LS-Việt Nam Kỷ niệm 200 năm sanh nhựt Đức Tã Quân (Nxb Giáo dục 1964)

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Hoàng Lão Tà, 13/4/15.

 1. Hoàng Lão Tà

  Hoàng Lão Tà Lớp 2

  KY NIEM 200 SINH NHAT DUC TA QUAN LE VAN DUYET (BAN GOC).jpg

  Kỷ Niệm 200 Năm Sanh Nhựt Đức Tã Quân
  NXB Giáo Dục 1964
  Huỳnh Công Thạnh
  101 Trang
  Lê Văn Duyệt (1763 - 1832) là một nhà chính trị, quân sự Việt Nam. Ông được biết đến khi tham gia phò tá chúa Nguyễn Ánh, trong cuộc chiến của ông này với quân Tây Sơn. Sau khi chiến tranh kết thúc và Nhà Nguyễn được thành lập, ông trở thành một vị quan cấp cao trong triều đình và phục vụ hai triều vua Gia Long (tức Nguyễn Ánh) và Minh Mạng.
  Việc cai trị của ông đã góp công lớn giúp ổn định và phát triển khu vực Nam Bộ Việt Nam, khiến cho vùng này từ một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thành một khu vực bình yên và giàu có. Thêm vào đó, Lê Văn Duyệt phản đối việc nối ngôi của vua Minh Mạng và bảo vệ các tín đồ Công giáo Việt Nam khỏi chính sách bế quan tỏa cảng và trọng Nho giáo của nhà vua.

  Link download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

 3. V/C

  V/C Mầm non

  “Sanh Nhựt Đức Tã Quân", hay thật.
   
 4. honvietbiz

  honvietbiz Mầm non

  Chắc ai cũng biết lăng Ông ở Bà Chiểu - Bình Thạnh chính là nơi thờ tự của Đức tả quân Lê Văn Duyệt và 2 công thần nhà Nguyễn (Lê Chất và Phan Thanh Giản).
  Trước 75, ở Saigon tên của ông được đặt cho 1 trường nữ sinh thuộc tỉnh Gia Định (nay là trường Võ Thị Sáu) và 2 con đường: 1 nằm ở Đô thành Saigon (nay là đường CMT8) và 1 nằm ở bên hông lăng Ông chạy dài đến cầu Bông thuộc tỉnh Gia Định (nay là đường Đinh Tiên Hoàng thuộc Bình Thạnh.
  Theo tui nghĩ, người ta nên giữ nguyên tên đường Lê Văn Duyệt từ cầu Bông đến lăng Ông để tưởng nhớ đến công lao của ông đối với miền Nam khi ông còn làm Tổng trấn Gia Định thành (cai quản toàn bộ miền Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau).
  Ngoài ra, còn rất nhiều các công thần, danh tướng nhà Nguyễn mà trước 75 họ đã được đặt tên đường để tưởng nhớ đến công lao của họ như Võ Tánh, Châu Văn Tiếp, Ngô Tùng Châu, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Trương, Nguyễn Văn Nhân (Nhơn), Đỗ Thanh Nhân (Nhơn), Nguyễn Huỳnh Đức, Trương Tấn Bửu,... Đặc biệt là vua Gia Long.
   
  ldtran1994 and caodangkhang like this.

Chia sẻ trang này