Hiện thực Làm Đĩ - Vũ Trọng Phụng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi 4DHN, 19/8/16.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  cover.jpg

  VŨ TRỌNG PHỤNG

  Làm Đĩ

  TIỂU THUYẾT

  Hoàng Thiếu Sơn chú thích và giới thiệu

  NHÀ XUẤT BẢN VĂN HỌC
  Hà Nội - 2005​

  Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn!
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 20/8/16
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đọc cuốn này mới thấy những sự lệch lạc mâu thuẫn trong buổi giao thời, văn hóa phương Tây chưa học xong, văn hóa phương Đông vẫn còn nặng nề, nên đã có những sự lệch lạc trong cuộc sống. Một bộ phận trẻ chạy theo văn hóa phương Tây, cái hay học thì ít mà cái dở học thì nhiều nên có những người như Tân - một người từng du học bên Pháp, sống kiểu Tây phương đã hiện nguyên hình là một tên Sở Khanh chứ không phải là một trang hiệp sỹ hào hoa kiểu Paris. Cũng vì văn hóa phương đông, quan niệm kiểu Khổng Giáo nên vẫn có chuyện cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Ngay anh chàng Kim - một viên chức Tây học đang học đòi lối sống Tây phương vẫn cái kiểu có từ 4 ngàn năm: nhờ người mai mối, cưới vợ sau 15 ngày, cô dâu không biết mặt chú rể cho đến ngày cưới, không chữa hết bệnh khi lấy vợ... Chính vì cái kiểu sống theo phương Tây đó: cho phép vợ tự do quan hệ với bạn, cộng với cuộc sống vợ chồng mà không có quan hệ vợ chồng đã đẩy Huyền sa ngã và hậu quả là Huyền đã lún sâu vào con đường trụy lạc.

  Ngoài ra, cuốn sách còn mô tả rất chân thực tâm trạng, những khát khao tự nhiên, những sư tò mò ngây thơ của một cô gái trong giai đoạn từ thiếu nhi đến thành thiếu nữ, rồi giai đoạn đã có gia đình. Phần này cũng cho độc giả nhiều kiến thức về giáo dục giới tính, có ích cả cho bản thân họ lẫn cha mẹ họ.

  P.S.
  - Vì có 1 ý kiến là ebook gây cảnh báo lỗi khi đọc bằng phần mềm Pocketbook và tôi cũng thấy 1 lỗi chính tả nên ebooks đã được cập nhật lại.
  - Cũng có lời khuyên cho các bạn muốn đọc prc bằng máy vi tính là có thể dùng file mobi.
  - Còn những bạn đọc bằng phần mềm Kindle cho thiết bị di động, và các dòng e-ink Kindle tôi khuyên dùng file azw3 chế độ Publisher Font nhé.
  - Thêm nữa, tôi cố tình tạo ra 1 ebook không có thông tin gì ngoài những điều có trong sách gốc, do vậy các bạn có thể share thoải mái, không cần hỏi và cũng không cần ghi nguồn luôn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/8/16
 3. V#C

  V#C Lớp 2

  Cho thằng Epub chế độ màu RGB phát anh Tư, có chú hiện bìa, có chú không.
   
  4DHN thích bài này.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vẽ lại thôi, cái bìa này hay hơn cái của bản scan. Nhờ ai giúp anh nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/8/16
  Heoconmtv thích bài này.
 5. V#C

  V#C Lớp 2

  Anh nhờ Tornad đi, thể loại này chắc Tornad trau kĩ.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 6. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Vũ Trọng Phụng PR rẻ tiền?

  TP - Năm 1936, Vũ Trọng Phụng - nhà văn thuộc loại lớn nhất Việt Nam thế kỷ 20, khi đó 24 tuổi, hạ bút đề cho tiểu thuyết mới của mình cái tên Làm đĩ, cái tên liều lĩnh nhất trong số những tác phẩm văn học chính thống của Việt Nam.

  Làm đĩ kể về con đường sa đọa của cô tiểu thư tên Huyền, vốn khinh ghét gái đĩ, sau này bị số phận và cả bản tính xô đẩy trở thành gái đĩ thượng lưu, bị mắc bệnh giang mai. Vũ Trọng Phụng viết ra câu chuyện từ góc nhìn của Huyền chứ không phải của một người thứ ba đứng ngoài phê phán, với tình người thấm trong mỗi câu văn, với thái độ tôn trọng và một tư tưởng nghiêm túc về tình dục, hay “cái dâm” như cách ông gọi.

  Thêm vào đó, trong gần 80 năm qua, vẫn chưa thấy một nhà văn nào đặt một cái tên sách liều ngang ngửa Làm đĩ.

  Ba chấm thay từ ngữ PR

  Hoặc có thể đặt rồi nhưng ngại bị coi là rẻ tiền, bị biên tập sửa… nên phải đổi. Tóm lại là chưa thấy. Tương lai cũng không biết thế nào.

  Chỉ biết, mới đây, khi chuyển thể Làm đĩ thành kịch trên sân khấu Phú Nhuận, NSND Hồng Vân đổi tên thành Làm… (tức Làm ba chấm) với lời giải thích “Giữ nguyên tên thì rất dễ bị coi là hình thức PR rẻ tiền”.

  Thật làm tôi nhớ lại năm 2010, tiểu thuyết Xin lỗi, em chỉ là con đĩ của Trung Quốc được Việt Nam dựng kịch.

  Trùng hợp là, cái tên cũng được thay đổi, bỏ chữ “con đĩ” và thêm vào cái dấu ba chấm: Xin lỗi, em chỉ là… (tức Xin lỗi em chỉ là ba chấm). Lại cái dấu ba chấm đầy sức gợi, nhưng thôi, dù sao nghe cũng đỡ cụt lủn hơn Làm…

  Hai tháng trước, một bài viết trên báo điện tử cũng được đặt cái tít Ở Việt Nam, sách Nobel thua xa Xin lỗi, em chỉ là

  Tác phẩm được nhắc đến trong tít là tiểu thuyết, và tên sách thì chính xác là Xin lỗi, em chỉ là con đĩ (tác giả Tào Đình, Trang Hạ dịch), được viết rõ ràng trên bìa sách phát hành ở Việt Nam. Không hiểu vì cái tít báo quá dài hay vì lý do gì mà hai chữ “con đĩ” bị đổi thành dấu ba chấm “ý nhị” như vậy.

  Hậu sinh chúng ta sợ sệt chăng?

  Chúng ta, những độc giả sinh sau đẻ muộn, không thể nào biết rõ thời đại mà Vũ Trọng Phụng sống có những sự kiện gây xôn xao kiểu như thời nay hay không (thời đó chưa có mạng Internet và báo điện tử như thời nay).

  Biết đâu là có, biết đâu cô Huyền có hình mẫu thật ngoài đời, cũng gây scandal ầm ĩ và Vũ Trọng Phụng (vốn làm báo) cũng dựa vào đó viết một cuốn tiểu thuyết ăn theo, để “PR rẻ tiền”?

  Nếu thế thì nhà văn “PR” bản thân quá thiếu khéo léo, đến nỗi Làm đĩra đời và tồn tại lận đận, hai lần xuất bản thứ nhất và thứ hai cách nhau đến 56 năm (1936 - 1993).

  Đặt bút viết một cuốn sách đề cập trực diện đến bản năng tình dục như vậy, hẳn Vũ Trọng Phụng cũng đoán trước tác phẩm sẽ có số phận không suôn sẻ. Cả khi ông còn sống và đã qua đời (nhà văn mất sớm ở tuổi 27 vào năm 1939), cuốn sách bị những người viết cùng thời và thời sau “đánh” cho tơi tả. Theo nhà phê bình Đỗ Ngọc Yên, trong số những người phê phán Làm đĩ có cả Nhất Linh, Hoài Thanh…

  Thế mà Vũ Trọng Phụng và tiểu thuyết của ông vẫn sống. Làm đĩ khi được dựng kịch vào năm 2012 vẫn được báo chí đánh giá là một đề tài “thời sự, nóng hổi”.

  Càng nóng hổi hơn nếu đối chiếu với xã hội hôm nay, một thời đại có những người đẹp bán dâm nghìn đô, có những quan chức tham và hai bên có vẻ như có mối liên hệ mật thiết với nhau.

  Nhiều nhà văn, nhà phê bình văn học đánh giá Vũ Trọng Phụng là nhà văn lớn nhất Việt Nam thời kỳ đầu thế kỷ 20. “Nhất” chứ không chỉ là “một trong những”. Giá trị vượt thời gian của những tác phẩm như Giông tố, Số đỏ, Kỹ nghệ lấy Tây, Làm đĩ… chứng tỏ nhận định này không sai.

  Năm 1936, Vũ Trọng Phụng 24 tuổi đã viết trong Làm đĩ: “Bắt tôi đừng nói về sự trụy lạc của xác thịt ư? Thì sao không kiếm cách nào bắt người đời không được ai hư hỏng!”. Từ câu văn của ông, xin phóng tác: “Bắt tôi không nhắc đến từ “đĩ” ư? Thì sao không kiếm cách nào bắt người đời không được ai làm đĩ”.

  Tiền Phong
   
  123phat, Chân quê and my_meo2571 like this.
 7. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bạn nào làm bìa lại, giúp mình để tên tác giả và tác phẩm cách xa nhau một chút, bìa trên của nhà xuất bản dễ gây hiểu lầm là Vũ Trọng Phụng làm đĩ.
   
 8. kukienx8

  kukienx8 Lớp 1

  =)) Cái này bạn nào biết tý photoshop đặt cái tên Vũ Trọng Phụng lên trên chắc cũng không khó. Ngày trước học qua lớp photoshop nhưng chả dùng gì đến nên giờ quên sạch :))
   
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bàn tiếp về truyện này. Sự ngoại tình của Huyền có thể thông cảm, vì trong những hoàn cảnh như thế thì không ai có thể không sa ngã. Giả sử văn hóa của Việt nam là văn hóa của phương Tây, thì đơn giản là họ ly hôn và Huyền có thể lấy chồng khác, và sự trả giá cho sự phản bội đó cũng không quá đắt. Có điều, văn hóa kiểu Khổng vẫn còn nặng nề nên chính cái sự giữ danh dự cho gia đình cả đôi bên đã ngăn cản họ ly hôn, và nếu ly hôn thì Huyền cũng hết đường về nhà vì bà mẹ và ông bố vẫn mang nặng tư tưởng phong kiến. Và họ đã chọn một cách tiêu cực và giả dối khác, đó là người chồng hành hạ vợ một cách âm thầm, tàn nhẫn. Khi không chịu được nổi sự hành hạ của chồng và nhất là đọc báo thấy Tân đã chễm chệ làm giám khảo một cuộc thi hoa hậu ở Sài Gòn, và chắc là lại tiếp tục lừa dối những cô gái khác. Vì sự căm thù và bồng bột, Huyền đã một mình vào Sài Gòn để tìm Tân để trả thù và lâm vào cảnh hết sạch tiền, nên buộc phải bán thân và trượt dài trên con đường trụy lạc. Đúng như tác giả nói, chính xã hội, cha mẹ, người chồng và người tình đã đẩy một cô gái con nhà danh giá vào con đường đó.

  Ngay bây giờ, khi mà văn hóa phương Tây đang từng bước du nhập, cũng không hiếm những chuyện tương tự, do lối sống lệch lạc như vậy, và cuối cùng người phải trả giá rất đắt là phái nữ. :(
   
  thichankem, Chân quê and Heoconmtv like this.
 10. Derby

  Derby Lớp 7

  Anh Tư muốn em làm lại bìa dùm không? (Cái có cô gái đang hút thuốc (?) và hình như chỉ mặc áo?)
   
  Heoconmtv and 4DHN like this.
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Làm đi em, chữ đậm hơn và lấy cái hình dó nhé. Có vẻ cô đó chỉ mặc áo dài.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/8/16
 12. Derby

  Derby Lớp 7

  Ok. Cho em vài phút. :D
   
  4DHN thích bài này.
 13. kaoaye

  kaoaye Lớp 8

  Không nói mình không biết. Nói ra mới nghĩ bậy :)
   
  Heoconmtv thích bài này.
 14. Derby

  Derby Lớp 7

  Đây anh. Anh thấy cần sửa gì thêm không?

  [​IMG]
   
 15. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chờ anh check bằng Kobo nhé, nếu nó hiển thị cover thì là xong. :D
   
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  OK, đã xong và đã thay file đính kèm tất cả các định dạng.
   
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  Cái này là đĩ văn.  Sent from Oneplus One
   
 18. Ngaymua

  Ngaymua Lớp 3

  Cám ơn các bạn đã làm cuốn này. Đây là tác phẩm đầu tiên của Vn đề cập đến chủ đề về tình dục. Mang tính kinh điển. Cho đến nay chưa có tác phẩm nào vượt qua được.
   
  4DHN thích bài này.
 19. V*C

  V*C Lớp 3

  Mới nghe lần đầu.
   
 20. V*C

  V*C Lớp 3

  Không thấy cuốn Trúng Số Độc Đắc ở đâu để làm, nghe bảo đây là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của VTP, năm trước thấy mấy web sách đăng, mà giờ mất tiêu.
   

Chia sẻ trang này