Lược khảo Võ thuật Trung Hoa

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [​IMG]
  LƯỢC KHẢO VÕ THUẬT TRUNG HOA
  Tác giả: Từ Triết Đông
  Dịch giả: Tri Chi – Hồ Hiếu Vũ


  Tìm được cuốn sách này trên mạng ở dạng html, yeuchip làm thêm phần Mục lục và chuyển thành ebook dạng prc để tặng riêng cho Thư viện - eBook.

  Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn yêu sách.
  Thân chào!
  --------------------------------------------------
  Xin trích Lời nói đầu của cuốn sách thay lời giới thiệu:

  LỜI NÓI ÐẦU

  Mấy năm gần đây, sách viết về võ thuật xuất bản rất nhiều. Các soạn giả đã trình bày nhiều môn võ của VN và ngoại quốc. Ðó là một hiện tượng đáng mừng vì sách võ thuật đã cung cấp rất nhiều tài liệu cho người hâm mộ võ nghệ muốn tim hiểu các môn phái và luyện tập những môn mà mình thích.

  Chúng tôi cũng đọc một số sách viết về võ thuật của Trung Hoa và Việt Nam. Theo nhận xét thô thiển của chúng tôi thì võ của các nước Ðông Nam Á như Nhật, Ðại Hàn, Mã Lai, Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của võ Trung Hoa vì hoàn cảnh địa lý, văn hóa, chiến tranh, vv... Nói như vậy, chúng tôi không có ý phủ nhận những tinh hoa võ Việt Nam của người Việt đã sáng tạo với bao nhiêu tâm huyết, cũng như những ảo diệu của võ thuật thuộc các nước trên. Ðiều mà chúng tôi tha thiết nhất là mong có thì giờ tìm hiểu các võ phái của Việt Nam. Nhưng chiến tranh kéo dài, hoàn cảnh riêng không cho phép chúng tôi thực hiện ý tưởng đó.

  Chúng tôi đọc quyển "Quốc kỷ luận lược" của Từ-Triết-Ðông (một giáo sư văn chương kiêm võ sư) khảo cứu về võ thuật Trung Quốc, thấy có nhận xét rất xác đáng và khoa học. Tác giả đã trình bày một số lớn các võ phái Tàu như Thái Cực quyền, Hình Ý quyền... mà các sách vở viết bằng chữ quốc ngữ có đề cập đến. Vì vậy, chúng tôi lượt dịch sách này với các dụng ý sau đây :

  1. Trình bày cho đọc giả Việt Nam hâm mộ võ thuật thấy một rừng võ Trung Hoa mênh mông, đã có nhiều ảnh hưởng đến võ thuật Việt Nam.

  2. Giới thiệu một tác giả Trung Hoa viết về võ thuật cổ truyền của họ với những lý luận khoa học và tương đối khách quan.

  3. Cung cấp cho bạn trẻ chúng ta thích võ thuật thấy cảm tưởng của một người học võ Tàu và những kinh nghiệm của một võ sư Trung Hoa.

  4. Gợi cho các bạn khảo cứu võ Việt Nam những khái niệm khi nghiên cứu võ Việt và có thể so sánh với võ Tàu.

  5. Kim chỉ nam thành công cho các võ sinh mới bước chân vào nghề võ, tránh những lầm lạc đáng tiếc sau một thời gian tập luyện mà vô bổ.

  Sau phần dịch thuật, chúng tôi có thêm phần phụ lục với hy vọng giúp đọc giả những tài liệu để hiểu thêm về những chi tiết võ thuật trong sách của tác giả. Tài liệu tham khảo không có nhiều, nên chúng tôi cũng chưa cảm thấy đầy đủ trong phần phụ lục này. Hy vọng ở lần tái bản, chúng tôi sẽ tăng bổ thêm.

  Cuối cùng, chúng tôi mong sách nầy đến tay các bạn đọc, nhất là các bạn trẻ yêu võ nghệ, như một niềm tin của một người đồng điệu gửi đến một người bạn đồng thanh khí.

  Sài gòn, 21 tháng 4 năm 1973
  Dịch giả cẩn chí
  Trí Chi – Hồ Hiếu Vũ

  Code:
  Định dạng PRC [Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link];
   
  Last edited by a moderator: 26/4/16
 2. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Tôi đang trình bày lại dạng epub. Các bạn chờ nhé!
   
  hoaubqn, Văn.Cường and Heoconmtv like this.
 3. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Xong rồi các bạn! Tôi trình bày lại ở dạng epub.
  Cập nhật: Đã sửa lỗi chú thích. Bạn nào đã tải rồi, chịu khó tải lại. :)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 14/4/16
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này