Trà phiếm Lần đầu chênh vênh

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi anvuitutai, 26/6/16.

 1. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Chào mọi người, anh chị em 4rum ebooks.

  Đây là lần đầu mình viết ra những dòng tâm sự vì thật lòng mình không thấy có thể nói ra được ở đâu mà có được ích lợi. Mình đã cố tiêu hoá nhưng vẫn không xong nên viết ra đây hy vọng có một duyên lành nào đó mà nút thắt được giải.

  Có lẽ sẽ không vấn đề gì nếu mình chỉ tìm hiểu văn minh tây phương ( tạo động lực, lý tưởng...) cho đến khi mình đọc các tác phẩm đông phương. Mình gặp mâu thuẫn cực độ khi định nghĩa khái niệm thành công ở cả 2 nền văn minh. Khi áp dụng vào công việc và cuộc sống cả 2 thường hay triệt tiêu lẫn nhau, tạo mâu thuẫn....rồi qua thời gian, mọi chuyện tạm ổn. ( Lắng xuống chứ ko phải đã hoá giải được).
  Rồi mình tìm hiểu Phật Pháp, lúc này có lẽ đó chính là con đường hoàn hảo nhất. Nhưng ko may, lần này tư tưởng lại đối lập hẳn với cả 2 tư tưởng thành công trên gây ra nhiều suy tư trong các hành động thường ngày của cuộc sống.

  Thực sự mình muốn kiếm nhiều tiền ( mặc dù mình ko tham gì cả, nhưng cho cuộc sống: cha, mẹ, vợ con...một ít người khốn khó quanh mình) mình muốn sống thong dong tự tại tận hưởng những điều bình dị trong cuộc sống ( thường sẽ dễ làm mình ù lỳ nhưng lợi lạc là rất lớn) và an lạc đi theo con đường Phật Pháp.

  Thật ra mọi chuyện không phải là mâu thuẫn, nhưng do cả 3 hướng đều xuất hiện cùng thời điểm nên gây ra xáo trộn trong mình ( nội lực chưa đủ).
  Nếu đến 20t mình theo tây phương, 40t mình theo đông phương, 60t mình theo Phật Pháp thì có lẽ mọi việc đã thuận chiều.

  5 năm, Sài Gòn, ngày mưa... FB_IMG_1466948980512.jpg
   
  Last edited by a moderator: 28/6/16
  superlazy, tamchec, Heoconmtv and 3 others like this.
 2. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Hãy sống "tùy duyên", an lạc sẽ đến với bạn.
  Còn cứ đắn đo suy nghĩ, chọn điều này bỏ điều kia, suốt đời bạn cũng không tìm được an lạc nơi đâu.
   
  anvuitutai and teacher.anh like this.
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hi bạn @anvuitutai.
  Bạn có thể chia sẻ quan điểm về thành công theo phương Tây, phương Đông và Phật giáo từ hiểu biết của bạn được không?
   
  superlazy and Cát Cát like this.
 4. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Hi, tauvequehuong
  Quả thật nói về quan điểm thành công của cả 3 thì biết bao kinh sách đã nói rõ nên đôi ba dòng mình không thể nêu hết quan điểm của mình được. Nhưng tựu chung có thể vắn tắt vài điểm khác biệt; quan điểm thành công của Tây Phương về con người thiên về khẳng định cái tôi, phát triển nhiều hơn; quan điểm thành công của Đông Phương là đạt được cuộc sống như các bật chân nhân ( bỏ đi cái tôi) Tuy cái đích cuối cả 2 ko thật sự mâu thuẫn nhưng những giai đoạn thực hiện thường bộc lộ các điểm đối kháng nhau.
  Đích đến cuối cùng của Phật Pháp là Niết Bàn ( tận diệt mọi khổ đau), nếu thực hiện một cách rốt ráo có lẽ phải xuất gia. Phải tôi luyện mình và phụng sự.

  Các hướng đi đều có thang có bật để thực hiện. Tuy nhiên nếu biết qua cả 3 hướng thì hành động ngày thường gặp nhiều khó khăn, ví như việc cưỡi cùng lúc 3 con ngựa vậy.

  Nếu từ 20t ta theo thành công của tây phương, cuộc sống về sau sẽ được đảm bảo ( trong thời cuộc hiện nay) Đến 40t ta sẽ có điều kiện vật chất, kiến thức cuộc sống để có cuộc sống như các bậc chân nhân. Và đến 60t Phật Pháp sẽ chỉ đường.( Đó là con đường phổ biến, nhưng đích cuối quá muộn)
  Cái hay mà cũng là cái khó là ta biết đến sớm...
   
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn lấy ví dụ cuộc sống và nếu hành động theo từng hướng thì như nào?
   
  anvuitutai thích bài này.
 6. Có phải là bạn vừa lo kiếm tiền vừa muốn an lạc, nhàn nhã, thong dong mà cuối cùng vẫn thấy chưa đủ muốn được giải thoát vô ngã ngay lập tức không?
   
  anvuitutai thích bài này.
 7. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mỗi con ngựa đều muốn chạy về một hướng, đích đến khác nhau. Nên bạn hãy cột 3 con ngựa vào xe mà chạy. Nhiều người còn lái 4,5 con nữa à. Con nào làm biếng, chống đối, già yếu... làm chậm hành trình thì phóng sinh đi, thế con khác vào.

  Hãy học lái xe ngựa cho tốt, và đương nhiên không để mặc chúng muốn chạy đi đâu cũng được mà phải điều khiển chúng tiến về đích đến. Đích đến của người lái xe ngựa, chứ không phải đích đến của con ngựa.

  Hiện tại là 3 con ngựa đang điều khiển bạn chứ không phải bạn điều khiển nó. Cố lên...
   
 8. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Giống y mình hồi 2014, cứ chênh vênh, giằng xé nhiều thứ. Thật ra, do mình không chấp nhận hoặc chưa chấp nhận được những thứ mình đang nắm trong tay. Có thể do kỳ vọng của chính bản thân, hoặc có thể do kỳ vọng từ mọi người xung quanh dành cho mình. Cứ bình tĩnh, tập chấp nhận bản thân mình trước..Hiểu rằng, nắm tay mình rất nhỏ, và sức mình hẹp. Khi mình đã đủ bình thản, mọi chuyện rồi sẽ qua. Chúc bạn sẽ sớm tìm được con đường của mình. Tất cả mọi thứ mình đọc, nghe, tìm hiểu, đều chỉ là vỏ ngoài. Hãy tin vào trực giác của bạn.
   
 9. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Ví dụ rõ nhất là việc mưu sinh.
  Thường khi xưa ta chỉ cần ăn đủ no mặc đủ ấm, nên việc mưu sinh rất khá đơn giản.
  Ngày nay, như mọi người thấy, nếu ta có một cuộc sống giản đơn thôi thì việc nuôi sống cha mẹ vợ con cũng ko phải là đơn giản, đó là chưa kể phải lo cho hậu vận về sau nên việc làm ra tiền ko phải chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. Vì vậy ta phải cố gắng, phát triển, đè nén, gò ép...đủ các loại hình cả mục đích là "có đủ", chính điều này làm (phát triển bản ngã) ta không được sống đúng với cái " tánh" của ta nữa. Đó chính là lý do mà stress xuất hiện và thiền, yoga ( hay các hoạt động tương tự) ra đời như một cứu cánh. Và vòng quay đó cứ quay mãi cho đến lúc nó ko quay được nữa thì...dừng. Nó dừng ko phải vì nó "đã đủ" mà vì nó ko quay được nữa. Như Donald Trump còn quay được vẫn cứ quay.. Và rồi lúc này những câu hỏi kinh điển bật ra "tôi là gì? tại sao tôi ở đây? tôi làm gì? Tại sao ko như vầy mà phải như vậy...và chỉ có hệ thống triết lý của Phật Giáo mới đủ để thoã mãn những câu hỏi như vậy ( diệt trừ bản ngã) Và khi đi sâu vào thì....haiz...
  Cám ơn bạn, Từ diễn tả chưa chính xác lắm suy tư của mình nhưng đại ý tương đối là vậy.
  Cám ơn ngụ ngôn của bạn, rất xúc tích và làm mình phải suy nghĩ nhiều
  Cám ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm quý báo với mình.
   
  hoalienbao and tamchec like this.
 10. Vậy cuối cùng bạn đã tìm ra cách để chế ngự ba con ngựa kia chưa?
   
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình thì không cho rằng mưu sinh ngày xưa dễ như ý bạn nói.
  Mưu sinh thời nay và thời xưa mình thấy như nhau. Thời nào cũng khó khăn cả. Ngày xưa không chỉ ăn no mặc ấm đâu. Ăn no mặc ấm là nhu cầu cao rồi đấy, không phải đơn giản mà có được điều đó đâu. Ngày nay ăn no mặc ấm không còn là nhu cầu cao sang nữa nhưng lại nảy sinh các nhu cầu cao khác. Để có ăn no mặc ấm thì thời nay mới là dễ đạt được điều đó.

  Bạn có thể nói sơ qua các ý trong hệ thống triết lý Phật giáo mấy câu hỏi trên như nào không? Mình vẫn chưa rõ ý lắm đoạn này.
   
  anvuitutai thích bài này.
 12. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Mình hoàn toàn đồng ý thời nào có cái khó của thời đó với bạn. Nhưng nếu đem so với cái Đạo bất di bất dịch thì quả thật cái khó của thời nay khó giải quyết hơn thời xưa. Và càng về sau càng khó..
  Đâu phải một sớm một chiều dễ dàng vậy

  Ah, không biết là bạn vì chưa biết nên hỏi mình hay hỏi để xem mình hiểu tới đâu để thảo luận. Nếu chưa biết thì chỉ cần wikipedia Đạo Phật là có thể biết sơ bộ, còn viết ra thì dài lắm..hì
   
  Cát Cát thích bài này.
 13. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Ý mình như mấy chữ trên.
  Cái gì mình cũng biết chút chút 3D_423D_42

  À mà mình hỏi về Phật giáo cho nhanh. Giả sử bạn có mọi thứ ok như bạn muốn rồi (tuổi 20, tuổi 40) và giờ bạn đang 60 thì bạn sẽ đi tiếp các bước tiếp theo như nào nhỉ?
   
 14. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Lúc này phải coi cái Tâm của bạn thế nào, lòng bạn bao lớn, trí bạn tới đâu...và nhiều thứ khác nữa thì mới có bước tiếp theo phù hợp.
  Nếu từ đây tới lúc 60t mình giữ được 5 giới thì mình sẽ giữ thêm 5 giới nữa và thiền vipassana...
   
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Nếu từ đây tới lúc 60t mình giữ được 5 giới thì mình sẽ giữ thêm 5 giới nữa và thiền vipassana...

  >>> Bạn liệt kê hộ mình xem 10 giới trên là những giới nào vậy?
   
 16. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Chắc qua topic khác bàn vụ này quá...
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hoalienbao thích bài này.
 17. Chìa khóa của mọi thứ chính là: Cứ bình tĩnh mà sống.
  Tớ nghĩ vấn đề của bạn cũng vậy đó.
   
  anvuitutai thích bài này.
 18. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Bình tĩnh thì có thừa. Nhưng bình tĩnh để làm cái gì đó, mà cái gì đó là cái gì.
   
  Cát Cát and hoalienbao like this.
 19. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Theo như bài viết thì chủ thớt đang băn khoăn về khái niệm thành công, đang không biết là nên theo quan điểm phương đông hay tây hay theo ý của nhà Phật? Mình hiểu đúng ý bạn không?

  Bạn nói là quan điểm thành công của Tây Phương về con người thiên về khẳng định cái tôi, phát triển nhiều hơn; quan điểm thành công của Đông Phương là đạt được cuộc sống như các bậc chân nhân (cái này không hiểu lắm, bạn nói thêm chút!); đích đến cuối cùng của Phật Pháp là Niết Bàn (tận diệt mọi khổ đau), nếu thực hiện một cách rốt ráo có lẽ phải xuất gia, phải tôi luyện mình và phụng sự - Ý bạn là xuất gia để phụng sự trong nhà chùa ah?
  Mình thấy ở Tây hay có kiểu phát triển đến một mức nào đó khi điều kiện (về thời gian, kinh tế, trình độ, nhận thức) cho phép thì họ phụng sự xã hội (thiên về hành động). Còn nếu xuất gia thì bạn chỉ phụng sự được số ít người hơn. Còn theo Đông Phương là đạt được cuộc sống của các bậc chân nhân thì chắc hơi xa rời cuộc sống trần tục (đây là mình đoán thế).

  Mà giờ cả thế giới đều du nhập lối sống phương Tây rồi nên mình cũng ủng hộ quan điểm này. Ví dụ như vừa rồi có vụ ồn ào chuyện Đại học Fulbright chọn chủ tịch mới biết bà Tôn Nữ Thị Ninh từng có ý muốn thành lập một trường đại học. Dù ý định của bà là gì thì một dự án về giáo dục như vậy vẫn có tính phụng sự xã hội. Hay như admin Deathshine lập ra diễn đàn này cũng mang tính phụng sự này, nhỉ?
  Mà bạn có gia đình rồi giờ mới "lần đầu chênh vênh" thì cũng ghen tị với bạn thật. Mình thì hồi mới lên cấp 3 đã biết chênh vênh lần đầu rồi. :D
   
  tamchec and teacher.anh like this.
 20. vitaminc_a07868

  vitaminc_a07868 Mầm non

  Sao bạn chia làm nhiều con đường vậy, mình chỉ thấy có một con đường thực tế nhất là có thể chúng ta sống được tới 100 tuổi, cũng có thể là 60 tuổi, cũng có thể là 40 tuổi, cũng có thể chỉ 25 tuổi, có thể còn ít hơn nữa, có thể là ngày mai, có thể là trong tích tắc nữa thôi, vậy muốn làm gì thì làm đi, không lại không kịp làm.
   

Chia sẻ trang này