Kinh điển Là Bóng Hay Là Hình - Fyodor Dostoevsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi silence00, 1/5/16.

Moderators: thanhbt
 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm I

  cover.jpg

  Được xuất bản vào năm 1846, "Là Bóng Hay Là Hình" vẫn là hình ảnh con người trong trong cái nhìn lạ lùng của Dostoiesvski, ném ánh mắt tinh tế vào tận nẻo thâm cùng của tâm hồn con người, những tâm hồn độc đáo, bất thường, bệnh hoạn. Golyadkin, nhân vật của câu chuyện, và "cái bóng sống thực" của y, cho ta thấy sự hoảng hốt ngỡ ngàng của con người về chính mình: rất gần mà rất xa, thân thiết mà hận thù, thật một mà quả hai, rất hai nhưng chỉ là một. Nhưng mỗi chàng Golyadkin là một mẫu người: Nếu Golyadkin là một tích lũy của những dồn nén ẩn ức, thì Golyadkin hai là sự giải tỏa những ẩn ức dồn nén đó: nếu Golyadkin một là con người trong sạch (theo cái nghĩa gần như sơ khai, nguyên thủy) thì Golyadkin hai là một người tạo ra bởi những giả dối của xã hội văn minh. Và tâm hồn què quặt của Golyadkin là bãi chiến, là sự giằng co giữa hai con người đó.

  Nguồn: vietmessenger.com
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/5/16
  Browneyes, An05, hoang.le and 42 others like this.
 2. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Quyển này vietmessenger copy bên vnthuquan.
  Sách riêng của vietmessenger họ đều đưa lên dưới dạng flash. Những quyển sách dưới dạng text họ đi copy của các trang web khác đem về nhưng không ghi nguồn.
   
 3. an234

  an234 Lớp 1

  sao mình đọc truyện này mà không hiểu cái gì vậy ngoài trừ phần bình luận của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  ? Bạn nào đọc cho nhận xét về quyển này với.
   
 4. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Sách của Dostoiesvski luôn luôn đào sâu vào nội tâm của một con người.
  Con người luôn luôn tự vấn chính mình, trăn trở với những hành vi nhỏ nhặt của mình.
  Nhân vật chính sáng ra đi làm, gặp người quen phải chào hỏi. Thế rồi anh ta tự hỏi: tại sao mình phải chào người đó. Tại sao những người quen biết phải chào hỏi nhau? Mình làm khác đi có được không?
  Tiếp tục đào sâu vào những ngõ ngách trong tâm hồn mình, nhân vật chính từ từ bị chứng nhị trùng phân cách. Anh ta tưởng tượng có một nhân vật giống y như mình nhưng lúc nào cũng chế nhạo anh ta, làm những hành động ngược lại với anh ta. Nhưng thật ra là anh ta đang tự đối diện với chính mình, tự đối thoại với chính mình.
  Con người đôi lúc thoát thai khỏi bản ngã của chính mình để đi tìm cái ngược lại với chính mình.
   
  khongaica, mustang and hungbc1010 like this.
Moderators: thanhbt

Chia sẻ trang này