LS-Thế giới Luận anh hùng - Dịch Trung Thiên

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi hanhdb, 3/9/14.

 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  [​IMG]
  Tên sách: Luận Anh Hùng
  Tác giả : Dịch Trung Thiên
  Công ty phát hành: Quảng Văn
  Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  Dịch giả: Vân Anh
  Nguồn: vnthuquan.net
  Ebook: Hanhdb​

  Vài lời:

  Dịch Trung Thiên quả là tay viết sử có tài, văn phong uyên bác, nhận định thấu tình đạt lý. Giá như Nước Nam ta cũng có những sử gia như vậy biết đâu người Việt đã không quay lưng với lịch sử?

  .. Bức tranh mà Dịch Trung Thiên bày ra trước mắt người đọc nhuốm màu tăm tối của âm mưu, ánh sáng huy hoàng của "sự nghiệp thiên thu" , nhưng điều làm chúng ta bâng khuâng có lẽ nằm ở những số mệnh chí lớn chưa thành, bởi máu đỏ của người anh hùng và nước mắt giai nhân.

  Vạn vật trong nhân gian phải chăng nằm ở vỏn vẹn hai chữ..."Ý trời". Cong rồng giữa chốn nhân gian - Sở Bá Vương kiêu hùng cái thế đến vậy cuối cùng lại đoạn khí bởi lưỡi gươm Cai Hạ. Lưu Bang ranh mãnh xảo quyệt sau rốt chính kẻ đó lại xưng bá thiên hạ, trở thành hoàng đế Trung Hoa.

  Dù cuối cùng thất bại trong cuộc chiến khốc liệt Hán Sở tranh hùng, Vũ chết giữa trận tiền năm 31 tuổi thây chẳng toàn thân. Xin mượn lời nữ sĩ Lý Thanh Chiếu:

  Sinh đương tác nhân kiệt
  Tử diệc vi quỷ hùng
  Chí kim tư Hạng Vũ
  Bất khẳng quá Giang Đông!


  Dịch:
  Sống làm người anh kiệt
  Chết làm ma anh hùng
  Nay còn nhớ Hạng Vũ
  Chẳng chịu về Giang Đông!
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 8/9/14
 2. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Thank nhiều.:D Từ khi lập web mới tinh thần share sách không được như cũ nhưng vẫn có rất nhiều người còn tâm huyết.
   
  vancuong7975, sannyas60 and hanhdb like this.
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình đã đọc cuốn sách này và thấy dường như tác giả lại cung cấp thêm một thiên kiến nữa. Ông sử dụng các phân tích tâm lý hiện đại để giải mã một chuyện vốn đã nhiều mơ hồ và khó có thể chứng thực được. Với những người thuộc thời đại khác, mình nghĩ chỉ nên luận sự kiện, tức là luận hành động của họ trong một sự kiện cụ thể với chi tiết cụ thể và kết quả cụ thể thì sẽ bớt sa vào suy tưởng hơn.
   
 4. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Thực ra đây không phải là sách sử chính thống, Tạm hiểu đơn giản là phiếm luận hoặc bình luận lịch sử. Cái hay của Dịch Trung Thiên ở chỗ mượn chuyện xưa nói chuyện nay. Tác giả căn cứ vào dữ liệu lịch sử khác nhau từ đó đưa ra nhận định dựa trên lý luận của mình. Nó giống một sự phản biện nhiều hơn, khác với thiên kiến tức là tạo ra một sự ngộ nhận cho số đông.
  Bản thân lịch sử mà chúng ta biết hay tạm cho là biết cũng chỉ ở mức "tương đối đúng", đưa ra giả thuyết - phản biện là cách để đến gần hơn với "sự thật". Các sử gia khi chép sử dẫn ra một sự việc nào đó thường ký thêm câu: có thể tin, không thể tin, tạm tin, ... Đương nhiên đâu thể chui xuống 3 tấc đất dựng Lưu Bang, Hạng Vũ, Tần Thủy Hoàng... lên mà hỏi đúng hay sai.
  Nếu ngụy tạo, hư cấu lên lịch sử nhằm phục vụ cho mục đích nào đó mới đáng lên án. Tỉ như việc 1 ông tứ trụ ở một nước nào đó mô phỏng hình tượng em nhỏ lấy thân mình làm mồi lửa, chạy cả trăm mét để phá kho xăng địch :(. Lại có một ông sử gia "quốc doanh" tuyên bố sử ta trong 100 năm nay cần viết lại.. nhà sử học ông còn không viết, bảo bọn dân đen chúng tôi viết sao?
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/9/14
 5. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Cuốn này đọc chất, vì căn bản mình thấy tác giả đánh giả Nhân học cực đã, đọc mà sướng. Viết rất nhạy bén, không sua nịnh mà lại thật tâm:)
   
  vancuong7975 thích bài này.
 6. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Vừa cày xong cuốn này, phải nói là hay. Chuyên gia ebook @hanhdb mà định dạng chú thích cho cuốn này nữa là hoàn hảo.
   
 7. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Thế mới biết.
  "Lăng tằng khí cốt như kim thiểu
  Thất bại anh hùng tự cổ đa"


  崚嶒氣骨如今少
  失敗英雄自古多
   
  vancuong7975 thích bài này.
 8. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Chết, thím cũng định lấy chuyện chưa xưa lắm bàn luận chuyện nay hả :-D

  Nhị Ngũ Bát, vô lẹ :))
   
 9. hexiec

  hexiec Mầm non

  Mình muốn mua cuốn này về nhà để đọc bạn biết chỗ nào bán không vây
   
 10. mangden

  mangden Lớp 1

  Xin thưa quí vị, đây là cuốn sách chả nên đọc một chút nào cả. Bởi đọc xong thì thấy ông này viết toàn những điều nhảm nhí, tựa hồ đem lụa mà phủ lên những xác chết vậy. Những người mà ông này đưa ra bảo rằng đấy là anh hùng thì thật khôi hài. Đó chẳng qua là những kẻ giết người không ghê tay mà thôi. Còn anh hùng ư? Xin lỗi. Còn lâu!
   
  123phat thích bài này.
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ấy chết mình lỡ đọc xong nó rồi thì ạ?? :D
   
  Ruby Wu thích bài này.

Chia sẻ trang này