Làn sóng thứ ba - Alvin Toffler

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Foli, 2/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Tên sách: LÀN SÓNG THỨ BA

  Tác giả: Alvin Toffler
  Nguyên tác : The Third Wave
  Người dịch : Nguyễn văn Trung
  Nhà xuất bản: Thông tin lý luận, 1992

  Trích lời giới thiệu của nhà xuất bản

  Làn sóng thứ ba là cuốn thứ hai trong bộ sách nổi tiếng của Alvin Toffler. Cùng với "Cú sốc tương lai" và "Thăng trầm quyền lực", bộ sách này đã đưa tác giả lên vị trí nhà văn, nhà tương lai học nổi tiếng trong những năm gần đây.

  Làn sóng thứ ba nhằm lý giải những biến đổi sâu rộng đang diễn ra trên khắp thế giới, trong mọi lĩnh vực, từ đời sống kinh tế, xã hội đến gia đình, tình yêu và hạnh phúc của mỗi cá nhân.

  Làn sóng thứ ba chỉ rõ những biến đổi mang tính cách mạng trong khoa học-kỹ thuật và xã hội hiện đại, ảnh hưởng của nó trong việc xây dựng tương lai. Đây là cuốn sách có tầm tổng hợp quy mô lớn, miêu tả nền văn minh cũ và phác họa hình ảnh một nền văn minh tương lai. Vi tính, thông tin và khoa sinh hóa - là những cơ sở của nền kinh tế tương lai mà Làn sóng thứ ba đã đề cập tới.

  Đọc Làn sóng thứ ba, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị. Và như chính tác giả của cuốn sách này đã nói : Làn sóng thứ ba cùng một lúc sẽ cung cấp những câu trả lời và sẽ đặt những câu hỏi mới.


  Trích LỜI NÓI ĐẦU của tác giả

  Một làn sóng mãnh liệt đang dâng lên trong thế giới ngày nay, đang tạo ra một môi trường mới và kỳ lạ để làm việc, chơi, cưới hỏi, nuôi con cái hoặc về hưu. Trong bối cảnh đầy hoang mang này, các nhà kinh doanh chống đỡ những luồng kinh tế bất ổn định ; các nhà chính trị thấy uy tín của họ lên xuống thất thường, các trường đại học, bệnh viện và các cơ quan khác đang chống chọi với lạm phát một cách tuyệt vọng. Các hệ thống giá trị vỡ ra từng mảng và tan rã, trong khi những giá trị về gia đình, nhà thờ và nhà nước hầu như bị đảo lộn.

  Nếu nhìn vào những thay đổi dữ dội này, chúng ta có thể xem chúng như những bằng chứng biệt lập về sự không ổn định, sự tan vỡ và thảm họa. Thế nhưng nếu chúng ta nhìn sâu hơn, một số sự việc trở thành rõ ràng.

  Nhiều sự thay đổi ngày nay không độc lập với nhau, chúng cũng không phải là ngẫu nhiên. Ví dụ, hạt nhân gia đình bị phá vỡ, khủng hoảng năng lượng thế giới, sự phát triển các loại giáo phái và ti vi cáp, sự nổi lên về thời gian nhàn rỗi và về chương trinh phúc lợi phụ, sự xuất hiện các phong trào ly khai từ Québec đến Corsica, tất cả dường như là những biến cố biệt lập. …Những việc này cũng như nhiều biến cố và khuynh hướng khác dường như không liên quan với nhau, song lại chính là liên quan với nhau. …chúng là các bộ phận của một hiện tượng lớn hơn nhiều : sự diệt vong của hệ thống công nghiệp qui mô lớn để xuất hiện của một nền văn minh mới.

  Do đó, Làn sóng thứ ba là một cuốn sách về sự tổng hợp quy mô lớn. Nó miêu tả nền văn minh cũ mà chúng ta đã lớn lên và phác họa hình ảnh một nền văn minh mới mà chúng ta sống.

  Nền văn minh mới này rất cách mạng, nó thách đố tất cả những gì chúng ta cho là đúng trong quá khứ, những cách suy nghĩ cũ, những công thức cũ, giáo điều, ý thức hệ, v.v... Thế giới đang nhanh chóng thay đổi từ sự va chạm của những giá trị và công nghiệp mới, những mối quan hệ địa chính trị mới, những lối sống và cách thông tin mới ; đang đòi hỏi những tư tưởng và sự tương tự mới, những cách phân loại và những khái niệm mới.

  Tuy nhiên, khi phát hiện nhiều mối quan hệ mới đang nảy sinh, từ việc thay đổi các dạng năng lượng và các hình thức mới về cuộc sống gia đình, đến các phương pháp sản xuất tiên tiến và phong trào tự cứu giúp nhau, chúng ta đột nhiên thấy rằng chính những điều kiện gây ra các mối nguy hiểm to lớn lại đang mở ra những tiềm lực mới kỳ diệu.

  Làn sóng thứ ba chỉ cho chúng ta thấy những tiềm lực mới này. Nó cho rằng chính trong sự tàn phá và suy tàn, chúng ta có thể tìm thấy những bằng chứng rõ ràng về sự hồi sinh và sức sống. Và còn cho thấy với sự thông minh và một ít may mắn thì nền văn minh mới xuất hiện có thể là lành mạnh, hợp lý, hợp với khuôn phép và dân chủ hơn bất kỳ nền văn minh nào mà chúng ta đã biết. Nếu những lý luận của cuốn sách này là chính xác thì có những lý do xác đáng để lạc quan, ngay cả nếu những năm quá độ sắp đến dường như sẽ là đầy giông tố và khủng hoảng.

  Trong những năm vừa qua, khi tôi viết cuốn Làn sóng thứ ba nhiều độc giả hỏi tôi cuốn sách này khác với cuốn trước Cú sốc tương lai những gì ? Tôi có thể trả lời các bạn Làn sóng thứ ba cơ bản khác với Cú sốc tương lai cả về hình thức và trọng tâm. Nó nói về khoảng thời gian rộng hơn cả quá khứ cũng như là tương lai. Nó có cấu trúc khác.

  Trong khi Cú sốc tương lai đề nghị một số thay đổi phải được thực hiện, và nhấn mạnh cái giá thay đổi về cá nhân và xã hội thì Làn sóng thứ ba nói về những khó khăn về thích nghi và nhấn mạnh đến cái giá phải trả vì đã không nhanh chóng thay đổi.

  Hơn thế nữa, trong cuốn sách trước, khi tôi viết về Sự đến sớm của tương lai, tôi đã không phác họa xã hội mới của ngày mai theo cách có hệ thống hoặc dễ hiểu. Trọng tâm của cuốn sách đó là quá trình thay đổi chứ không phải hướng thay đổi. Trong cuốn sách này, lăng kính bị đảo ngược. Tôi tập trung ít hơn về sự gia tốc, nhưng nhiều hơn về nơi mà thay đổi sẽ đưa chúng ta đến. Do đó, hai cuốn sách này bổ sung cho nhau. Hai cuốn khác nhau nhưng lại làm rõ cho nhau.

  Trong cố gắng tổng hợp qui mô lớn, rất cần thiết phải đơn giản hóa, tổng quát hóa và cô đọng. Do đó cuốn sách này chia văn minh làm 3 phần, Làn sóng thứ nhất với giai đoạn nông nghiệp, Làn sóng thứ hai với giai đoạn công nghiệp, Làn sóng thứ ba vừa mới bắt đầu.

  Làn sóng thứ ba miêu tả nền văn minh công nghiệp đang chết theo nghĩa của "lĩnh vực công nghiệp", "lĩnh vực xã hội", "lĩnh vực tin tức" và "lĩnh vực quyền lực", và sau đó được sắp xếp để chỉ cho thấy làm thế nào mỗi phạm vi đó đang chịu sự thay đổi cách mạng trong thế giới ngày nay. Nó cố gắng chỉ cho biết những mối quan hệ giữa những phạm vi trên với nhau, cũng như là với "phạm vi sinh học" và "phạm vi tâm lý", cấu trúc của những mối quan hệ tâm lý và cá nhân, mà thông qua đó những thay đổi trong thế giới bên ngoài ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư nhất của chúng ta.


  Khi tôi còn là môn đồ mác xít trước năm 20 tuổi, nghĩa là cách đây chỉ hơn 1/4 thế kỷ, cũng như nhiều thanh niên khác tôi nghĩ rằng tôi có tất cả các câu trả lời. Sau đó tôi nhận thấy ngay rằng những câu trả lời của tôi chỉ là một phần, một mặt và lỗi thời. Hơn thế nữa, tôi đã rất cảm kích về việc biết được rằng câu hỏi đúng là quan trọng hơn câu trả lời đúng cho câu hỏi sai.

  Tôi hy vọng rằng Làn sóng thứ ba cùng một lúc cung cấp những câu trả lời và sẽ hỏi những câu hỏi mới.

  Alvin Toffler

  Code: Định dạng PRC [Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link]

  Poeested by Tuanz
   
 2. eta128

  eta128 Lớp 4

  Cho mình xin quyển này dạng epub nhé. Thank bạn
   
 3. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Chà! Lâu ngày mới gặp. Đây nhé:
   

  Các file đính kèm:

Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này