Phật Giáo Luận giải thi tụng 10 bức tranh chăn trâu - Thiền sư Quang Trí

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  Đây là cuốn sách quý của kho tàng sách Phật giáo Việt Nam, do thiền sư Quang Trí đời Lê soạn bằng chữ Hán, hòa thượng Thích Thanh Từ dịch sang tiếng Việt.
  Các bạn hãy ngắm 10 bức tranh chăn trâu và suy ngẫm về ý nghĩa của nó trong một buổi chiều tà gió mát, cảnh vật yên tĩnh, êm ả và hãy đọc lời luận giải của thiền sư Quảng Trí. Tuy đây là cuốn sách về Phật giáo nhưng nó lại bao hàm ý nghĩa về cuộc đời. Cuốn sách giúp chúng ta thưởng thức những phút giây bình lặng của cuộc sống giữa dòng đời náo nhiệt...
  "Mười bức tranh chăn trâu (Thập mục ngưu đồ) là hình thức dạy "thuật luyện tâm". Nó được hình thành từ lúc nào không rõ. Chính ngài Vân Thê Châu Hoàng đời nhà Minh - Trung Quốc, trong lời tựa cho mười bức tranh ấy cũng nói là chưa rõ có phải do tay một người hay không?
  Trong Tục tạng hiện có hai loại tranh, chăn trâu. Một là tranh Đại thừa, hai là tranh Thiền tông. Phổ Minh thiền sư và Cự Triệt thiền sư, mỗi vị lại làm mười bài thi tụng cho mười bức tranh này (Ngài Châu Hoằng cũng không rõ Phổ Minh là ai? ở đâu?). Trong bản Tân khắc Thiền tông Thập mục ngưu đồ do Hồ Văn Hoán soạn, tập còn in thêm mười bức tranh "khổ lạc nhơn duyên" cũng một ý nghĩa là dạy "thuật luyện tâm".

  Mười bức tranh thi tụng này đến Việt Nam lúc nào không rõ. Trong các cuốn lịch sử của Phật giáo Việt Nam hiện có cũng không thấy đề cập vị thiền sư hay cư sĩ nào nhắc nhở đến mười bức tranh này. Nay Phật tử Trần Đình Sơn đưa tới nhờ tôi xem tập Thập mục ngưu đồ tụng luận giải của ngài Quảng Trí, Thiền sư Việt Nam thời vua Lê Dụ tông, mà Phật tử đã sưu tầm, phiên dịch từ bản chữ Hán và chú thích kỹ lưỡng. Nhận được sách tôi rất mừng vì thấy đây là một phát hiện mới làm phong phú thêm cho cuốn lịch sử của Phật giáo Việt Nam được đầy đủ hơn...
  .... Trước khi vào chính luận, Ngài có viết một đoạn về chưa chăn, toàn đề cập những hạng trong giới xuất gia mà không nói gì đến hạng tại gia. Phải chăng Ngài cho rằng hạng tại gia đã hẳn là hạng chưa chăn cho nên không nói đến mà chỉ cốt nói đến những hạng người trong giới xuất gia là hạng gọi là chăn, hoặc chưa chăn tới nơi tới chốn. Quả đây là lời nhắc nhở thâm hậu của Ngài đối với kẻ tu hành....." ( HT.Thích Thiện Siêu)

  "Kể từ lúc có duyên lành được cư sĩ Long Hoa Phan Thái trao tặng sách quý "Thập Mục Ngưu Đồ Tụng Luân Giải" của Thiền sư Quảng Trí thời Lê, đến nay đã 22 năm trôi qua...."

  Nguồn TVE :kapo1201
   

  Các file đính kèm:

  pthanhhoa, haist, VietNhan and 3 others like this.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này