Kinh tế học Lạm phát, Suy thoái và Đại khủng hoảng

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi dương ngọc nghĩa, 13/8/22.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. Lạm phát, Suy thoái và khủng hoảng đang là vấn đề mà được nhắc đến nhiều gần đây.
  Vậy lạm phát hay suy thoái hình thành như thế nào?
  Nó ảnh hưởng gì đến chúng ta?
  Chúng ta có thể tránh hoặc tận dụng nó như thế nào?


  Mình có tìm hiểu chủ đề này từ 2019 và có một số kết quả. Mình chia sẻ lại một số sách và tài liệu khá hay về chủ đề này. Các bạn có thể tìm hiểu và chia sẻ những tài liệu hay để cùng đọc.

  "suy thoái, hoặc khủng hoảng là thời điểm thế giới chuyển giao tài sản"
   
 2. Chủ đề này ngoài ebook thì sách giấy khá nhiều, muốn dễ hiểu, thì có nhiều kênh youtobe chia sẻ cũng khá rõ
   

  Các file đính kèm:

 3. Một cuốn khá hay nói về khủng hoảng.
  Đây là cuốn sách ( xuất bản đầu năm 2010) của Joseph Eugene Stiglitz – giáo sư Đại học Columbia, nhà kinh tế học hàng đầu thế giới thuộc trường phái Keynes. Không chỉ mô tả lại quá trình “rơi tự do” của nền kinh tế Mỹ bắt đầu từ mùa thu 2008, ông còn thảo luận qua 10 chương trong sách này các nguyên nhân sâu xa của khủng hoảng tài chính và đợt suy thoái quy mô toàn cầu

  “Rơi tự do: nước Mỹ, các thị trường tự do và sự suy sụp của nền kinh tế thế giới” đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung trong giai đoạn hiện nay. Stiglitz ở đây không dành quá nhiều giấy mực vào việc “truy tìm các thủ phạm gây ra khủng hoảng và quy trách nhiệm” mà nỗ lực để phân tích các nội dung có ý nghĩa sâu xa hơn: đó là các động cơ, các học thuyết kinh tế làm nền tảng cho tư duy, hành động và cách biện hộ của chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế cũng như các thành phần khác tham gia vào nền kinh tế. Vượt ra ngoài các yếu tố kỹ thuật trong hoạt động kinh tế, tác giả còn trình bày nhiều vấn đề từ góc độ chính trị, lịch sử, văn hóa xã hội.
   

  Các file đính kèm:

 4. Hoạt động nới lỏng và thu hẹp tiền của ngân hàng qua công cụ lãi suất là một trong những tác động gây ra lạm phát, khủng hoảng. Cuốn sách tiền và hoạt động của ngân hàng do thầy Lê Vinh Danh sẽ giúp các bạn hiểu khai quát về các hoạt động của ngân hàng, trong sách ngoài các hệ thống ngân hàng hàng đầu thế giới , thầy cũng đề cập đến hệ thống ngân hàng VN khá rõ.

  Cuốn sách này file ebook bị lỗi bạn nào có file chỉnh chu có thể up giúp mình.

  link tải:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 5.  
  Con Khỉ Bông and Neshamah like this.
 6. Sau đại khủng hoảng 1930 nhiều người nghĩ sẽ k có những cuộc khủng hoảng khác xảy ra nữa bởi những sự nâng cấp của ngân hàng và các chính sách. Nhưng rồi 1990 khủng hoảng kinh tế Châu Á, 2008 khủng hoảng tài chính. và ngày thì các cuộc khủng hoảng này càng phức tạp hơn hơn rất nhiều. Hiện nay các dấu hiệu khủng hoảng đang xuất hiện, Các tổ chức ngân hàng trên thế giới cũng đang mắc kẹt, FEB cố gắng thay đổi khái niệm về suy thoái, ECB thì đưa ra công cụ chưa từng nghe bao giờ là TPI rất mơ hồ để giải quyết lạm phát cho Châu Âu, không khác gì ponzi khi tạo ra gói vay liên tục để tài trợ các khoản nợ cũ. Thông thường các cuộc khủng hoảng sẽ đi kèm chiến tranh, thiên tai.
  Mọi thứ có thể bất ổn đến mức nào??
   
 7. Oanh Tú

  Oanh Tú Mầm non

  Cảm ơn anh, cố ngấu nghiến nghiền ngẫm hết loạt này chắc sẽ hiểu sâu hơn được về lạm phát và suy thoái
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này