Bài học KD Lời thú tội của một sát thủ kinh tế - John Perkins

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi duc_lan_94, 4/10/13.

Moderators: Phi Hổ, thanhbt, TĐT
 1. duc_lan_94

  duc_lan_94 Lớp 6

  Gửi các bạn đọc trước cuốn Lời thú tội của một sát thủ kinh tế. Cuốn Lịch sử bí mật đế chế Hoa kỳ tôi cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. (dạng pdf)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  prc: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Người gửi: may_6; Nguồn: TVE
   
  tu051290, Rogger, lamtrong and 15 others like this.
 2. moonuycxalim

  moonuycxalim Lớp 10

  Lời thú tội của một sát thủ kinh tế là một cuốn sách hay, và chân thật. Sách kể về cuộc đời của một nhà kinh tế, hay một EHM (sát thủ kinh tế) John Perins (tác giả của cuốn sách các bạn đang đọc). Trong sách tác giả có nói rõ công việc của một EHM cũng có chức năng gần giống như các nhân viên CIA hay NSA nhưng có điểm khác là những nhân viên làm ở CIA hay NSA do chính phủ Mỹ quản lý và nhận lương từ họ. Còn các EHM ẩn mình trong các tập đoàn lớn (như trong lĩnh vực xây dựng, lắp ghép, tư vấn,...). Nhiệm vụ của họ là ẩn mình trong các tập đoàn, tiến hành những khảo sát quốc gia mà chính phủ Mỹ nhắm tới (thường là các quốc gia kém phát triển có lợi thế về dầu mỏ hay có vị trí chiến lược), và đưa ra các dự báo kinh tế và thúc đẩy hợp tác với chính phủ với lời hứa giúp nước họ nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa những quốc gia này bước vào thiên niên kỷ mới với những lợi thế khác biết. Để thực hiện đc những dự án đó, các quốc gia này phải vay những khoản vay khổng lồ từ Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ IMF hay chính từ chính phủ Mỹ (qua trái phiếu chính phủ). Và các EHM sẽ đưa ra những dự án với mức đầu tư khổng lồ đảm bảo họ ko có khả năng trả những khoản vay này. Khi mà chính phủ nước đó chấp nhận hợp tác (đa số là phải chấp nhận vì họ bị ép buộc, đe dọa hoặc nó sẽ đem lại lợi ích cho chính chính phủ đó) thì nhiệm vụ của các EHM đc coi là hoàn thành tốt.

  Qua cuộc đời của tác giả và những câu chuyện ông kể chúng ta có thể thấy rõ bản chất chính phủ Mỹ, những thủ đoạn ngày càng tinh vi và xảo quyệt mà họ đã và đang dùng làm cho các quốc gia ở Trung Đông, ở Châu Mỹ Latinh, buộc các quốc gia này phải phục tùng những nhu cầu của Mỹ, giúp Mỹ ngày càng bành trướng và đạt được mong ước trở thành bá chủ Thế giới. Hơn nữa, ngày nay những EHM ko chỉ tồn tại ở nước Mỹ mà nó đã trở thành phổ biến, tồn tại trong bất cứ các tập đoàn ở mọi quốc gia. Nó đã mang tính toàn cầu.

  Như đã hứa với mọi người từ tuần trước, hôm nay mình post quyển sách "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế" của John Perkins cho mọi người cùng thưởng thức, và cùng suy ngẫm cùng tác giả. Đây cũng là lần đầu tiên mình biên tập và chuyển sang e-book nên còn nhiều thiếu sót, mọi người đọc xong xin góp ý kiến cho mình để những lần sau đc tốt thơn.[​IMG]

  View attachment Loi thu toi cua mot sat thu kinh te.zip

  Người post cũ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   
 3. vietnh

  vietnh Mầm non

  Mong bạn hoàn thành sớm quyển Lịch sử bí mật đế chế Hoa Kỳ cho anh em được thưởng thức.
   
 4. kindle

  kindle Mầm non

  Có bạn nào đọc cuốn này bị lỗi như mình ko ạh? Mấy trang đầu đọc bình thường nhưng sau đó là toàn bộ từ vựng phần còn lại đều mất dấu. Mình cũng ko biết lỗi font chữ này là do máy mình hay do eboook nữa.
   
 5. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

 6. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 1

  Cuốn này nên xếp vào loại hư cấu thì đúng hơn, thích hợp đưa vào giáo trình của các trường Đảng, bồi dưỡng chính trị.
   
  tranduchai thích bài này.
 7. Sophia

  Sophia Sinh viên năm II

  Mình xin đăng lại cuốn Lời thú tội của một sát thủ kinh tế

  loi-thu-toi-cua-mot-sat-thu-kinh-te_2.jpg
  Thông tin ebook:

  Tác giả: John Perkins
  Biên dịch: Lê Đồng Tâm
  Thể loại: Kinh tế
  NXB: NXB Văn hóa-Thông tin
  Năm xuất bản: 2007
  Số trang: 342
  Kích thước: 14x26
  Giá bìa: 75.000đ
  Đánh máy: Nguyễn Ánh Hồng; Nguyễn Huyền Trang
  Biên tập: Nguyễn Ánh Hồng
  Chuyển sang e-book: Nguyễn Ánh Hồng
  Ngày hoàn thành: 6/10/2008

  Giới thiệu nội dung:

  "Những kẻ sát thủ kinh tế", John Perkins viết: "là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người".
  John Perkins hẳn là phải rõ - ông đã từng là một kẻ sát thủ kinh tế. Công việc của ông là thuyết phục các nước có tầm quan trọng mang tính chiến lược đối với Mỹ - từ Inđônêxia cho đến Panama - chấp nhận vay những khoản tiền khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng, các tập đoàn Mỹ thầu sẽ thắng thầu những dự án béo bở đó. Bị chất chồng bởi gánh nặng nợ nần, các nước này phải chịu sự kiểm soát của Chính phủ Mỹ, Ngân hàng Thế Giới và các tổ chức viện trợ khác mà Mỹ có ưu thế, họ như những kẻ cho vay nặng lãi - tự định đoạt các điều khoản trả nợ và ép chính phủ các nước phải quy phục.

  Câu truyện đời thực lạ thường này đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đang gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn thế giới.

  Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành ngưởi bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông đã đi khắp nơi trên thế giới - đến Inđônêxia, Panama, Êcuađo, Côlômbia, A-rập Xê-út, Iran và những địa điểm mang tầm chiến lược khác. Núp dưới danh nghĩa xoá đói giảm nghèo, công việc của ông trên thực tế là thực thi các chính sách nhằm phục vụ lợi ích của chủ nghĩa tập đoàn Mỹ (một liên minh giữa chính phủ, các ngân hàng và các tập đoàn). Chính những chính sách này đã gây nên sự chia rẽ giữa các quốc gia, cuối cùng dẫn tới sự kiện ngày 11/9 và khiến cho làng sóng chống đối Mỹ ngày càng gia tăng.
   

  Các file đính kèm:

 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Sinh viên năm IV

  Xin phép @Sophia cho mình bổ sung thêm 2 định dạng nha
   

  Các file đính kèm:

 9. quocsan

  quocsan Lớp 12

  Cảm ơn file ebook gốc của các bạn. Từ các file này, kết hợp với “nguyên tác” tiếng Anh (tìm thấy ở một trang tiếng … Nga), tôi mới có thể “định vị” được các ghi chú là ở chỗ nào trong mạch văn (các bản ebook tiếng Việt tìm được trên mạng đều … thiếu như nhau).
  Nhân tiện, tôi cũng ghép luôn bản tiếng Anh vào. :)
   

  Các file đính kèm:

 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Sinh viên năm IV

  Thật quá công phu luôn :rose:!!
  Cám ơn anh @quocsan nhiều lắm
   
  quocsan thích bài này.
 11. nistelrooy47

  nistelrooy47 Lớp 1

 12. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Cuốn này được GS. Trần Hữu Dũng (chủ trang viet-studies) bình luận:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Khoảng hai năm nay, cuốn “Confessions of an Economic Hit Man” (nxb Penguin, New York) của John Perkins đã trở nên một “hiện tượng” ở Mỹ (và đang lan ra nhiều nước khác). Dù tác giả là một người trước đây hầu như không tên tuổi, và cuốn sách không được một tờ báo lớn nào nói đến (mãi đến gần đây), nó đã leo lên hàng thứ sáu (vào đầu tháng 3/2006) trong danh sách các quyển bán chạy nhất. Cuốn sách cũng đang được nhiều đại học khuyến khích sinh viên đọc, và nghe đâu Hollywood cũng sẽ quay thành phim với tài tử Harrison Ford thủ vai chính.

  Tóm tắt, đây là “hồi kí” của một nhân vật tên John Perkins, tự xưng đã từng làm “sát thủ kinh tế”. “Sát thủ kinh tế”, theo lời Perkins, là người được giới đại doanh thương Mỹ gởi sang các quốc gia đang phát triển để thực hiện những mưu đồ kinh tế cực kì hắc ám nhằm phục vụ quyền lợi của giới này, và gián tiếp là của nước Mỹ. Cuốn sách là “tự thú” của Perkins về những “tội phạm” mà ông ta khai là đã làm trong thập niên 1970.

  Tác giả kể: sau khi tốt nghiệp đại học, ông ta được một công ti tư vấn ở Boston (Mỹ) tuyển mộ làm chuyên viên kinh tế với hai nhiệm vụ. Đầu tiên, ông sẽ được gởi sang một quốc gia đang phát triển để biện minh (thường là dối trá) những dự án cơ sở hạ tầng (như xa lộ, đê đập, mạng điện, vv) cách nào để các quốc gia này vay được tiền của các tổ chức và ngân hàng quốc tế và, cùng lúc, giúp các đại công ti Mỹ (như Bechtel, Halliburton) “trúng thầu”. Sau đó, “sát thủ kinh tế” Perkins phải làm thế nào để các quốc gia ấy … phá sản, không trả được nợ. Khi đã sa vào hoàn cảnh ấy, các nước này phải nghe lời chủ nợ, trở thành một “đàn em” dễ bảo của Mỹ, cho Mỹ khai thác dầu hoả và các tài nguyên thiên nhiên khác, lập căn cứ quân sự, hoặc ít nhất thì cũng bỏ phiếu theo Mỹ ở Liên Hợp Quốc.

  Sự nghiệp của Perkins bắt đầu ở Indonesia năm 1971 với nhiệm vụ lập một dự án mạng điện cho đảo Java, Ông ta nhận lệnh đưa ra những dự báo kinh tế cực kì lạc quan để USAID (cơ quan viện trợ kinh tế của Mỹ) và các ngân hàng quốc tế có thể cho chính phủ Indonesia vay tiền. Tất nhiên, dự án ấy sẽ thất bại (hoặc không nhiều lợi ích như dự báo), Indonesia không thể trả nợ, và sa vào cái “còng” của Mỹ.

  Chu toàn tốt đẹp sứ mạng ở Indonesia, năm 1972 Perkins được gởi sang Panama. Làm “cố vấn” cho “kế hoạch phát triển toàn bộ” của nước này, Perkins được sếp ra lệnh đề nghị một loạt dự án không thực tế, ngụy tạo các con số, tưởng tượng một tương lai sáng ngời cho Panama để Ngân Hàng Thế Giới đầu tư hàng tỉ đô la vào cơ sở hạ tầng ở nước này. Perkins cũng không quên gài vào những hợp đồng cho vay một số điều kiện mà chỉ các công ti Mỹ mới thoả mản được. Thâm độc hơn, vì chính phủ Panama lúc ấy có thái độ “kình” Mỹ, cụ thể là muốn Mỹ trả lại kênh Panama, Perkins được chỉ thị phải làm sao để các nhà lãnh đạo nước này “nhu mì” hơn đối với Mỹ.

  Song có lẽ “thành tích” rực rỡ nhất của Perkins là ở A-rập Xê-út, nơi Perkins “hạ cánh” năm 1974. Như mấy lần trước, ở đây Perkins cũng được lệnh thổi phồng dự báo tăng trưởng để biện minh cho các món vay và các khế ước với các công ti Mỹ. Quan trọng hơn, Perkins khai rằng, để tránh tái diễn cuộc khủng hoảng dầu hoả như vào những năm 1970, ông ta được lệnh thuyết phục chính phủ Xê-út (1) không để dầu hoả chảy vào Mỹ bị gián đoạn, ở một giá “phải chăng”, (2) dùng tiền bán dầu hoả để mua ngân khố phiếu của Mỹ, (3) rồi lại dùng tiền lãi để thuê các tập đoàn kinh doanh của Mỹ “hiện đại hoá” A-rập Xê-út theo kiểu tây phương. Perkins khoe rằng ông đã biến A-rập Xê-út thành “con bò sữa có thể vắt đến ngày về hưu” cho ông và các sếp của ông, và tự đắc là “Bộ Ngân Khố Mỹ thuê chúng tôi, trả lương chúng tôi với tiền của A-rập Xê-út, để xây dựng cơ sở hạ tầng ở đó, thậm chí nhiều thành phố của họ là hoàn toàn do chúng tôi xây dựng”.

  Sau vài chuyến công tác nữa ở Iran và Colombia, Perkins giải nghệ “sát thủ” năm 1980. Bị “lương tâm cắn rứt” từ đó đến nay, ông ta viết cuốn này (dù bị cản trở nhiều lần, ông ta nói).  Phải nhìn nhận rằng “Thú tội của một sát thủ kinh tế” quả hấp dẫn như truyện gián điệp: những cái chết bí ẩn, những buổi trưa làm tình vụng trộm, những thành phố nhiệt đới có vẻ kì bí đối với người phương tây, những cuộc trốn thoát trong đường tơ kẽ tóc. Tuy nhiên, đọc kĩ, có nhiều điều không ổn về tác phẩm lẫn tác giả này.

  Trước hết, ai biết chút ít về thời cuộc, về chính trị thế giới, và không quá ngây thơ, hẳn sẽ không lấy làm lạ về những xì-căng-đan mà Perkins kể lại. Có ai lạ gì chuyện các nhà lãnh đạo những nước nhỏ, đang phát triển (và đôi khi của vài quốc gia đã phát triển) bị nước ngoài mua chuộc (bằng tiền hoặc bằng sex), bắt chẹt, hăm doạ, v.v. Thậm chí, áp lực này khai diễn một cách chánh thức, công khai, ngay trong những cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo, bị báo chí phanh phui hà rằm, lắm khi còn để lại dấu vết trong các hiệp ước thương mại. Đó là những chuyện “thường ngày ở huyện”. Có đại diện (thương mại, ngoại giao, quân sự..) nào của Mỹ (và hầu hết mọi nước khác) từ thấp đến cao, lại không sử dụng mọi thủ đoạn để đem lại lợi ích cho mình?

  Đàng khác, chả lẽ lãnh tụ các nước chậm tiến không bao giờ phạm lỗi lầm, đưa quyết định sai về dự án này, kế hoạch nọ, và không tham ô? Cần gì những người như Perkins chỉ bảo, thúc giục? Quả vậy, Perkins ngầm tự hào là những người như ông bay sang các quốc gia đang phát triển để lừa bịp, gạt gẫm, song có thể chăng chính những “sát thủ kinh tế” này lại bị các lãnh tụ tham ô lợi dụng để vay tiền nước ngoài rồi bỏ túi riêng? Đúng là các tư vấn ngoại quốc hay thổi phồng triển vọng các dự án, song chắc gì chỉ các công ti ngoại quốc là thủ lợi?

  Cái mới lạ ở cuốn này là Perkins kể những thủ đoạn của các nhà ngoại giao, nhà kinh tế (thường là nghiêm trang đạo mạo) dưới dạng hồi kí hấp dẫn như một truyện gián điệp đầy tình tiết li kì (có “sát thủ”, có rượu, có đàn bà, có án mạng, có hẹn hò giữa đêm khuya ở nhà ga, quán xá…), úp mở nghi vấn (nhưng không bằng cớ, thậm chí không đưa tên nhân chứng) về những “bí ẩn” trong cái chết của tổng thống Kennedy, tướng Torrijos của Panama, ngay cả của mục sư Martin Luther King… . Có thể Perkins nói thật, có thể ông nói phét. Làm sao biết được?

  Hơn nữa, những chi tiết ông đưa ra lại làm cho người đọc thắc mắc thêm: cớ gì mà một công ti tư vấn to lớn, có uy tín lâu đời ở Boston lại chọn Perkins (lúc đó chưa đến 30 tuổi, mới xong cử nhân kinh doanh) để giao những sứ mạng quan trọng như vậy? Vài phân tích kinh tế của Perkins càng làm người đọc hoài nghi kiến thức của ông ta. Chẳng hạn, không ai hiểu biết về kinh tế lại so sánh doanh thu của xí nghiệp và GDP của quốc gia (hai phạm trù hoàn toàn khác nhau), để kết luận rằng công ti này “mạnh” hơn quốc gia nọ. Nhiều chi tiết trong sách là hoàn toàn sai. Chẳng hạn Perkins bảo rằng National Security Agency (cơ quan tuy rất lớn, song chỉ chuyên về mật mã) là một cơ quan kinh tế của chính phủ Mỹ, v.v. Cũng nên để ý là hầu hết kinh nghiệm của Perkins là khoảng 30 năm về trước.

  Tóm lại, “Thú tội của một sát thủ kinh tế” là một cuốn sách hấp dẫn, “mua vui cũng được một vài trống canh,” và nếu người đọc chưa bao giờ nghe về những thủ đoạn lươn lẹo, dối trá, quỷ quyệt, hắc ám, của các đại công ti Mỹ (và chính sánh Mỹ nói chung) ở các quốc gia chậm tiến, thì cũng nên đọc để biết vài nét chính. Song, đối với những chi tiết về hành tung của tác giả, cũng như những gì mà ông không đưa bằng chứng, xin hãy … tồn nghi.
   
Moderators: Phi Hổ, thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này