Phật Giáo Luận án Tiến sĩ Phật học: Lý thuyết Nhân Tính qua kinh tạng Pàli

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moreshare, 24/7/16.

Moderators: mopie
 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Lý thuyết Nhân Tính
  qua kinh tạng Pàli
  Luận án Tiến sĩ Phật học

  Hòa thượng Thích Chơn Thiện
  Việt dịch: Tâm Ngộ, 1999

  53ae2704e76f489d0d33208e32600fd712675519434b8d4ec71950f.547x778.w.b.jpg

  Lời Giới Thiệu


  "Lý thuyết Nhân tính qua kinh tạng Pàli" là đề tài luận án Tiến sĩ do Thượng tọa Thích Chơn Thiện thực hiện và đệ trình tại Ðại học Delhi. Thượng tọa được cấp phát văn bằng Tiến sĩ Triết học trong lễ Tốt nghiệp lần thứ 73, ngày 13 tháng 4 năm 1996. Ngay sau khi được trình bày tại Hội đồng tiền duyệt, luận án được đánh giá rất cao và được yêu cầu xuất bản ngay.


  Qua năm phần của luận án, tác giả đã miêu tả, diễn giải và phân tích Giáo lý Duyên khởi của Ðức Phật và trình bày một cách hệ thống khái niệm Nhân tính trong năm bộ kinh Nikàya mà tác giả xem là căn cứ để phát hiện ra rằng vì con người là một vật hữu thể phải chịu chi phối của luật Duyên khởi nên con người chỉ là một tập hợp năm uẩn vốn là Khổ, Vô thường và Vô ngã. Và như thế, cái gọi là Nhân tính không gì khác hơn là một sự vận hành liên tục của năm uẩn và chẳng dính dáng gì đến cái Tôi, cái Của tôi và cái Tự ngã của tôi. Do đó, sự chấp chặt vào một nhân tính bất ổn định và huyễn giả luôn luôn tạo khổ đau và gây lắm phiền hà cho mọi hoạt động của con người. Chính từ quan điểm này, tác giả đề nghị một cái nhìn mới về văn hóa, giáo dục và nêu ra một số giải đáp cho những khủng hoảng hiện nay.

  Trong những tác phẩm đã xuất bản của Thượng tọa trong vòng ba chục năm qua, nhiều tác phẩm đã được dùng làm sách giáo khoa, giáo tài trong các Trường, Viện và Học viện Phật giáo tại Việt Nam. Trong nỗ lực sưu tập những công trình giá trị để giới thiệu cho giới trí thức Phật giáo chúng tôi thật biết ơn khi được tác giả chấp thuận cho công bố công trình này.

  Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam
  Tháng 02 năm 1999
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 24/7/16
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này