Làm người Lời khuyên Thanh Niên - Paul Noël <Nguyễn Hiến Lê dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi goldfish, 30/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. goldfish

  goldfish Lớp 7

  LỜI KHUYÊN THANH NIÊN
  Tác giả: Paul Noël
  Lược dịch: Nguyễn Hiến Lê
  Nhà xuất bản: Thanh Tân

  ScreenHunter_01 Oct. 30 19.21.jpg
  Thực hiện ebook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 20/05/2010
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  THAY LỜI TỰA

  Thân ái gởi các bạn trẻ,

  Mấy năm nay, ai cũng nhận rằng tinh thần của học sinh mỗi ngày mỗi xuống. Tôi không nói là hết thảy các bạn đều như vậy, vì tôi đã thấy những em mới mười hai mười ba tuổi nhà nghèo, hoặc mồ côi cha mẹ, sống nhờ bà con, hễ ở trường về là phải bỏ sách vở đó, làm hết mọi việc lặt vặt trong nhà, từ giữ em tới nấu cơm, quét dọn, giặt giũ, sau bữa cơm tối mới được rảnh vài giờ để học bài, vậy mà năm nào cũng lên lớp và đậu tú tài, vào được đại học; tôi đã thấy những sinh viên đi phát báo để kiếm thêm tiền chi tiêu, vừa học vừa lưu tâm tới thời cuộc, thắc mắc, đau đớn là không phải vì cảnh nghèo khổ của mình mà vì không biết phải làm gì để cứu vãn tình thế quốc gia.

  Tôi phục những bạn đó, họ hơn chúng tôi hồi ba bốn chục năm về trước; họ khổ hơn chúng tôi mà can đảm hơn, tháo vát hơn, có nhiệt huyết hơn chúng tôi. Tôi đã có đủ kinh nghiệm để thấy rằng cái hoạ thường biến thành cái phúc. Nỗi khổ sở, đau đớn kịch liệt của bản thân, của gia đình hay của dân tộc thường kích thích tất cả những khả năng tiềm tàng của ta, biến đổi hẳn con người của ta, làm cho ta cương cường hơn, tài giỏi hơn, mà cũng nhân từ hơn, đoàn kết hơn, có nhận xét xác đáng về đời, về người hơn.

  Nhưng xét chung thì hạng người thắng nổi nghịch cảnh vẫn hiếm mà đa số bạn trẻ ngày nay chán nản, mất tin tưởng, hoặc đua đòi hưởng lạc càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt; hoặc buông xuôi mà mỉa mai đời, kết án mọi thứ giá trị, mạt sát mọi sự gắng sức.

  Đó chính là cái mối đáng cho chúng ta lo nhất vì chiến tranh tàn khốc kinh khủng này thế nào rồi cũng chấm dứt, nó không thể diệt được dân tộc chúng ta, một dân tộc mà thế giới đều nhận rằng có nguồn sinh lực mạnh nhất ở Đông Nam Á; nhưng một khi hoà bình trở lại rồi mà đa số thanh niên đều mất tin tưởng, mất cái chí gắng sức, tự cải tiến thì tương lai của Việt Nam ta mới ra sao?

  Tuổi các bạn vào khoảng 14-15 tới 20-21. Các bạn chưa thực sự dự bị bước vào đời, nhưng nhiều lúc đã muốn được tự do, muốn tìm lấy một hướng đi, một nhân sinh quan cho đời mình, đã nhận thấy rằng chính mình mới chịu trách nhiệm về đời mình, phải tự tạo một tương lai cho đời mình. Các bạn đã bắt đầu nghi ngờ những lời khuyên của người thân trong gia đình, mà các bạn cho là nghiêm khắc quá, bó buộc quá, không hiểu được tâm trạng của các bạn. Các bạn cũng ít khi tin lời giáo sư mà giáo sư cũng ít vị có thì giờ để nghe lời tâm sự của các bạn, hướng dẫn các bạn. Vì vậy các bạn cần đọc sách.

  Sách có cái lợi là trình bày vấn đề một cách minh bạch đầy đủ, nhiều khi lại hấp dẫn nữa, vì người viết bao giờ cũng đem hết cả tâm trí tài năng của mình vào công việc lập ngôn. Bạn lại được tự do, vui thì đọc, không thì thôi. Sau cùng không một tác giả nào có thể làm cho ta phật ý, bị thương tổn về lòng tự ái cả, điều mà những người thân nhất của chúng ta cũng có khi khó tránh cho chúng ta được.

  Nhưng sách cũng có điểm bất tiện là không viết riêng cho một người nào, mà mỗi người lại là một thế giới riêng biệt, thành thử có những vấn đề chúng ta thắc mắc thì sách lại không bàn tới. Vì vậy các bạn cần phải đọc nhiều sách, trong mỗi cuốn học được vài ba điều, gom góp lần lần mà tự tạo lấy một lối sống, một nhân sinh quan, một triết lý cho riêng mình.

  Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn cuốn Lời khuyên thành niên (Fais ton cheminVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) của bác sĩ Paul Noël. Tôi lựa nó không phải vì nó thâm thuý mà vì nó bình dị, thực tế, hợp với các bạn, giải quyết được nhiều vấn đề, nhiều nỗi khó khăn trong cái tuổi còn đi học của các bạn.

  Các bạn sẽ thấy tác giả rất thành thực, đứng vào địa vị một người “anh cả” nhiều kinh nghiệm, chịu suy tư mà dắt dẫn các bạn - trong năm vấn đề dưới đây:

  Tìm hiểu cơ thể của các bạn.

  Tìm hiểu đời sống tình cảm – Cách cư xử với mọi người

  Luyện trí óc - Cách học hành, đọc sách, tiêu khiển.

  Nâng cao tâm hồn.

  Lựa một nghề thích hợp với các bạn.

  Lời khuyên của tác giả không có gì là xa vời. Có thể rằng một số bạn trẻ hoài bão những lý tưởng cao thượng còn cho nó là tầm thường nữa và như vậy càng đáng quí; nhưng cả những bạn đó, đọc kỹ cuốn này cũng sẽ hiểu rõ mình hơn, nhận định được khả năng cùng trách nhiệm của mình để tổ chức cuộc đời cho hữu hiệu hơn. Còn đối với những bạn đã gần mất tin tưởng, vì hoàn cảnh nước ta trong hai chục năm nay thì tôi chắc rằng sách rất có ích lợi: các bạn ấy chỉ cần chịu khó áp dụng ít lời khuyên của tác giả là sẽ tìm lại được cái vui của mọi cuộc đời lành mạnh, lạc quan, có qui củ, cái vui của những học sinh được gia đình, thầy học, bạn bè quí mến, hơn nữa, được tự hài lòng về chính mình, hãnh diện rằng sau này mình có thể làm vẻ vang cho nhà và cho nước, và ngay từ bây giờ, những người biết mình đã đặt nhiều hi vọng vào mình rồi.

  Tôi chưa được đọc một đoạn văn nào tả nỗi vui đó, nỗi vui của một học sinh chỉ nhờ sự gắng sức của mình mà kết quả tấn bộ rõ rệt, vượt lần lần từng bực trong sự xếp hạng và nhất là trong sự yêu mến của thầy và các bạn: mỗi buổi sáng, cắp sách tới trường, ta thấy không khí trong trẻo hơn, thơm thơ hơn, chim ríu rít hơn, cây cỏ xanh tốt hơn; ta thấy con đường đã vạch sẵn, tương lai rực rỡ, tưởng chừng như có thể ôm cả vũ trụ trong cánh tay được. Những lúc vui đó để lại ấn tượng sâu nhất trong đời ta, và tôi chúc cho các bạn đều được hưởng nó.

  Chiến tranh này đương tới lúc quyết liệt mà tới lúc quyết liệt là sắp tới lúc chấm dứt, ai nấy cũng đều chán cảnh xáo trộn do chiến tranh gây nên trong mấy năm nay. Người ta đã nghĩ tới cách lập lại trật tự, kỷ luật trong học đường. Sau học đường rồi thì tới xã hội. Phải có sự thay đổi. Có thể rằng đương có sự biến chuyến rồi đấy. Tôi mừng rằng cuốn này ra đúng lúc để thúc đẩy cho sự biến chuyền đó mau được thực hiện.

  Cũng như mấy cuốn khác trong loại này, tôi dịch thoát và sửa đổi, bỏ bớt ít đoạn cho hợp với hoàn cảnh nước ta.

  Góc chú thích ở cuối trang đều của tôi.
  Sàigòn ngày 27-10-1966Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  NGUYỄN-HIẾN-LỂ​

  [HR][/HR]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Có lẽ cụ Nguyễn Hiến Lê dùng bản của nhà Éditions J.Oliven, năm 1955. (Goldfish).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Theo cụ Nguyễn Hiến Lê trong cuốn Mười câu chuyện văn chương thì cuốn Lời khuyên thanh niên do Thanh Tân xuất bản năm 1967. Tôi đánh máy và tạo eBook này theo bản scan do bạn Dangtunam cung cấp. Chân thành cảm ơn bạn Dangtunam. (Goldfish).

  Mã:
  [COLOR=#006400][B]Định dạng PRC:[/B][/COLOR] [URL="http://download1517.mediafire.com/lm16c37av4xg/0qvxvqny0v6qoia/LoiKhuyenThanhNien_NHL.rar"]LoiKhuyenThanhNien_NHL.rar[/URL]
   
  amylee, haist, moreshare and 14 others like this.
 2. Cải

  Cải Cử nhân

  reup .
   

  Các file đính kèm:

 3. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Từ file PRC, tôi trình bày lại thành dạng EPUB. Giờ đăng lên. :)

  8:41: Tôi vừa sửa sai: Trong ebook trước, thiếu bảng mục lục. Giờ thì có đủ. :)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 14/6/15
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này