LS-Thế giới Lịch sử kỹ nữ (Từ Quân - Dương Hải)

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Sát Thủ Giấu Mặt, 15/7/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Tên sách: Lịch sử kỹ nữ.
  Tác giả: Từ Quân - Dương Hải.
  Dịch giả: Cao Tự Thanh.
  Nxb Trẻ, 2001.

  LICH SU KY NU.jpg

  Đôi lời giới thiệu.
  Nghề kỹ nữ, gái thanh lâu là một hiện thực mặt trái, một chỉ báo não lòng về hiện trạng cơ hàn và khuynh hướng suy thoái của xã hội. Trong sự phân hóa xã hội không thể tránh khỏi bắt nguồn từ việc chuyển qua kinh tế thị trường và mở cửa hiện nay. Việt Nam cũng đang đứng trước thực trạng nhức nhối này. Nhưng khác với nhiều quốc gia, pháp luật Việt Nam không thừa nhận hoạt động mại dâm mua bán thân xác và chà đạp nhân phẩm của con người bất kể dưới hình thức nào, nên hiện tượng mại dâm ở Việt Nam hiện nay mang trong nó những vấn đề về kinh tế, văn hóa - lối sống cũng như quản lý xã hội cần được quan tâm tìm hiểu.
  Kỹ nữ sử (Lịch sử kỹ nữ) của Từ Quân và Dương Hải là một công trình nghiên cứu về nghề kỹ nữ ở Trung Quốc theo định hướng khoa học ấy. Trên phương diện nhìn nhận nghề kỹ nữ từ góc độ cấu trúc xã hội, mặc dù các cứ liệu được khảo sát và dẫn chứng trong quyển sách này chủ yếu lấy từ lịch sử Trung Quốc, công trình này vẫn có những giá trị tổng kết chung nhất định, và vì vậy cũng là một tác phẩm bổ ích không những với người đọc Trung Quốc mà còn cả với người đọc Việt Nam.
  Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Lịch sử kỹ nữ cùng bạn đọc.

  Link download tại đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Bernard Trinh

  Bernard Trinh Mầm non

  Cám ơn bạn đã chia sẻ. Bìa cuốn sách này ai trình bày mà tếu tếu :d
   
 3. Lịch sử kỹ nữ có thể hiện vài thông tin thú vị thể hiện phần nào xu hướng cắm đầu đi xuống của văn minh TQ xưa kể từ sau thời Tống. Điều này thể hiện trong .... trình độ văn hóa của Kỹ nữ. Kỹ nữ thời Tống trở về trước đa phần đều có học vấn tương đối cao vì khách làng chơi từ thời Tống trở về trước đều khá lịch sự, thích giải trí nghe kỹ nữ làm thơ, xem kỹ nữ làm văn, muốn kỹ nữ giải buồn cho mình bằng tài lẻ nghệ thuật theo đúng kiểu Bán nghệ chứ không bán thân còn Kỹ nữ thời Minh Thanh chính là nô lệ xác thịt cho đàn ông.

  Cuốn này nằm trong serie Trung Quốc xã hội dân tục sử tùng thư đã xuất bản bên TQ từ đầu đến giữa thập niên 1990s. Serie viết khá toàn diện về văn hóa, xã hội TQ xưa.

  Hình như đây là sách của các cây đa cây đề trong giới nghiên cứu văn hóa xã hội TQ được lãnh đạo TQ đại lục gợi ý và đặt hàng trong giai đoạn TQ cải cách và mở cửa tiếp thu đầu tư Mỹ, EU học tập văn hóa nước ngoài để vươn mình sau năm 1978. Từ thập niên 1980s cho đến đầu thập niên 1990s, họ đã đề ra dự án nghiên cứu cái xấu xa, khuyết điểm xã hội TQ xưa cũ và nhận diện lỗi lầm của tổ tiên TQ ngày xưa để tìm ra hướng đi mới đỡ vấp váp, tránh đi vào vết xe đổ thất bại cũ của tổ tiên ngày trước.
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bạn nói mình mới để ý. Mấy năm trước trên đài có chiếu về một ông vua thời Đường thì phải, phải lòng cô kỹ nữ hình như tên là Sương Sương. Cô này cũng gầy và không đẹp lắm, nhưng hình như biết làm thơ khá là hay.

  Song song đó với xuất thân danh môn, vì gia đình bị tội gì đó mà phải bán thân như thế. Trình độ của kỹ nữ cao hơn cũng có thể là do nhiều "danh môn" bị phá sản hơn. Điều đó còn bi kịch hơn những kỹ nữ có xuất thân tầm thường nữa.
   
  gaumisa thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này