Tùy bút Biên khảo Ký ức một thời học văn

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi tducchau, 27/3/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...
  "Để đến với văn học, để gây niềm hứng thú, say mê trong việc học văn, làm văn có trăm đường, ngàn nẻo nhưng chỗ bắt đầu thường là thời thơ ấu. Thời đó người thầy dạy đầu tiên phổ biến không phải là một nhà thơ, nhà văn mà chính là người mẹ, người thầy giáo với những câu ca dao, tục ngữ, những mẩu chuyện lịch sử, thậm chí ngay cả ở những điểm thấp trong môn tập đọc, chính tả và những bài luận đầu tiên lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Tập sách Kí ức một thời học văn là món quà đặc biệt mà các nhà văn, nhà thơ, nhà lí luận phê bình văn học, dành cho tuổi học trò, dành cho những ai yêu thích, thậm chí cả những ai đang “sợ” môn văn. Bằng những kỉ niệm học văn thời trẻ, bằng kinh nghiệm của bản thân mình các nhà văn đã nói một điều rằng: đến với môn văn, học văn, và ngay cả việc trở thành nhà văn cũng không có gì “ghê gớm” cả, nó giản dị hồn nhiên như tuổi thơ của mỗi con người, miễn sao người học trò có một niềm hứng thú, một tình yêu: yêu cha mẹ, quê hương, mái trường, thầy cô giáo và bè bạn, yêu câu ca dao tục ngữ, yêu mẩu chuyện cổ tích lịch sử. Và, trước tiên, để có tình yêu đó phải nghe và phải đọc; nghe bài giảng, nghe kể chuyện, nghe từng câu nói bình thường của những người của những người xung quanh và đọc sách, đọc báo, đầu tiên là sách giáo khoa, sách giảng văn.

  Ký ức một thời học văn có thể nói là một trong những hành trang tinh thần của tuổi trẻ trên hành trình học tốt môn văn và đến với văn chương. Tập sách ngoài việc giúp các bạn vững tin trong học tập, còn đem đến nhiều thông tin lí thú mà từ các thông tin này bạn có thể hình dung ra gương mặt những nhà văn mà bấy lâu nay bạn mới chỉ nghe tên chứ chưa “tường mặt”.

  Cuốn sách Kí ức một thời học văn được hình thành từ nhiều nguồn tài liệu: báo Văn nghệ, Hoa học trò, tạp chí Văn nghệ quân đội, báo Giáo dục và thời đại, đặc biệt là cuốn Hồi nhỏ các nhà văn học văn
  do Sở giáo dục Nghĩa Bình (cũ) xuất bản năm 1986. Trong sách có nhiều bài được các nhà văn, nhà thơ viết mới hoặc sửa chữa, viết lại theo yêu cầu của người sưu tầm. Nhân dịp này, xin được bày tỏ lòng cảm ơn các nhà văn, nhà thơ, cám ơn Sở giáo dục Nghĩa Bình (cũ), các báo, tạp chí đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuốn sách được ra đời."


  Trân trọng giới thiệu ...

  IMG.jpg

  Sưu tầm, biên soạn: Lê Huy Hòa, Nguyễn Đức Quang
  NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC, 1995
  Mã số xuất bản: 8V169A4
  Số hóa & thực hiện ebook: tducchau (TVE-4U)
  Ngày hoàn thành: 27/03/2014
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  MỤC LỤC

  LỜI NÓI ĐẦU
  BẢO ĐỊNH GIANG
  GIANG NAM
  NGUYỄN MINH CHÂU
  TRẦN LÊ VĂN
  LƯU TRỌNG LƯ
  CHẾ LAN VIÊN
  NGUYÊN HỒNG
  TÔ HOÀI
  VŨ CAO
  MAI NGỮ
  VŨ TÚ NAM
  HỒ PHƯƠNG
  NGUYỄN BÙI VỢI
  PHẠM NGỌC CẢNH
  NGUYỄN KIÊN
  VÕ VĂN TRỰC
  NGÔ VĂN PHÚ
  PHẠM TIẾN DUẬT
  VŨ QUẦN PHƯƠNG
  HỮU THỈNH
  Ý NHI
  PHẠM CUNG VIỆT
  CHU LAI
  NGUYỄN ĐỨC MẬU
  KHUẤT QUANG THỤY
  NGÔ VĨNH BÌNH
  - Link file .pdf Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - .prc
   

  Các file đính kèm:

  vu thien vu and QuangHai like this.
 2. haiauLucky

  haiauLucky Mầm non

  ^_^ Tuyệt quá!
  Xin cảm ơn tducchau rất nhiều!
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này