LS-Thế giới Lịch sử Đông Nam Á - D.G.E Hall

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi lamtam, 10/12/18.

Moderators: Bọ Cạp
 1. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  [​IMG]

  [​IMG]

  Lịch sử Đông Nam Á
  Tác giả: D.G.E. Hall
  Nxb Chính trị Quốc gia Hà Nội, 1997.
  Số Trang: 1292 trang

  Daniel George Edward Hall (1891-1979) là một sử gia người Anh. Công trình Lịch sử Đông Nam Á của ông được đánh giá là công trình cung cấp cái nhìn tổng thể về lịch sử của khu vực biến động phức tạp này.

  Giới Thiệu:

  Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á, có mối quan hệ gắn bó lâu đời với các nước trong khu vực. Trải qua quá trình lịch sử hàng ngàn năm, mối giao lưu văn hóa và kinh tế, chính trị và ngoại giao đã hình thành và phát triển.

  Ngày nay, Việt Nam là một thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), quan hệ láng giềng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Do vậy, việc tìm hiểu lịch sử Đông Nam Á trở thành một nhu cầu thực tế ở nước ta.

  Tác phẩm Lịch sử Đông Nam Á của D.G.E. Hall được dịch và xuất bản sẽ góp phần giới thiệu về các nước Đông Nam Á và mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng lòng mong mỏi của bạn đọc.​


  Cuốn sách chia làm 4 phần:

  Phần thứ nhất đề cập lịch sử Đông Nam Á từ thuở ban đầu cho tới khi người châu Âu xuất hiện ở khu vực này.
  Sau hai chương giới thiệu chung về cư dân và văn hóa, tác phẩm đi vào lịch sử một số quốc gia cổ đại Đông Nam Á đã một thời hưng thịnh, bờ cõi mở mang như các đế chế vùng đảo: Srivijaya, Java, Majapahit... và các vương triều vùng lục địa: Ăngco, Ayuthaya, Pagan, Đại Việt...

  Phần thứ hai đề cập lịch sử các nước Đông Nam Á từ thế kỷ XVI cho đến cuối thế kỷ XVIII.
  Trong khoảng ba trăm năm ấy, đã diễn ra sự xâm nhập của người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, của Công ty Đông Ấn Hà Lan (V.O.C.), của người Anh, người Pháp qua những hoạt động truyền giáo, thương mại và bước đầu thôn tính. Cùng thời gian này đã xảy ra bao biến động với các vương triều Toungoo và Konbaung ở Miến Điện, cuộc chiến tranh Miến - Xiêm và sự ứng phó của triều đình Băng Cốc trước sự xâm nhập của người Âu, cuộc phân tranh Trịnh - Nguyễn và sự thiết lập triều đại Tây Sơn ở Việt Nam...

  Phần thứ ba đề cập sự bành trướng của chủ nghĩa thực dân phương Tây và sự thiết lập chế độ cai trị thuộc địa, tính đến đầu thế kỷ XX.
  Chỉ trong vòng một trăm năm, chủ yếu là ba mươi năm cuối thế kỷ XIX, người Âu đã hoàn thành việc thôn tính lãnh thổ và xây dựng nền hành chính thực dân ở các nước Đông Nam Á. Các quốc gia khu vực này lần lượt biến thành thuộc địa: Inđônêxia thuộc Hà Lan; Philippin thuộc Tây Ban Nha, sau đó rơi vào tay Mỹ; Mã Lai, Miến Điện thuộc Anhba nước Đông Dương thuộc Pháp. Vương quốc Xiêm nằm ở vị trí nước đệm giữa hai thế lực Anh và Pháp, lại tiến hành một số cải cách dưới thời vua Mongkut và Chulalongkorn nên tuy không bị rơi vào tình trạng thuộc địa nhưng cũng chẳng thoát khỏi số phận lệ thuộc nước ngoài.

  Phần thứ tư đề cập sự quật khởi của các dân tộc ở Đông Nam Á trong cuộc đấu tranh giành độc lập nửa đầu thế kỷ XX.
  Sự thức tỉnh của tinh thần dân tộc đã làm bừng lên một cao trào đấu tranh yêu nước, dẫn tới sự ra đời của nhiều quốc gia độc lập ở Đông Nam Á từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Bản Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Link file Ocr (.docx) chưa soát chính tả:
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 21/2/19
  minhp, ai0ia, Passaado and 17 others like this.
 2. Không biết thánh nào ocr, lỗi chính tả không biết cơ man nào mà tả. Vậy cũng mà cũng up lên.
   
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Mình ocr lần đầu bằng phần mềm Abbyy fine reader 12, làm ké máy tính ở chỗ làm và để nó tự động chứ không căn chỉnh gì (nói thật là cũng không biết chỉnh thế nào :))...). Mình tải sang Đt đọc cũng thấy khá ổn đấy chứ, vì PDF này chắc chụp từ sách cũ nên không được nét lắm. Bạn nào có kinh nghiệm với phần mềm này xin chỉ giáo...
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/18
  Sophia thích bài này.
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  OCR xong còn phải soát lỗi chính tả lồi mắt mới ra được text đẹp. Đưa file scan, OCR lên là có tâm rồi.
   
 5. Mình không có ý xấu. Tuy nhiên, bác chủ up file pdf lên là được rồi. Ngoại trừ các bạn chưa biết ocr thì hầu như trong diễn đàn ai cũng biết cả. Thay vì up file đã orc nhưng còn lỗi thì sao bác chủ không tổ chức dự án số hóa cuốn này nhỉ?
   
 6. À... Thì ra là thế. Tôi cũng sử dụng soft ấy để orc. Tuy nhiên, sau khi quét xong vẫn phải sửa lỗi mới có được text đẹp chứ không phải hô biến cái là được như ý đâu bác ơi.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 7. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Chỉ bị trang đầu tiên hơi nhiều lỗi, còn lại các trang sau mình đọc trên đt thấy khá ổn, cũng đúng là mình ocr rồi tranh thủ up lên luôn chứ chưa soát 1 lỗi chính tả nào (vì dùng ké máy tính chỗ làm), khi nào có bản tốt hơn mình sẽ up lên sau.
   
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  File PDF đẹp đấy. Thank so much.
   
  lamtam thích bài này.
 9. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/19
 10. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bản PDF chỉnh sửa: thêm bìa tiếng Việt, tạo mục lục từng chương và giảm dung lượng xuống còn 17 mb, nhưng chưa có cách tăng độ nét vì file gốc là pdf đen trắng :))
  (Tải cả 4 phần về giải nén để đọc)
   

  Các file đính kèm:

  catxk, Tinh Ý, amorphous and 17 others like this.
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đẹp rồi :)
   
  lamtam thích bài này.
 12. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Có nhiều trang phần text hơi bị lệch, mà mỗi trang lệch 1 kiểu nên tôi vẫn để vậy vì chưa biết cách chỉnh đồng loạt, với lại chữ mặc định hơi nhỏ, lại không tăng độ nét được nên sẽ hại mắt khi đọc trên điện thoại, nếu có cách khắc phục được thì tốt hơn...
   
 13. Passaado

  Passaado Mầm non

  Cảm ơn các bạn, sách rất hay. Mỗi tội phần về Vn thời trung cổ ngắn tới mức thảm hại. Đọc tới đó cảm giác như bị tạt nước lạnh vào mặt vậy.
   
 14. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 10

  Hay.
  Nhưng nếu gọn lại như thế này : "Ngoại trừ các bạn chưa biết ocr thì ai cũng biết cả." thì sẽ hay hơn.
   
  Cải and tran ngoc anh like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này