Thảo luận Làm sao thay đổi tương lai 1 người?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 17/5/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Ví dụ một người không chủ động thì nên bỏ mặc người đó phải không?
   
  laithanhtuan and lichan like this.
 2. bun_oc

  bun_oc VIP

  Quan điểm cá nhân, một người phải có trách nhiệm với bản thân. Nếu anh ta lo lắng về tương lai, anh ta phải tự suy nghĩ và quyết định tương lai của mình. Người khác, dù là thân yêu cách mấy, cũng chỉ là cho ý kiến tham khảo thôi, không thể chịu trách nhiệm cho tương lai của người khác. Nếu anh chàng này còn bé, chưa ý thức được việc tự chịu trách nhiệm, thì hãy educate anh ta cái ý thức tự chịu trách nhiệm ấy. Nếu anh ta đã có ý thức về việc tự chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân, mà vẫn quyết định vô trách nhiệm, âu đó cũng là một hình thức chịu trách nhiệm vậy, hoho
  Nói thêm, quanh mình có rất nhiều người ép con cháu học trường này ngành kia, phát triển theo hướng nọ (mà không xem đến khả năng, tính cách của con cháu mình), thực ra là đang rèn luyện cho con cháu mình cái sự vô trách nhiệm với bản thân. Từ vô trách nhiệm với bản thân trở nên vô trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Từ vô trách nhiệm tới vô cảm cũng không xa.
  Nói vui xíu, đến khi nào cái bài hát Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nó vẫn còn phổ biến ở Việt Nam thì tình trạng này còn dài
  Không phải tại anh cũng không phải tại em
  Tại trời xui khiến nên chúng mình ư.. ư.. nhau
   
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Có làm cha mẹ mới hiểu lòng cha mẹ. Chuyện nói đúng nhưng lại không đúng với nhân tình.

  Dù sao cũng thanks bún ốc. :)
   
 4. bun_oc

  bun_oc VIP

  Thực ra bạn vẫn mơ hồ không rõ mình muốn hỏi gì thì sẽ có câu trả lời lan man không đâu vào đâu. Nếu bạn có thể nói rõ: "Con tui tính cách sở thích ABC, học vấn DEF, kinh nghiệm XYZ, muốn phát triển theo hướng LMN hay OPQ thì mong mọi người chia sẻ thực tế thế nào? Cần trau dồi gì, cần quan hệ với ai sẽ thuận lợi công việc, sau 5-10 năm nắm trùm blah blah" chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn, theo kiểu hướng nghiệp. Post #23 ý mình muốn nói là người hỏi nên biết mình muốn hỏi gì thì sẽ rõ ràng hơn.
  Post #25 để trả lời cho câu hỏi ngoài lề của bạn, đồng thời ý mình cũng là tốt hơn hết là đừng suy nghĩ và suy tư giùm người ta, mà hãy chỉ cho người ta rằng người đó hãy tự suy nghĩ về những điều ABC, DEF, XYZ, LMN, OPQ đó rồi nói bạn, bạn sẽ tìm đúng người mà hỏi cho thì sẽ tốt hơn. Mình chẳng thấy có gì không đúng với nhân tình cả.
  Nói thêm, việc suy nghĩ và suy tư giùm lớp trẻ, xét theo một nghĩa nào đó, mới là làm hại tụi nhỏ ấy. Đây chỉ là quan điểm cá nhân, nhân lúc quởn thì mới nói. Mình không muốn tranh qua luận lại. Còn bạn chủ topic không cho thêm thông tin cụ thể hơn thì cũng không ai có thể đưa ra câu trả lời bạn cần cả.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/15
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Title có thể hơi mơ hồ, nhưng vấn đề nói rất cụ thể trong nội dung.
  Tất cả các câu hỏi để nhằm giải quyết vấn đề, không có câu hỏi ngoài lề.
  Suy tư và sắp đặt là hai chuyện rất khác nhau.
   
  laithanhtuan and lichan like this.
 7. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Vốn?

  - Có biết làm nông không ? có vốn thì Tây Nguyên đất khá rẻ... hay về Ninh Thuận chăn dê đi...
  À, miền Nam chăn bò cũng ngon, chịu khó chăm khoảng 3 con cái... 3 năm sau sẽ khác, hehe...
  Miền Tây thấy khá nhiều thanh niên đang nuôi lươn ....

  - Làm kara, bar hay càfe chỉ chôn tuổi thanh xuân trong đó thôi... không khá lên được, trừ khi cực kì dẻo miệng... nhưng làm kara để đi học tiếp thì được...

  - Nếu muốn kiếm vốn, nên khăn gói quả mướp vô khu công nghiệp, kiếm thêm cô người yêu, hai đứa cày vài năm sẽ dành dụm được ít xèng :v
  - Nếu hiện đang có ít xèng mà chưa biết làm gì để thay đổi thì đi lưu lạc đi... đi leo Hy Mã Lạp Sơn... đi phụ xe khách Bắc Nam, đi phụ xe buôn chó bên Lào, đi Cam cưa gỗ.... hay đi Thụy trồng cần cũng được. :D
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 8. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  cute_smiley8green29cute_smiley20cute_smiley60
   
  laithanhtuan and Zhiqiang like this.
 9. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7


  - Mình cũng có một quá khứ khá đặc biệt về học nghề, không biết có nên ném lên đây không :)
   
 10. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ném!!! cute_smiley60
   
 11. bun_oc

  bun_oc VIP

  Xin lỗi vì khả năng có hạn, mình không giải thích cho rõ hơn ý mình từ đầu. Nói thế này cho dễ hiểu nha. Có hai cách hỏi ý kiến bà con: (1) Đây là vấn đề của tôi, vui lòng đưa ra phương án. (2) Đây là vấn đề của tôi, vui lòng cho ý kiến về 2 phương án mà tôi đang cân nhắc là option A và option B.
  Mình nghĩ là cách (2) sẽ dễ có câu trả lời mà bạn muốn hơn. Mà để có cái option A và option B thì phải có quá trình suy tư cân nhắc, mà tốt nhất cái việc suy tư thì việc của ai người nấy lo. Người có hiểu biết và kinh nghiệm nhiều hơn chỉ đóng vai trò chỉ dẫn đường hướng thôi.
  Còn hỏi một cách chung chung như cách 1 thì cũng giống như kiểu hồi năm chín mấy hai nghìn, một ông lãnh đạo trong big four giảng về chuyện "nuôi cây gì, trồng con gì" :D nói hoài cũng không ra vấn đề cho rõ ràng được.
  Ví như ở đây muốn nói cho ra đầu ra đũa sẽ không tránh khỏi các câu hỏi "người đó có khả năng gì?" "người đó thích gì?" "người đó hy vọng gì trong tương lai?"... tá lả bùng binh hết...
  Thôi, tốt nhất là dịch cho xong cuốn Mastery rồi quăng cho người đó đọc để tự suy tư cân nhắc chắc cũng sẽ có ích chút nào. :)
  Đó là ý kiến cá nhân của mình. Thân. :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/15
 12. lichan

  lichan Lớp 11

  Li thấy câu trả lời đầu tiên của Súp là rõ ràng và dễ thực hiện nhất đó. Không thích hợp học chữ thì học nghề, tay nghề giỏi cũng sẽ có một tương lai vững chắc. Có điều nếu Du Tử là phụ huynh của người ấy thì hãy dựa vào tính cách và sở thích của người ấy, để giúp người ấy tìm ra một nghề thích hợp.
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 13. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chuyện kể rằng, A đi câu cá, trên đường trở về, gặp một người ăn xin sắp chết đói. A thương tình nên bắt trong giỏ cá của mình vừa đi câu về cho người ăn xin một con cá. Người ăn xin đã nướng ăn và thoát được cơn đói. A về rất vui, gặp bạn mình là B, kể lại chuyện mình đã làm được một việc thiện. B lắc đầu bảo rằng A làm như vậy là không chắc tốt. “Không chỉ cho cá, cậu nên cho người ăn xin cần câu để anh ta có thể tự mình đi câu kiếm sống. Không tin ngày mai cậu đi qua sẽ thấy người ăn xin đó vẫn bị cơn đói hành hạ” – B nói.

  Ngày hôm sau A rủ B cùng đi câu. Khi trở về, quả đúng như lời B nói, hai anh em gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ đường. A lại cho người ăn xin cá và B cho người ăn xin cần câu. A và B trở về nhà trong tâm trạng vui vẻ vì đã làm được việc thiện. Trên đường về A và B gặp bạn là C. Cả A và B hào hứng kể cho C nghe chuyện vừa xảy ra. C lắc đầu nói: “Các cậu làm như vậy chưa chắc đủ. Cho người ăn xin cần rồi nếu không chỉ cho anh ta phương pháp câu thì chưa chắc anh ta đã câu được cá. Có thể ngày mai trở lại các cậu sẽ thấy người ăn xin vẫn bị đói”.

  Ngày hôm sau A và B rủ C cùng đi câu. Khi trở về, quả đúng như lời C nói, ba anh em gặp lại người ăn xin đang nằm còng queo, quắp chiếc cần câu lả đi bên vệ đường. Thế là A lại cho cá, B sửa lại cần, C giảng giải tỉ mỉ phương pháp câu cá, từ ngoắc mồi câu đến phương pháp câu từng loại cá, v.v… Thế rồi cả ba ra về trong tâm trạng đầy hưng phấn, tin chắc từ nay người ăn xin sẽ không sợ đói nữa. Khi ba người về gặp D, cả ba lại hào hứng kể lại chuyện người ăn xin. D ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu nghi hoặc: “Các cậu đã làm đúng, thế nhưng tớ nghĩ chưa đủ. Tớ chỉ sợ thiếu một điều có lẽ còn quan trọng hơn đó là các cậu chưa chỉ cho anh ta thái độ sống tích cực, phù hợp. Chỉ e rằng anh ta sẽ chỉ lo bản thân trước mắt, không lo đến lâu dài, “tích cốc phòng cơ” khi mùa hạn tới không có cá để câu; thậm chí có khi anh ta còn có thái độ tiêu cực, không chịu đi câu, lại trở lại với nghề ăn xin”.

  Cả A, B và C không tin lắm vào lời D, nhưng để kiểm tra, ngày hôm sau nữa, A, B và C rủ D cùng đi câu. Không ngờ rằng, trên đường về nhà, cả bốn anh em lại gặp người ăn xin ngày nọ trở về với nghề cũ của mình. A, B và C kéo D lại bảo D chỉ cho người ăn xin thái độ sống. D ngần ngại: “Thái độ sống phải được tự đào luyện thường xuyên nhờ sự định hướng, tác động của gia đình, nhà trường và xã hội, không thể ngày một ngày hai mà có được”…
   
 14. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Chính vì điều này nên mới cảm thấy thật đau đầu. Lại không thể bỏ mặc người ăn xin. Chắc lại tiếp tục tới đâu hay tới đó.
   
  laithanhtuan thích bài này.
 15. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình góp ý theo quan điểm cá nhân:

  Hì hì! Mình thì thấy là @Ban Tang Du Tử nên biết người đó có muốn thay đổi họ không cái đã!
  Nếu họ muốn thay đổi thì họ sẽ tự biết cách, có hàng trăm con đường trước mắt, góp ý của mọi người cũng là các con đường đó.
  Nhưng nếu họ không muốn thay đổi thì @Ban Tang Du Tử lo làm chi nhỉ? Cái tính bảo bọc đó sẽ làm họ ỷ lại vô người thân, phó mặc cuộc sống của bản thân, mấy người đó chẳng xứng đáng làm một con kiến nữa huống chi là con người.

  Có giúp thì cũng cần chọn người muốn giúp chớ nhỉ?

  Trở lại vấn đề về người ăn xin kia: Nếu là mình mình không giúp gì hết, họ chết đói mặc xác họ vì họ tự chọn cuộc đời đó nên họ phải sống với nó, mình chỉ giúp người nào muốn thay đổi cuộc sống hiện tại bằng nội lực trong trái tim họ, trong trí óc họ, và cuộc sống ngoài kia còn nhiều người đáng giúp hơn, tất nhiên mình chỉ chọn giúp những người cần giúp trong khả năng của mình, còn quá khả năng mình cũng không giúp.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/5/15
 16. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đó là với người ngoài thôi. Còn người thân, bạn có thể trơ mắt ra nhìn sao?
  Tôi nghĩ @Ban Tang Du Tử cũng không phải bảo bọc mà là muốn giúp người đó tìm kiếm một con đường tươi sáng.

  Để giúp được người khác, bạn phải có kế hoạch và lòng kiên trì. Mọi thứ phải bắt đầu từng bước từ thấp đến cao, từ dễ đến khó không thể một lần là giải quyết xong được. Bạn nên chia nhỏ vấn đề ra thành nhiều phần, nhiều tầng và giải quyết từng bước một.

  Và tôi nghĩ, trước tiên bạn phải củng cố độ tôn trọng, tin cậy của người đó đối với bạn. Vì cho dù bạn có chỉ ra con đường chói chang rực rỡ mà không khiến người đó nghe theo được thì cũng bằng không. Nếu không thể, bạn phải tìm một người khác mà người đó kính trọng hơn, tin tưởng hơn. Cùng một lời nói có thể người khác nói ra sẽ giúp được còn ta nói ra lại trở thành... Và bạn cũng phải lắng nghe ý nguyện của người đó.

  Đừng chán nản như vậy. Bạn muốn giúp được người đó thì trước tiên bạn phải có niềm tin mình có đủ năng lực giúp đỡ. Có lẽ sẽ có người mỉa mai khi nói đến "niềm tin" nhưng tôi tin tưởng vào luật hấp dẫn, tần số rung động... Đừng rơi vào bẫy hiện thực và để nó nghiền nát bạn. Vì người đó, bạn cũng phải cố gắng.
   
 17. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cảm ơn các bạn đã góp ý. Đến đây thì mình cũng đã có được những ý niệm cơ bản để tiếp tục trả lời cho vấn đề của mình.
  Nên mình đóng topic nhé.
  Một tuần mới vui vẻ. cute_smiley20

   
  Chỉnh sửa cuối: 18/5/15
  teacher.anh thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này