KH-Khác Lược sử thời gian - Stephen Hawking <PRC + PDF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi Aurora, 7/2/14.

 1. Aurora

  Aurora Lớp 1

  brief-history.jpg

  "The greatest enemy of knowledge is not ignorance, it is the illusion of knowledge"
  Rest in Peace - Stephen Hawking (1942 - 2018)

  Lời cảm ơn của Stephen Hawking

  Lời cảm ơn sau đây được in trong lần xuất bản đầu tiên của cuốn "Lược sử thời gian", nhà xuất bản Batam Books, 1987.
  Tôi đã quyết định thử viết một cuốn sách phổ thông về không gian và thời gian sau khi đã đọc một loạt bài giảng ở Đại học Harvard năm 1982. Trước đó, cũng đã có khá nhiều cuốn sách viết về giai đoạn đầu của vũ trụ và các lỗ đen, từ những cuốn sách rất hay như cuốn “Ba phút đầu tiên” của Steven Weinberg (Bản dịch tiếng Việt của Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật ra mắt năm 1982 - VnExpress), cho tới những cuốn rất tồi mà tôi không muốn nhắc tên ở đây. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa có cuốn nào đề cập đến những vấn đề đã dẫn tôi đi nghiên cứu vũ trụ học và lý thuyết lượng tử như: Vũ trụ ra đời từ đâu? Nó bắt đầu như thế nào và tại sao lại như vậy? Nó có kết thúc không, và nếu có thì sẽ kết thúc như thế nào? Đó là những vấn đề mà tất cả chúng ta đều quan tâm. Nhưng khoa học hiện đại đã trở nên chuyên sâu tới mức chỉ có một số ít chuyên gia nắm vững những công cụ toán học được dùng để mô tả chúng mới có thể hiểu được chúng. Tuy nhiên, những ý tưởng cơ bản về nguồn gốc và số phận của vũ trụ vẫn có thể trình bày dưới dạng phổ thông cho những người không thuộc giới khoa học cũng có thể hiểu được mà không cần tới toán học. Đó là mục tiêu mà tôi muốn thực hiện trong cuốn sách này. Mục tiêu đó có đạt được hay không, xin để bạn đọc phán xét.
  Có ai đó nói với tôi rằng, mỗi một phương trình mà tôi đưa vào cuốn sách sẽ làm giảm số lượng bán đi một nửa. Do đó, tôi quyết định sẽ hoàn toàn không dùng đến một phương trình nào. Tuy nhiên, cuối cùng tôi cũng đành phải đưa vào một phương trình, đó là phương trình nổi tiếng của Einstein E =mc2. Tôi hy vọng nó sẽ không làm cho một số bạn đọc tiềm tàng của tôi phải hoảng sợ.
  Ngoại trừ căn bệnh ALS (bệnh liệt toàn thân), hay bệnh về thần kinh chuyển động, ở hầu hết các phương diện khác, tôi là một người may mắn. Nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của Jane, vợ tôi và các con Robert, Lucy và Timmy mà tôi có thể sống gần như bình thường và có một sự nghiệp thành công. Tôi còn may mắn ở một điểm nữa là tôi đã chọn vật lý lý thuyết, vì tất cả chỉ được làm trong trí óc. Do đó bệnh tật của tôi không phải là một sự tàn phế quá nghiêm trọng. Tất nhiên, những đồng nghiệp cũng đã giúp đỡ tôi rất nhiều.
  Trong giai đoạn đầu tiên, giai đoạn “cổ điển” của con đường sự nghiệp, những người bạn và cộng sự chính của tôi là Roger Penrose, Robert Geroch, Brandon Carter và George Elis. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ mà họ đã dành cho tôi, và về công việc mà chúng tôi cùng tiến hành với nhau. Giai đoạn này đã được đúc kết thành cuốn sách “Cấu trúc ở thang vĩ mô của không - thời gian” do Elis và tôi viết năm 1973. Tôi không có ý định khuyên độc giả tìm đọc cuốn sách đó để lấy thêm thông tin, bởi vì nó quá chuyên sâu và tương đối khó đọc. Tôi hy vọng rằng từ khi viết cuốn sách đó đến nay, tôi đã học được cách viết sao cho dễ hiểu hơn.
  Trong giai đoạn thứ hai, giai đoạn “lượng tử” của con đường sự nghiệp của tôi, từ năm 1974, các cộng sự chính của tôi là Gary, Gibsons, Don Page và Jim Hartle. Tôi phải mang ơn họ và các nghiên cứu sinh của tôi rất nhiều vì sự giúp đỡ to lớn của họ đối với tôi. Sự tiếp xúc với sinh viên luôn kích thích tôi mạnh mẽ, và tôi hy vọng nó đã giúp tôi tránh được những con đường mòn.
  Khi viết cuốn sách này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ lớn của Brian Whitt, một sinh viên của tôi. Tôi bị sưng phổi năm 1985, sau khi đã viết song bản thảo đầu tiên. Tôi đã phải phẫu thuật mở khí quản. Sau phẫu thuật, tôi mất khả năng phát âm, và do đó, hầu như không còn khả năng giao tiếp nữa. Tôi nghĩ sẽ không thể hoàn thành được cuốn sách. Nhưng Brian không chỉ giúp tôi sửa lại bản thảo mà còn giúp tôi sử dụng chương trình giao tiếp có tên là Living Center do Walt Woltosz thuộc World Plus Inc. ở Sunnyvale, California tặng cho tôi. Với chương trình đó, tôi vừa có thể viết sách báo, vừa có thể giao tiếp với mọi người bằng một máy tổng hợp tiếng nói do Speech Plus, cũng ở Sunnyvale, California, tặng cho tôi. Máy tổng hợp tiếng nói đó và một máy vi tính được David Manson lắp ngay trên chiếc xe đẩy của tôi. Hệ thống này đã làm được một chuyện hoàn toàn bất ngờ: thực tế bây giờ tôi có thể giao tiếp còn tốt hơn so với khi tôi chưa bị mất tiếng nói.
  Tôi cũng đã nhận được nhiều đề nghị hoàn thiện cuốn sách từ nhiều người đã xem bản thảo sơ bộ của nó. Đặc biệt, ông Peter Guzzardi, biên tập viên của tôi ở nhà xuất bản Bantam Books đã gửi cho tôi rất nhiều trang nhận xét và yêu cầu về những điểm ông cảm thấy tôi giải thích chưa thật thỏa đáng lắm. Tôi cũng phải thú nhận rằng tôi đã cảm thấy rất bực mình khi nhận được những bản liệt kê dài gồm những điều cần phải sửa đổi, nhưng ông đã hoàn toàn có lý. Tôi tin chắc rằng cuốn sách sở dĩ hay hơn chính là do ông đã bắt tôi phải làm việc cận lực.
  Tôi cũng rất cảm ơn những trợ tá của tôi: Colin Williams, David Thomas và Raymond Laflamme; các thư ký Judy Fella, Ann Ralph, Cheryl Billington và Sue Masey; cũng như đội ngũ các hộ lý của tôi. Cuốn sách này cũng không thể ra đời nếu không có sợ hỗ trợ cho cho nghiên cứu và chi phí y tế của tôi từ Trường Gonville và Caius, từ Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật, cũng như các Quỹ Leverhulme, Mcarthur, Nuffield và Ralph Smith. Tôi xin tỏ lòng biết ơn đối với các cơ quan đó.
  Stephen Hawking
  Ngày 20 tháng 10 năm 1987

  Trên đây là lời mở đầu cuốn "Lược sử thời gian", về độ nổi tiếng của nó chắc không cần nhắc các bạn cũng biết rồi. Minh có lang thang trên mạng mà kiếm dc bản ebook này là ổn nhất, rất ít lỗi type, có hình ảnh trong sách scan cùng, v/v chia sẻ cùng mọi người. Thân :D
  Download
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 16/3/18
 2. nam_72

  nam_72 Mầm non

  Nếu tốt hơn bạn có thể up 2 file lên các server khác cho dể down hơn cám ơn bạn.
   
  Fish thích bài này.
 3. Aurora

  Aurora Lớp 1

  Thanks ý kiến của bạn. Mình nghĩ up lên dropbox là ổn nhất rồi, dropbox này là tk của mình luôn. 2 file cũng chưa đến 2MB, nếu bạn ko dùng dial-up thì không khó down đâu :D

  @Aurora : Vui lòng giữ đúng chính tả và không viết tắt trên TVE-4U Bạn nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/2/15
  baothoa thích bài này.
 4. baothoa

  baothoa Lớp 5

  Link Dropbox/PDF bị hỏng rồi, nên post lại tại đây
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thêm nũa, file prc chưa có mục lục, nên có sửa lại chút đỉnh, làm thêm mục lục, và thêm cái cover cho đẹp, post prc tại đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 18/2/15
 5. Hehe. Cuốn này hay đấy. Xin cảm ơn !
   
 6. Aurora

  Aurora Lớp 1

  Đã update lại link cho mọi người nhé :D
   
 7. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  File này vdcmedia làm cách đây rất lâu rồi nên thiếu mất chương về Lỗ sâu đục (được Hawking bổ sung ở lần xuất bản sau này), trình bày cũng không được ổn lắm (các hình ảnh quá bé), và lời bạt là do Carl Sagan viết chứ không phải Peter Guzzardi.
  Cuốn này mặc dù được cho là viết cho công chúng nhưng vẫn hại não cực kỳ, đọc cuốn này vô cùng mất thời gian vì phải tìm hiểu các khái niệm liên quan, và sau đó vẫn không hiểu gì cả :))
  (Mới thấy trong pdf của vdc sau phần Thuật ngữ có rất nhiều bài viết, trong sách in không thấy, chắc vdc thêm vào)
   
  thanhbt and quocsan like this.
 8. VọngAlpha

  VọngAlpha Lớp 2

  Hâm mộ bác này từ hồi xem mấy cái thuyết về "Vũ trụ; Du hành xuyên thời gian" , mà giờ không thấy chiếu nữa là sao ???
   
  vqxvn and canaximuoi like this.
 9. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  File epub cho anh em nào cần.
   

  Các file đính kèm:

  Browneyes, vu thien vu, vhnt and 37 others like this.
 10. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Khoa học của ông này rất hay và rất nhức đầu, càng đọc càng cuốn hút nhưng nhiều khi càng đọc càng không hiểu vì hại não quá...
   
 11. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Bản epub mục lục có liên kết, dù có số chương không có tiêu đề, cũng không có hình minh họa, còn bản pdf ở trên là bản hiếm vì có hình ảnh, trước đó mình có đọc cuốn này bằng bản pdf nhưng không có hình,nay tìm được thích quá, cám ơn các bạn đã chia sẻ :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/2/16
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 12. Bạn nào có kinh nghiệm chèn hình vô Ebook làm lại dùm mình mấy tấm hình trong cuốn sách này được không? Cũng chỉ có 1 vài hình thôi nhưng trên máy tính với kindle không đọc được. Xin cảm ơn
   
 13. baothoa

  baothoa Lớp 5

  ***
  Gửi bạn 2 bản epub và azw3, có bổ sung hình ảnh minh họa, đọc được trên PC & Kindle Paperwhite:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/16
 14. Đội ơn bạn.
   
  hungdn, vinhhoa and PlanetVN like this.
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Stephen Hawking đã qua đời. Xin vĩnh biệt ông, một thiên tài vĩ đại.
   
 16. hien911

  hien911 Mầm non

  Tưởng nhớ ông! Một trong những nhà vật lý thiên văn có ảnh hưởng nhất đương đại. Chúng ta may mắn được đọc một số tác phẩm của ông bằng tiếng Việt.
  Một thời chơi game lấy nick name là tên ông, chắc từ nay mình sẽ phải tìm một tên mới @@@
   
  nguyennhut082013 thích bài này.
 17. mangden

  mangden Lớp 1

  Một con người với nghị lực phi thường vượt qua hoàn cảnh để vươn tới những vì sao. Vĩnh biệt ông.
   
  nguyennhut082013 thích bài này.
 18. jognguyen

  jognguyen Mầm non

  Một con người phi thường đáng ngưỡng mộ...R.I.P
   
  nguyennhut082013 thích bài này.
 19. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 4

  "Next time someone complains that you have made a mistake, tell him that may be a good thing. Because without imperfection, neither you nor I would exist."

  — From Into the universe with Stephen Hawking, 2010
   
 20. Một con người vĩ đại sống một cuộc đời phi thường đã ra đi. Chúc ông an giấc nghàn thu mãi yên bình.
   

Chia sẻ trang này