Hướng dẫn Lập dự án trên wiki

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi 4DHN, 31/1/16.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ở trong wiki bạn @Rafa đã viết hướng dẫn, nhưng tôi thấy hơi khó theo dõi, nên tôi viết lại hướng dẫn này một cách thật chi tiết theo cách tôi hay làm, cũng là thêm một nguồn tham khảo.cute_smiley18

  1. Tạo file nguồn
  Đầu tiên trong thư mục của Google Drive trên máy tính tạo ra thư mục của cuốn sách, trong thư mục đó tạo 2 thư mục con là PDF và DOCX

  [​IMG]

  a. Chia file pdf:

  - Rename tên file pdf sao cho tên file ngắn nhất có thể (điều này sẽ thuận tiện cho việc xem tên file ở bước sau)

  - Dùng phần mềm Ap PDF Split Merge chia file pdf, nhớ đặt Split Destination Folder là thư mục PDF đã nói ở trên mục Number để số 2, 3… tùy theo số lượng gói dự định chia có mấy chữ số. Chạy phần mềm là các file được chia sẽ rơi vào thư mục pdf và sẽ được tự động upload lên mạng.

  [​IMG]


  [​IMG]

  b. Tạo file word:

  Trường hợp để OCR thì chú ý chia làm sao cho nội dung file word khớp với file pdf bằng cách mở 1 file word mới, trong file word nguồn (kết quả của OCR) dùng lệnh Find tìm cụm từ ở cuối file pdf rồi để con trỏ ở cuối cụm đó, bấm tổ hợp phím Ctrl+Fn+Shift+Home (nếu dùng Desktop thì không cần bấm phím Fn) là sẽ chọn được đoạn ứng với gói đầu tiên. Dùng lệnh Cut cắt đoạn đó dán sang file word mới, Lưu bằng Save AS sao cho nơi lưu là thư mục Docx đã nói phía trên. Tiếp tục làm tương tự với gói thứ 2: dán nội dung gói thứ 2 chèn vào gói 1 và lại Save As vào thư mục Docx với tên gói thứ 2 (chỉ việc sửa số 1 thành số 2 thôi). Nếu phải tạm dừng thì nhớ lưu file nguồn đang cắt dở nhé.

  Trường hợp tạo file docx cho dự án đánh máy thì mở file word trắng và cũng Save As như trên.

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  Vậy là xong phần upload dữ liệu nguồn lên mạng.
   
  Rafa thích bài này.
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  2. Lập dự án

  Dùng Excel tạo tên các gói bằng cách đánh chữ Gói 01 và Gói 02 vào 2 ô, chọn 2 ô đó, để chuột vào góc dưới bên trái khi nào thấy hiện lên dấu + thì kéo xuống dưới, kéo đến số ứng với số lượng gói.

  [​IMG]


  Copy sang Notepad rồi lại copy tiếp sang word:

  [​IMG]


  Trong file word dùng lệnh Find and Replace (Ctrl+H), Find ^p Replace ^p^p rồi lại Find ^p^p Replace: ^p^p^p mục đích là để giữa các dòng có 2 dòng trắng. (Bước viết nghiêng này có thể không cần làm).

  [​IMG]


  Copy đoạn văn bản và code như trong hình (nên tạo sẵn 1 file mẫu như vậy trong máy tính) và dán liên tiếp vào dưới tên các gói trong file word trên:

  [​IMG]


  [​IMG]


  Trong wiki bấm vào Tạo trang mới và dùng lệnh Cut tên gói dán vào tiêu đề và đoạn văn bản và code vào phần nội dung. Làm như thế này thì sẽ tránh nhầm lẫn và có thể tạm dừng việc lần sau lại làm tiếp một cách chính xác, lưu ý: lưu file word khi dừng. Có thể tạo luôn tất cả các gói như vậy, Ở Parent Node dẫn đến bài Mở của dự án (đã tạo trước). Bỏ dấu tích ở Show Page Sidebar Block.

  Lấy link Google tài liệu của file pdf và file word và nhúng vào bài viết:

  Mở Google Drive trên mạng tìm đến thư mục Docx mở nó ra và điều chỉnh chế độ Share phù hợp với mục đích chia sẻ: cho một nhóm, 1 cá nhân, ở chế độ có thể edit, bấm Save để kết thúc. [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]  [​IMG]

  Làm tương tự với thư mục Pdf.
  Lưu ý: ở đây tôi thiết lập chế độ share cho cả folder có thể điều chỉnh chế độ share cho từng file riêng lẻ.

  Lấy link của file docs:

  Bấm chuột phải vào file 01.docx rồi mở với Google Docs sẽ mở ra file 01.docx.gdoc và trong thư mục Docx cũng tạo ra file 01.docx.gdoc đó (bao gồm cả thư mục trên máy tính) [​IMG]

  Trên mạng:

  [​IMG]


  Trên máy tính:

  [​IMG]


  Bấm chuột phải vào file 01.docx.gdoc đó rồi bấm vào Share và ở cửa sổ vừa mở ra tiếp copy lấy đoạn link như trong khung đỏ, bấm Done để đóng cửa sổ đó.

  [​IMG]


  [​IMG]


  Quay lại trang wiki rồi nhúng đoạn link đó vào trang:


  [​IMG]

  [​IMG]

  Dán link vào chữ Link docx:

  [​IMG]


  [​IMG]  Làm tương tự với file pdf và đăng bài (chú ý những chỗ đánh dấu đỏ):

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 3/2/16
  Rafa and Ngọc Sơn like this.
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu văn bản của bạn khó đọc và hiển thị không đúng, thì cần tăng cỡ chữ và đổi font

  - Tăng cỡ chữ:

  Để con trỏ trong khung của Docx, chọn tất cả rồi vào Format/Font size/Increase font size (có thể dùng tổ hợp phím Ctrl Shift +).
  [​IMG]


  - Đổi font:
  [​IMG]

  - Điều chỉnh định dạng văn bản:
  [​IMG]


  - Chỉnh văn bản cho khớp với khung
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  langtu and chelsky_ngoann like this.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Một số ứng dụng khi sử dụng Google Docs


  - Tìm kiếm và thay thế- Chọn từ cần tìm, nhấn tổ hợp phím Ctrl+C

  - Nhấn tổ hợp phím Ctrl+H sẽ hiện lên khung Find and Replace, dán vào ô Find, dán tiếp vào ô Replace with và sửa từ đó thành từ đúng. Tùy theo số hượng lỗi mà chọn Replace hoặc Replace all.


  [​IMG]

  - Làm chú thích: để con trỏ sau từ cần chú thích và nhấn tổ hợp phím Ctrl+Atl+F sẽ hiện lên khung footnote, nhập nội dung chú thích vào đó:

  [​IMG]

  - Ngoài ra các thẻ Insert, Format… cũng có nhiều chức năng có thể sử dụng:

  [​IMG]


  [​IMG]


  - Chèn hình minh họa:

  Mở hình minh họa bằng Paint rồi nhấn tổ hợp Ctrl+A để chọn hình, để con trỏ vào nơi định chèn hình, nhấn tổ hợp Ctrl+V để dán hình là hình sẽ được upload và hiển thị đúng vị trí:

  [​IMG]

  - Down load file word hoàn thành

  Vào thẻ File/Download as rồi chọn định dạng cần lấy:

  [​IMG]
   
  purewater110 and moe like this.
 5. purewater110

  purewater110 Lớp 5

  Hu hu, dài quá. Tuy nhiên, mình có một vài góp ý:
  - Thứ nhất, tại sao bạn dùng GDrive đồng bộ file về máy tính mà không format luôn file trên định dạng .doc?
  - Thứ hai, việc tạo danh sách các gói, có thể làm trực tiếp trên Word, tại sao phải mất công tạo trên excel rồi copy sang word.
  - Thứ ba, đoạn này
  "Mở Google Drive tên mạng tìm đến thư mục Docx mở nó ra và điều chỉnh chế độ Share phù hợp với mục đích chia sẻ: cho một nhóm, 1 cá nhân, ở chế độ có thể edit, bấm Save để kết thúc"
  bị sai chính tả đúng không?
  Theo mình hiểu ý bạn là "Mở Google Drive trên mạng"
  Sorry bạn, nếu làm bạn tự ái vì mình vạch lá tìm sâu.
   
  4DHN thích bài này.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đó là theo cách tôi hay làm, tôi cũng đã nói rõ. Tất nhiên bạn hoàn toàn có quyền cải tiến hoặc làm theo cách của riêng bạn. Và nếu có thể thì bạn viết ra đây, chúng ta sẽ có thêm một nguồn nữa để tham khảo. Còn về sự dài thì đó là tôi ghi lại một cách chi tiết nhất có thể quá trình làm. Cảm ơn bạn đã góp ý!
   
  purewater110 thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mục đích để làm chính xác số thứ tự các gói, cái này excel làm tốt và nhanh hơn word.

  Tôi đang dùng điện thoại nên sẽ thảo luận từng phần. Bạn đừng ngại góp ý, cá nhân tôi rất thích việc đó, nếu bất đồng quan điểm thì càng tốt. Và tôi sẽ edit một chút phần hướng dẫn trên theo sự góp ý của bạn, cụ thể là định dạng trước file word cho nó khớp với khung soạn thảo của wiki. :rose::rose::rose::rose::rose:
   
  purewater110 thích bài này.
 8. purewater110

  purewater110 Lớp 5

  Mỗi người có một cách làm mình quen và thấy tối ưu. Mình chỉ nêu ý kiến chủ quan thôi.
  Tuy nhiên, theo mình thấy, nếu bạn tạo danh sách gói như vậy, sẽ hơi mất công. Mình lấy ví dụ quyển "Đại Nam Thực Lục" mình từng làm có khoảng 100 gói, bạn tạo danh sách và copy 100 lần vào file word, sau đó cũng từng đó lần cut để move sang wiki, tại sao, bạn không copy 1 lần vào file word, rồi ghi chú đã làm đến gói nào, sẽ chỉ tốn 101 lần.
  Và việc định dạng file doc trên GDrive mình thấy bất tiện vì nó phụ thuộc đường truyền mạng, và mình không rõ đơn vị tính khi căn lề trên đó, nên mình thường định dạng hết trên office rồi mở trên Gdrive để lấy link.
  cute_smiley26cute_smiley26cute_smiley26
   
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Quên không trả lời. Tôi tạo ra như vậy trên file word chính là để phục vụ cho việc lập dự án có rất nhiều gói. Bởi vì dùng lệnh cắt dần sẽ đảm bảo việc đưa các gói lên một cách chính xác nhất và có thể làm tiếp trong trường hợp phải tạm dừng việc, và khi rảnh có thể tiếp tục được luôn mà không cần phải check xem đã up đến gói nào.

  Tuy nhiên, cách làm của tôi cũng chỉ là một cách, có thể sẽ có những cách hiệu quả hơn, tôi cũng rất ủng hộ nếu bạn tự nghĩ ra cách hay hơn. :D
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Topic này khi lập chẳng thấy ai bảo là lợi dụng wiki. :D
   
  teacher.anh thích bài này.

Chia sẻ trang này