghi thức cầu an cho người già và người bệnh. Kinh A-di-đà, Kinh Vu-lan-bồnKinh báo trọng ân của cha mẹ được sử dụng trong Nghi thức cầu siêu cho người quá vãng. Nghi thức Sám hối Hồng danh do Tổ sư Trung Quốc soạn và Nghi thức Sám hối Sáu căn được tôi biên tập từ quyển “Khóa Hư Lục” của vua Trần Thái Tông, thường được sử dụng cho những người có tội về luật pháp và lỗi về dân sự.


  Kinh Địa Tạng đã trở thành nghi thức riêng, gồm 13 chương, hơn 200 trang, không tiện liệt vào nhóm kinh Tịnh Độ của bộ Kinh này. Quý độc giả có thể đón nhận Kinh Địa Tạng do tôi dịch và ấn tống tại chùa Giác Ngộ hoặc đọc ấn bản e-book trên trang web Đạo Phật Ngày Nay.


  Vì mục đích dành cho người tại gia, 4 nhóm kinh còn lại (ngoài nhóm kinh Tịnh Độ) là những đóng góp mới so với các nghi thức tụng niệm truyền thống tại các chùa Việt Nam. Các Kinh Nhật tụng tại Việt Nam, chủ yếu phiên âm Hán Việt, phần lớn dựa vào ấn bản kinh tụng đời Thanh của Trung Quốc. Từ nhiều thế kỷ qua người Việt Nam đọc tụng Kinh Nhật tụng bằng âm Hán Việt gặp phải những khó khăn và rào cản ngôn ngữ. Kết quả là, Phật tử tại gia không thể hiểu được những lời dạy minh triết và đạo đức của đức Phật, dẫn đến tình trạng xem Phật như thượng đế, các Bồ-tát như các thần linh và đọc kinh trả bài với Phật để cầu bình an và phước báu.


  Mặt khác, vì các Kinh Nhật tụng chỉ vọn vẹn chưa được 10 kinh, mà phần lớn là kinh thiên về tín ngưỡng, người đọc tụng khó có thể có cái nhìn hệ thống và toàn diện về triết lý Phật giáo. Nghi thức đọc tụng được chúng tôi phiên dịch thuần Việt nhiều năm trước và ấn bản hợp tuyển đầy đủ nhất được xuất bản năm 2011. Trong Nghi thức tụng niệm, ngoài yếu tố thuần Việt, tôi đã bổ sung Kinh Di giáo vào nghi thức công phu khuya, ngoài ra còn có các nghi thức sám hối sáu căn, nghi thức hô chuông, nghi thức an vị Phật, nghi thức phóng sanh, nghi thức tết Nguyên Đán, nghi thức quy y Tam Bảo, nghi thức lễ thành hôn và nghi thức xuất gia. Sự ra đời của bộ Kinh Phật cho người tại gia nhằm bổ túc cho sự khiếm khuyết của các nghi thức Hán Việt trước đây, do ảnh hưởng từ các nghi thức tụng niệm của Trung Quốc.


  Đây là lần đầu tiên, Kinh Phật cho người tại gia hội đủ các bài kinh cần thiết cho những người sống đời sống gia đình. Nói cách khác, từ trước đến giờ, các vị Tăng sĩ phải sử dụng cộng thông nghi thức tụng niệm với người tại gia. Theo chúng tôi, đây là điều không thích hợp về phương pháp và nội dung, vốn rất khác nhau, mặc dầu có thể bổ túc cho nhau. Nếu người tại gia chỉ cần nắm vững những bài kinh đức Phật dạy riêng cho mình thì người xuất gia ngoài các bài kinh phù hợp với giới xuất gia, cần nắm vững cần các bài kinh tại gia để hướng dẫn họ.
  Nghe online tại đây : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đọc thêm kinh tụng hằng ngày
  gồm 48 bài kinh về Giáo Lý Phật Giáo ở đây :
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  *Nên đọc thêm các kinh của những dịch giả khác để đối chiếu nội dung khi nghiên cứu quyển sách này.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/8/16
 2. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ cuốn e-book này, rất tuyệt. Mình xem qua bản PDF, trình bày rất chỉn chu và để ý người biên tập đã cố tình định dạng cho dễ dàng khi in ra đóng thành tập sách. Mình rất quý điều này, vì không phải ai cũng có thể đọc được e-book, nếu đem in ra rồi phát cho họ thì họ sẽ vui lắm lắm :D Và cuốn e-book này thật tiện để in ấn.
  Một lần nữa cảm ơn bạn đã chia sẻ.
   
  moreshare thích bài này.
 3. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Cảm ơn bạn đã trân quý quyển sách, mình theo dỗi dự án của thầy Từ từ lúc thầy còn ấp ủ tạo ra 1 quyển sách dành cho Phật tử tại gia theo kiểu Kinh Thánh trên dưới 1000 trang để củng cố thêm kiến thức cho người Phật tự tại gia, thay cho quyển kinh Nhật Tụng. Mình cũng rất hoan hỷ vì thầy đã làm được như nguyện. Ấn bản lần thứ ba này hoàn thiệt hơn các bản trước ở chổ bổ sung các bài sám nguyện, sửa vài lỗi kỹ thuật và lỗi chính tả, hi vọng quyển này sẽ là bước mở đầu để mọi người dễ tiếp cận với các hệ kinh điển Phật giáo :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/6/16
  Lười Đọc Sách thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này