Hồi ký Ký ức chiến trường K (của 1 người lính trinh sát Sư đoàn 307)

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi alonekiller, 21/4/16.

Moderators: Vivi1101
 1. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Bom, đạn, máu và nước mắt.Tình đồng đội, lòng căm thù, sự đau đớn... Tất cả hòa quyện trong một câu chuyện chân thật và tàn khốc. Nỗi đau và hậu quả của cuộc chiến tại chiến trường K vẫn còn âm ỉ và nhức nhối trong tâm can mỗi chiến sỹ, mỗi thế hệ đã và từng trải qua những năm tháng thương đau đó.

  Cuốn sách này ra đời chẳng vì cái gì cả, nó chỉ là 1 cuốn hồi ức sống động của 1 người lính thầm lặng của 1 chiến trường khốc liệt. Cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam đã lùi dần vào dĩ vãng hơn 30 năm, nhưng hãy còn đó những cựu chiến binh, những anh hùng ngày xưa mà lịch sử đã 1 thời lãng quên họ. Những người anh hùng vô danh ấy, đã sống đã chiến đấu dũng cảm cho đất mẹ yêu thương, nhiều người trong số họ đã nằm xuống cho đất nước Chùa Tháp hồi sinh. Những người trở về thì lặng yên cố hòa mình vào cuộc sống, nhưng trong họ vẫn âm ỉ cháy 1 ngọn lửa hồi ức không bao giờ tắt về những ngày tháng chiến đấu bên đồng đội, cùng trèo đèo lội suối chia sẻ nhau chút lương khô trên đường truy kích địch, hay còn nguyên cảm giác không nói nên lời khi tự tay khiêng xác thằng bạn mới hôm qua còn tếu táo với nhau… Tuổi trẻ các anh đã hiến dâng cho Tổ Quốc nào có ai đòi hỏi gì, đó là những năm tháng không thể nào quên, có những phút nghỉ ngơi sau những tất bật cơm áo gạo tiền, nghĩ lại những giây phút ngày xưa các anh bỗng chợt trào nước mắt vì thương những thằng bạn ra quân sau, mà cứ ngỡ tới tận bây giờ nó vẫn còn nằm chốt bên ấy, để rồi các anh có thêm nghị lực, mà sống cả cho những đồng đội không được sống.
  Những dòng hồi ức này là của 1 người lính thực thụ, người đã cầm súng chiến đấu cho đất mẹ và cho sự sống của chính mình, qua ngòi bút của chính tác giả, một nhà giáo đã vẽ nên 1 bức tranh sống động về chiến tranh và cuộc sống người lính trong chiến tranh. Chiến tranh nào phải những con số khô khan lạnh lùng, chiến tranh nào phải trò chơi mà chỉ có thắng với thắng, người lính nào phải chỉ biết đánh nhau… Trăm điều thú vị, nghìn chuyện ngậm ngùi… Tôi đã cùng cười cùng khóc với những dòng hồi ức này, cảm ơn chú Võ Văn Hà nhiều lắm.

  Một số thông tin tham khảo:
  Lực lượng
  180.000 quân Việt Nam, hỗ trợ bởi khoảng 20.000 quân KNUFNS (quân của Mặt trận Dân tộc thống nhất Cứu quốc Campuchia)
  Nguồn phương Tây: 19 sư đoàn với 70.000 tới 90.000 quân (năm 1979)
  Nguồn Việt Nam: 23 sư đoàn với gần 200.000 quân, trong đó 19 sư đoàn đã tham gia tấn công vào Việt Nam

  Tổn thất
  Toàn cuộc chiến (tới năm 1988, bao gồm cả thời kỳ hỗ trợ khôi phục Campuchia): ~10.000 tới 15.000 quân nhân chết, ~30.000 bị thương (nguồn VN).
  55.300 chết hoặc bị thương (kể cả dân thường) từ năm 1977 tới tháng 10-1989 (nguồn Phương Tây)

  Một số hình ảnh:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  File đính kèm (pdf)

  Cập nhật: 4DHN
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 28/4/16
 2. trafficboy

  trafficboy Mầm non

  Thanks bác!!
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Các định dạng đây các bạn :)

  Files đính kèm xem trên bài số 1 nhé các bạn! :D
   
  Last edited by a moderator: 28/4/16
 4. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

 5. Binhquan

  Binhquan Mầm non

  Về chiến tranh biên giới Tây Nam, cần có nhiều tư liệu sách vở trung thực để cho nhiều người đọc và trân trọng biết ơn những người lính Việt Nam đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến nầy.
   
  minhnghenhac thích bài này.
 6. GOALS

  GOALS Mầm non

  Trân trọng cảm ơn các bạn đã biên tập lại. Cảm ơn những người lính đã tham dự cuộc chiến biên giới Tây Nam với những mất mát và hy sinh không thể kể hết. Những mảnh hồi ký của họ cho ta biết được cái nhìn và hiểu biết về cuộc chiến ở các hướng tấn công trên mặt trận, các vị trí chiến đấu mà các anh tham gia. Tất cả đều nói lên một điều giá phải trả cho hòa bình là hi sinh, mất mát rất nhiều..
   
  quang3456 and angoc1234 like this.
 7. minhphuc97

  minhphuc97 Mầm non

  Bạn nào có ebook cuốn hồi ức lính của vũ công chiến share cho mình được không ạ. Mình cảm ơn
   
 8. machine

  machine Lớp 8

  Hồi ký này giúp hình dung khá rõ tính khốc liệt của cuộc chiến.
  Muốn tìm về topic gốc để tham khảo thêm mà không tìm lại được topic gốc trên website: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Bạn nào biết vui lòng chỉ giùm.
  Mình thêm mục lục, sửa một số lỗi chính tả, viết tắt, sửa những đoạn thư sang kiểu chữ nghiêng.
   

  Các file đính kèm:

  QuangHai thích bài này.
Moderators: Vivi1101

Chia sẻ trang này