Truyện ngắn Tuyển tập Làn gió chảy qua - Lê Minh Khuê

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi y42b5yis.vzn, 16/1/21.

Moderators: Bọ Cạp
 1. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Làn Gió Chảy Qua
  Tác giả: Lê Minh Khuê
  Thể loại: tập truyện ngắn
  NXB Trẻ, 2016

  [​IMG]
  Giới thiệu:
  Lê Minh Khuê là bà “trùm truyện ngắn”. “Bà trùm” với tập truyện mới Làn gió chảy qua vừa nhận giải thưởng 2016 của Hội Nhà văn Việt Nam. Đây là lần thứ ba (sau lần 1987, 2000) nữ nhà văn nhận được giải thưởng này.

  Làn gió chảy qua
  (NXB Trẻ) là tập sách thứ ba của Lê Minh Khuê kể từ khi bà nghỉ hưu (2007) và là tập sách thứ 16 của bà, chưa kể những “tuyển tập linh tinh” như chính cách nói của bà “trùm truyện ngắn”.

  Ở Làn gió chảy qua, người ta có thể nhận ra một Lê Minh Khuê khác, mềm mại hơn. Nếu ở tập sách trước, tập Nhiệt đới gió mùa, những truyện ngắn của bà nhuốm màu chết chóc, bi thảm thì Làn gió chảy qua lại nhẹ nhõm, mà nói như nhà văn Hồ Anh Thái, là những truyện ngắn “đã đến độ thản nhiên tự nhiên, hầu như không vướng bận kỹ thuật”.

  Với Lê Minh Khuê, sự chuyển đổi này không xuất phát từ tâm thế “đã nghỉ hưu rồi”, mà bởi bà theo một “vệt viết khác”.

  Đồng thời cũng còn bởi, “cái gì nó đến thì nó đến”, chứ không chủ ý phải dặn mình viết thế này hay thế kia. Văn chương với bà, từ lúc bắt đầu đến bây giờ, vẫn vậy. Quan niệm về nghề không có gì thay đổi: văn chương phải là văn chương.

  Chỉ có cách viết thay đổi là do nhân vật đã đổi thay. Mỗi thời, những nhân vật của bà có những số phận, tính cách và ngôn ngữ khác nhau. Vậy thì, người viết như bà phải tìm một cách viết khác, cách kể khác...

  Lê Minh Khuê không phải là người thích lộ mình, cũng không phải là người thích đám đông. Sách bà in ra nhiều, nhưng chưa một lần tự tổ chức ra mắt sách. Bà cũng hiếm khi xuất hiện, đăng đàn ở những buổi ra mắt sách của bạn văn.

  Bà chỉ chắc chắn một điều, Làn gió chảy qua sau cú hích từ giải thưởng mới nhất của Hội Nhà văn Việt Nam cũng không trở nên best-seller. Bởi văn chương của Lê Minh Khuê, ai thích thì đã thích.
  (theo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Ghi chú:
  File ebook dưới đây được làm theo mục lục của sách đã xuất bản, các truyện ngắn được tổng hợp từ các nguồn báo và một số tuyển tập nên có thể sai khác với bản chính của nhà xuất bản. Cảm ơn bạn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã gửi một số nguồn để tham khảo :D
   

  Các file đính kèm:

 2. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Cảm ơn chủ thớt lặng lẽ làm dày thêm tủ sách truyện ngắn.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này