Tâm sự Loanh quanh chuyện ngày mai

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Yan Yuan, 10/11/19.

Moderators: amylee
 1. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Em là sinh viên kinh tế nhưng lại có chút tình yêu không hề nhỏ với khoa học máy tính. Cảm giác bây giờ sau này, có thể là tất cả nhưng tự biết sức mình có hạn.
  Em hôm nay không ổn, nên xin mạn phép viết vài lời ạ.

  ///onedaynostudybuttried
   
 2. Despot

  Despot Lớp 11

  Thích thì nhích thôi Em, trong trường cũng không dạy nhiều đâu. Tự học là chính á.
  Cần thì kiếm mấy đứa bạn học khoa học máy tính chỉ cho vài thứ cơ bản rồi tự mày mò thêm :)
   
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  ...là sinh viên....

  Ôi, ước gì bây giờ mình đang là sinh viên. :D Nhưng làm sao quay ngược thời gian lại 25 năm?

  25 năm trước mình và những người cùng thời có gì? Được học mỗi Ngôn ngữ Fortan (học chay 100%), năm cuối cùng được học Pascal, nhưng muốn thực hành phải đi thuê máy tính 2000đ/giờ.

  Tự đi ra trung tâm tin học học Tin học cơ bản: Sơ lược về cấu tạo máy tính, DOS, cái gì đó như thao tác về các thư mục, file: lệnh copy, cut, paste... Rồi học Foxpro: nó tựa như MS excel, trình soạn thảo văn bản BK: nó tựa như MS word. Tất cả việc thực hành riêng đều phải thuê máy tính. Rồi sau đó không dùng để làm gì, trừ mấy kiến thức sơ lược về thao tác file, thư mục. Trong toàn bộ thời sinh viên và 2 năm đầu ra trường không biết hệ điều hành Windows là cái gì, không biết trên đời có công ty tên là Microsoft.

  Ra trường (1994) đi làm không được dùng máy tính cho công việc cho đến năm 2008. Trước đó năm 2000 có mua được một dàn desktop cấu hình thấp đến mức khó tưởng tượng vì HDD có 3GB, thời đó đĩa mềm 1.44MB (dầy cỡ 2mm, 10cmx10cm) dùng cho ổ A rất phổ biến. Chưa biết gì về USB cho đến năm 2005, sở hữu cái USB "khổng lồ" có dung lượng 128MB, rất hãnh diện vì nó nhỏ như ngón tay mà tương đương với một chồng đĩa mềm x (x=128/1.44) cái. USB này chỉ dùng để lưu một số tài liệu của công việc, tài liệu cá nhân, hiếm khi có máy tính để đọc (tôi có máy tính ở nhà, nhưng ít được ở nhà).

  Tận năm 2008 mới được toàn quyền dùng một cái máy tính, toàn quyền sử dụng mạng internet. Cho đến lúc này thì mình biết gì về tin học? Ừ, đôi khi cũng có ngồi vọc khi mượn được máy, khi về nhà nên cũng mổ cò được word, cũng võ vẽ chút về excel (tất cả là tự học, và hỏi han những người biết). Trình độ soạn thảo theo như lời sếp khi nhận văn bản là: "thua cả đứa con học lớp 4 nhà tôi". :mad:

  Như đã nói, năm 2008 tôi mới được ngồi "cả ngày, cả đêm" (công việc bắt buộc phải dùng máy tính để làm "nội nghiệp" sau khi làm "ngoại nghiệp") với một cái máy tính nối mạng. Và với mạng internet bao la, cao thủ nhiều như mây tha hồ học hỏi, trải qua "trăm cay, nghìn đắng" mới được như bây giờ, và quá trình học hỏi vẫn tiếp tục.

  Mấy dòng tâm sự này để cho những người đang là sinh viên, đang còn trẻ (chẳng hạn bạn @quang3456 - bạn vẫn trẻ hơn tôi 1 tuổi :p) biết, các bạn rất may mắn: có cả tuổi trẻ (quan trọng nhất) và những điều kiện hơn chúng tôi ngày trước nhiều.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/19
 4. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  #It is neither easy nor difficult, it is either I want or not
  Em cả tuần chả đọc học nổi ngồi nghĩ miên man
   
  Despot thích bài này.
 5. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Em đã mong chờ cái vắn tắt của 25 năm dài hơn a ạ :l
   
  4DHN thích bài này.
 6. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Tạm tính tuổi trẻ của em từ khi bắt đầu biết tham vọng đến bây giờ cũng được 7 năm rồi. Cái thời đọc sách mà còn bị cấm, cái thời khóc mà không biết kêu ai, cái thời lắm tự tin cân cả vũ trụ, mà vũ trụ thời đấy nhỏ bẻ vô cùng, ở một gia đình nhỏ, bố suốt ngày kêu gia đình mình chỉ là hạ lưu thôi, trong một cái lớp nhỏ ở trường làng mà gắn mác thành phố, chả có gì. Cái thời thoáng qua như gió phả giờ chả nhớ mà cũng ngại kể những gì còn sót lại trong ký ức. Niềm vui chóng quên mà niềm đau mãi nhớ. Đến năm lớp 9 được may mắn ra trường phố, phố hẳn hoi, toàn đầu to, to như cả cái vũ trụ từng sống. Chút bỡ ngỡ nhưng vẫn ngạo mạn, lần đầu biết thua và cũng vì ngạo mạn nên tạm thua. Lần đầu tham vọng lớn, trước đó có tham vọng nhỏ. Thi đỗ trường chuyên và cũng lần đó biết chỉ có ý chí cùn thì không đủ. Sa đắm vào game vào ảo tưởng rồi vỡ òa trong buồn bã. Cái buồn bã đó cũng thật nhanh quên mà cũng tại một phần nhiệt huyết quyết làm lại từ đâu. Cái nhiệt huyết từ những bộ phim. Qua thời đó mới bắt đầu đọc sách, mà tiếc là lại đi đọc self-help, tin vội cụ Google. Dù sao cũng qua cái ba năm dài dài(cũng ngại kể), rồi lại thi, lần này đỗ. Như ông thầy bói nói, thi lần hai mới đỗ đạt cao, điều này thì thi xong rồi, lâu lắm rồi mới nghe từ lời bà o nói, buộc miệng nói chứ bố mẹ chắc giấu tịt. Rồi bon chen ra thành phố, rồi tạm thời kết thúc nửa giai đoạn.
  Cơ bản thì bây giờ đang bỏ cuộc nên đi trốn, trốn thật xa.
  Òa, cả tuần không thể học được. Thời gian thì cứ trôi, cứ sợ đến khi hết khỏe hết mộng mơ rồi thì sống như chết mà bởi cũng sợ ngày mai chết.
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Khó quá, trong 15 phút viết trên phôn khôn chỉ được vậy.

  À, còn dành đất (diễn đàn) cho những bạn khác nữa chứ. Mình không thể cầm mic mãi. Mời thầy @quang3456 nhận mic. À, chủ thớt cứ giữ mic của mình nhé, bọn tôi (tất cả trừ bạn) sẽ dùng cái mic thứ 2.
  :D
   
  Yan Yuan thích bài này.
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Uh, trong trường không dạy nhiều. Ét Vê thời 199x còn lười học nữa, trốn tiết, bỏ tiết... rất nhiều nữa. Đến khi thi mới cắm đầu đọc sách, đọc mệt quá, đau đầu quá thì chép phao. Nên khi ra trường mới nắm lơ mơ về chuyên ngành mình được đào tạo. Trong trường ĐH Giao thông Hà nội vẫn có câu: "lơ mơ như cơ lý thuyết" "lơ mơ như cơ kết cấu"...

  Đến khi lấy bằng, ra trường, nhận nhiệm vụ cụ thể mới nghiên cứu sâu về lĩnh vực mình được giao, vẫn có 3 tháng thử việc cơ mà, 3 tháng vừa làm (người ta cho làm thử để thực tập thôi, chứ kết quả đó không ai dùng để làm hồ sơ), vừa học thì đủ nắm vững công việc trong một vài công việc cụ thể, chắc bằng 0.1% những gì mình đã được học và chưa được học. :D
   
  Despot thích bài này.
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Tôi trẻ hơn bác nhưng tiếp xúc với tin học chắc là trước bác. Năm 1988 khi là SV học lập trình ngôn ngữ Basic (tiền thân của DBase và Foxpro sau này)- một ngôn ngữ thiên về data base (quản trị cơ sở dữ liệu) - nhưng mà là học chay. 1990 ra trường tự học tin học, nghiền các loại ngôn ngữ Pascal, C++, Assembler... vọc vạch tạo virus, mà cũng trầy trật đi nhờ máy tính, loại 286 màn hình đen trắng, đĩa mềm 5,25 inch to bằng quyển vở ô ly, dung lượng 360k... giữ như giữ xxx chỉ sợ nó hỏng thì toi công cả tuần.
  Mà thôi, Bill Gates ngày xưa học tin còn khó khăn hơn mình nhiều.
  Giờ thì tôi ngán món này rồi, chỉ học cái gì cần thôi.
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/19
  htahta, utitgg, Yan Yuan and 2 others like this.
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Hóa ra cái đĩa mềm 2.5 ínches, 1440 KB vẫn hiện đại nhỉ! Kích thước nhỏ hơn mà dung lượng lại cao hơn. :)
   
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À há, đố thầy @quang3456, tên gọi chính thức của Phần mềm soạn thảo văn bản BK là gì? :D
   
 12. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  3,5 inch bác ạ. Nghe nói còn loại đĩa 8 inch mà tôi chưa có được dùng.
  Lập trình Pascal, 1 phần mềm chỉ vài chục k. Viết bằng assembler còn gọn hơn nữa, mà nó là ngôn ngữ cấp thấp có thể can thiệp rất sâu vào máy tính nên hay dùng tạo virus.
  Tôi cũng không rõ, gọi tắt là BKED chắc là Bách khoa editor.
   
  4DHN thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  BKED, TS Quách Tuấn Ngọc.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/19
  Yan Yuan thích bài này.
 14. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Flashback!! Những dòng này của anh thật sống động.
   
  4DHN thích bài này.
 15. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nhớ mang máng kích thước của nó thôi thầy.
  Trước khi học Pascal tôi được học qua về Fortan, vẫn nhớ code viết (tay) in hoa vào vở.

  Pascal bọn tôi dùng để tính toán, kiểm toán kết cấu. Đại khái, khi chạy có cửa sổ nhập dữ liệu, enter thì sang bước tiếp, kết quả trả ra là "Dat" hoặc "Khong dat". Nếu "Khong dat" thì chạy lại, gia giảm dữ liệu nhập.
   
 16. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Bạn còn trẻ mà đã trưởng thành trong tư tưởng dữ vậy ta. Đùa thôi, chia sẻ kinh nghiệm đau thương của tôi là Despot nói đúng đó "Thích là nhích". Bạn đang chạy cùng thời gian.
   
  Yan Yuan thích bài này.
 17. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Nhập thế lỡ sai 1 số là nhập lại từ đầu. Bọn tôi hay lập trình cho đọc dữ liệu từ 1 file data và nhập dữ liệu vào file đó, tha hồ chỉnh sửa.
   
  4DHN thích bài này.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ui, học sinh Trung học cơ sở bây giờ đã được học Tin học rồi. Cho nên chủ thớt có thâm niên 7, 8 năm ngồi gõ phím là đúng. Chưa cần nói đến vụ Sinh Viên Mầm Non đã biết dùng internet.3cat113sanrio88 cute_smiley18cute_smiley20cute_smiley26
   
  Yan Yuan thích bài này.
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nó không chạy luôn. Có dấu nháy nháy ở chỗ có lỗi. Không đến mức phải nhập lại từ đầu.
   
 20. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Không phải là nhập lỗi mà nhập số sai. VD cây sắt phi 18 lỡ gõ thành 16, enter xong là dữ liệu đã đọc vào chương trình không sửa được. Còn quy định var là integer chẳng hạn nếu nhập thành real thì báo lỗi ngay.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này